Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
TƯỚI NƯỚC CÂY NON
Ngày 22/06/2018

Mục sư Lữ Thành Kiến


Sáng nay khi đang tưới hoa cỏ trước sân, chợt nghĩ ra, chắc không do mình nghĩ, mà Chúa cho mình nghĩ, một bài học, lật đật ghi vội vào trong đầu, vừa tưới vừa ngẫm nghĩ (để đừng quên), tưới xong vội vã vào nhà, chưa kịp lột vỏ hai trái bắp đã vội vã ngồi vào bàn để viết (kẻo quên). Dù tâm trí vẫn còn minh mẫn không đến nỗi nào, nhưng cái bệnh hay quên, mới đó đã quên (chỉ có những vết thương sâu sắc làm sẹo trên da thịt thì không thể quên) những cái muốn nhớ không thể nhớ, cái muốn quên lại không thể quên. Đời người phiền não là vậy, cho nên Chúa mới bảo xin Chúa dạy con biết đếm ngày của con.

Tựa đề là Tưới Nước Cây Non, không phải Tưới Nước Lên Đầu như một bài viết ngẫu hứng trước đây. Người em vợ sau khi đến để phụ anh rể chăm sóc chị ruột những ngày cuối cùng, cùng với con gái nhỏ của mình, đã chọn nơi này làm quê hương, dần dần ổn định cuộc sống nơi vùng đất mới mẻ. Ngày qua ngày, trước và sau khi đi làm về, cô vui thú với việc trồng hoa (sân trước), trồng bầu trồng bí (sân sau), đi Home Depot mua từng bao đất, bao phân, từng hạt giống, từng giỏ hoa, cuốc đất xới đất, trồng lên, và dĩ nhiên là khi trồng lên thì phải tưới. Anh rể thì thích hoa cỏ (ai mà chẳng thích), mà không bao giờ biết trồng, biết chăm sóc, chỉ biết buổi sáng ngồi viết bài bên... khung cửa sổ nhìn ra thấy hoa cỏ mọc lên đẹp thì thích, thì khen, cho đến ngày kia thì thấy... kỳ quá, nên đề nghị cho mình một cái job tưới cây, tưới hoa mỗi sáng, chiều (vì là việc dễ), vì mùa hạ nắng nóng, đến trưa thì các hoa cỏ đồng loạt đình công, cúi đầu trông thê thảm lắm. Vì thế mà sáng nay mới vừa tưới cây vừa khám phá ra một... chân lý nên vội vã viết ra để... giúp cho mọi người biết... chân lý này.

Hoa được trồng từng luống, trước và sau (vì chỉ làm những thì giờ rảnh rỗi hiếm hoi buổi sáng, buổi chiều) nên mọc lên không đều, đám thì lên dày, lá tốt, xanh tươi, bên cạnh là những... em mới trồng, còn nhỏ, lẹt đẹt phía dưới. Ngày hôm qua có mưa, mưa nhỏ thôi, mưa không đủ ướt đất, thấm đất, mà... thi sĩ nhà mình ngồi trong nhìn ra lại nghĩ là mưa to, lười tưới một bữa, nghĩ rằng ok, nhưng sáng mai, nhìn thấy các đám hoa nhỏ mới trồng... buồn gục đầu, trong khi các đám hoa lớn vẫn xanh mơn mởn. Suy nghĩ, tìm bài học. Mục sư thường hay mắc bệnh nghề nghiệp. Có một lần, nói chuyện với các em thanh niên, một em nói: Mục sư hay thật, gặp con gặp cảnh đó cũng chẳng bao giờ thấy bài học gì để học, móc hết bộ óc ra cũng không thấy, còn Mục sư thì nhìn đâu thấy bài học ở đó. Hay gì đâu con, bởi vì... méo mó nghề nghiệp đó thôi, nếu Mục sư nhìn mà không thấy gì hết, lấy đâu ra... tư liệu để giảng, chẳng lẽ cứ giảng đi giảng lại mấy chuyện đời xưa cũ rích, phải update chứ. Ngày còn ở Việt Nam, biết một cô tín đồ (lúc ấy là cô lúc này là bà rồi) làm nghề y tá, cô nhìn đâu cũng thấy vi trùng, ly nước lạnh mình nhìn thấy trong trẻo, mát mẻ, mà cô cứ nhất định là có vi trùng (cô cả quyết rằng nhìn bằng mắt thường không thấy được, phải đưa ly nước vào kính hiển vi mới thấy, sợ lắm, chẳng lẽ bây giờ mỗi lần uống nước phải lấy kính hiển vi ra soi), phải đem nấu sôi rồi mới được uống. Giá mà đọc lời Chúa xong ai cũng thấy mình đầy... vi trùng, phải đi nấu sôi (luộc mình) thì hay biết mấy.

Thế thì bài học gì dành cho Mục sư (sau khi Mục sư đi tưới cây vào) mà hôm nay Mục sư muốn chia xẻ với... độc giả đây. Bài học đó nó cũng được gợi ý từ khi Mục sư phải chăm sóc những tín đồ còn non nớt. Giống như những cây nhỏ, mà rễ nó chưa bám sâu vào đất, thì nó cần tưới nước nhiều hơn, phải chăm sóc nó tỉ mỉ hơn. Những cây lớn hơn, khi mà rễ nó bắt đầu bám vào đất, bám sâu vào, thì tự nó có thể... sống dai hơn những cây bé bỏng non nớt, không phải quá lưu tâm để ý nhọc nhằn khổ sở chăm sóc nó, lơ nó một (vài) bữa cũng không đến nỗi chết. Tạ ơn Chúa vì trong Hội Thánh có những cây lớn (có thể sống sót qua vài con... nắng) và cây con, để Mục sư có thể còn đủ thời gian mà chăm sóc (hãy đặc biệt lưu ý đến những cây con còn non nớt), chứ mà cả Hội Thánh toàn là cây... bé con thì chắc là vô cùng khổ sở. Chúa nhắc rằng con ơi Hội Thánh nhiều thành phần tin Chúa, người tin lâu (mà không có rễ), người mới tin (mà có rễ), người tin lâu (có rễ rồi) người mới tin (chẳng có chút rễ nào), thì con phải làm sao để có thể... sống sót với từng thành phần... cây cỏ ấy.

Chợt nhớ lại câu chuyện Người Gieo Giống, có 4 loại đất, có câu này hay quá người nào chịu lấy hột giống nơi đất đá sỏi, tức là kẻ nghe đạo, liền vui mừng chịu lấy, song trong lòng không có rễ, chỉ tạm thời mà thôi, đến khi vì đạo mà gặp sự cực khổ, sự bắt bớ, thì liền vấp phạm. Hôm qua đi thăm một gia đình tín đồ mới mua nhà mới (nói lắm anh mới cho đến thăm và cầu nguyện), nhà thật đẹp, dù anh chị mới qua Mỹ có 4 năm, thấy anh chị vui vẻ lắm, (có nhà mới sao lại không vui chứ, gặp Mục sư cũng vui), nhưng Mục sư thấy rễ cây còn non lắm, bèn cầu nguyện cho gia đình rằng xin Chúa cho gia đình thấy được ơn phước của Chúa để trung tín đi thờ phượng Chúa và học lời của Ngài để rễ cây cứng cáp và bám sâu vào lòng đất hơn.

Viết tới đây thì đã 10 giờ, nhớ lại là còn phải làm vài việc khác, nhất là bài giảng chưa xong (gần xong rồi), tuần này phát động một chương trình đọc Kinh Thánh mới, với Cựu Ước, phải soạn bài, rồi bài học cho chương trình tuần hoàn của Hội Thánh, hy vọng sẽ không phải... âm thầm đóng cửa sau khi đã tưng bừng khai trương cách đây hai năm, chẳng Mục sư nào muốn... đóng cửa cả  (sao cứ loay hoay cả ngày không hết việc vậy chứ, vậy mà có người còn nói rằng làm Mục sư sướng lắm, cứ ngồi chơi... xơi nước chứ có làm cái gì nặng nhọc đâu. Ok, ai muốn ngồi chơi xơi nước thì sẵn sàng nhường đây). Rồi một kế hoạch đi gym sáng, chiều, phải tranh thủ, nhiều khi vừa đi treadmill vừa có... idea cho bài giảng cũng thú vị lắm, I must, (vì tương lai của Hội Thánh chứ chẳng phải của riêng Mục sư đâu). Hôm nay ăn canh chua nấu hôm qua còn dư, khỏi lo việc đi chợ nấu nướng. Lo soạn bài, cuối tuần rồi, không có thì giờ nhiều cho việc ngồi viết... vớ vẩn.

Nhìn ra sân, thấy các hoa cỏ mới tưới còn ướt nước, đong đưa trong gió, nghĩ rằng trong việc làm đẹp cho sân nhà mình cũng có góp phần, không đến nỗi... vô tích sự. Hỡi các anh em yêu dấu của tôi, hãy vững vàng, chớ rúng động, hãy làm công việc Chúa cách dư dật luôn, vì biết rằng công khó của anh em trong Chúa chẳng phải là vô ích đâu.

Chẳng có việc làm nào trong Chúa là vô ích cả, chỉ có ích nhiều ích ít thôi, nhưng Chúa không quan tâm đến việc nhiều ít (A-men không mọi người) Chúa chỉ quan tâm đến việc có làm hay không mà thôi. Đứa nào làm siêng làm biếng Chúa đều biết cả. Hãy coi chừng bị phạt nghe các con.

Mục sư Lữ Thành Kiến

625 lượt xem
Các bài trước
BA ĐỨA CON (17/06/2018)
YÊU QUÊ HƯƠNG ẤY (11/06/2018)
YÊN LẶNG SỚM MAI (08/06/2018)
GIAO MÙA (21/05/2018)
IN HIS TIME (10/05/2018)
XUÂN HỒNG (15/04/2018)
BUỔI SÁNG HY VỌNG (01/04/2018)
TƯỚI NƯỚC LÊN ĐẦU (20/03/2018)
HỌC TRÒ HỌC BÀI (06/03/2018)
CHÚA QUÁ YÊU TÔI (19/02/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 51
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA ĐÃ TRẢ HẾT - Ca Khúc Kim Hân
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CÓ MỘT DÒNG SÔNG
 
Tạ Ơn Chúa  
TỪ HỒI GIÁO CUỒNG TÍN ĐẾN CƠ ĐỐC NHÂN
 
Dưỡng Linh  
Ba Điều Chúng Ta Yêu Quý Nhưng Giết Chết Sự Phát Triển Hội Thánh
 
Tin Tức  
SỰ IM LẶNG CỦA NGÔI MỘ TRỐNG
 
Thơ & Nhạc  
" NGÀY TỪ MẪU...THIẾU MẸ "
 
VHope  
Tình...(Thư Gửi Cha Mẹ)
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
GIỐNG NHƯ BỌT NƯỚC TRÊN DÒNG CHẢY
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 18/05/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài đến!
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
CON CÔNG VÀ CON GÀ TRỐNG
 
Tài Liệu  
Cơ Đốc Nhân Với Vấn Đề Phong Thuỷ
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải ảo Tâm Linh - Thi Thiên 23: 6 - SỐNG ĐẦY HY VỌNG
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
KHÔNG CÓ THỜI GIAN NGỦ NƯỚNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC