Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
BÃO ĐỜI
Ngày 14/09/2018

Mục sư Lữ Thành Kiến


Cơn bão Florence đang đổ vào một loạt những tiểu bang miền Đông, cứ nghe hăm dọa là con quái vật, là con khủng long, trong đó có South Carolina, nhưng mấy ngày nay khi bão đã đến rồi, đang tung hoành ngang dọc ở những... góc trời, thì Greenville nhỏ bé hiền lành vẫn yên tĩnh, trời có u ám hơn vào buổi sáng, nhưng buổi trưa vẫn có nắng, và có vẻ như là chẳng có gì trầm trọng đang tới, không có báo động, người ta vẫn không hốt hoảng chạy vào các supermarket để vơ vét các thứ cần dùng, tránh bão. Bão đời, theo chu kỳ, vẫn đến và đi, như mọi năm, theo mùa. Bão lòng, thì không có mùa, đang âm thầm lặng lẽ, thình lình nổi sóng lên, thì cũng là chuyện bình thường.

Có lẽ mọi người đang chuẩn bị nói; Đấy, ổng lại sắp sửa than thở cái gì nữa đây, để xem. Không, ổng chẳng có than thở gì đâu, có gì mà than, thời buổi này không cần than vẫn nướng chín được cá, được thịt, vì đã có gas. Vừa xong ly cà phê, vừa xong một bài thơ... tán tỉnh chàng J, chẳng có gì để than cả, mấy đứa ngắt véo cứ muốn làm mình than thở chút chút cho đúng điệu... đời là thế, nhưng chẳng than đâu, than cũng không làm cho bếp nóng thêm, vả Chúa đã bảo: ngươi có than thở cách mấy cũng không làm cho đời mình dài thêm.. mười lăm phút đâu. Trái lại có còn có thể làm giảm... hai mươi phút L Ông bác sĩ này là đại danh y, nói đúng như... thần, nên vâng lời ông cho... sống lâu J

Nên thay vì than, thì ổng kể chuyện vui. Bây giờ ổng không còn buổi sáng thức dậy ra ngồi ngoài bàn và nói với Chúa xin cho con niềm vui, mỗi ngày con chọn một niềm vui, mà bắt những cái không vui biến thành vui, ở với mình, biến những cái negative thành positive, xét cho cùng, trong sự tể trị và quan phòng của Chúa, thì chẳng có gì negative cả, mà phải... điều gì cũng phải tạ ơn Chúa, vì ý muốn của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jesus Christ là như vậy. Tuần trước một em thanh niên chia xẻ giờ tĩnh nguyện buổi sáng Chúa Nhật đã chia xẻ câu Kinh Thánh này, và nói rằng con mất cha trong một tai nạn xe cộ khi còn rất nhỏ (dưới 10 tuổi) và có một người anh bị bệnh tâm thần, không đi Mỹ được, khi mẹ và con đi thì phải gởi anh vào một trung tâm đặc biệt để người ta chăm sóc, con rất thương anh và nhiều khi cầu nguyện xin Chúa cho con có thể đánh đổi một cái gì của con để nhìn thấy anh lành mạnh hơn. Con không hiểu được ý Chúa và vì thế câu Kinh Thánh này đối với con cho đến hôm nay vẫn là một câu Kinh Thánh khó thực hành, vì con không tìm ra được một lý do nào để tạ ơn Chúa được. Con không trách Chúa nhưng không thể tạ ơn Chúa được.

Sau đó em kể, trong một lần nói chuyện với anh trên điện thoại mới đây, khi con đang cảm thấy rất ái ngại cho anh, thì trái lại anh lại còn tỏ ra rất bằng lòng đời sống hiện tại trong trung tâm này, vui vẻ với những gì anh có. Anh nói những lời rất lạc quan, còn động viên con nữa, anh nói T. đẹp trai (cái này thì Mục sư xác nhận J), học giỏi, vậy thì tương lai sáng sủa lắm, cố gắng nghe em, bằng một giọng thành thật, không chút tự ti mặc cảm gì. Điều đó khiến con tự hỏi rằng mình có nên tạ ơn Chúa không? Tại sao mình lại buồn cho anh khi anh lại không có gì để buồn, và vui với tình trạng hiện tại của mình, trong khi mình là người có quá nhiều điều kiện để vui (đẹp trai, học giỏi J) thì lại buồn. Người đáng động viên là anh, thì có vẻ không cần động viên, còn người nghĩ là mình nên động viên người khác, thì lại được người khác động viên.

Mục sư tạ ơn Chúa vì những lời đó, và xin phép nói thêm một chút. Mục sư cũng có những tâm trạng giống vậy, khi bà lâm trọng bệnh, những ngày cuối đời của bà như những đám mây đen kịt che kín bầu trời, làm Mục sư bị thương tổn từ tâm hồn đến thể xác, còn di chứng cho đến ngày hôm nay, đứng đây mà... lũ ngắt véo vẫn đang ngắt véo đây chứ không yên, chẳng những thế, một đứa con cũng đẹp trai, học giỏi, lại mang một căn bệnh khó chữa, phải sống phụ thuộc mình trong đời, điều đó chẳng khiến cho Mục sư vui vẻ và tạ ơn Chúa được.  Nhưng dần hồi Mục sư nhận ra được ý Chúa, Ngài đã từng nói với Phi-e-rơ trong câu chuyện rửa chân cho các môn đồ: Hiện nay ngươi chẳng biết sự ta làm, nhưng về sau sẽ biết. Quả thật là có những cái mà bây giờ mình không thể hiểu được, và hoài nghi, nhưng thời gian sẽ dần dần vén bức màn u ám, và rồi nhận ra rằng, trong những cái không hiểu được, có một điều nên hiểu, là cứ vâng lời tạ ơn Chúa, vì biết rằng Chúa yêu mình, chẳng bao giờ làm điều gì xấu cho mình, và ý Chúa là tốt lành hơn mình, vì ý muốn của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jesus Christ đối với anh em là như vậy.

Khi suy nghĩ đến những trận bão đời đã qua và đang tới, nhiều người đang tìm cách chống đỡ thiên tai, biết rằng dù chống đỡ cách mấy, thì thiệt hại vật chất và con người cũng không thể tránh khỏi, sẽ có những gia đình mất nhà cửa mất người thân, ở trong một hoàn cảnh đau buồn, chẳng ai muốn, họ sẽ thế nào? Chẳng lẽ cứ ngửa cổ lên trời mà hỏi tại sao Chúa để cho chúng tôi phải thế này? Họ cũng sẽ phải vượt qua nỗi đau, và sống lạc quan hơn những ngày còn lại. Trách móc, bất mãn, bất hòa với Chúa không phải là một giải pháp, vì Chúa không phải là một đối tượng để bất mãn, bất hòa. Trong những cơn bão, hãy chạy đến tìm nấp dưới cánh đại bàng, và nhận ra đôi cánh ấy rộng lớn biết bao, an toàn biết bao. Khi suy nghĩ đến những người anh em đang cùng chịu những cảnh ngộ như mình, có khi còn hơn mình, thì tạ ơn Chúa vì Ngài vẫn mở đường khi thử thách đã hết mức, không bao giờ để mình phải quá chịu đựng sự thử thách hơn sức lực còm cõi của mình. Và khi ấy, có khi lại thấy một điều gì kỳ diệu hơn, dành cho những người có đức tin trông cậy vào các lời hứa của Đức Chúa Trời.

Một câu ngạn ngữ Anh hay: Always believe something wonderful is about to happen. Do you agree?

Nhớ lại đã từng xem một đoạn phim ngắn cảm động, một bà già bị một chứng bệnh đã đến thời kỳ cuối cùng, chuẩn bị nhiều thứ cho chuyến du lịch của mình. Khi bà ra phi trường, một thiếu niên đến bên, lễ phép mời bà mua một vé số gây quỹ cho một chương trình từ thiện, cậu nói: vé này tuần sau sẽ xổ, và vé trúng sẽ được thưởng một vé đi du lịch Châu Ấu trong vòng một tuần. Bà già từ chối mua vé, cậu bé nài nỉ: bà xem, bà sẽ giúp được cho chương trình, và bà còn hy vọng được trúng thưởng nữa.

Bà già cười nhẹ, đáp: Cháu ơi, ta chỉ còn vài ngày để sống, không còn hy vọng sống đến tuần sau để nhận giải thưởng đó.

Thôi, hãy cứ đi du lịch, dù chỉ còn không đến một tuần J

Mục sư Lữ Thành Kiến

466 lượt xem
Các bài trước
MỤC SƯ SOẠN BÀI (08/09/2018)
MƠ NHIỀU QUÁ (01/09/2018)
THANH BÌNH (14/07/2018)
TƯỚI NƯỚC CÂY NON (22/06/2018)
BA ĐỨA CON (17/06/2018)
YÊU QUÊ HƯƠNG ẤY (11/06/2018)
YÊN LẶNG SỚM MAI (08/06/2018)
GIAO MÙA (21/05/2018)
IN HIS TIME (10/05/2018)
XUÂN HỒNG (15/04/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 29
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Truyện Ngắn & Tùy Bút  
XIN LÀM LỪA CON ĐÊM CHÚA GIÁNG SINH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NÔ-EN ĐÃ ĐẾN RỒI
 
Dưỡng Linh  
CHÚA NẮM GIỮ TÔI
 
Tạ Ơn Chúa  
LỜI CHỨNG CỦA LINH DƯƠNG
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI
 
Tin Tức  
LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ - CHI HỘI TRƯƠNG MINH GIẢNG
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Thơ & Nhạc  
DANH HIỆU CỨU CHÚA "EMMANUEL"
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 15/12/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Hành Trình Ðất Thánh NGAY TỪ KHỞI ÐIỂM với MS Hồ Xuân Phước
 
Nghiệm và Sống  
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 17 - PHẠM TỘI MÀ KHÔNG SỢ?
 
Tài Liệu  
Mười Bốn Danh Hiệu của Đức Giê-hô-va (Đức Jehovah)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Trượt Chân Té Ngã Lúc Tuổi Vàng
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC