Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
KINH NGHIỆM ĐỂ ĐƯỢC SỐNG LÂU
Ngày 15/08/2018

 Hồng Phước


Thời gian qua mau như nước chảy qua cầu. Mới ngày nào tôi là một em bé sáu tuổi, học lớp một mà bây giờ là một bà lão tám mươi chín tuổi, vài tháng nữa là sang tuổi chín mươi.

Tôi không nghĩ mình kéo dài tuổi thọ được như thế. Nghe mẹ tôi kể lại tôi được sinh ra rất khỏe, bụ bẩm, nặng cân. Khi lớn lên cũng sởn sơ, ít bịnh hoạn. Tôi là con đầu khi ba tôi mới vừa hăm bốn tuổi, và mẹ tôi mười chín. Có thể vì tuổi tác của ba mẹ, cho nên tôi khỏe, mập mạp tròn trịa. Nhưng khi trưởng thành và đi làm, ỷ sức mình dẻo dai, tôi đã làm việc quá nhiều đến nỗi bị sưng phổi. Tuy nhiên mọi điều cũng qua khỏi.

Ngày ấy ba tôi dạy tại trường ở tỉnh Tây Ninh. Quê nội tôi ở Suối Đá quận Dương Minh Châu bây giờ. Xa hơn một chút là Châu Thành. Từ Tây Ninh về quê nội chỉ 22 cây số, nhưng có nhiều đoạn là rừng chưa được khai phá nên rất nhiều muỗi. Dân chúng thường mắc bệnh sốt rét do muỗi cắn truyền bệnh người nầy sang người kia. Tôi cũng không tránh khỏi chứng sốt rét đó. Mỗi khi sốt thì sốt rất cao, khi lạnh lại lạnh run không chịu nổi. Tôi đã bị vàng da. Bác sĩ cho biết tôi đau gan do ảnh hưởng của bệnh sốt rét gây nên.

Bác sĩ cho tôi uống thuốc cho đến lúc tôi hết bịnh. Nhưng sau đó tôi lại bị một chứng bịnh khác kéo dài thật lâu. Đó là chứng ăn khó tiêu, phải kiêng ăn thịt chỉ ăn cá, ăn rau. Vì mỗi lần ăn thịt hoặc đồ dầu mỡ là lại đau trở lại. Tôi thấy khó chịu lắm. Lần này bác sĩ cho thuốc uống hoài vẫn không hết. Có người quen mách cho tôi uống nghệ viên, tôi thử và từ từ hết bịnh.

Tiếp theo là tôi bị mất ngủ nặng. Tôi buồn ghê lắm. Tinh thần mệt mỏi, thân thể rã rời. Cuộc sống như chỉ lây lấy qua ngày, không thấy gì là vui. Cho đến lúc chồng tôi bịnh và qua đời năm 2007 hưởng thọ 78 tuổi, hai năm sau thấy tôi sống một mình không ai chăm sóc, con gái tôi bảo lãnh tôi sang Mỹ. Qua được đến đây rồi, khí hậu làm cho tôi thấy dễ chịu hơn. Đồng thời tôi cũng rất vui vì được sum họp gia đình các con các cháu, tôi lần lần hồi phục, khỏe lại. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì tuổi già còn giúp được việc cho con cháu (tôi vừa nấu ăn vừa giữ cháu thằng bé mới 3 tuổi). 

Tôi đi nhà thờ thường xuyên. Nghe bài giảng của Mục Sư, được Chúa cảm động, về nhà tôi siêng năng đọc Kinh Thánh và cầu nguyện. Những bài thơ của Đa vít sách Thi Thiên, những câu kinh thánh tôi ghi nhớ mãi trong lòng, “Đức Giê-hô-va là nơi nương náu và sức lực của chúng ta”. Tôi tin chắc Chúa là nơi nương náu và sức lực, và nghĩ tại sao mình không nương náu mình nơi Chúa?

Mỗi tuần đi nhà thờ nghe lời Chúa tôi rất vui. Tôi bắt đầu lớn lên trong Chúa cả tinh thần và thể xác. Chúa cho tôi thêm sức lực. Tôi học được nhiều điều qua lời Kinh Thánh:

“Sự kính sợ Đức Giê hô Và gia thêm ngày tháng”

“Sự vui mừng là một phương thuốc hay.”

“Trí não sờn làm cho xương cốt khô héo.”

Tôi trông mong đến ngày Chúa Nhựt đi nhà thờ nghe Mục Sư giảng. Bài giảng của Mục Sư là món ăn tinh thần bổ ích cho đời sống tâm linh của tôi. Sau giờ giảng tôi cảm thấy tâm hồn tươi mát dễ chịu nhẹ nhàng thư thái. Chúa đã cất đi bịnh tật và những gánh nặng mệt mỏi trong lòng tôi. 

Tôi được Chúa thêm cho sức mới. Như lời Chúa nói “Nhưng ai trông cậy Đức Giê-hô-va thì sẽ được sức mới cất cánh bay cao như chim ưng, chạy mà không mệt nhọc, đi mà không mòn mỏi”. Tôi thường đọc sách báo nghe lời bác sĩ khuyên cũng giống như lời Chúa dạy trong Kinh Thánh. 

Chúa dạy tôi không giận hờn ai. “Kẻ ngu dại bộc lộ cơn giận dữ của mình, Còn người khôn ngoan kiên nhẫn kiềm chế nó.” (Châm ngôn 29:11)

Bác sĩ nói muốn sống lâu không được giận hờn. Cơn giận làm cho áp huyết lên cao. Người thế gian có câu “no mất ngon, giận mất khôn”, cơn giận sẽ làm cho máu mình lên cao. Chỉ vì giận mà người ta có thể giết nhau.

So với những điều bác sĩ chỉ tôi như:

- không buồn lo nghĩ ngợi. Tránh oán thù  ganh ghét, gây gổ, cãi lẫy. 

- luôn vui mừng.

- tìm nguồn vui là nghe ca nhạc, xem phim, nhưng vừa sức đừng mê quá độ, quên giờ ăn, quên giờ ngủ.

Cũng là những điều tôi đã từng được dạy từ trong Kinh Thánh.  Chúa nói, “Chớ lo lắng chi về ngày mai, sự khó nhọc ngày nào đủ cho ngày ấy”. Vì Chúa nói con chim sẻ mà Ngài không để đói, hoa huệ ngoài đồng còn có được màu sắc đẹp thì huống gì con người là vật mà Chúa đã dựng nên. Việc lo lắng tìm kiếm vật chất có hại cho sức khỏe rất nhiều. Tôi tạ ơn Chúa, vì Ngài ban cho tôi có sự bình an  sự vui mừng như Chúa nói, “Ta ban sự bình an cho các ngươi chẳng phải như thế gian cho” (Giăng 14:27c). Ngài cũng dạy tôi, “Lòng các ngươi đừng bối rối và đừng sợ hãi, hãy tin Đức Chúa Trời cũng hãy tin ta nữa” (Giăng 14:1)

Thánh Phao lô cũng có dạy “Hãy vui mừng mãi mãi, cầu nguyện không thôi, tôi lại còn nói nữa, hãy vui mừng đi, phàm việc gì cũng tạ ơn Chúa”. (I Tê-sa-nô-li-ca 2:16-18). Các bạn nghĩ muốn được vui mừng là dễ hay khó? Riêng tôi, thì thấy rất dễ nếu mình giao cả cuộc đời cho Chúa. Vì Chúa là thợ gốm, ta là đất sét, Ngài sẽ nắn sửa tuỳ ý Ngài vì sự nắn sửa nào cũng đem lại lợi ích nhất cho chúng ta. Lời Chúa, “Phước cho người nào được tha sự vì phạm mình, Phước cho người nào Đức Giê- hô-va chẳng kể gian ác cho” (Thi Thiên 32:1-2). Tôi cảm thấy được bình an, được vui mừng vì Chúa tha tội, dù không có tiền vẫn vui.

Bác  sĩ còn dạy tôi:

- ăn vừa đủ no hoặc ăn ít, ăn nhiều lần trong ngày 

- nên ăn cá  ăn rau cho dễ tiêu, ăn trái cây rất tối 

- uống nước nhiều trong ngày 

- hít thở không khí trong lành buổi sáng 

- phơi nắng sáng từ 8 giờ. Không quá 9 giờ 

- tập thể dục vừa sức những động tác nhẹ 

- không thức khuya 

- sống yêu thương  giúp đỡ người nghèo khó .

Thưa các bạn 

Sau đây là phần thực hành của tôi: 

Sáng nào tôi cũng thức dậy từ 6 giờ, sau khi súc miệng, rửa mặt xong, tôi dành 1 giờ để cầu nguyện cho gia đình  cho chính mình, cho Hội Thánh, cho công việc Chúa, cho bà con, cho những người thân quen, những đau bịnh, gặp khó khăn. Ăn sáng xong, ra ngoài tập thể dục, hít thở không khí trong lành ban sáng. Hết giờ thể dục, tôi đi tưới những cây tôi trồng, chăm sóc, bón phân. Các bạn hãy thử ngắm xem cảnh bình  minh thật thú vị là thế nào. Nghe bầy chim sẻ ca hót líu lo trên cành. Ngắm xem hoa nở màu vàng, màu tím với những con bướm vàng lượn qua lượn lại hút nhuỵ hoa… Tôi chắc chắn các bạn sẽ thấy vui và thanh thản.

Nghe một con quạ từ đâu bay đến cất tiếng kêu “Quạ! Quạ!”, tôi nhớ tới lời ru của ai đó hát ru con “Con quạ nó đứng đầu cầu. Nó kêu bớ má têm trầu khách ăn”. Nghe  tiếng chim sẻ, tôi lại nhớ “con chim sẻ nó đẻ ở cột đình, bà ngoại đẻ má, má đẻ mình, em có biết không em?”. Tôi thường mải mê với công việc bón phân tưới nước, tỉa cành tới 9 giờ mới xong, sau đó tôi vào nhà, lo  ăn trưa. Mở Ipad ra tìm nghe bài giảng của Mục Sư.

Nấu ăn cũng là thú vui của tôi. Tôi sẽ kể cho các bạn nghe tôi làm một bữa ra sao nhé:

Trước hết là tôi sẽ vừa lặt rau vừa nghe giảng. Tôi sẽ nấu canh mồng tơi. Các bạn biết không? Muốn có nước trong, thì phải đợi nước thật sôi  bỏ thịt xây nêm sẵn, nước mắm, tiêu hành, quậy đều, nêm lại cho vừa ăn, bỏ lá mồng tơi đã rửa sạch, quậy đều, đừng để chín quá, sau đó nhắc xuống bếp. Nếu thấy tô canh nước trong, lá xanh mướt là thành công rồi đó.

Xong món canh, giờ thì tới món mặn. Nấu gì đây? Gà Rô ti nhé? Mời các bạn mở YouTube tìm món Gà Rô ti. Mặc dù đã biết món nầy, nhưng cứ xem lại. lắng nghe kỹ sẽ thấy nhiều điều rất hay. Nếu các bạn sợ quên thì lấy viết ra ghi.

Xong, tôi sẽ tắt máy chuyển sang nghe nhạc. Đang mệt nghe ca sĩ Quang Lê hát đỡ mệt phần nào đó. Và chẳng bao lâu, món gà rô ti đã làm xong. Múc gà ra đỉa, có chút nước sền sệt, ăn với dưa leo và cà  chua xắt mỏng, ngon quá phải không các bạn? 

Ăn xong, dọn dẹp, rửa chén tôi sẽ đi ngủ trưa. Con cái tôi đi làm chiều mới về. Nhờ có vận động, tôi ngủ ngon tới 4 giờ. 5 giờ chiều, tôi đi ra ngoài, xem lại cây trồng, tưới mát cho nó một chút. Nhìn cây lớn lên ra hoa, ra quả, lúc nào tôi cũng cảm thấy vui. Cái vui không thể nói ra lời. Khi cảm thấy thư thái dễ chịu sẽ giống như mình đã được ai cho uống thuốc bổ. Vì vậy bác sĩ thường khuyên người cao tuổi nên trồng cây. Đó là thú vui thêm tuổi thọ.

Sau đó sẽ tới giờ lo cho bữa cơm chiều.Tôi hay nấu món súp gà, khoai tây, cà rốt. Khi con cái đã về đủ, sẵn sàng ăn bữa ăn tối cùng với gia đình. 

Cơm nước xong, nghỉ ngơi một chút, là tới giờ cầu nguyện, học Kinh thánh.

Đó là xong một ngày của tôi, không lo âu, không phiền muộn. 

Cuối cùng, trước khi dứt, tôi xin nhắc những câu kinh thánh đã làm cho tôi khỏe về thể xác lẫn tâm linh: 

“Đức Giê-hô-và là nơi nương náu và sức lực của chúng ta” (Thi Thiên 46:1)

“Nhưng ai trông cậy Đức Giê-hô-va thì sẽ được sức mới, cất cánh bay cao như chim ưng, chạy mà không mệt nhọc, đi mà không mòn mỏi” (Ê-sai 40:31)

“Sự kính sợ Đức Giê-hô-va thêm ngày tháng” (Châm ngôn 14:26)

Đó là những kinh nghiệm sống của tôi sau khi nhận biết Chúa. Tôi  thỏa lòng lấy điều mình có làm đủ, không ước mơ cao sang, quyền quí. Và cho đến tận giờ này tôi vẫn còn đủ minh mẫn để viết bài nầy chia sẻ cùng các bạn. Nếu có điều chi sai sót xin niệm tình tha thứ. 

Viết xong ngày 24 tháng 7  2018  

 HỒNG PHƯỚC

872 lượt xem
Các bài trước
KẺ SĂN MỒI (27/07/2018)
TÌM VỀ BÌNH YÊN (5) (03/07/2018)
CHÚNG TA CHỈ ĐI NGANG QUA THẾ GIỚI NẦY (27/06/2018)
TÌM VỀ BÌNH YÊN (4) (19/06/2018)
NGÀY TỪ PHỤ: Thực Thi Vai Trò Của Người Cha (17/06/2018)
CÓ NHỮNG NGƯỜI CHA (12/06/2018)
ISRAEL - ĐỒNG HỒ THIÊN CHÚA ĐANG CHUYỂN ĐỘNG (30/05/2018)
TÌM VỀ BÌNH YÊN (3) (27/05/2018)
TÌM VỀ BÌNH YÊN (2) (19/05/2018)
THIÊN THẦN MỘT CÁNH (16/05/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 46
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA ĐÃ TRẢ HẾT - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HY LẠP, TÔI VỀ
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
Ai đã giết Chúa Giê-su?
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
“CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI”
 
Tin Tức  
SỰ IM LẶNG CỦA NGÔI MỘ TRỐNG
 
Thơ & Nhạc  
THƠ THƯƠNG KHÓ - PHỤC SINH
 
VHope  
Chúa Sống-Vì Jesus Sống-Trong Danh Chúa Jesus
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 13/04/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
VƯƠNG MIỆN CỦA SỰ SỐNG
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CÂY BÁ HƯƠNG
 
Tài Liệu  
7 LÁ THƯ GỞI 7 HỘI THÁNH - KHẢI HUYỀN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải ảo Tâm Linh - Thi Thiên 23:1 Sống Thỏa Lòng
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
KHÔNG CÓ THỜI GIAN NGỦ NƯỚNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC