Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
BÀI HÁT HAY NHẤT
Ngày 26/03/2018

Kim Hân


Bài hát hay nhất là gì?
Có phải một nhạc sĩ tài ba

Đôi tay vĩ nhân chơi dương cầm

Giọng đẹp trời phú một ca sĩ...?

Sing My Song là một chương trình Game Show đầu tiên của Anh, sau đó lam tràn các nước trong đó có Việt Nam. Việt nam đang vào mùa thứ hai. Theo dõi rất sôi động, các bạn trẻ đa năng, hát hay, chơi nhạc cụ và sáng tác nhạc.... mục đích chương trình tìm kiếm và phát huy hạt giống trẻ. Mùa đầu Quán quân Cao Bá Hưng cháu nội đời thứ 7 của nhà thơ Cao Bá Quát. Bên cạnh đó Lê Thiện Hiếu với ca khúc Ông Bà Anh đại náo Sing My Song. Hơn 30 thí sinh vào chung kết, tôi thấy hai bạn nầy là hạt giống có thể đi đường dài. Và tôi đang đợi những tác phẩm mới của các bạn. Năm nay, tôi lại phát hiện vài nhạc sĩ cao tay sẽ là đối thủ của nhau trên sàn diễn. Dù thắng hay thua thì các bạn đừng thất vọng, chỉ là Game Show. Các bạn này mỗi người một vẻ, tư duy âm nhạc và sắc màu âm nhạc hoàn toàn khác nhau. Bạn thì kể chuyện âm nhạc, bạn thì triết lý âm nhạc, bạn thì ma mị trong âm nhạc, bạn thì văn hóa dân tộc âm nhạc...  ai thua cũng làm tôi hối tiếc cả. Các bạn hãy sống để viết, sống để cống hiến.

Cuối cùng đâu là bài hát hay nhất. Có phải người đoạt giải Quán quân, Á quân. Đó là nhận xét cách chấm của giám khảo và hội đồng chuyên môn. Xét về tình và lý thì đầy đủ. Nhưng về phía người nghe, có thể bạn là Quán quân của giải nhưng chưa phải Quán quân trong người nghe. Có thể Quán quân một số người mà thôi. Đâu đó vẫn nghe nhiều tiếng nói. Không có một tài năng nào hoàn hảo cả, và không có một tổ chức hay hội đồng giám khảo toàn vẹn, chỉ đủ chuyên môn và tầm nhìn. Một số ca khúc không đoạt giải nhưng số lượng nghe nhiều, thì đó là hội đồng của bạn. Đó chẳng phải bài hát hay nhất sao? Con đường mình mình cứ đi.

Nói chuyện ngoài lề một chút, để mang vào trong lề đây. Lấy làm lưu luyến phải chi đây là những ca khúc ca ngợi Chúa, viết cho Chúa thì có gì bằng, Chúa trên Ngôi sẽ rất hài lòng. Chúng ta sẽ nghe nhiều ca khúc lạ và hay ca ngợi Chúa. Giờ thì nghĩ mình phải đổi lại là Sing My Lord.  Tha thiết, có thì giờ ngồi viết cho Chúa. Lớn tuổi, ngoài đi làm 8 tiếng, gia đình, thì giờ còn lại ngồi đọc, viết, suy gẫm. Lập một kế hoạch làm việc cho năm, và biết rằng chỉ có 3 tháng mùa hè là thời gian độc nhất để viết nhạc. Tuy rằng chờ đợi hơi lâu, càng lâu càng thấm. Chúa đổ đầy trong tâm chín muồi thì viết. Khi tràn sẽ đổ ra một lèo 3, 4 ca khúc. Cám ơn Chúa. Một ca sĩ Cơ Đốc tâm tình đặc hàng nhạc Bolero. Thể loại nầy gần gũi và rất dân tộc. Tôi cười, để thử xem. Đến nay cũng chưa ra đời bản nào ngoài ca khúc Cho Một Ngày và Chúa (giới thiệu dịp Giáng Sinh 2018). 

Trở lại bài hát hay nhất, nhớ đến vài vĩ nhân được Kinh thánh ghi nhận làm bài học đời đời, không phải vào trường đại học âm nhạc để luyện đâu, mà đây mới chính là trường để luyện tập.

Hồi 17 tuổi, cậu bé chăn chiên, đồng cỏ bao la xanh mát, dẫn chiên ra đồng, vai mang theo cây đàn. Tay cầm đàn, tay cầm gậy. Chiên quẩn quanh đồng cỏ, suối nước. Chiên chăm ăn uống nghỉ ngơi. Tìm một gốc cây có bóng mát, hòn đá ngồi xuống khảy đàn giữa khung trời bình yên, đồng xanh tươi mát. Vừa đàn vừa ca, ca những ca khúc mà từ lòng nghĩ về Chúa ca ngợi Chúa. Tôi hình dung Thi Thiên 23 Đa-vít cất lên giữa ban ngày giữa đồng xanh chiên ngoan suối nước, “Đức Giê-hô-va là Đấng chăn giữ tôi, tôi sẽ chẳng thiếu thốn gì...” Ca khúc mà một số nhạc sĩ Cơ Đốc phổ nhạc.

Sau nhiều năm, Đa-vít thắng trận, bị Sau -lơ bắt bớ. Sự sống sự chết trong gan tấc. Đa-vít phải chạy trốn trong các hang đá. Và đây là chặng đường gian khó mà Đa-vít kinh nghiệm Chúa, yêu kính Chúa, thấy sự nhân từ khoan dung của Chúa luôn săn đuổi thương xót. Và những ca khúc bất hủ ra đời trong tâm hồn Đa-vít. Tuy rằng chúng ta đọc Thi Thiên như những bài thơ, nhưng khi đọc tôi hồi tưởng những giai điệu êm dịu đau khổ bị Sau-lơ rượt đuổi trong Thi Thiên 7. Bài ca cầu nguyện nương mình trong bóng Chúa Thi Thiên 4, 5, 6... Giai điệu hùng dũng khi Chúa là Đấng đánh trận Thi Thiên 18,21,.. Bài ca đi lên từ vực khi biết mình đã phạm tội ăn năn thống hối Thi Thiên 51. Bài ca sâu lắng khao khát đến bên Cha thờ phượng như một con nai tìm dòng nước mát Thi Thiên 42. Bài ca vui mừng sôi động biết ơn những ơn lành Thi Thiên 103. Đó là bài ca tâm linh cuộc đời Đa-vít và hết thảy chúng ta. Kể từ Thi Thiên 119 bài ca tôn vinh Lời Đức Chúa Trời hằng sống, linh nghiệm, là ánh sáng, là sự sống, là bẽ gãy, là cáo trách là ngọt hơn mật... thì một loạt bài ca cảm ta, tôn vinh ca ngợi Chúa thờ phượng Ngài hết lòng. Nếm trải phước hạnh và sự thương xót Chúa sâu xa, đến nỗi Đa-vít không còn than thở nữa, mà “hãy cảm tạ Đức Giê-hô-va vì Ngài là thiện, sự nhân từ Ngài còn đến đời đời” cho hết Thi Thiên 150.

Một khu vườn âm nhạc lung linh những cung bậc cảm xúc như vườn hoa đa màu đa dạng, bay bổng vào bầu trời của Thiên Đàng. Thiên Đàng những thanh âm hòa quyện, tâm hồn chỉ còn sự sấp mình... sấp mình... Tôi hình dung Đa-vít ôm cây đàn ngồi dưới chân Chúa mà ca hát ngày đêm không mỏi mệt, không buồn ngủ, không đói cơm khát nước, không cần dẫn bầy chiên ra đồng, không phải hát kiếm sống... không còn điều gì chi phối hay là nhu cầu cá nhân nữa.  Vẻ đẹp của Chúa trên cả tuyệt vời thì chỉ ngồi đấy mà hầu việc thôi. Tiếng đàn ấy trong veo như pha-lê, tiếng hát thánh thót gấp ngàn lần, khuôn mặt đã sáng bừng hơn bao giờ hết.

Phao-lô và Si-la là một sắc màu khác của bài hát hay nhất. Giữa chốn ngục tù, giữa lời hăm dọa, bị bắt vì sự công chính. Phao-lô và Si-la ca ngợi Chúa. Chắc chắn bài ca của họ là một sự thờ phượng rất đặc biệt đến nỗi, xiềng gông rớt ra, cửa tù mở. Bài hát của họ có sức mạnh, quyền năng Chúa làm chấn động ngục tù đến nỗi người cai ngục nói “tôi phải làm chi cho được cứu rỗi?”... Bài ca của họ có thần quyền Chúa, là tinh thần thờ phượng phải lẽ.  Có thể bị cầm đoán, bị bắt bớ đức tin nhưng không một ai bịt miệng tâm hồn ca ngợi Chúa được. Môi miệng là sự tự do, là cá thể. Không ai miễng cưỡng tâm hồn thờ phượng. Đó là phước hạnh Chúa để trong họ.

Thương Khó – Phục Sinh năm nay, hội thánh tổ chức truyền giảng tối hôm qua thứ bảy tràn đầy tình yêu Chúa. Và thật Tình Yêu Đời Đời dành cho các thân hữu tối qua hết sức đầy đủ. Lời làm chứng của Isaac Thái, Hoàng Nam và vợ Tina, cộng thêm những ca khúc các bạn ca ngợi Chúa. Lời kêu gọi mục sư. Tạ ơn Chúa hội thánh dâng bài hát hay nhất được 4 linh hồn trở về.  Niềm vui chung của hội thánh, đồng tâm tình, cùng hướng về một mục đích.

Cám ơn Chúa sáng nay nghe Thi Thiên 23 Nguồn Trông Cậy Muôn Đời, tôi yêu mến từ những ngày đầu tin Chúa hơn 20 năm, được nghe lại trong khung trời mới tiết tấu mới, cách thể hiện mới qua giọng ca ca sĩ Hoàng Nam đầy sức sống, đức tin... làm tôi hồi tưởng cánh đồng của Đa-vít năm xưa không đâu xa lạ hay ở trong quá khứ nữa. Thực tế qua đời sống Hoàng Nam và vợ Tina vui mừng sống trong phước hạnh của Chúa. Hoàng Nam chia xẻ lại “không cần đi tìm, cứ ở trong Chúa thì tự nhiên phước hạnh và sự thương xót Chúa luôn đi cùng”. Bạn Amen chứ.

Tina trước đây làm việc cho nhà nước có lương bổng cao, quyền lợi đầy đủ. Hoàng Nam sống bằng nghề ca sĩ, cuối tuần đi hát một mình. Hoàng Nam cầu nguyện xin Chúa cho hai vợ chồng cùng hầu việc Chúa. Thấy có dấu hiệu nên vợ nghỉ việc. Hoàng nam dạy vợ ca, và cô hát cho Chúa. Từ đó hễ đi ca Hoàng nam dẫn vợ theo không chỉ hát cho Chúa thôi mà làm chứng những ơn phước Chúa nữa. Nhiều cám dỗ lắm. Hoàng Nam chia xẻ, có bầu sô mời hát cho Chùa làm từ thiện. Hoàng Nam phải từ chối vì chỉ muốn làm đẹp lòng Chúa. Hoặc bầu sô yêu cầu bài “Uống rựơu không say ai nào hay...” thì không thể hát được. Vơ là Tina nói  “Hoàng Nam luôn dẫn vợ theo để gìn giữ hôn nhân và như vậy mới sáng danh Chúa. Không chỉ hát cho Chúa mà phải có đời sống tốt nữa, người ta mới tin Chúa”.

Tâm tình hai bạn rất dễ thương dễ mến và Chúa dùng hai bạn. Hoàng Nam nói cảm ơn Chúa, làm chứng cho người bạn ở trung tâm Thúy Nga tin Chúa ca sĩ Song Ngọc. Tin Chúa hơn 1 năm, viết được 4 bài ca dâng Chúa. Tuần tới đây Isaac Thái, Hoàng Nam, Tina và người bạn Song Ngọc cùng nhau tôn vinh Chúa ở một hội thánh Ohio. Sau buổi trưa, hai bạn chạy về Philadelphia cùng với Isaac Thái tối nay mang lửa Tình Yêu Quê Hương đến cho đồng bào Việt tại Phila.

Tôi hết sức vui mừng. Danh Chúa đang đồn ra khắp đất. Bài hát hay nhất lan rộng ra dân Việt. Tạ ơn Chúa. Riêng tôi, tôi nghĩ về hội thánh địa phhương có người trẻ, người trung và cao niên. Chúng ta đừng nghĩ vì họ là ca sĩ nên Chúa dùng và làm được việc. Chúng ta ở trong nhà Chúa, Chúa vẫn dùng, hãy nghĩ đến điều nầy:

Trong Chúa không có hay hoặc dở.
Không có giỏi và tệ
Không phân biệt đẹp hay xấu
Không có địa vị hay quyền lực.

Chỉ có sự tự tôn hay tự ti mới đáng khiển trách. 

Nhưng tâm hồn kính Chúa hết lòng được ngợi khen.

Mỗi ngày hãy dâng lên Chúa bài hát hay nhất từ trong trái tim nhé!

KIM HÂN

764 lượt xem
Các bài trước
HAI MỤC SƯ LỚN VỪA QUA ĐỜI (25/03/2018)
CHÚNG TA SẼ QUA BỜ BÊN KIA (24/03/2018)
ĐỜI NGƯỜI ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? (20/03/2018)
HƯỚNG DƯƠNG (13/03/2018)
LƯỠI NHƯ NGÒI VIẾT VĂN SĨ (05/03/2018)
ĐÁM ĐÔNG (26/02/2018)
THOẢNG KIẾP NGƯỜI (21/02/2018)
MỚI NGÀY MAI (18/02/2018)
NẾU CHÚA MUỐN VÀ CON CÒN SỐNG... (06/02/2018)
MỌI SỰ BẠN CÓ TRONG TAY LÀ MỘT HẠT GIỐNG (22/01/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 42
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN ƯỚC NGUYỆN - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGỦ NGON NGỦ DỞ
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
GÓP NHẶT VÀI TIN TỨC VỀ ĐỀN THỜ JERUSALEM
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
“CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI”
 
Tin Tức  
BÁNH CHƯNG: QUÀ TẾT YÊU THƯƠNG
 
Thơ & Nhạc  
XUÂN THIÊN
 
VHope  
Ca Khúc Tạ Ơn & Tôn Vinh | Vũ Đức Nghiêm
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CÂY KEO HOA VÀNG
 
Tài Liệu  
CHƯƠNG TRÌNH GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO CƠ ĐỐC NHÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
ĐẤNG TẠO HÓA KỲ DIỆU - MS Nguyễn Anh Tuấn
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
NÓNG GIẬN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC