Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
SỰ TĨNH NGUYỆN
Ngày 28/09/2018

 MS Peter The Van Le


 Charles Reader nói rằng: "Nếu bạn gieo một tư tưởng, bạn sẽ gặt được một hành động; nếu bạn gieo một hành động bạn sẽ gặt được một thói quen; nếu bạn gieo một thói quen, bạn sẽ gặt được một tánh hạnh; nếu bạn gieo một tánh hạnh, bạn sẽ gặt được một định mệnh."

1. Ý nghĩa của sự tĩnh nguyện

Sự tĩnh nguyện không chỉ là một thói quen, mà là một bổn phận, trách nhiệm, một tấm lòng khát khao chạy đến với Chúa mỗi ngày, lắng nghe tiếng của Ngài, để dẫn dân sự của Chúa bước theo đường lối của Đức Chúa Trời.

 a. Quyền năng của sự tĩnh nguyện

Không ai dám nói rằng, tôi đủ mạnh, đủ kiến thức, để chiến thắng những trở lực trong đời sống và trong sự hầu việc Đức Chúa Trời; bởi vì những ngày còn trên đất là còn có những nan đề. Công việc của Đức Chúa Trời là sự cứu rỗi những linh hồn hư mất; trong khi công việc của ma quỉ là đánh phá và hủy diệt hầu đem con người đến chỗ hư vong. Chính vì vậy mà cuộc chiến giữa thế giới tối tăm và con dân của Chúa, nhất là những tôi tớ của Đức Chúa Trời không bao giờ ngưng nghỉ. Một ví dụ cụ thể, ngay những trang đánh máy này, tư tưởng này cũng đã bị Sa-tan cướp phá ít nhất là hai lần. Tôi đã mất đi 26 trang đánh máy hoàn chỉnh những ý tưởng mà tôi đã cầu xin Chúa soi sáng cho tôi để viết lên trong luận văn. Tôi thật sự buồn bực, muốn khóc; bởi vì bao như suy tư, bao nhiêu thì giờ và công sức; chỉ cần một cái "nhấp chuột" của máy tính, thì tất cả đều biến mất! Tôi chợt nhớ đến phẩm hạnh "kiên nhẫn và chịu đựng" trong chương 4 mà tôi đã viết; nên quyết tâm không bỏ cuộc.

Tôi nghỉ ngơi vài ngày để ở riêng với Chúa, cầu khẩn sự bảo vệ và giúp đỡ của Ngài. Thế rồi, tôi mới khám phá ra một điều quý giá vô cùng; đó là mối thông công giữa tôi và giáo sư cố vấn của tôi qua "tai nạn" này. Đức Chúa Trời đã bên vực và đền bù cho tôi một mối liên hệ chặt chẽ, một tấm lòng vàng, đã bày tỏ sự yêu thương và khích lệ. Một trong những niềm vui lớn là tâm tình của vị giáo sư cũng giống như tôi, cũng vui buồn, trăn trở giữa cuộc chiến tâm linh đầy gay cấn; cũng phân vân, thắc mắc giữa những nghịch lý trên những chặng đường hầu việc Chúa. Rút cuộc, tôi nhận ra được một điều kỳ diệu, một chân lý không bao giờ sai trật; đó là sự hiện diện của Chúa luôn đi cùng những ai thật sự tìm kiếm Ngài và trông đợi nơi ân sủng của Chúa, thì sẽ được thỏa vui.

Bí quyết của cuộc sống tâm linh tươi mới, đó chính là sự quỳ gối kêu cầu cùng Chúa. Không phải chỉ những lúc gian truân hay cuộc sống khó khăn, mà bất cứ lúc nào dù sống trong thuận cảnh hay ngập tràn phước hạnh; thì người chăn bầy cũng phải tập tành cầu nguyện không thôi. Mục sư Phạm Hữu Nhiên đã viết:

"Bí quyết của một cuộc đời tươi mới là nuôi dưỡng một mối quan hệ gần gũi, thân mật thường trực với Chúa, giống như nhánh nho được tháp vào gốc nho, như cây trồng gần dòng nước, như chiên đi theo người chăn. Muốn vậy, Mục sư phải dành thì giờ mỗi ngày để tương giao với Chúa qua sự cầu nguyện và đọc lời Chúa. Mục sư cũng cần những cơ hội để ở riêng với Chúa một buổi, một ngày, nhiều ngày. Đây là những thì giờ Mục sư yên lặng chiêm ngắm vinh quang của Chúatận hưởng tình yêu của Chúa, lắng nghe tiếng Chúa, trút đổ nỗi niềm cho Chúa, suy nghiệm ý chí, chương trình của Chúa và tái dâng hiến tấm lòng đầu phục Chúa. Đây cũng là thì giờ theo sự hướng dẫn của Chúa mà cầu thay cho người khác một cách sâu sắc hơn. Khi dành thì giờ ở riêng tư với Chúa, Mục sư nên đến các nơi vắng lặng, khung cảnh nên thơ như núi rừng, biển cả, đồng quê, vv...Các khu tĩnh tâm, vườn cầu nguyện cũng là những nơi rất tốt để Mục sư ở riêng với Chúa. "

b. Những lợi ích của sự tĩnh nguyện.

Trước hết, đây là cơ hội mà những vị Mục sư có đủ thì giờ tĩnh tâm, tự do phơi bày tất cả sự thật của lòng mình cho Đức Chúa Trời. Chúng ta tự do ca ngợi sư vinh quang của Chúa, vàđây cũng là dịp tốt nhất để bày tỏ sự biết ơn của chúng ta đối với tình yêu và ân sủng của Ngài. Đồng thời chúng ta tự do xưng tội, kêu xin Chúa tha thứ những lỗi lầm, vấp phạm điều răn của Chúa. Chúng ta sẽ được tắm gội trong dòng huyết của Chúa Jesus để xin Ngài tẩy sạch mọi ô dơ còn sót lại trong đời sống.

Trong một lần hiệp nguyện của các Mục sư trong quận hạt của một thành phố ở hải ngoại, tôi đưọc nghe một vị Mục sư trưởng thượng tâm tình. Ông nhiều lần xưng tội cùng Chúa trong thì giờ tĩnh nguyện riêng tư với Chúa; bởi vì ông đã bao nhiêu lần cầu nguyện trước đám đông, trong Hội Thánh, hội thảo, đám tang, đám cưới. Nhưng ông cầu nguyện theo nghi thức của một vị chăn bầy hơn là tiếng lòng của ông thiết tha dâng lên cho Đức Chúa Trời. Ông cảm thấy đau đớn và mắc tội cùng Chúa; bởi vì lời cầu nguyện của ông dường như để cho người ta nghe hơn là Chúa tiếp nhận!

Quý vị và tôi đã có lần nào vấp phạm tương tự như vậy không? Chắc là có phải không ạ? Chính vì vậy, nơi riêng tư nhất là chỗ để chúng ta phơi bày tất cả tâm tư, suy nghĩ, tội lỗi thầm kín nhất, nơi "thâm cung bí sử" của tận đáy lòng, dâng lên cho Chúa để xin huyết Chúa Jesus tẩy sạch. Có lẽ đó là lý do tại sao Chúa Jesus đã dạy cho các môn đồ của Ngài thuở xưa cách thức và nơi cầu nguyện, được chép trong sách Ma-thi-ơ:

 "Khi các ngươi cầu nguyện, đừng làm như bọn giả hình, vì họ ưa đứng cầu nguyện nơi nhà hội và góc đường để cho thiên hạ đều thấy. Quả thật, ta nói cùng các ngươi, bọn đó đã được phần thưởng của mình rồi. Song khi ngươi cầu nguyện, hãy vào phòng riêng, đóng cửa lại rồi cầu nguyện Cha ngươi, ở nơi kín nhiệm đó; và Cha ngươi, là Đấng thấy trong chỗ kín nhiệm, sẽ thưởng cho ngươi.

Vả, khi các ngươi cầu nguyện, đừng dùng những lời lặp vô ích như người ngoại; vì họ tưởng vì có lời mình nói nhiều thì được nhậm. Vậy, các ngươi đừng như họ; Vì Cha các ngươi biết các ngươi cần sự gì trước khi xin Ngài. Vậy, các ngươi hãy cầu nguyện như vầy:

Lạy Cha chúng tôi ở trên trời; Danh Cha được thánh; Nước Cha được đến; Ý Cha được nên, ở đất như trời! Xin cho chúng tôi hôm nay đồ ăn đủ ngày; Xin tha tội lỗi cho chúng tôi; như chúng tôi cũng tha kẻ phạm tội nghịch cùng chúng tôi.  Xin chớ để chúng tôi bị cám dỗ, mà cứu chúng tôi khỏi điều ác! [Vì nước, quyền, vinh hiển thuộc về Cha đời đời, Amen!]"(Ma-thi-ơ 6: 5-13).

Tuy nhiên, trong nơi kín nhiệm đó, sự cầu nguyện sẽ không bị hạn chế nào cả. Chúng ta sẽ được tự do thưa chuyện cùng Đức Chúa Trời. Có lẽ những núi đồi, thung lũng, gành đá chông chênh cũng sẽ được ban bằng trong lòng của mỗi chúng ta. Tất cả những khó khăn sẽ không còn là những trở lực ngăn cản một khi lửa Thánh Linh được đốt cháy trong lòng của chúng ta. Thay cho buồn lo, tuyệt vọng là những phước hạnh tràn đầy, thay cho mệt mỏi, ngã lòng, là sức lực bùng cháy. Thay cho nghi ngờ, cay đắng là sự trông cậy, ngọt ngào. Tất cả những đám mây đen trên bầu trời xám xịt của những ngày đông sẽ tan biến; để nhường chỗ cho ánh nắng ban mai ngập tràn ấm áp của tình yêu thương. Sự quỳ gối sẽ là chiếc cầu nối đưa chúng ta đến gần Đức Chúa Trời; để tận hưởng niềm vui của thiên đàng ngay trên hạ giới này. Hãy nghe những lời phán êm dịu đầy lòng nhân từ và thương xót của Đức Giê-hô-va đối cùng dân sự của Ngài:

"Hỡi người đương cùng khốn, bị bão lung lay, mất sự yên ủi, này ta sẽ lấy đơn sa lát đá ngươi, sẽ lập nền ngươi bằng thanh ngọc. Ta sẽ lấy hồng ngọc làm tường xép ngươi, lấy san hô làm các cửa ngươi, và cả bờ cõi ngươi đều làm bằng đá quý. Hết thảy con cái ngươi sẽ được Đức Giê-hô-va dạy dỗ, và sự bình an của con cái ngươi sẽ lớn. Ngươi sẽ được đứng vững trong sự công bình, tránh khỏi sự hiếp đáp vì chẳng sợ chi hết. Ngươi sẽ xa sự kinh hãi vì nó chẳng đến gần ngươi"(Ê-sai 54: 11-14).

Phải chăng chúng ta quỳ gối trong sự tĩnh nguyện, để cầu xin Chúa ban cho những điều dành riêng cho bản thân mình, cho những gì liên quan đến những quyền lợi tư kỷ?  Không, hoàn toàn không phải như vậy. Hãy chú ý xem những điều trong sách "Người Chăn Bầy Của Đức Chúa Trời", tác giả viết:

"Mục sư cũng tập tành "cầu nguyện không thôi" hay là sống trong ý thức liên tục sự hiện diện của Chúa (practice the presence of God). Đây là cách sống thực tế để Chúa ở vị trí trọng tâm, và hàng đầu trong tâm tư, tình cảm, ý muốn cùng các sinh hoạt của mình. Ấy là lối sống với chú ý luôn tiếp cận, và làm vinh hiển Chúa trong mọi sự, mọi lúc, thay vì chú tâm tự vệ, mưu cầu phúc lợi cho chính mình. Ấy là lối sống để Chúa, chứ không phải cái tôi ngự trên ngôi lòng của chúng ta."

c. Kỷ luật thuộc linh của sự tĩnh nguyện

Một trong những kỷ luật thuộc linh, là thói quen tĩnh nguyện của người chăn bầy. Đó không phải là công việc tùy hứng, khi khỏe thì thực hiện, khi biếng nhác thì bỏ qua; nhưng đây được xem như là một "sứ mạng" mà người chăn bầy cần phải nghiêm túc thực hiện. Thì giờ quan trọng này sẽ giúp cho mối thông công gần gũi với Chúa trở nên tình bạn thiết hữu. Tác giả Jack Hayford trong sách "Cây Gậy Của Người Chăn Bầy" viết như sau:

"Cần phải có năng lực của ý chí để bắt đầu thói quen này. Một khi kiểu mẫu được hình thành , nó sẽ trở thành một phần tự nhiên của đời sống chúng ta. Chúng ta biết hoặc cảm thấy điều gì đó trống vắng khi nó bị bỏ đi. Chúng ta thật sự bỏ mất thì giờ ở riêng với Chúa, là thì giờ ngọt ngào và thỏa mãn trong tình bạn thân mật. Dĩ nhiên chúng ta biết rằng bỏ qua thì giờ tương giao hằng ngày với Chúa, có nghĩa là suốt ngày đó sẽ mang đầy những thất bại đen tối. Nền tảng tin cậy của chúng ta là Đấng mà chúng ta cầu nguyện, chứ không phải những gì chúng ta cầu nguyện. Đức Chúa Trời thành tín sẽ giúp đỡ chúng ta bất cứ lúc nào chúng ta chạy đến với Ngài. Tuy nhiên, sự thật là chúng ta dễ dàng chiến thắng hoặc vượt qua những khó khăn cám dỗ khi chúng ta đã được chuẩn bị qua sự cầu nguyện buổi sáng của chúng ta.

Chúng ta cần phải biết rằng thì giờ tương giao cá nhân là một phước hạnh. Nó cũng đem đến sự thỏa lòng cho Chúa. Ngài mong muốn chúng ta đến với Ngài, để Ngài lo lắng cho chúng ta. Thật là một đặc quyền cho chúng ta khi được ra mắt Chúa bắt đầu một ngày mới, và biết rằng Ngài ao ước trở thành một phần của cuộc đời chúng ta. Mỗi ngày chúng ta có thể tôn cao sự hiện diện của Ngài qua sự hiện diện của mình"

Thói quen tĩnh nguyện, nó phải là một trong những sinh hoạt chủ yếu của người chăn bầy trong đời sống hằng ngày. Nó cần thiết cho đến nỗi không thể thiếu vắng được. Người chăn bầy có thể nhịn bữa ăn sáng, nhưng không thể thiếu cầu nguyện trong thời gian đầu ngày. Sau một đêm ngủ nghỉ, mọi việc lại bắt đầu cho một ngày mới; mà tất cả công việc đó cần có sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh, và nghe theo sự dẫn dắt của Ngài, công việc sẽ đem lại niềm vui thỏa và phước hạnh. Còn ban đêm, trước khi đi ngủ, người chăn bầy cũng phải cần chạy đến với Chúa để cảm tạ Ngài về những ơn lành mà Chúa đã ban cho trọn ngày. Sau đó, chúng ta cũng trình dâng cho Chúa những công việc của ngày mai cũng như những chương trình, kế hoạch trong tuần lễ, trong tháng hoặc trong năm. Khi chạy đến với Ngài như vậy, chúng ta sẽ nghe được tiếng phán dạy của Ngài qua sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh. Tất nhiên, không phải nghe bằng tai xác thịt, nhưng bằng tai thuộc linh qua lời của Chúa. Ông Jack Hayford đã có kinh nghiệm trong thói quen này:

 "Những ngày gần đây, Chúa đã cho tôi thấy một phần quan trọng nhất của việc chúng ta cùng bước đi hằng ngày với Chúa. Trong một tuần lễ, Chúa đã đánh thức tôi ba lần giữa đêm khuya để phán với tôi về sự thất bại đắng cay của chính tôi. Ngài đã dùng sự thương xót, dịu dàng để chỉ dạy tôi cách rõ ràng như một người cha đối cùng con trai mình.

Tôi rất biết ơn sự sửa phạt và kỷ luật đầy tình thương yêu của Chúa. Tôi ước ao được nghe và vâng theo tiếng Ngài. Tôi cẩn thận ghi lại những gì Ngài đã phán dạy tôi, bởi vì tôi biết rằng nó không chỉ quan trọng cho tôi là một người lãnh đạo Hội Thánh mà nó còn quan trọng cho những người lãnh đạo Hội Thánh khác nữa."

Là những người lãnh đạo thuộc linh, chúng ta hãy có một đời sống kỷ luật về những nguyên tắc thuộc linh, phải trao dồi và luyện tập cho mình có một thói quen tĩnh nguyện thường xuyên mỗi ngày. Đó là bí quyết để lãnh đạo thành công và trở nên gương sáng để dân sự của Chúa kính trọng và yêu thương.

                                             MS Peter The Van Le

580 lượt xem
Các bài trước
XÉT ĐOÁN THEO BỀ NGOÀI (04/09/2018)
SỰ CẦU NGUYỆN (30/08/2018)
Đồng Hồ Cát Dạy Chúng Ta Cái Gì? (22/08/2018)
Chiều Kích Của Đức Chúa Trời Vĩ Đại (18/08/2018)
Ba Kẻ Thù Lớn Nhất Trong Cuộc Đời Bạn (14/08/2018)
TÌNH YÊU THƯƠNG (02/08/2018)
Bạn Có Thể Chỉ Là Một Đứa Trẻ Về Thuộc Linh (25/07/2018)
6 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ CÓ ĐƯỢC CUỘC SỐNG VUI VÀ CÓ Ý NGHĨA THẬT (23/07/2018)
SỰ CHÂN THÀNH (27/06/2018)
NHỜ CẬY CHÚA (29/05/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 39&40 MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
MÃI TRONG TÌNH CHA
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
KHÔNG BAO GIỜ CÓ CÁI ĐƯỢC GỌI LÀ SỐ PHẬN HAY ĐỊNH MỆNH MÀ LÀ SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TA
 
Tạ Ơn Chúa  
Cơ Đốc Nhân Dẫn 1500 Người Đến Cùng Chúa
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CÓ MỘT TUẦN NHƯ THẾ
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC
 
Thơ & Nhạc  
CON CÓ CHA
 
VHope  
Chúa Quá Yêu Tôi | Như Trang
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
GIỐNG NHƯ BỌT NƯỚC TRÊN DÒNG CHẢY
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 20/07/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Tôi Chả Quan Tâm
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CON QUẠ
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Vác Thập Tự Giá
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
HỘI NGHỊ TOÀN CẦU CỦA MA-QUỶ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC