Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
NHỮNG CUỘN LEN MÀU
Ngày 05/04/2018

 Cỏ Dại


Chuyện bắt đầu từ một buổi nhóm thiếu nhi, khi học về đề tài cầu nguyện. Cô giáo cho thiếu nhi học câu gốc “ Thi 21:2 Chúa đã ban cho người điều lòng người ước ao. Không từ chối sự gì môi người cầu xin”

Kết thúc bài học cô giáo hỏi một bé gái tầm sáu, bảy tuổi

-Bé A, con ước ao lớn lên con làm gì ?

Bé A trả lời thật nhanh

-Thưa cô: con lấy chồng Hàn Quốc

Cô giáo ra dấu cho bé A ngồi, và cô cũng ngồi nhanh, thực ra cô giáo choáng váng trước câu trả lời của học trò nhỏ bé của mình

Đó là thực trạng của xã hội Việt Nam hiện giờ, ở những vùng quê, tràn lan vào nhiều Hội Thánh, cứ mơ ước đổi đời bằng cách gả con gái qua các nước Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc. Những bà mẹ cứ nhởn nhơ chờ hàng tháng con mình gửi tiền về. Xóm nào có một cô gả đi bất luận nước nào, miễn nhà ấy có tiền rủng rỉnh, có xe đời mới, có xây nhà mới là cả xóm đó con gái gả theo hết, không cần biết chú rể già hay trẻ, mạnh hay yếu, tàn tật hay nguyên vẹn,  có giáo dục hay người gian ác, thậm chí tỉnh táo  hay điên điên. Không cần biết gia đình họ đối xử với con gái mình ra sao, cứ tất bật chạy nhờ giới thiệu gả con gái.

Quá nhiều những câu chuyện thê thảm của cô dâu Việt tại xứ người được phát sóng trên tivi, trên báo. Nghe qua, đọc qua thấy buồn thương cho con gái nông thôn Việt Nam. Họ lao vào cái vòng xoáy vọng ngoại như một con thiêu thân bất chấp tương lai của bản thân sẽ ra sao,  một cuộc dấn thân  thật đáng thương.

Tôi có từng buồn thật lâu, buồn vì thất vọng, một cô nữ mục sư rất được ơn, rất chịu khó, hàng tuần từ nơi cô đến Hội Thánh chúng tôi xa 60 km, đi về 120km, có những ngày mưa gió cô đến ướt lạnh run rẩy. Tôi thương, quý, kính trọng cô biết bao. Thế rồi cô âm thầm gả con gái đi Hàn Quốc, rồi một thời gian cô cũng đi. Rồi gả luôn con gái nhỏ, rồi chồng cô cũng đi. Tôi thấy tôi như mất mát một cái gì lớn lắm, thất vọng lắm.

Rồi các vị mục sư gần cô nối tiếp nhau gả con đi  Hàn Quốc…Có lần một ông truyền đạo đến điểm nhóm nhà tôi làm chứng “ từ ngày con gái tôi gả đi Hàn Quốc gia đình tôi được phước lắm, nhà tôi có đủ các tiện nghi”. Sau ngày đó  tôi nhờ người nhắn lại ông truyền đạo “xin cảm ơn thầy, sau nầy xin đừng đến Hội Thánh chúng tôi quảng cáo kiểu ấy. “

Một năm sau thêm ông truyền đạo thân thiết với ông ấy gả con gái cho Trung Quốc, rồi vợ ông lại kêu gọi phụ nữ đến để con cô làm mai gả đi. Kết quả là cô cũng xây sửa được nhà. Rồi con gái cô làm bà mai mối, con gái  xóm đó  lại lần lược ra đi sang Trung Quốc. Kết quả là cô đẹp nhất nhà gả cho chàng  cụt chân, cô xấu hơn gả trúng cho một thanh niên Trung Quốc bị tâm thần, cô gái trốn về Việt nam thân hình xơ xác, nét mặt còn hằn in sự kinh khiếp sợ hải vì bị bạo hành tình dục.

Đó là một sự thật rất đáng buồn đối với tôi, còn quý vị nghĩ sao? Là con cái Chúa mình phải dạy dỗ con mình kính trọng sự hôn nhân, dạy con mình phải có tình thương yêu thật. Hôn nhân  là một sự kết ước thiêng liêng, là gắn kết bởi tình yêu để chung vai đấu sức gây dựng sự nghiệp và nuôi dạy con cái  theo đường lối Chúa.  Nhưng những hôn nhân kiểu đó có khác gì bán thân làm nô lệ tình dục xứ người. Kinh Thánh 1Ti mô thê 6:10 "Bởi chưng sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điếu ác, có kẻ vì đeo đuổi nó mà bội đạo, chuốc lấy nhiều điều đau đớn".

Tôi không muốn bàn về đề tài nầy nhiều vì lời thật dễ mất lòng. Nhưng  vì hôm nay khi nhớ đến câu trả lời của em thiếu nhi khiến tôi viết lại những dòng nầy. Xu hướng dạy dỗ con cái, một định hướng về tương lai cho con gái như vậy thì thật là đáng thương cho bầy trẻ nhỏ.

Từ sau ngày đó trong tôi cứ trăn trở phải hành động, với một tấm lòng, với lòng nhờ cậy Chúa xin Ngài xức dầu trên sứ mạng Chúa đặt để con giữa chốn nầy, xin cho con được ơn trước Chúa để dạy dỗ, giúp các em thiếu nhi định hướng đến một tương lai trong sáng. Dạy các em biết tôn trọng bản thân, hướng đến một nghề nghiệp lành mạnh để chính mình sống không làm hổ thẹn danh Chúa, và không tự hủy diệt bản thân.

Trong tuần cô trò tôi dành nhiều buổi chiều họp mặt tại điểm nhóm, ngoài những giờ học lời Chúa chúng tôi khởi đầu bằng những cuộn len màu, các em tập móc những chiếc khăn choàng, thực ra tôi không phải là người nữ khéo tay lắm, nhưng tôi tận dụng thời gian gần gủi để  tôi giải thích cho các em biết về sứ mạng cao quý làm phụ nữ, giúp các em hiểu công ngôn dung hạnh là gì. Nhắc nhở các em dành thời gian trao dồi đức hạnh, và nên tránh xa những nơi đang cám dỗ các em vọng ngoại. Với một ước ao sau nầy tương lai các em cũng tươi đẹp như những cuộn len màu mà các em đang chăm chỉ móc từng mũi kim để kết thành những chiếc khăn, chiếc áo xinh xắn.

Xin quý vị cầu thay cho trẻ em quê hương mình, xin cầu nguyện cho tôi được ơn Chúa làm trọn sứ mệnh tại nơi nầy (bài viết nầy tôi không nêu danh vì tránh những đụng chạm).

Xin Chúa thăm viếng các vị đầy tớ Chúa tại đây, Vì kinh thánh nhắc nhở rất rõ “Sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác”

CỎ DẠI
794 lượt xem
Các bài trước
GÓC NHỎ BÌNH YÊN (05/04/2018)
CÁI CHẾT, ĐÂU CHỈ LÀ NGƯNG THỞ (31/03/2018)
BÀI HÁT HAY NHẤT (26/03/2018)
HAI MỤC SƯ LỚN VỪA QUA ĐỜI (25/03/2018)
CHÚNG TA SẼ QUA BỜ BÊN KIA (24/03/2018)
ĐỜI NGƯỜI ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? (20/03/2018)
HƯỚNG DƯƠNG (13/03/2018)
LƯỠI NHƯ NGÒI VIẾT VĂN SĨ (05/03/2018)
ĐÁM ĐÔNG (26/02/2018)
THOẢNG KIẾP NGƯỜI (21/02/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 42
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN ƯỚC NGUYỆN - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGỦ NGON NGỦ DỞ
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
Lót Định Cư Tại Sô-đôm
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
“CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI”
 
Tin Tức  
BÁNH CHƯNG: QUÀ TẾT YÊU THƯƠNG
 
Thơ & Nhạc  
XUÂN THIÊN
 
VHope  
Ca Khúc Tạ Ơn & Tôn Vinh | Vũ Đức Nghiêm
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 23/03/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CÂY KEO HOA VÀNG
 
Tài Liệu  
CHƯƠNG TRÌNH GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO CƠ ĐỐC NHÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
ĐẤNG TẠO HÓA KỲ DIỆU - MS Nguyễn Anh Tuấn
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
NGHỊCH CẢNH
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC