Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
BA ĐỨA CON
Ngày 17/06/2018

 Mục sư Lữ Thành Kiến


Ba đứa con ở ba nơi. Ngày lễ Cha trong nhà thờ chẳng có đứa nào ở gần, đứa gần nhất cũng không đến. Hôm nay lúc các thanh niên lên tặng quà cho người Cha của mình chắc mình phải xếp hàng vào diện "trọc đầu" như cái thuở người ta đi Mỹ theo diện H.O mà không có ai bảo lãnh. Đứa nào thấy ông Mục sư lẻ loi thương tình lên tặng cho món quà thì mình cám ơn, vui với Hội Thánh thôi. Sáng nay loay hoay ngủ lại không được lúc 5 giờ sáng (nói chuyện này hoài) thì đã nói chuyện với Chúa rồi, xin Chúa cho mình khỏe mạnh là được, là vui, còn chuyện các con không tới được (ở xa quá sao mà tới), hay chưa thấy "món quà" nào... tới hết, thì cũng không sao hết. Đi đứng khỏe mạnh tự mình, tự đi chợ nấu ăn tự mua... quà cho mình tốt hơn là ngồi trên xe... lăn hay nằm trên giường... bệnh mà nhận quà của... tụi nó.

Dầu vậy cũng cẩn thận tra xét mình xem có chút giận hờn vu vơ, loáng thoáng trách móc nào không, kẻo nó... vô tình chạy vào trong bài viết này, làm các con đọc, feel guilty, tội nghiệp chúng nó. Hai... thằng ở xa cũng phải làm father cho mấy đứa nhóc khác, chứ có rảnh rỗi đâu, còn đứa đang ở gần đây nhất chỉ cần nói chuyện vui vẻ tử tế với... father thì cũng đã rất vui rồi, không đòi hỏi chi. Xét thấy thì bài viết sáng nay, trong khi chờ một người... đồng lao đến chở đi ra park (hôm nay Father's day Hội Thánh... bỏ nhà thờ, đi nhóm ở ngoài trời), thì... completely là không có một hạt bụi nào làm cay mắt hết, và chắc chắn là không có một... con chồn nhỏ nào phá hại vườn nho, vì vườn nho chúng tôi đương trổ bông.

Xét cho cùng, thì mấy ngày trước, cũng có một thằng (nay đã làm Mục sư rồi thì cung cách cư xử cũng có khác người... thường), gọi điện lên, hỏi vui: Father's day năm nay "ông" muốn gì, cash hay gift? "Ông" bảo: muốn một vé máy bay đi thăm các grandchildren. Mục sư cười "gượng" trong điện thoại. Xem vé máy bay thử bao nhiêu coi hai "thằng" có thể share được không. Nói vậy thôi, biết có lòng, biết có hỏi vậy, là vui rồi, chứ biết là Đức Chúa Trời không để cho ai chịu quá sự thử thách, một cái vé máy bay đi gấp như chạy loạn thế này lấy đâu mà rẻ, cả "thằng" lớn nhất phụ vào nữa, hợp đồng ba chiều cũng chưa chắc là... đáp ứng nổi. Thôi gởi hình các cháu qua xem cho đỡ... buồn cũng được, mà thật ra thì cũng không có gì buồn hết. Đã nói với Chúa cho con khỏe mạnh, suy nghĩ tốt, còn soạn bài giảng được, làm thơ được, viết truyện ngắn được, đi đứng được, không phải xoa chỗ này rờ chỗ nọ là con vui. Tuần lễ này đã bắt đầu trở lại treadmill, đi chầm chậm, mà hai bàn chân có thể đáp ứng được, không rên rỉ kêu rêu gì, là vui. Chỉ có buổi sáng sớm trước khi uống cà phê, lấy cái máy đo đường ra, hồi hộp nhìn con số, thấy số nhỏ thì thở vào một cái, tạ ơn Chúa, thấy số lớn thì thở ra một cái, nhưng cũng tạ ơn Chúa, vì biết rằng trong những... kho đường, ta cũng không xếp hạng quá cao, gần gần đó thôi.

Hai ngày trước, thì tự mình gọi điện thoại... chọc ghẹo "thằng" lớn, làm bộ nhắc về ngày Father's day (lát nữa trước khi đi ra park thờ phượng Chúa, sẽ nhắn một tin happy father's day cho hai đứa nó), chàng nói: có gởi cho Bố một cái thẻ Starbucks, nhưng không biết có đến kịp thứ bảy không. Không sao, thứ hai nhận cũng được, miễn là có. Người hầu việc Chúa thì sống bởi... lời hứa. Viết tới đây thì chợt ngó... ngang qua cửa sổ, thấy bên nhà hàng xóm (người Việt Nam) bầu đoàn thê tử đang lục đục ra xe, trên tay còn mang một gift bag màu vàng, lóng lánh vàng trong nắng sớm. Cũng thấy cây hoa tường vi (nghe cô em vợ nói thế, chẳng biết tên Mỹ là gì) mới được trồng giữa sân trước, hy vọng vài năm sau còn nhìn thấy nó lớn lên, trổ hoa xum xuê như nhà hàng xóm. Hôm nay trời nắng, hứa hẹn một buổi nhóm ngoài trời vui vẻ, sau khi nhóm thì ăn barbecue cùng nhau, không có đứa con nào ở gần, thì xem các thanh niên thiếu nữ trong Hội Thánh xưng con với mình làm... con tạm vậy. Có còn hơn không.

Có một chút... xót ruột, không phải vì đói, đã ăn uống cẩn thận sáng nay rồi (hôm qua đi chợ  thấy bắp rẻ quá, chỉ 6 trái một đồng nên mua 12 trái để sáng nay luộc vài trái  ăn trước khi đi nhóm), nhưng vì nghe tiếng xe ambulance hú còi chạy ngoài đường, làm mình không thể không nhớ đến những ngày qua, quên đi để sống thôi, chứ chưa thể nguôi, bất cứ thứ gì nhắc nhớ lại cũng làm trái tim bị khuấy động. Lại nghe tiếng còi tàu xe lửa văng vẳng đâu đó, nhắc nhở mình những chuyến tàu trên sân ga ngày xưa, cái sân ga Việt Nam nhếch nhác, dơ bẩn, cái toa tàu chở nặng những nỗi buồn hơn là hàng hóa. Lại nhớ đến lời... thề lên xe lửa đi Boston vào giữa mùa thu, thề mấy chục năm rồi mà vẫn chưa thể thực hiện được, thôi thì cứ hy vọng. Hy vọng là cái không mất tiền mua nhưng vẫn có thể sở hữu được. Thì sao không hy vọng?

Đến giờ rồi, kết thúc bài viết (viết có 1 tiếng thôi đấy), rồi gởi trước khi đi. Hy vọng người bạn đồng lao thân thiết có mở emai ra trước khi đi nhà thờ và còn thì giờ post bài lên cho nó đúng... thời vụ hôm nay. Còn không thì mai cũng được. Miễn là có, có còn hơn không có.

Mục sư Lữ Thành Kiến

1051 lượt xem
Các bài trước
YÊU QUÊ HƯƠNG ẤY (11/06/2018)
YÊN LẶNG SỚM MAI (08/06/2018)
GIAO MÙA (21/05/2018)
IN HIS TIME (10/05/2018)
XUÂN HỒNG (15/04/2018)
BUỔI SÁNG HY VỌNG (01/04/2018)
TƯỚI NƯỚC LÊN ĐẦU (20/03/2018)
HỌC TRÒ HỌC BÀI (06/03/2018)
CHÚA QUÁ YÊU TÔI (19/02/2018)
VÀ.. THÔI (05/02/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 66
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mắt Ơi Mở Ra
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NHỮNG CHIẾC ĐINH - Ca Khúc Trùng Dương
 
Dưỡng Linh  
TẠI SAO NGƯỜI ĐỜI NGỒI THIỀN?
 
Tạ Ơn Chúa  
Người cận tử thấy địa ngục, Thiên Đàng và Chúa Jesus
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NẾU TÔI BIẾT TRƯỚC
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần - May 17-23 2020
 
Thơ & Nhạc  
“GIÃN CÁCH…THĂM VƯỜN”
 
Góc của Ađam & Êva  
Tương Giao Vợ Chồng
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
VÌ SAO PHẢI CẦU NGUYỆN? Radio TYHV May 27 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 30/05/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Bình Yên giữa mọi Nghịch Cảnh
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Những Lời Tri Ân Dâng Lên Chúa!
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
THÁO ẤN THỬ BẢY - BỐN LOA ĐƯỢC THỔI Khải huyền 8
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thời Gian Quý Báu
 
Tin Lành Media  
Biết Mình Mạnh Dạn
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
MẮT CỦA TRÁI TIM
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC