Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
GIAO MÙA
Ngày 21/05/2018

 Mục sư Lữ Thành Kiến


6 giờ sáng. Giao mùa giữa xuân và hạ, bình minh xanh xao ngoài cửa sổ. Mặt đường còn loang loáng nước của cơn mưa đọng lại chiều qua. Bãi cỏ trước sân nhà sạch sẽ, xanh mướt. Một cặp trẻ tuổi mặc áo vàng đi ngang qua nhà trông thật khỏe mạnh, và bình an. Một khu phố nhỏ, trong một thành phố nhỏ không nhiều biến động, không nhiều cảnh sát, không kẹt xe, buổi sớm mai, thật bình an.

Tôi cố gắng nhìn ra xa hơn nữa, nghĩ thêm điều gì nữa, nhưng vừa nghĩ tới đã vội dẹp tắt. Tôi vừa cầu nguyện xong, chỉ cảm tạ Chúa về buổi sáng mai bắt đầu ngày mới, tuần mới. Tuần này sẽ không phải soạn bài giảng, vì Hội Thánh có mời một Mục sư ở Việt Nam qua thăm gia đình, chắc sẽ có thì giờ viết lách. Nếu không có một cái gì đột xuất, bất ngờ, thì xin Chúa cho bình an.

Tôi chợt nghĩ rằng mình đang xin Chúa cho sự bình an của thế gian cho, và Chúa nói với tôi rằng con chớ bối rối và đừng sợ hãi. Thỉnh thoảng tôi vẫn hay giật mình vì những thoáng đau trên da, trong thịt, trên đầu, trên cổ, bên hông, dưới chân, nên xin Chúa cho con sự bình an của Ta, để thật sự có bình an trong lòng, là sự bình an con khao khát có thật. Sự bình an của thế gian là sự bình an đang ở trước mặt con, với buổi sáng không biến động, sự tĩnh lặng của khu phố nhỏ xa đường cái không tiếng xe, chỉ văng vẳng tiếng còi tàu xe lửa đâu đó, hình dung chiếc cầu xe lửa cũ kỹ, rỉ sét thường lái xe qua phía dưới nó, thỉnh thoảng nhìn lên nó, tự hỏi nó đang và sẽ đưa những chiếc tàu kỷ niệm về đâu.

Tôi lại cúi xuống cầu nguyện thầm rằng xin cho những kỷ niệm ấy cũng bình an theo tháng ngày trôi. Tôi cũng cầu nguyện cho những người có hoàn cảnh giống tôi, những người vừa đi qua cơn bão, xin cho tất cả mặc lại áo quần có đôi chút mầu sắc, chải lại cái đầu tóc lặng lẽ cách chú tâm hơn, thêm một chút mùi thơm trên áo, lên xe và lái về một hướng có ánh nắng lên, quay lưng lại phía ánh nắng lụi tàn. Hoàng hôn cũng đẹp, nhưng cái đẹp của sự khuất lấp, tàn tạ, vẻ đẹp của thú đau thương, như vẻ đẹp vàng úa của mùa thu. Kỷ niệm vẫn ở đó, sẽ không mất đâu, nhưng hãy để nó dịu dàng, không khuấy động. Tôi nói với người em vợ tối qua, bất chợt, ngày mai, ngày 21, là nửa năm ngày chị về với Chúa. Định không nói, vì sợ vẽ lại bức tranh ủ dột màu xám, nhưng nghĩ rằng nói ra thì cơn gió sẽ thổi tản lạc nó đi, hơn là ấp ủ trong lòng. Nửa năm, một năm, hay nhiều năm, có thể, thì cuộc sống vẫn trôi, người vẫn phải buớc, đường còn dài.

Nhưng nhớ lại, nửa năm, từ mùa đông ấy, đến xuân, và giao mùa. The life will go on. Mỗi khi lòng bồi hồi, thì sách Truyền đạo vẫn là cuốn sách được mở lại, có rất ít highlight như các sách khác, bởi vì không cần highlight mà vẫn nhớ, nhớ rõ, nằm ở đoạn nào, nơi nào gió thổi về hướng nam, kế xây qua hướng bắc, nó xây đi vần lại không ngừng, rồi trở về vòng cũ nó. Mọi sông đều đổ về biển, song không hề làm đầy biển, nơi mà sông thường chảy vào, nó lại chảy về đó nữa. Những sớm mai bình minh an bình mà mình thấy đây, đang ngắm nhìn nó, đang cảm xúc với nó, trong tiếng chim hót sớm, rồi cũng rực rỡ dần chuyển mình sang ánh nắng chói chang của buổi trưa và nhạt dần vào buổi chiều cho đến hoàng hôn nhợt nhạt le lói cuối chân trời. Mỗi phút giây đây cũng sẽ không tồn tại và sẽ thay đổi theo vòng quay tròn của cuộc đời. Thế thì mình có nên ngồi lại mà thương tiếc?

Triết lý quá, thấy đầu nặng, vì nếu sự khôn ngoan nhiều, sự phiền não cũng nhiều, ai thêm sự tri thức ắt thêm sự đau đớn. Làm một hớp cà phê nữa, dù cà phê chỉ còn một vài hớp, nhưng cảm thấy ngon cho đến giọt cuối cùng, good to the last drop, không phải vì cà phê ngon tới nỗi còn thòm thèm cho đến giọt cuối cùng, nhưng chính là sự bình an của tâm hồn làm cho hương vị của nó thơm ngon cho dù sắp cạn rồi.

Buổi học Kinh Thánh tuần hoàn chiều qua vẫn như một hớp cà phê còn thơm ngon trên đầu lưỡi, sau bài giảng buổi sáng... đào bới quá, động chạm đến bề sâu của lòng, nhìn xuống thấy tín hữu yên lặng vì sức nặng bề dày của đá. Vui vì thấy con cái Chúa cười nói gọi nhau lập nhóm, hối hả mở Kinh Thánh đọc và yên lặng suy gẫm tìm lời giải đáp cho bài học một cách... nghiêm chỉnh. Vui vì hy vọng bài học sẽ giúp cho họ lớn lên bằng sự hiểu biết lời Chúa, một tri thức của Chúa, không phải là tri thức triết lý của loài người, không làm cho họ đau đớn, nhưng làm cho họ vui mừng trong sự trông cậy. Nuôi cho bầy chiên khỏe mạnh bằng lời Chúa, chiên sẽ lớn, cả chiều dài chiều rộng lẫn chiều sâu, bớt đi những chiên con... lang thang vớ vẩn, thêm chiên khỏe mạnh, lông dầy ấm có thể tự nuôi mình trong mùa đông giá rét đồng cỏ, cũng có thể sưởi ấm chiên bạn và cung cấp lợi ích cho chủ mình.

Nắng lên dần. Ánh nắng thường khi là sự trông đợi sau những ngày mưa. Sau cơn mưa trời lại sáng, biết luật tuần hoàn của tạo hóa là thế, nhưng xin Chúa cho có thể tồn tại trong những ngày mưa, Mỹ thì không có cảnh nhà dột như những mái nhà tranh vách đất Việt Nam ngày xưa, bây giờ không biết có còn cảnh đó nữa không, nhưng sự dột trong lòng là có thể. Cái "dột" này là mệt mỏi hơn cái "dột" kia rất nhiều :-) Nghĩ cũng buồn cười, cứ luôn miệng nói rằng Chúa là nơi nương náu con, đồn lũy con, nhưng khi mưa rơi bốn phía lại cứ loay hoay tự tìm chỗ núp, mà quên cái đồn lũy kia đang chờ mình lao vào, rũ sạch những giọt mưa bám trên tóc trên áo, rồi đứng nhìn qua cái lỗ... tò vò bên vách thưởng thức trời mưa bên ngoài. Mưa thú vị lắm, có thể lang thang trong mưa để ướt tóc ướt áo trong những cơn mưa không ướt đất, nhưng trong những trận mưa lớn tung tóe đất trời, tốt nhất vẫn là tìm một... pháo đài vững chắc trú ẩn và từ trong đó, vui hưởng sự an toàn trong sự cuồng nộ đất trời, cuộc đời. Phước cho kẻ có một pháo đài để núp:-) Thi-thiên 18:2 Đức Giê-hô-va là hòn đá tôi, đồn lũy tôi, Đấng giải cứu tôi; Đức Chúa Trời là hòn đá tôi, nơi Ngài tôi sẽ nương náu mình.

Tạ ơn Chúa Đấng đã... tình nguyện làm một pháo đài cho con ẩn náu mình trong những cơn mưa cuồng nộ, từ nơi đó con có thể bình an nhìn ra không gian và cuộc sống bên ngoài với một tâm hồn an bình, ngay cả trong cơn mưa ấy con cũng có thể nhìn thấy một tia sáng le lói ở chân trời (xin Chúa mở mắt thì mới thấy được, mắt con thì chỉ thấy mưa rơi)

Hôm nay là xong Chàng nhé, nắng đã lên rất cao rồi, loay hoay mãi rồi cũng hết giờ (đi bác sĩ, đi ra mộ, đi lên nhà thờ tìm cái USB với một tâm trạng hơi... bất an vì toàn bộ gia tài có nguy cơ mất... trắng :-). Người yêu của Chàng sẽ tạm biệt Chàng đây mà đi chợ, chạy ra cái chợ gần nhà, mua ít tôm về làm ít bánh xèo, bột còn dư hôm qua mà... hải sản thì hết rồi, mới đó mà sắp đến giờ ăn rồi. Gì thì cũng phải ăn chứ. Làm cho cả hai cha con cùng ăn. Cái gì cũng đẹp hết trong đôi mắt hớn hở, trời đất cũng giao mùa trong ánh nắng ấm áp, vừa đủ ấm mình và ấm lòng.

See you soon, my dear.
Mục sư Lữ Thành Kiến

641 lượt xem
Các bài trước
IN HIS TIME (10/05/2018)
XUÂN HỒNG (15/04/2018)
BUỔI SÁNG HY VỌNG (01/04/2018)
TƯỚI NƯỚC LÊN ĐẦU (20/03/2018)
HỌC TRÒ HỌC BÀI (06/03/2018)
CHÚA QUÁ YÊU TÔI (19/02/2018)
VÀ.. THÔI (05/02/2018)
MƯA SÀI GÒN (27/01/2018)
THÁNG MƯỜI HAI QUÁ DÀI (16/12/2017)
EM RA ĐI MÙA THU (27/11/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 43 &44 - MS Nguyễn Anh Tuấn
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÂNG CHÚA LINH HỒN CON
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TRE GIÀ MĂNG MỌC
 
Tạ Ơn Chúa  
EM BÉ BỊ TÉ XUỐNG AO, TEO NÃO ĐƯỢC CHÚA CỨU SỐNG
 
Dưỡng Linh  
TIN LỜI CHÚA PHÁN
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC
 
Thơ & Nhạc  
TỈNH THỨC & NỖI LÒNG NGƯỜI CHĂN BẦY
 
VHope  
Đời Người Chóng Qua | Nênita
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
Kế Hoạch Cứu Rỗi Kỳ Diệu Của Đức Chúa Trời
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 14/09/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Ablation - Của Lễ Tạ Ơn
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
HỘI ĐỒNG LỬA THIÊNG 13 - Vancouver B.C. Canada
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Thuốc Chữa Bệnh Sợ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
Câu Hỏi Mà Người Vợ Luôn Muốn Nghe
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC