Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
CHÚNG TA CHỈ ĐI NGANG QUA THẾ GIỚI NẦY
Ngày 27/06/2018

… Và chỉ đi ngang một lần duy nhất.

Nhà người  láng giềng của chúng tôi có tang. Em trai anh còn trẻ, bằng tuổi vợ tôi. Sáng ngủ dậy, bước xuống giường, đi thắp nhang, chân khụy xuống, nằm bệt ra đất, đi cấp cứu, bác sĩ bảo “não đã chết”.

Mắt người đọc chỉ cần liếc ngang trong vài giây mà biết rằng một mạng người đã qua đi nhưng  đằng sau đó là cả một câu chuyện dài. Người trai ấy chưa kịp lấy vợ, tất nhiên là chưa có con nhưng cháu thì có, trong đó có bốn đứa cháu của cậu trai là thiếu niên được chúng tôi dẫn đi dự truyền giảng nhiều lần và đã tin Chúa. Cậu bắt bớ dữ lắm, xé sách vở, hăm dọa và cả đánh đập tụi nhỏ, bắt chúng từ bỏ niềm tin nhỏ nhoi vừa được nhen nhúm. Chúng tôi lặng lẽ chăm sóc chúng, đã vài năm nay rồi. Năm ngoái, tự nhiên cậu ta đau đầu, chở đi bệnh viện, bác sĩ nói “bị tai biến”, từ đó cho đến khi cậu ấy mất, mọi việc vệ sinh, ăn uống đều nhờ vào đám cháu đó. Tính cậu ấy hung hăng từ trước cho cả đến sau nầy, có khi chửi và đòi đánh cả mấy chị dâu trong nhà nên ai cũng giữ khoảng cách với cậu. Những đợt truyền giảng tại nhà, chúng tôi đều mời cả gia đình lớn của cậu ấy (gồm bốn gia đình nhỏ và cả cậu trai ấy) đến dự để chia sẻ Tin Mừng về tình yêu mà Thiên Chúa gởi đến cho con người thông qua Chúa Giê Su. Nói như vậy để biết rằng “nợ máu” với cậu ấy tôi đã trả, đến kỳ chung cuộc cậu không thể nói rằng “Chúa ôi, con chưa được nghe anh hàng xóm nói về Chúa lần nào cả”.

Ngôi nhà của anh hàng xóm nhỏ nên khi nhà có đám phải che chắn một cái lều bên ngoài để đón khách viếng, số lượng khách thưa thớt cùng vài người bà con, hàng xóm thân quen đến ngồi nói chuyện. Tôi cũng ngồi trong lều, nhìn quanh, tự nhiên lại nhớ về Lễ lều Tạm được nhắc đến trong sách Xuất Hành.

Mục đích chính của lễ Lều tạm có chép rõ trong Xuất 23:16 và Lê 23:43. Ấy là sự tạ ơn Chúa về mùa màng và kỷ niệm dân Y-sơ-ra-ên ăn ở trong các trại trải qua kỳ lưu lạc trong đồng vắng. Suốt các ngày Lễ Lều Tạm, dân sự sống trong những căn lều tạm bợ được che chắn bằng những cành olive, những nhánh cây sim, những tàu lá kè… như những kẻ hành hương, là những kẻ không có nơi cư ngụ chắc chắn. Tôi học được rằng thế giới chẳng phải là quê hương của tôi mà tôi chỉ đi ngang qua thế giới này trên con đường về thiên đàng và của cải mà tôi có nên chất chứa ở đâu đó bên trên bầu trời xanh (thiên đàng) chứ không phải nơi đất thấp nầy.

Hiện tại là mùa World Cup, trái bóng lăn tròn bên phương tây mang theo tiếng hò hét, cổ vũ vang động phố phường tại Việt Nam. Không dừng lại ở đó, trong từng cú sút thủng lưới của các cầu thủ ở nơi rất xa lại luôn mang theo tiếng thét ghê rợn của những mạng người mỏng manh nơi đất nước mang hình chữ S nầy. Môn thể thao vua nhưng khiến cho nhiều thường dân mất mạng. Những tệ nạn cá độ, ghi tỉ số mọc nhan nhản khắp nơi. Hòa cùng tiếng la “vào” vang dội thì cũng có những tiếng “ùm” của người nào đó đi nhảy cầu tự vẫn, những tiếng “á’ của những người vợ bị chồng chém chết vì không đồng ý để chồng bán thêm một vật dụng nào khác trong nhà, và khi bài viết nầy chưa gởi đi thì lại biết thêm một vụ thắt cổ tự tử… Bóng đang lăn và nhiều linh hồn đi ngang qua thế giới nầy cách vội vã (trong khi chưa biết mình sẽ về đâu. Bây giờ thì chắc họ đã biết).

 Nhà chúng tôi cũng chứa những thành phần yêu bóng đá, nhưng chúng không phân biệt được đâu là tiền đạo, đâu là hậu vệ và cũng chẳng cần biết chức năng của mỗi cầu thủ như thế nào trong đội hình. Cứ lựa trận nào có cầu thủ đẹp trai là chúng coi. Đó là tụi nhỏ thiếu niên mà chúng tôi đang chăn dắt, những tấm lòng trong trắng không bị vẫn đục bởi cơm áo gạo tiền. Chúng yêu mến Chúa và gặp Chúa cách cá nhân nhưng gia đình tụi nhỏ đều chưa tin Chúa.  Chúng tôi học Kinh Thánh cùng tụi nhỏ vào tối thứ năm và thứ bảy. Sau buổi học lúc nào cũng rôm rả chuyện trò, những vấn nạn xung quanh trái bóng tròn xảy ra hằng ngày xung quanh nhà chúng, đôi khi cả trong nhà chúng. Nhưng tụi nhỏ vẫn còn nhỏ, làm sao có thể chen vào chuyện người lớn. Chúng tôi cũng không thể xen vào chuyện nhà chúng, chỉ có thể dạy cho chúng biết “Kính sợ Chúa là khởi đầu sự không ngoan” đừng nhúng tay vào bất kỳ điều gì tựa như điều ác, hãy cầu nguyện cho từng người thân và lợi dụng mọi cơ hội để đem Tin Lành đến cho họ.

Công khó của chúng tôi được đền đáp cách rõ ràng khi tụi nhỏ mạnh dạn nói về Chúa cho bạn bè mình, người thân mình. Số lượng thiếu niên của chúng tôi tăng lên, thời gian dành cho chúng cũng tăng lên và lòng chúng tôi vui mừng về điều đó. Vì từ một đức trẻ sẽ sinh sôi ra nhiều thế hệ kế tiếp, xin đừng bỏ qua đứa trẻ nào nếu bạn có cơ hội giúp đỡ chúng.

Vợ tôi cũng mới nhận về  dạy dỗ,  chăm sóc thêm vài đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có đứa chỉ vừa học hết lớp bốn, nó bị xâm hại từ một người cha nuôi. Nỗi phẫn uất trào lên nghẹn ứ cả cổ họng khi chúng tôi biết về điều đó. (Tình trạng nầy ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, theo như vợ tôi cho biết thì trong mười bé gái mà cô ấy chăm sóc thì có dến bảy đứa bị lạm dụng). Chúng đều được sinh ra và lớn lên trong những gia đình thiếu sự quan tâm, chăm sóc của ba mẹ. Hằng ngày, cha mẹ chúng phải lao vào cuộc mưu sinh, kiếm tiền lo cho con mình (nhưng biết đâu ở nhà chúng bị những kẻ xấu rình rập, xâm hại… đôi khi ngay cả những người trong dòng họ. Đó là nỗi đau xé lòng mà chúng tôi cưu mang). Những ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý sẽ ngày càng rõ nét trong cuộc đời những đứa trẻ ấy, những suy nghĩ lệch lạc cũng từ đó mà ra… tóm lại, chúng ta không thể ngăn cản hết những tình trạng tồi tệ xung quanh mình nhưng nếu được hãy giúp đỡ thiếu nhi bằng mọi cách có thể. Dạy dỗ chúng và cho chúng một môi trường trong sạch, được chăm sóc, được yêu thương và quan trọng nhất vẫn là cho chúng nhận biết tình yêu của Chúa Giê Su đối với riêng mình. Chỉ có Lời Chúa mới thay đổi được cuộc đời chúng theo hướng tốt đẹp nhất…

Chúng ta có ngày sinh ra, thì cũng có ngày chết đi. Nhưng chúng ta được mời gọi hướng về cái chết như để thực hiện một bước nhảy định mệnh cho số phận mình. Ta chết đi không phải để bị quên lãng (vì chẳng ai bị quên lãng trong ký ức của  Đấng Tạo Hoá cả) nhưng là để được chung hưởng vinh quang, một vinh quang dành cho những ai đã can đảm chiến đấu bằng sức mạnh của thập giá, và đã chiến thắng cùng với Đấng Phục Sinh.

Vậy, khi đã biết rõ chúng ta chỉ đi ngang qua thế gian nầy thì hãy mang trên mình tinh thần của Lễ Lều Tạm “đừng chỉ vui mừng cho mình mà thôi, mà hãy mang phước hạnh cùng sứ điệp tự do trong Chúa Jesus Christ ra khắp thế giới ". Hãy vâng theo sứ mạng nầy và "...đi khắp thế gian, giảng Tin lành cho mọi người " (Mác 16:15).

Một ngày nữa lại trôi qua và con đường một chiều đang dần ngắn lại…

NT. 27/7/2018

THIÊN QUỐC

1116 lượt xem
Các bài trước
TÌM VỀ BÌNH YÊN (4) (19/06/2018)
NGÀY TỪ PHỤ: Thực Thi Vai Trò Của Người Cha (17/06/2018)
CÓ NHỮNG NGƯỜI CHA (12/06/2018)
ISRAEL - ĐỒNG HỒ THIÊN CHÚA ĐANG CHUYỂN ĐỘNG (30/05/2018)
TÌM VỀ BÌNH YÊN (3) (27/05/2018)
TÌM VỀ BÌNH YÊN (2) (19/05/2018)
THIÊN THẦN MỘT CÁNH (16/05/2018)
SỰ HIẾU KÍNH ĐÚNG NGHĨA (13/05/2018)
TÌM VỀ BÌNH YÊN (13/05/2018)
SUY NGHĨ VÀ SỐNG (13/05/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 43 &44 - MS Nguyễn Anh Tuấn
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÂNG CHÚA LINH HỒN CON
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGƯỜI YÊU
 
Tạ Ơn Chúa  
Cơ Đốc Nhân Dẫn 1500 Người Đến Cùng Chúa
 
Dưỡng Linh  
CÚI XUỐNG TÔN THỜ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
Trở Về Với Thượng Đế
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC
 
Thơ & Nhạc  
CON CÓ CHA
 
VHope  
Chúa Quá Yêu Tôi | Như Trang
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/08/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Anh Chị Em Sẽ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
HỘI ĐỒNG LỬA THIÊNG 13 - Vancouver B.C. Canada
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Thuốc Chữa Bệnh Sợ
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
HỘI NGHỊ TOÀN CẦU CỦA MA-QUỶ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC