Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
Chiều Kích Của Đức Chúa Trời Vĩ Đại
Ngày 18/08/2018

The Measurement Of God’s Greatness
Thánh Thi 111:1-10
Mục Sư Ngô Việt Tân


Theo nền văn hóa Việt Nam, ai là những Nhà Giáo được xem là vĩ đại trong lãnh vực giáo dục? Có phải là những người cống hiến kiến thức manh tính giá trị và trí tuệ văn hoá. Trong sử liệu cho biết Chu Văn An được ví như người thầy giáo vĩ đại với chuẩn mực của muôn đời – được nhân dân tôn là “vạn thế sư biểu”. Ông từng được vua mời làm hiệu trưởng trường Quốc Tử Giám mà tại đây. Ông đ ư ợc giao trách nhiệm dạy dỗ, giáo huấn những người con quan, con vua – những đứa trẻ gánh vác trọng trách đất nước trong tương lai. Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nhà giáo vĩ đại có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 16. Ông là một nhà đạo đức, nhà thơ, nhà giáo có tiếng tăm thời kỳ Nam – Bắc triều. Xét một cách toàn diện lịch sử Việt Nam thế kỷ 16, nhiều người đã gọi Nguyễn Bỉnh Khiêm là “cây đại thụ văn hóa dân tộc”, hay nói theo cách khác, ông đã được xem là đại diện tiêu biểu nhất của lịch sử phát triển văn hóa Việt Nam trong thế kỷ trải qua nhiều biến động. Lê Quý Đôn là một nhà nho, nhà giáo dục tài năng và đức độ, và được mệnh danh là “nhà bác học lớn của Việt Nam trong thời phong kiến”. Ông đã truyền tải dạy dỗ với những bài học về kiến thức, đạo đức làm người, học trò của ông có rất nhiều người đã thành tài và giữ chức vụ quan lớn trong triều đình.

Trong thế giới Khoa Học, các nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại đã góp phần thay đổi thế giới theo tài liệu từ Linkin:

Albert Einstein (1879-1955) Sinh ra vào năm 1879 tại Ulm, nước Đức, Einstein được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trên thế giới. Ông còn được mệnh danh là “người đàn ông của thế kỷ”. Albert Einstein có một phát kiến ngoạn mục trong vật lý, đó là thuyết tương đối. Học thuyết tạo ra một cuộc cách mạng trong vật lý hiện đại, phá vỡ mọi định nghĩa từ trước đến nay và trở thành kim chỉ nam trong lĩnh vực khám phá vũ trụ. Tạp chí Time nổi tiếng của Mỹ bình chọn Albert Einstein là nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Cùng với thuyết tương đối, ông cũng là người đặt nền móng cho vật lý lượng tử.

Isaac Newton (1643-1727 TCN) Sinh năm 1643 trong một gia đình khó khăn ở Woolsthrope, nước Anh, Issac Newton nổi tiếng với định luật “vạn vật hấp dẫn” mà sau này vẫn được sử dụng rộng rãi. Newton giải thích lý thuyết về lực hấp dẫn bằng một công thức ông tự tìm ra thời đó mà không có nguyên tắc vật lý nào có thể giải thích được. Cuộc cách mạng mới trong toán học cũng được bắt nguồn từ định lý nhị thức mà về sau được lấy theo tên ông. Newton cũng giải thích được nguyên nhân xuất hiện của thủy triều là do lực hấp dẫn tương hỗ giữa mặt trời, mặt trăng và mặt đất. Ông cũng là người đầu tiên phát minh ra kính viễn vọng phản xạ. Ba định luật Newton ngày nay vẫn được dùng rộng rãi trong tính toán cơ học và vật lý.

Louis Pasteur (1822-1895 TCN) Louis Pasteur trong suốt cuộc đời mình đã có những đóng góp đáng kinh ngạc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đặc biệt là y học. Thiên tài này sinh năm 1822 và cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp phát triển y học nhân loại. Louis Pasteur là nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về quá trình lên men thực phẩm nhờ các vi khuẩn có ích. Ông cũng đề xuất một học thuyết có tên là "Lý thuyết vi trùng", từ đó đưa ra phương pháp tiệt trùng Pasteur rất hiệu quả trong điều trị nhiễm khuẩn và ngăn ngừa lây lan bệnh tật. Pasteur cũng được coi là người đầu tiên trên thế giới khám phá ra bệnh sốt hậu sản Puerperal và điều chế thành công vắc-xin phòng bệnh dại.

Marie Curie Sklodowska (1867-1934 SCN) Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên được trao giải Nobel. Bà sinh vào năm 1867 tại Warsaw, Ba Lan và là con út trong một gia đình có 5 người con. Marie Curie luôn là nguồn cảm hứng và động lực cho các nhà khoa học nữ khác cố gắng. Bà là người phát minh ra máy chụp X-quang đầu tiên trên thế giới, mang lại lợi ích to lớn cho việc điều trị binh lính bị thương trên chiến trường. Bà còn được mệnh danh là "mẹ đẻ của bom nguyên tử" với việc phát minh ra các chất phóng xạ.

Thomas Alva Edison (1847-1931 SCN) "Phù thủy của xứ Menlo Park" là cách mà mọi người gọi Edison. Ông sinh năm 1847 và được biết đến như một nhà khoa học, nhà phát minh vĩ đại nhất lịch sử. Edison đã có tổng cộng 1.093 phát minh trong suốt cuộc đời mình. Các phát minh nổi tiếng của ông gồm pin, đĩa hát, xi măng, khai thác mỏ, điện báo, đèn sợi đốt, tàu điện… Edison cũng cải tiến chiếc điện thoại của Graham Bell và phát minh ra Kinetoscope, một cỗ máy truyền hình sơ khai đầu tiên có thể sử dụng để xem các thước phim chuyển động.

Một nhà lãnh đạo vĩ đại

Đối với Klaus, có năm yếu tố cốt lõi là trái tim, trí tuệ, sức khỏe, can đảm và tâm hồn. Như lời Nelson Mandela và Mahatma Gandhi, một nhà lãnh đạo không thể trở nên vĩ đại mà không thể hiện sự cảm thông sâu sắc với đồng bào mình, một thái độ giúp tiếp lửa cho cuộc đấu tranh chống lại bất công mà những người dân đó đang phải đối mặt.

Phẩm chất của một nhà lãnh đạo vĩ đại là lòng dũng cảm – hay dũng khí theo cách gọi của Klaus. Khi làn sóng người tị nạn ở châu Âu, đặc biệt là những người tị nạn Syria trong năm 2015, đã dẫn tới sự bùng nổ của tư tưởng dân tuý, khi các nhà lãnh đạo chính trị gia tăng kêu gọi đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại không giống vậy. Bà đã thông qua việc tiếp nhận một triệu người tị nạn. Thoạt tiên, vị thế của bà trước cử tri, và thậm chí vị thế của nhiều thành viên trong đảng của bà đã bị sụt giảm, tới mức nhiều người bắt đầu viết điếu văn chính trị cho bà. Song sự dũng cảm đáng nể của bà cuối cùng lại cho trái ngọt. Giờ đây bà được coi là một trong những vị lãnh đạo quyền lực nhất trong thời đại của chúng ta.

Viện Trưởng Đại Học Tin Lành lớn nhất thế giới với hơn 100,000 sinh viên Liberty University, tại Virgina, Hoa Kỳ quan niệm rằng: "Một người vĩ đại không phải được đo chiều kích bởi tài năng hay sự giàu có, nhưng bởi điêù mà làm người đó nản chí - A mans greatness is measured not by his talent or his wealth, but by what it takes to discourage him." - Jerry Falwell Sr.

Có người nói rằng “Khởi đầu của sự vĩ đại là trở nên nhỏ bé, sự gia tăng của sự vĩ đại là trở nên nhỏ hơn, sự hoàn hảo của sự vĩ đại là trở nên không có - The beginning of greatness is to be little, the increase of greatness is to be less, the perfection of greatness is to be nothing...” Bob Marley chia sẻ rằng “Nét vĩ đại của con người không phải là giàu có bao nhiêu người đó có, nhưng ẩn chứa trong sự thanh liêm và khả năng làm ảnh hưởng tới những người chung quanh người đó cách tích cực - The greatness of a man is not in how much wealth he acquires, but in his integrity and his ability to affect those around him positively.”

Con người đo lường sự vĩ đại qua những thành đạt và những đóng góp lợi ích cho nhân loại. Có bao giờ bạn suy gẫm về các CHIỀU KÍCH VĨ ĐẠI CỦA THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG DỰNG NÊN CON NGƯỜI VÀ VŨ TRỤ.

Chiều Kích Của Đức Chúa Trời Vĩ Đại The Measurement Of God’s Greatness Thánh Thi 111:1-10

1. Đức Chúa Trời Vĩ Đại Được Bày Tỏ Trong Ân Điển (God’s Greatness is manifested in His grace)

A) Ân Điển Phổ Quát (Common Grace) – Đặc biệt là ân điển phổ quát, ân điển chung dành cho tất cả mọi người, người gian ác lẫn người công bình như mưa, nắng, và không khí. “để các con trở nên con cái của Cha các con trên trời, vì Ngài cho mặt trời soi trên kẻ ác cũng như người thiện và ban mưa cho người công chính cũng như kẻ bất chính.” (Ma-thi-ơ 5:45).

B) Ân Điển Cứu Chuộc (Saving Grace) - Những ai mở lòng tin nhận Chúa, thì sẽ nhận ân điển cứu chuộc của Chúa “Thật nhờ ân sủng, bởi đức tin mà anh chị em được cứu, chẳng phải tự anh chị em, mà là một tặng phẩm Đức Chúa Trời ban, 9 cũng không căn cứ vào công đức để không ai có thể khoe mình. 10 Vì chúng ta là tác phẩm của Đức Chúa Trời, được tạo nên trong Chúa Cứu Thế Giê-xu để làm những việc lành, là việc Đức Chúa Trời đã định trước cho chúng ta để theo đó mà tiến hành.” (Ê-phê-sô 2:8-10). “Nhưng chúng ta tin rằng bởi ân sủng của Chúa Giê-su, chúng ta được cứu cùng một cách như họ vậy." (Công vụ 15:11) “Ấy trong Chúa Cứu Thế, chúng ta nhờ huyết Ngài được cứu chuộc, được tha thứ các tội phạm theo lượng ân sủng phong phú của Đức Chúa Trời” (Êph. 1:7).

C) Ân Điển Biến Đổi (Transforming Grace) – Khi đã trở thành con cái của Chúa, thì Ngài sẽ biệt riêng chúng ta ra theo mục đích của Ngài và thánh hóa con người chúng ta mỗi ngày để trở nên giống Ngài càng hơn “Mỗi người trong chúng ta đã nhận được ân sủng tùy theo phân lượng mà Chúa Cứu Thế ban cho mình.” (Ê-phê-sô 4:7). “Theo ân sủng Đức Chúa Trời ban, tôi được trở thành người phục vụ Phúc Âm, nhờ quyền năng Ngài tác động.” (Ê-phê-sô 3:7). “thì Ngài cứu chúng ta không phải vì những việc công đức của chúng ta làm nhưng căn cứ theo lòng thương xót của Ngài. Chúa cứu chúng ta bằng sự tái sinh, thanh tẩy và đổi mới của Đức Thánh Linh,” (Tích3:5).

D) Ân Điển Trang Bị (Equipping Grace) – Chúa sẽ ban ân điển cho mỗi con cái của Ngài nhằm mục đích phục vụ nhà Ngài và gây dựng lẫn nhau. “Vì nhờ ân sủng Chúa ban cho tôi, tôi xin nói với mỗi người trong anh chị em: Đừng nghĩ về mình cao quá, nhưng hãy bình tâm suy nghĩ, đúng theo lượng đức tin Đức Chúa Trời đã ban phát cho mình.” (Rôma 12:3) “đến nỗi anh chị em không thiếu một ân tứ nào trong khi trông đợi Chúa Giê-su Cơ Đốc chúng ta hiện ra.” (1 Cô-rinh-tô 1:7). “Có nhiều ân tứ khác nhau, nhưng chỉ có một Đức Thánh Linh. 5 Có nhiều việc phục vụ khác nhau nhưng chỉ có một Chúa. 6 Có nhiều công việc khác nhau nhưng chỉ có một Đức Chúa Trời là Đấng làm mọi sự trong mọi người. 7 Mỗi người được ban cho sự biểu hiện của Đức Thánh Linh vì lợi ích chung. 8 Người thì được Đức Thánh Linh ban cho lời nói khôn ngoan, người khác cũng do cùng một Thánh Linh được lời nói tri thức, 9 người khác nữa cũng do cùng một Thánh Linh được đức tin, người khác nữa được ân tứ chữa bệnh cũng do một Thánh Linh, 10 kẻ thì làm phép lạ, người khác nói tiên tri, người thì phân biệt các thần linh, kẻ khác nói các tiếng lạ, người khác thông dịch các tiếng ấy. 11 Tất cả những ân tứ trên đều do cùng một Đấng là Đức Thánh Linh hành động, Ngài phân phối cho mỗi người tùy ý Ngài.” (1 Cô-rinh-tô. 12:4-11) _ (Êph. 4:11-13; 1 Cô-rinh-tô 3:10; 1 Phê-rơ 4:10,11)

E) Ân Điển Quan Phòng (Keeping Grace) – Chúa luôn quan tâm và chăm sóc con dân của Ngài trong cuộc sống mỗi ngày dù trong thuận cảnh hay nghịch cảnh. “Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài vì Ngài chăm sóc anh em.” (1 Phê-rơ 5:7) “Và Đức Chúa Trời của tôi sẽ cung cấp đầy đủ mọi nhu cầu cho anh chị em theo như sự giàu sang vinh quang của Ngài trong Chúa Cứu Thế Giê-su.” (Phi-líp 4:19) “Sự bình an của Đức Chúa Trời, là bình an vượt trên mọi hiểu biết, sẽ bảo vệ tấm lòng và tâm trí anh chị em trong Chúa Cứu Thế Giê-su.” (Phi-líp 4:7).

F) Ân Điển Thêm Sức (Empowering Grace) – Lắm lúc chúng ta đối diện với thử thách, bệnh tật, và nỗi đau khổ tâm hồn, ân điển thêm sức của Ngài sẽ nâng đỡ, an ủi chúng ta, và Thánh Linh của Ngài sẽ cầu thay cho nhu cầu của chúng ta. “Tôi luôn luôn tạ ơn Đức Chúa Trời vì anh chị em về những ân sủng Ngài ban cho anh chị em trong Chúa Cứu Thế Giê-su. 5 Vì nhờ ở trong Ngài mọi lời nói lẫn sự hiểu biết của anh chị em đều được phong phú.” (1 Cô-rinh-tô 1:4-5) “Tôi đủ sức làm được mọi việc nhờ Đấng ban thêm năng lực cho tôi.” (Philíp 4:13) _ (I-sa 40:29-31).

G) Ân Điển Phấn Hưng (Revival Grace) “Chúa cứu chúng ta bằng việc rửa sạch của sự tái sinh (rebirth) và sự đổi mới (renewal) bởi Đức Thánh Linh. Ngài đổ Đức Chúa Linh tràn đầy xuống trên chúng ta qua Chúa Cứu Thế Giê-su, Đấng Cứu Thế của chúng ta” (Tích 2:11-12) “thì Ngài cứu chúng ta không phải vì những việc công đức của chúng ta làm nhưng căn cứ theo lòng thương xót của Ngài. Chúa cứu chúng ta bằng sự tái sinh, thanh tẩy và đổi mới của Đức Thánh Linh,” (Tích 3:5) _ (Thánh thi 19:7; Thánh thi 85:4). “Hãy nhớ lại những việc thời xưa. Vì Ta là Đức Chúa Trời, không có trời nào khác; Ta là Đức Chúa Trời, không có ai giống như Ta. 10 Ta tuyên bố sự cuối cùng từ buổi ban đầu, Ta tuyên bố từ thời cổ đại những việc chưa xảy ra. Ta phán: Mục đích của Ta sẽ đứng vững, Ta sẽ làm tất cả những gì Ta đẹp ý.11 Ta gọi chim săn mồi từ phương đông; Gọi người thực hiện mục đích Ta từ miền đất xa xôi. 12 Hỡi những người có lòng chai đá, Xa cách sự công chính, hãy nghe Ta. Ta đem sự công chính Ta đến gần, Nó không xa đâu; Sự cứu rỗi của Ta sẽ không chậm trễ. Ta sẽ ban sự cứu rỗi tại Si-ôn Cho Y-sơ-ra-ên, là vinh quang của Ta.” (I-sa 46:9-12).

2. Đức Chúa Trời Vĩ Đại Được Bày Tỏ Qua Quyền Năng Của Ngài (God’s Greatness is manifested in His Power)

A) Thiên Chúa có quyền năng trội hơn tất cả thần khác. “Đức Chúa Trời chúng ta ở trên trời, Ngài làm bất cứ điều gì Ngài muốn. 4 Các tượng thần của chúng nó là bạc và vàng; Là sản phẩm do tay người làm ra. 5 Các tượng ấy có miệng nhưng không nói được, Có mắt nhưng không thấy; 6 Có tai nhưng không nghe được, Có mũi nhưng không ngửi; 7 Có tay nhưng không cảm thấy gì, Có chân nhưng không đi; Và cuống họng không có tiếng thở. 8 Những kẻ tạc các tượng thần sẽ trở nên giống như các tượng ấy; Và tất cả những kẻ tin cậy các tượng ấy cũng như vậy. 9 Hỡi Y-sơ-ra-ên, hãy tin cậy nơi CHÚA; Vì chính Ngài là sự giúp đỡ và thuẫn che chở các ngươi.” (Thánh thi 115:3-9).

“và thế nào là quyền năng vĩ đại siêu việt Ngài dành cho anh chị em là những người tin, theo như năng lực mạnh mẽ của Ngài hành động. 20 Đây là năng lực Ngài tác động trong Chúa Cứu Thế, khiến Con Ngài sống lại từ trong kẻ chết, ngự trị bên phải Đức Chúa Trời trên các tầng trời, 21 trổi hơn mọi giới cai trị, uy quyền, thế lực và thẩm quyền; vượt trên mọi danh hiệu được tôn xưng trong đời này và đời sẽ đến nữa.” (Ê-phê-sô 1:19-21).

B) Thiên Chúa có quyền năng để cứu chuộc nhân loại. “Thật vậy, tôi không hổ thẹn về Tin Lành đâu, vì là quyền phép của Đức Chúa Trời để cứu mọi kẻ tin, trước là người Giu-đa, sau là người Gờ-réc;” (Rô-ma 1:16).

C) Thiên Chúa có quyền năng để cai trị và phán xét mọi vua chúa đời này.

“Đức Chúa Trời ngự trong hội đồng Ngài; Ngài phán xét giữa các thần. 2 Các ngươi sẽ xét xử bất công Và thiên vị kẻ ác cho đến bao giờ?... Lạy Đức Chúa Trời, xin hãy đứng dậy và phán xét thế gian Vì tất cả các dân tộc đều là cơ nghiệp của Ngài.” (Thánh thi 82:1-2,8).

“Trên áo và trên đùi Ngài có ghi danh hiệu: VUA CỦA CÁC VUA và CHÚA CỦA CÁC CHÚA.” (Khải huyền 19:16).

D) Thiên Chúa có quyền năng để chữa lành bệnh tật “Hôm sau, khi Đức Giê-su và các môn đệ xuống núi, một đoàn dân đông đến đón Ngài.38 Một người trong đám đông kêu lớn: "Thưa Thầy, con van xin Thầy chiếu cố đến con trai con đây, vì con chỉ có một mình nó. 39 Quỷ nhập vào nó, bất chợt rú lên, vật nó làm sôi bọt mồm, cứ gây thương tích cho nó và ít khi chịu rời nó.40 Con đã xin các môn đệ Thầy đuổi quỷ, nhưng họ không đuổi nổi." 41 Đức Giê-su đáp: "Ôi, thế hệ vô tín, đồi trụy! Ta sẽ phải ở với các người và chịu đựng các người đến bao giờ? Hãy đem con trai anh lại đây!" 42 Lúc đứa trẻ đến gần Ngài, quỷ vật nó xuống làm nó dẫy dụa. Nhưng Đức Giê-su quở tà linh và chữa lành đứa trẻ, rồi giao lại cho cha nó. 43Cả đoàn dân đều kinh ngạc về quyền uy vĩ đại của Đức Chúa Trời. Khi mọi người đang sững sờ về mọi việc Ngài làm, Ngài bảo các môn đệ:” (Lu-ca 9:37-43).

E) Thiên Chúa có quyền năng để ban sức mạnh

“Ngươi không biết sao? Ngươi chưa nghe sao? CHÚA là Đức Chúa Trời đời đời. Ngài là Đấng sáng tạo các đầu cùng quả đất. Ngài không kiệt sức cũng không mỏi mệt, Và sự hiểu biết của Ngài không thể dò được. 29 Ngài ban năng lực cho người kiệt lực; Ngài thêm sức cho kẻ thiếu sức. 30 Ngay cả người trẻ tuổi cũng sẽ kiệt lực và mệt mỏi; Các thanh niên sẽ vấp và ngã quỵ.31 Nhưng ai trông cậy nơi CHÚA Sẽ được phục hồi sức mới, Cất cánh bay cao như chim phượng hoàng; Chạy mà không mệt nhọc, Đi mà không kiệt sức.” (I-sa 40:28-31).

3. Đức Chúa Trời Vĩ Đại Được Bày Tỏ Qua Sự Khôn Ngoan Của Ngài (God’s Greatness is manifested in His Wisdom)

A) “Người khôn ngoan đâu rồi? Học giả đâu rồi? Những nhà hùng biện của đời này đâu rồi? Không phải Đức Chúa Trời đã làm cho sự khôn ngoan của thế gian thành điên dại hay sao? 21 Bởi vì cứ theo sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời, thế gian cậy sự khôn ngoan riêng của mình không nhận biết Đức Chúa Trời, nên Ngài vui lòng dùng điều bị coi là ngu dại của việc truyền giảng Phúc Âm để cứu rỗi những người tin. 22 Vì người Do Thái đòi hỏi dấu lạ còn người Hy Lạp tìm kiếm sự khôn ngoan. 23 Nhưng chúng ta truyền giảng Phúc Âm về Chúa Cứu Thế bị đóng đinh trên thập tự giá, là điều người Do Thái cho là nhục hình và người ngoại quốc cho là ngu dại. 24 Nhưng đối với những người được Chúa kêu gọi, cả người Do Thái lẫn người Hy Lạp, Chúa Cứu Thế là quyền năng và sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời. 25 Vì điều bị cho là dại dột của Đức Chúa Trời vẫn trổi hơn sự thông sáng của loài người và sự yếu đuối của Đức Chúa Trời mạnh hơn sức mạnh loài người. 26 Anh chị em hãy xem xét lúc Chúa kêu gọi anh chị em. Giữa vòng anh chị em không có mấy người khôn ngoan theo trần tục, không mấy người có quyền thế, cũng không có nhiều người quý phái. 27 Nhưng Đức Chúa Trời đã chọn những điều dại dột trong thế gian để làm hổ thẹn những người khôn. Đức Chúa Trời đã chọn những điều yếu đuối trong thế gian để làm hổ thẹn những kẻ mạnh. 28 Đức Chúa Trời đã chọn những gì hèn hạ, bị khinh khi trong thế gian và những điều không ra gì để hủy bỏ những điều trọng đại. 29 Cho nên loài người không ai có thể khoe khoang trước mặt Đức Chúa Trời. 30 Nhờ Đức Chúa Trời mà anh chị em ở trong Chúa Cứu Thế Giê-su, là Đấng Đức Chúa Trời đã làm thành sự khôn ngoan, công chính, thánh khiết và cứu chuộc cho chúng ta.” (1 Cô-rinh-tô 1:20-30).

B) “Lạy Đức Chúa Trời, các tư tưởng Chúa thật quí báu cho tôi thay; Số lượng chúng lớn biết bao!” (Thánh thi 139:17)

C) "Vì ý tưởng Ta không phải là ý tưởng các ngươi, Đường lối các ngươi chẳng phải là đường lối Ta," CHÚA tuyên bố như vậy. 9 "Vì trời cao hơn đất bao nhiêu Thì đường lối Ta cao hơn đường lối các ngươi; Ý tưởng Ta cao hơn ý tưởng các ngươi bấy nhiêu.” (I-sa 55:8-9)

4. Đức Chúa Trời Vĩ Đại Được Bày Tỏ Qua Sự Công Chính Của Ngài (God’s Greatness is manifested in His Righteousness)

A) Chúa Công Chính trong sự cứu rỗi “Nhưng bây giờ sự công chính của Đức Chúa Trời mà kinh luật và các tiên tri làm chứng đã được bày tỏ ra cách biệt lập với kinh luật, 22 tức là sự công chính của Đức Chúa Trời, bởi đức tin nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu, ban cho mọi người tin, không phân biệt ai cả; 23 vì mọi người đều đã phạm tội, hụt mất vinh quang của Đức Chúa Trời, 24 nhờ ân sủng của Ngài và sự cứu chuộc trong Chúa Cứu Thế Giê-xu họ được xưng công chính mà không phải trả một giá nào. 25 Đức Chúa Trời, bởi huyết của Chúa Cứu Thế Giê-xu đã lập Ngài làm sinh tế chuộc tội cho mọi người tin. Như vậy Đức Chúa Trời đã tỏ ra sự công chính của Ngài bởi lòng khoan nhẫn, bỏ qua những tội phạm trong quá khứ, 26 Ngài cũng bày tỏ ra sự công chính của Ngài trong hiện tại, chứng tỏ Ngài là công chính ngay trong việc xưng công chính người nào đặt lòng tin nơi Đức Giê-su. 27 Vậy sự khoe khoang ở đâu? Hoàn toàn bị loại rồi. Bởi luật nào? Luật của việc làm công đức phải không? Không phải, nhưng bởi luật của đức tin. 28 Vì chúng ta khẳng định rằng loài người được xưng công chính bởi đức tin chứ không bởi việc làm theo kinh luật.” (Rô-ma 3:21-28). “CHÚA đã bày tỏ sự cứu rỗi của Ngài; Ngài đã trình bày sự công chính của Ngài trước mắt các dân. 3 Ngài nhớ đến tình yêu thương Và sự thành tín của Ngài đối với nhà Y-sơ-ra-ên. Mọi đầu cùng trái đất đều thấy Sự cứu rỗi của Đức Chúa Trời chúng ta.” (Thánh thi 98:2-3). “Do sự thống khổ của linh hồn mình Người sẽ thấy ánh sáng. Nhờ sự hiểu biết của mình người sẽ hài lòng. Người công chính tức là tôi tớ Ta sẽ làm cho nhiều người được công chính Và người sẽ gánh lấy tội lỗi họ.” (I-sa 53:11).

B) Chúa Công Chính trong sự phán xét “Vậy thì người Do Thái được gì thuận lợi hơn? Hay phép cắt bì có lợi ích gì? 2 Lợi nhiều về mọi mặt. Trước hết, người Do Thái được ký thác Lời của Đức Chúa Trời. 3 Nhưng nếu một số người không tin nhận thì sao? Sự thất tín của họ có làm vô hiệu sự thành tín của Đức Chúa Trời không? 4 Chắc chắn là không. Đức Chúa Trời vẫn chân thật dù mọi người đều giả dối, như có chép: "Hầu cho Chúa được công nhận là công chính khi Ngài phán và đắc thắng khi Ngài phán xét. 5 Nhưng nếu sự bất chính của chúng ta làm tỏ rạng sự công chính của Đức Chúa Trời thì chúng ta sẽ nói làm sao? Có phải Đức Chúa Trời bất công khi Ngài giáng thịnh nộ trên chúng ta không? (Tôi nói theo lối người đời). 6 Chắc chắn là không. Nếu vậy làm sao Đức Chúa Trời phán xét thế gian được? 7 Nhưng nếu chân lý của Đức Chúa Trời nhờ sự nói dối của tôi làm gia tăng vinh quang cho Ngài thì tại sao tôi còn bị xử như người có tội? 8 Sao không nói như một số người đã vu khống chúng tôi, quả quyết là chúng tôi nói: chúng ta cứ làm điều ác để có thể đem lại điều lành. Những kẻ nói như thế là đáng bị hình phạt lắm.” (Rô-ma 3:1-8).

C) “Xin xoay mắt tôi để khỏi nhìn những điều vô giá trị; Xin ban cho tôi sức sống trong đường lối Chúa.” (Thánh thi 119:137).

D) “CHÚA công chính trong mọi đường lối Ngài Và yêu thương đối với mọi công việc Ngài.” (Thánh thi 145:17).

E) “CHÚA phán: "Trong những ngày đến, Ta sẽ khiến cho nhà Đa-vít nảy ra một nhánh chính trực Một vua trị vì cách khôn ngoan, Thi hành sự công bình chính trực trong nước. 6 Trong đời vua ấy, Giu-đa sẽ được giải cứu, Và Y-sơ-ra-ên sẽ sống an toàn. Và đây là tên của vua: "CHÚA là sự chính trực của chúng tôi.” (Giê-rê-mi 23:5-6).

F) “Nhờ Đức Chúa Trời mà anh chị em ở trong Chúa Cứu Thế Giê-su, là Đấng Đức Chúa Trời đã làm thành sự khôn ngoan, công chính, thánh khiết và cứu chuộc cho chúng ta.” (1 Cô-rinh-tô 1:30).

5. Đức Chúa Trời Vĩ Đại Được Bày Tỏ Qua Sự Thành Tín Của Ngài (God’s Greatness is manifested in His Faithfulness)

A) “Vì CHÚA là thiện; tình yêu thương Ngài vẫn còn mãi mãi; Lòng thành tín Ngài còn đến đời đời.” (Thánh thi 100:5).

B) “Vì cớ tình yêu thương thành tín của CHÚA, chúng tôi không bị tiêu diệt, Lòng thương xót Ngài chẳng dứt. 23 Nhưng tươi mới luôn mỗi buổi sáng; Sự thành tín Ngài lớn thay!” (Ai-ca 3:22-23)

C) “Dù núi dời, Dù đồi chuyển Nhưng tình yêu thương Ta dành cho ngươi sẽ không đổi; Giao ước bình an của Ta cũng không thay." CHÚA, Đấng thương xót ngươi, phán như vậy.” (I-sa 54:10).

D) “Ngài đã yêu những người của mình trong thế gian, thì Ngài cứ yêu cho đến cuối cùng.” (Giăng 13:1b).

E) “nếu chúng ta thất tín, Ngài vẫn thành tín vì Ngài không thể nào tự chối bỏ mình.” (2 Ti-mô-thê 2:13)

6. Đức Chúa Trời Vĩ Đại Được Bày Tỏ Qua Sự Đáng Tin Cậy Của Ngài (God’s Greatness is manifested in His Worthy Trust)

A) “CHÚA ở cùng tôi, tôi sẽ không sợ. Người phàm sẽ làm chi tôi? 7 CHÚA ở cùng và giúp đỡ tôi, Tôi sẽ nhìn đắc thắng trên những kẻ ghét tôi. 8 Nương náu mình nơi CHÚA Tốt hơn là tin cậy loài người. 9 Nương náu mình nơi CHÚA Tốt hơn là tin cậy vua chúa.” (Thánh thi 118:6-9).

B) “Ha-lê-lu-gia! Hỡi linh hồn ta, hãy ca ngợi CHÚA. 2 Suốt đời, tôi sẽ ca ngợi CHÚA; Hễ tôi còn sống bao lâu, tôi sẽ hát ca ngợi Đức Chúa Trời tôi bấy lâu. 3 Chớ tin cậy vua chúa hay người phàm; Ở nơi họ không có sự cứu rỗi. 4 Khi tâm linh lìa khỏi thân xác thì nó trở về bụi đất; Ngay chính ngày ấy, các kế hoạch của nó đều tiêu tan. 5 Phước cho người nào có Đức Chúa Trời của Gia-cốp giúp đỡ Và biết trông cậy nơi CHÚA, Đức Chúa Trời mình;” (Thánh thi 146:1-5).

C) “Vậy Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống; chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha.” (Giăng 14:6 BTT).

7. Đức Chúa Trời Vĩ Đại Được Bày Tỏ Qua Sự Vinh Quang Của Ngài (God’s Greatness is manifested in His grace)

A) Đức Chúa Trời đã tạo dựng con người theo hình ảnh của Ngài nhằm phản ánh vinh quang của Ngài. “Đức Chúa Trời phán: "Chúng ta hãy tạo nên loài người như hình thể Ta và giống như Ta, để quản trị các loài cá biển, chim trời, súc vật trên cả trái đất và các loài vật bò trên đất." 27 Đức Chúa Trời tạo loài người theo hình ảnh Ngài. Ngài sáng tạo loài người như hình ảnh Đức Chúa Trời. Ngài tạo nên người nam và người nữ. 28 Đức Chúa Trời ban phước cho loài người và phán: "Hãy sinh sản gia tăng đầy dẫy mặt đất và thống trị đất. Hãy quản trị loài cá biển, chim trời và tất cả các loài vật bò trên đất." (Sáng thế k ý 1:26-28 BTT).

B) “lại soi sáng con mắt của lòng anh em, hầu cho biết điều trông cậy về sự kêu gọi của Ngài là thể nào, sự giàu có của cơ nghiệp vinh hiển Ngài cho các thánh đồ là làm sao, 19và biết quyền vô hạn của Ngài, đối với chúng ta có lòng tin, là lớn dường nào, y theo phép tối thượng của năng lực mình,” (Ê-phê-sô 1:18,19).

Mục Sư Ngô Việt Tân

339 lượt xem
Các bài trước
Ba Kẻ Thù Lớn Nhất Trong Cuộc Đời Bạn (14/08/2018)
TÌNH YÊU THƯƠNG (02/08/2018)
Bạn Có Thể Chỉ Là Một Đứa Trẻ Về Thuộc Linh (25/07/2018)
6 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ CÓ ĐƯỢC CUỘC SỐNG VUI VÀ CÓ Ý NGHĨA THẬT (23/07/2018)
SỰ CHÂN THÀNH (27/06/2018)
NHỜ CẬY CHÚA (29/05/2018)
ĐỀN THỜ THỨ BA TẠI SI-ÔN (19/05/2018)
TRONG NGÀI CHÚNG TA SỐNG (04/05/2018)
MỘT NGƯỜI Ở GA-ĐA-RA (01/05/2018)
TỈNH THỨC TRƯỚC CẠM BẪY CỦA SA-TAN (26/04/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 39&40 MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
MÃI TRONG TÌNH CHA
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
KHÔNG BAO GIỜ CÓ CÁI ĐƯỢC GỌI LÀ SỐ PHẬN HAY ĐỊNH MỆNH MÀ LÀ SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TA
 
Tạ Ơn Chúa  
Cơ Đốc Nhân Dẫn 1500 Người Đến Cùng Chúa
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CÓ MỘT TUẦN NHƯ THẾ
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC
 
Thơ & Nhạc  
CON CÓ CHA
 
VHope  
Chúa Quá Yêu Tôi | Như Trang
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
GIỐNG NHƯ BỌT NƯỚC TRÊN DÒNG CHẢY
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 20/07/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Tôi Chả Quan Tâm
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CON QUẠ
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Vác Thập Tự Giá
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
HỘI NGHỊ TOÀN CẦU CỦA MA-QUỶ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC