Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
HAI QUẢ TIM
Ngày 12/04/2018

 Kim Hân


Người vĩ đại là người có hai quả tim

Câu nói của danh nhân mà quên mất người. Mượn để nói chuyện và nghĩ suy. Nghĩ hoài không ra “hai quả tim” là gì?

Tôi chỉ có một quả tim, từ hai đấng sinh thành làm nên. Vì thế quả tim tôi lớn lên và yêu cha mẹ hơn ai hết. Cha mẹ cho tôi cuộc đời. Nuôi tôi nên người. Ban cho tôi hy vọng niềm vui và hạnh phúc. Quả tim tôi biết ơn cha mẹ, yêu cha mẹ nhất trên cõi đời.

Tôi trưởng thành, tôi yêu một người, người đó cũng yêu tôi. Chúng tôi yêu nhau cha mẹ hai bên thuận ý. Chúng tôi kết hôn trước Ngôi Chúa, ngày vui của cha mẹ và Hội thánh. Ai cũng bảo đẹp đôi vừa lứa. Chúng tôi có một tình yêu trọn vẹn trong Chúa. Chúng tôi có nơi ăn chốn ở. Công ăn việc làm ổn định. Đời sống sung túc. Tình yêu chúng tôi chưa một lần bị con sóng dữ nào dập vùi. Chỉ vài ngọn gió thổi đến sơ sơ. Nhưng chúng tôi đủ sức vượt qua bằng chính tình yêu chân chính.

Quả tim tôi bây giờ dời đến chỗ một người sống đời với tôi. Một quả yêu hai lần, không thể hai quả yêu một lần. Bấy giờ, đối với cha mẹ là thương nhớ kính trọng.  Như vậy làm sao sống bằng hai quả tim. Tôi nghĩ chia đôi thời gian, chia đôi công việc. Chạy đi rồi chạy về. Rốt cuộc, tiền bạc ở đâu ra giúp đỡ cha mẹ và chồng? Thành ra tôi đi làm. Chiều về thì giờ cho chồng và việc nhà. Cuối tuần thăm cha mẹ, gửi ít trái cây hay tô súp đặc biệt. Tôi thương cha mẹ và chồng. Phải chi chúng tôi sống chung thì tôi có thể yêu bằng hai quả tim nhỉ?

Chồng tôi tính tình gia trưởng tự lập, là “đầu vợ”, nên phải vâng phục ở riêng mà thôi.  Tôi vẫn cố gắng chăm sóc anh, nhà cửa cơm nước đầy đủ. Và cha mẹ lo phần nào hay phần đấy. Tình thương lớn lao đã làm chồng tôi không hài lòng vài trường hợp. Tôi chưa đủ khéo léo mà khuyên chồng, anh hờn, anh dỗi, anh bảo “ lấy chồng rồi mà cứ chạy về bên đó hoài sao”, đâm ra anh nghĩ suy chi đấy, không hay không đúng. Tôi tưởng yêu cha mẹ và chồng như vậy hai quả tim trọn vẹn nhưng thực chất không trọn vẹn, vì gây khó chịu cho chồng. Cha mẹ sợ tôi không hạnh phúc, mẹ xụ mặt bảo “về mà lo cho chồng”. Cử chỉ ấy tôi hiểu mẹ không vui. Tôi đã làm mẹ buồn thì tôi đâu đã yêu trọn vẹn.

À, câu đầu đã vội nghĩ, còn câu thứ hai:

Người vĩ đại là người có hai quả tim,
Một quả tim đau thương và một quả tim vị tha.

Thân thể tôi vài vết sẹo in dấu đến hôm nay. Bị đứt tay hồi nhỏ cầm búa chẻ củi. Vết sẹo dưới trán bên mắt trái do năm nhất bị oan mấy trò chơi ném đá bọn trẻ. Vết cắt dưới chân sâu và dài, bị đá cắt dìm mình dưới biển. Đau điếng tôi òa khóc, khóc nhiều nỗi đau da thịt. Sau nầy xong trung học tôi bị trượt đai học, bấy giờ tôi cảm thấy tương lai mịt mờ, không phương hướng. Tôi cảm thấy nhói tim sợ hãi.

Trong Chúa tôi có mấy người bạn chơi từ nhỏ. Lớn lên chúng tôi chung một ban thanh niên. Đứa nào cũng có học, có việc, tôi học nghề. Mỗi đứa ra đời kiếm sống, có đứa hầu việc Chúa bán thời gian. Khó khăn tìm đến nhau. Tôi sốc, bị gạt, lừa tình bạn một kẻ “quá máu”. Tôi thất vọng, ấm ức, tức tối.

Tôi hận, quyết không thèm nhìn mặt. Tôi đổi chổ ở, đổi Hội thánh. Tôi bình yên trở lại. Tôi tìm mọi cách loại bỏ kẻ “quá máu” ra khỏi cuộc đời. Tôi làm việc, tôi học tập, đọc sách, cầu nguyện. Tôi xin Chúa giúp tôi có lòng rộng lượng tha thứ. Tôi bình an sau những lời cầu nguyện. Nhưng không hiểu sao tôi cầu nguyện nhiều lần, như vậy tôi tha thứ không ít phải không. Thời gian hai năm trôi qua, kẻ “quá máu” mờ hẳn trong kí ức tôi. Chợt một ngày không đẹp trời, thình lình xuất hiện trước mặt tôi. Quờ quạng, lúng túng, ấp úng... tôi trân mắt nhìn, ánh mắt tôi không trìu mến như xưa. Đỏ như lửa. Tôi quay lưng bỏ đi. Tim tôi thổn thức, tôi bâng quơ nghĩ suy. Tôi chùng xuống. Tại sao tôi chưa tha thứ. Tôi nhận ra đã tha thứ trong quá khứ. Nhưng hiện tại không thể. Như vậy tôi phải tha thứ như thế nào? Tôi hoang mang. Cuộc gặp gỡ vô tình ấy chỉ là phản ứng tự nhiên, tâm lý bình thường!? Tôi lấy lại bình tĩnh.

Đứa bạn chung nhóm bảo chuyện nhỏ tha thứ, chuyện nhỏ bỏ qua. Vâng là chuyện nhỏ, tình  bạn lòng tin là chuyện lớn. Tôi buồn vì mất lòng tin, dễ gì có được lòng tin. Hơn nữa, tôi cảm thấy bị “chơi xỏ”, và danh dự đã mất. À, hóa ra chỉ mấy đồng tiền mà tôi bị nầy bị nọ thế sao. Tôi để ngoại cảnh chi phối đời sống và lòng dạ. Tôi, cái tôi trong tôi thổi phồng hơn cả thế giới. Thì ra tiền bạc mạnh mẽ đến nỗi làm tôi mất đi người bạn. Như vậy tôi là người thế nào! Có phải tôi yêu bản thân mình hơn bạn bè không!? Phải tôi là khổng lồ!? Tôi từng tức giận kẻ “quá máu” bề ngoài đạo mạo giáo dục, mà bên trong... tôi không thể lường trước sự việc. Suy đi nghĩ lại, tội nghiệp cho tôi chỉ sống chân thật, nhiệt tình, nhất là anh em trong Chúa. Trong Chúa đâu phải giả dối, canh chừng, phòng thủ... nếu điều này xảy ra thì chúng tôi làm sao ngửa trông ơn phước Chúa, hội thánh yêu thương ở chỗ nào!? Người bạn khác bảo “coi như kinh nghiệm cuộc đời”, tôi cười đỏ mắt “chua chát, có thể đánh mất đức tin và xa rời hội thánh”.  Tôi bình tĩnh, gạt tay, biết mình còn Chúa, Chúa nắm giữ.

Trái tim tôi yêu nhưng yêu cho chính tôi. Trái tim tôi đau, nhưng đau cho chính tôi. Trái tim tôi tha thứ, nhưng không thể vị tha. Tôi tha thứ trăm lần như 70 lần 7 là 490, đã trọn vẹn. Nếu có tha thứ nữa tôi nghĩ tối đa 500 hay 600 lần là cùng, như thế là rộng lượng phải không!?

Tôi ngồi lặng yên ngước lên nhìn cây thập tự giá. Tôi cần yên tịnh chỉ nhìn xem Chúa. Chúa Giê-xu yêu quý của tôi. Chỉ giây phút nầy Ngài sẽ nói chuyện với tôi. Tôi cần Ngài. Tôi muốn nghe Ngài. Tôi dựa vào Ngài. Chỉ có Chúa vĩ đại mang hai trái tim tuyệt vời. Và tôi chỉ nhìn xem Chúa. Hai trái tim Ngài chịu đau thương không phải cho chính Ngài, mà đau thương vì khổ nhục của hết thảy con người trong đó có tôi. Chính lòng đau thương lớn lao ấy mà Chúa quá ư vị tha. Tha thứ tôi ngàn lần, trăm ngàn lần. Tha thứ điều tôi không thể tha, không thể quên, quên rồi nhớ, nhớ rồi quên. Ngài rửa sạch tôi như chiếc bình vàng. Ngài gội tôi trong dòng huyết thánh. Cho nên, còn gì mà tôi nắm giữ, tại sao tôi cố quên mà cứ nhớ! Tại sao tôi cố gắng mà cứ trượt! Tại sao tôi thỉnh thoảng nhắc lại!

Tôi hiểu ra, để tâm hồn vị tha, thì cảm nhận nỗi đau thương, mất mác, mở rộng tấm lòng cảm thông, chấp nhận. Tôi hiểu dựa vào Ngài, để lời Ngài chiếm hữu hết mọi đắng cay. Tôi biết mình không làm được, Chúa đã làm thay tôi, vậy thì tôi có gì nữa đâu mà cam chịu. Tôi xem như kỷ niệm đẹp tháng ngày đẹp thì tôi sống dễ chịu hơn. Khi tôi buông bỏ thì mọi chuyện tốt cả. Chúa đến bên tôi, dạy dỗ hầu rộng mở đôi mắt và tâm hồn.

Tôi nhìn xem Chúa đã rộng lượng vị tha bao nhiêu lần, quên sạch, quên tất cả. Tôi cúi đầu, nếu như hôm ấy, tôi đừng bỏ đi, ráng đứng lại môt chút, mỉm cười, vào một quán cà-phê bên góc đường nào đó. Tôi sẽ chờ hắn mở miệng. Tôi sẽ lắng nghe câu chuyện của hắn. Chắc hẳn lòng tôi sẽ mở, vấn đề được tháo gỡ, và tôi chia xẻ câu chuyện của tôi. Hai chúng tôi tìm ra điểm chung và nhớ lại tháng ngày có nhau trong tình yêu Chúa. Đó là những tình bạn trân quý mà sau nầy không dễ tìm được. Và hai chúng tôi nghiêng mình ăn năn, cả hai được tha thứ, cả hai hòa thuận, cả hai vui thỏa, vỗ vai bắt tay thật chặt, mạnh miệng rằng “dù khó khăn đến đâu chúng ta vẫn là anh em”. Ấy thế, hai chúng tôi như hai quả tim Chúa, có nếm đau thương mới dầm vị tha.

KIM HÂN

 

893 lượt xem
Các bài trước
MÌNH LÀ CÁ, VIỆC CỦA MÌNH LÀ BƠI (09/04/2018)
NHỮNG CUỘN LEN MÀU (05/04/2018)
GÓC NHỎ BÌNH YÊN (05/04/2018)
CÁI CHẾT, ĐÂU CHỈ LÀ NGƯNG THỞ (31/03/2018)
BÀI HÁT HAY NHẤT (26/03/2018)
HAI MỤC SƯ LỚN VỪA QUA ĐỜI (25/03/2018)
CHÚNG TA SẼ QUA BỜ BÊN KIA (24/03/2018)
ĐỜI NGƯỜI ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? (20/03/2018)
HƯỚNG DƯƠNG (13/03/2018)
LƯỠI NHƯ NGÒI VIẾT VĂN SĨ (05/03/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 42
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN ƯỚC NGUYỆN - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGỦ NGON NGỦ DỞ
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
Lót Định Cư Tại Sô-đôm
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
“CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI”
 
Tin Tức  
BÁNH CHƯNG: QUÀ TẾT YÊU THƯƠNG
 
Thơ & Nhạc  
XUÂN THIÊN
 
VHope  
Ca Khúc Tạ Ơn & Tôn Vinh | Vũ Đức Nghiêm
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 23/03/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CÂY KEO HOA VÀNG
 
Tài Liệu  
CHƯƠNG TRÌNH GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO CƠ ĐỐC NHÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
ĐẤNG TẠO HÓA KỲ DIỆU - MS Nguyễn Anh Tuấn
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
NGHỊCH CẢNH
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC