Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
MÌNH LÀ CÁ, VIỆC CỦA MÌNH LÀ BƠI
Ngày 09/04/2018

Thiên Quốc


Các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và khám phá ra một quy luật kỳ diệu liên quan đến loài cá hồi. Loại cá này  sống ở xứ lạnh, nhất là vùng Bắc Âu và ở bờ Tây nước Mỹ, thường nặng từ 6-10 kg, với tuổi đời là 4-5 năm. Cá hồi đẻ trứng ở thượng nguồn. Khi trứng cá hồi nở thành cá con, cũng là lúc nó khởi đầu hành trình xuôi về biển cả. Mỗi ngày, cá lớn lên, cũng là mỗi ngày nó tiến dần về phía đại dương mênh mông. Khi đã ra đến biển, cá lớn nhanh và phát triển. Vùng vẫy ở đại dương một thời gian, đến thời kỳ cá bắt đầu có trứng. Đó cũng là lúc cá hồi khởi đầu hành trình ngược dòng về cội nguồn của mình.

Trên đường tìm về cội nguồn, chúng sẽ gặp phải các động vật ăn thịt như gấu, sói... ngoài ra những dòng nước chảy xiết cũng khiến chúng ngày càng xác xơ, đuối sức. Trong quá trình đó, chúng phải bật người, tung mình lên cao đến hai mét mới có thể vượt qua một số đoạn thác nước. Và đây cũng là mùa bổ sung chất béo của gấu nâu, lợi dụng đặc điểm nầy, gấu nâu đón lỏng cá hồi phía trên, chỉ cần cá hồi nhảy lên là chúng sẽ há miệng đớp không do dự. Trong quá trình săn mồi của gấu, có nhiều con cá hồi thoát khỏi hàm răng sắc nhọn nhưng cũng không ít những con cá lao thẳng vào miệng của gấu nâu khổng lồ.

Tuy vậy, có những con cá hồi nhảy rất cao, bật lên khỏi tầm với của gấu, đập vào mặt gấu như những cái tát giáng thẳng vào mặt kẻ thù.

 Đó là cá.

Chúng ta là người. Chúng ta thường càm ràm rằng chúng ta mệt mỏi, chúng ta uể oải, chúng ta thất vọng về một hành động của đối tượng nào đó chúng ta tôn kính, chúng ta tụt dốc về đức tin như cục pin điện thoại bị phồng... Chúng ta kiếm tìm một điều gì đó để đổ lỗi, miễn là chúng ta thấy mình không có lỗi, không có tội hoặc ít ra lỗi nhẹ, tội nhẹ hơn người khác. Có thể có vài người buông xuôi, đánh mất đức tin mình. Đó không phải là đức tin mà chỉ là niềm tin. Niềm tin sai lệch, đặt nơi đối tượng nào đó là con người. Đức tin của người Cơ Đốc thật sẽ khác biệt, họ đặt đức tin mình nơi Đấng từ trời giáng sinh, làm người, chết trên thập tự giá, sống lại khải hoàn, thăng thiên và giờ đây đang ngồi bên hữu Đức Chúa Trời cầu thay cho những kẻ yêu mến Ngài và gìn giữ các điều răn Ngài.

Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi về sự tồn tại của bản thân trên thế gian nầy?

Đã bao nhiêu lần bạn thấy rằng mình được chìm đắm trong những ý nghĩ tích cực? (hay chỉ đang ngập tràn trong tiêu cực?)

Đã bao nhiêu lần bạn bỏ lỡ cơ hội đem một người về lại với Thượng Đế-cội nguồn của tình yêu hay chỉ ngồi bấm bàn phím và bàn luận về việc của người khác, ném đá họ, kể cả ngày hôm qua mình còn nhận họ là anh em? Họ có tội, Chúa sẽ đoán xét họ nếu họ không biết ăn năn (còn ăn năn giả hay thật thì hãy tin rằng Chúa nhìn thấy tận bên trong tấm lòng họ, không phải chúng ta). Nếu có cơ hội, hãy nắm lấy tay người khác và kéo họ lại chứ không phải thuận tay đẩy họ luôn xuống vực.

Đâu đó đã có người nói rằng, nếu điều gì khiến bạn vui vẻ nhưng không khiến bạn tốt lên, hãy từ bỏ nó. “Mình là cá, việc của mình là bơi”, chúng ta là những người xưng nhận đức tin vào Chúa Giê Xu là Cứu Chúa, thì phải sống và thực hành lời Chúa dạy. Điều chi Chúa không dạy thì đừng làm. Đơn giản thế thôi. Điều đó cũng cho chúng ta thấy rằng tự đày đọa bản thân bằng những ý nghĩ tiêu cực về chính mình hoặc người khác thì chỉ khiến bạn rút ngắn thời gian của những tháng ngày vui vẻ.

Cuộc sống ngắn ngủi, chớp mắt một cái là bạn đã thêm một tuổi, vậy thì đừng lãng phí cơ hội làm điều tốt theo ý muốn Chúa chứ không phải làm điều mình muốn.

Nơi trần gian tạm bợ nầy, chắc chắn chúng ta sẽ có lúc bị tổn thương, bởi nhiều nguyên nhân, có thể do chính mình, có thể do người khác nhưng bạn cần phải học cách sinh tồn như loài cá kia. Dù bị thương, dù oằn mình sau cú đớp hụt của gấu nâu thì cá vẫn tiếp tục phóng lên, bơi ngược dòng để lên thượng nguồn. Cá chẳng được ai dạy dỗ cả, Chúa cho từng loài có bản năng sinh tồn riêng và nó sống được và duy trì nòi giống mình bằng bản năng đó. Chúng ta sướng hơn rất nhiều kia mà. Chúng ta có Kinh Thánh- Lời Đức Chúa Trời, dạy cặn kẽ tất cả để chúng ta trở nên khôn ngoan và sống một cuộc đời phước hạnh cho chính mình và cho người khác. Nếu không nhận được phước thì có lẽ chúng ta nên xét lại mình.

Đối với cá, nước vẫn chảy, thời gian vẫn trôi, cuộc sống vẫn thay đổi từng khắc một nhưng mục tiêu của nó là trên cao kia, nơi thượng nguồn. Với một nỗ lực quá sức mình có, cá vẫn hiên ngang vượt qua khỏi miệng gấu với một cú quất thẳng vào rát mặt gấu và rơi xuống nơi mình muốn.

Chúng ta chẳng lẽ thua con cá?

Hãy phóng tầm mắt xa hơn một chút. Nhìn xung quanh một chút, cúi nhìn xuống một chút... một chút thôi, để thấy những mảnh đời không lành lặn. Có thể họ giàu có, có thể họ nghèo hèn, có thể họ khỏe mạnh, hay bệnh tật phủ mình... thì bạn ơi, hãy nhìn đi, đôi mắt họ vẫn u hoài, tâm hồn họ vẫn trống rỗng, tâm linh họ mờ mịt bởi sự tối tăm. Bạn có ánh sáng của Chúa, bạn có lời Sống của Chúa, bạn có sự sống đời đời (họ thì không). Vậy việc của chúng ta là gì? Đem điều bạn có cho người khác. Hãy nhớ rằng trước khi trở thành một cây cổ thụ thì nó cũng chỉ là một hạt giống nhưng là một hạt giống mạnh mẽ. Cuộc sống hiện đại vốn chứa đựng vô vàn những điều phức tạp, đừng giăng mắc thêm những “cái bẫy” cho chính bản thân bằng những suy nghĩ tiêu cực. Hãy tập trung vào việc mình có thể làm được và làm tốt công việc ấy. Chúa không bao giờ mang đến cho chúng ta những thử thách mà con người không thể vượt qua được. Trái tim con người vốn là tạo vật mạnh mẽ nhất, chỉ cần bạn luôn ghi nhớ điều đó.

Tóm lại, tôi cũng là một con cá không lành lặn, nhưng thời gian trôi qua vẫn thấy mình còn bơi được. Bơi trong nhẹ nhàng thanh thản và đôi lúc cũng quằn quại quẫy mình. Trách nhiệm của tôi không phải là chỉ bạn cách “bơi” và “bơi” giống tôi nhưng bạn cần phải biết rằng giòng đời là thế, con người là thế. Học “bơi” hay không là tùy bạn và “bơi ngược” lại càng khó hơn. Còn nếu bạn cũng đang “bơi ngược” thì tôi muốn gởi đến bạn một sự quý mến kèm lời nhắn “Bạn thật mạnh mẽ, cảm ơn bạn vì bạn đang đồng hành cùng tôi.”

Cá hồi vượt lên tới thượng nguồn thì đẻ trứng vào hốc đá, chỗ lặng sóng, để trứng có môi trường an toàn thuận lợi. Sau khi đẻ trứng, cá mẹ cá bố đều chết, buông thân xác tàn tạ xuôi theo dòng nước, hoà mình tan biến dần hoặc làm thức ăn cho các loài cá khác. Vòng sinh tử của loài cá hồi cứ tiếp tục như thế, thế hệ nọ kế tiếp thế hệ kia. Sáu mươi ngày sau khi ra khỏi lòng mẹ, trứng cá hồi mới nở. Chúng sẽ ở lại đây vài tháng trước khi đủ lớn để bơi ra đại dương rộng lớn để sau đó lại tiếp tục hành trình mà bố mẹ chúng đã trải qua.

 Con người chúng ta thì sao? Người ta nhớ đến một vĩ nhân không phải vì họ sống trường thọ cao niên, nhưng vì họ đã làm những điều tốt đẹp mang lại lợi ích cho đời. Họ là những người dám nghĩ dám làm, can đảm lội ngược dòng, bứt tung mọi rào cản của định kiến và ngờ vực, đặt lợi ích của tha nhân hơn lợi ích cá nhân mình. Kinh Thánh chép “Những kẻ khôn sáng sẽ được rực rỡ như sự sáng trên vòng khung; và những kẻ dắt đem nhiều người về sự công bình sẽ sáng láng như các ngôi sao đời đời mãi mãi. (Đa-ni-ên 12:3).

Cá có vòng đời của cá.

Con người có sự lựa chọn của riêng mình.

Nếu là cá, việc của nó là bơi

Ta là người, hãy sống cho ích lợi.

Tôi đang “bơi ngược dòng”. Bạn thì sao?

...

Nha Trang- Chút suy tư tháng 4

THIÊN QUỐC
nguyenthienquoc1975@gmail.com

923 lượt xem
Các bài trước
NHỮNG CUỘN LEN MÀU (05/04/2018)
GÓC NHỎ BÌNH YÊN (05/04/2018)
CÁI CHẾT, ĐÂU CHỈ LÀ NGƯNG THỞ (31/03/2018)
BÀI HÁT HAY NHẤT (26/03/2018)
HAI MỤC SƯ LỚN VỪA QUA ĐỜI (25/03/2018)
CHÚNG TA SẼ QUA BỜ BÊN KIA (24/03/2018)
ĐỜI NGƯỜI ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? (20/03/2018)
HƯỚNG DƯƠNG (13/03/2018)
LƯỠI NHƯ NGÒI VIẾT VĂN SĨ (05/03/2018)
ĐÁM ĐÔNG (26/02/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 38
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN ƯỚC NGUYỆN - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
MỤC SƯ TỰ VẤN
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
CHỮ “PHƯỚC” THEO KHẢI THỊ TÂN ƯỚC
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
DI TRUYỀN TÁNH TỘI LỖI
 
Tin Tức  
BÁNH CHƯNG: QUÀ TẾT YÊU THƯƠNG
 
Thơ & Nhạc  
XUÂN
 
VHope  
BÊN CHA - Chạm | VHOPE
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO Feb 16 2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Chiến Thắng Sự Phân Tâm Của Thời Đại Công Nghệ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CÂY KEO HOA VÀNG
 
Tài Liệu  
Cuộc đời Martin Luther và cuộc cải chính Tin Lành - Phần 1-5
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh 2019. 01. 25
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
NÓNG GIẬN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC