Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
TÔI MUỐN GÌ
Ngày 02/10/2018

Mục sư Lữ Thành Kiến


Báo Hướng Đi mới, số 68, phát hành trễ gần một tháng vì chủ nhiệm đi truyền giáo Việt Nam. Chủ bút, theo lời đề nghị, tìm một vài ý tưởng mới cho tờ báo đã cũ, viết Thư Chủ Bút, thay vì Thư Chủ Nhiệm như thường lệ.

Thư Chủ Bút có tựa đề Tôi Muốn, gợi ý từ tựa đề một bài hát cách đây vài chục năm có những ca từ lạc quan, sinh động, chủ bút sẽ đưa lá thư ấy vào lại đây để độc giả báo Hướng Đi cũng sẽ đọc qua trang Sống Đạo, một kết hợp của chúng tôi từ nhiều năm, và kết hợp rất ăn ý :) Tôi nhớ là mình cũng có viết một bài ngắn Tôi Muốn đã đăng trên Sống Đạo. Bây giờ ai hỏi tôi muốn gì nữa, tôi sẽ nói: muốn nhiều quá nên bây giờ chính mình cũng không biết mình muốn gì :)

Đây là Thư Chủ Bút trên báo Hướng Đi 68, có kèm hình chủ bút, được nhận định là không còn vẻ đẹp trai ngày xưa nữa, nhưng được cái... hiền lành, hy vọng vậy :)

Tôi muốn, I want to, là một từ thông dụng của người Mỹ, họ hay nói tôi muốn cái này tôi muốn cái kia. Con người ai cũng có ước muốn cả, nếu hỏi họ có muốn không và muốn cái gì thì họ sẽ nói ra những cái họ muốn. Những cái muốn căn bản như muốn nhà muốn xe, những ước muốn tinh thần như là bình an, vui vẻ, hạnh phúc. Muốn như là một nhu cầu của con người.

Nếu hỏi tôi muốn gì cho báo Hướng Đi, bây giờ, thì tôi sẽ muốn Mới. Căn nhà cũ mấy chục năm nhìn không thích lắm, làm cho nó mới một chút. Căn nhà tôi đang ở bây giờ nhìn mặt tiền trắng một màu đơn điệu, lái xe về nhà nhìn vào cánh cửa nhà, tôi bỗng nẩy ra ý định sơn lại cánh cửa lớn và 4 cánh cửa sổ bên cạnh. Tôi ra Home Depot, mua một thùng sơn lớn, một vài cây cọ, tôi suy nghĩ màu gì cho đẹp, tôi thích cánh cửa màu hồng tím của một căn nhà trong khu subdivision tôi ở, giống màu hồng của Planet Fitness nơi tôi đi tập thể dục mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng khi cánh cửa được sơn mới trông nó sẽ đẹp hơn, vui mắt mình hơn khi đi đâu về lại nhà, và ai đến thăm nhà mình, cũng sẽ thấy đẹp hơn một chút.

Bạn đọc sẽ thấy hình thức báo Hướng Đi số này sẽ mới một chút. Thật ra cũng chẳng có gì là mới. Cuốn sách Khôn Ngoan của thế giới có viết: điều chi đã có, ấy là điều sẽ có, điều gì đã làm, ấy là điều sẽ làm nữa, chẳng có điều gì mới ở dưới mặt trời. Truyền-đạo 1:9. Khái niệm về Mới là lấy những ý tưởng cũ, tái tạo thành ý tưởng mới. Chúng tôi đang recycle đấy thưa quý độc giả. Hình ảnh mới, design mới.

Về phần nội dung, chắc cũng sẽ có một cái gì đó mới. Hướng Đi không phải là một tờ báo của một tôn giáo, chỉ toàn nói về đạo. Đúng, chúng tôi ra từ đạo và sẽ viết về đạo, nhưng chúng tôi muốn đem sự đẹp đẽ của đạo ra đời, và chúng tôi muốn cho đời thấy đạo đẹp ra làm sao, không phải là nghiêm trang đạo mạo như những ông thầy tu trong bốn vách tường nhà thờ, mà ông thầy tu ấy mặc áo quần thời trang, đi ra ngoài đời, tâm tình trò chuyện với cuộc đời. Và những người ăn mặc thời trang kia cũng có thể đi vào nhà thờ, đứng lại nói chuyện với các Mục sư, các tín hữu. Họ cũng có thể ngồi xuống, ăn uống và chuyện trò với nhau.

Chúng tôi có hứng khởi vẽ lại các trang báo, thay đổi một chút hình thức, có thể bắt đầu từ bìa báo. Chúng tôi muốn tạo sự hứng khởi mới cho độc giả, chúng tôi muốn độc giả lật sang một trang mới, và thấy rằng nó có mới. Chúng tôi muốn độc giả đọc báo Hướng Đi lâu nay, và những người đọc mới, sẽ đọc bằng một tinh thần mới. Nó sẽ mới, tiếp tục mới. Mới hay không, một phần là do sự hợp tác của độc giả. Hãy hợp tác với chúng tôi.

Hợp tác thế nào, viết cho chúng tôi những ý tưởng của các bạn. Ý tưởng từ trong nhà thờ. Hãy cho chúng tôi biết sẽ sơn lại các vách tường nhà thờ thế nào. Ý tưởng từ ngoài nhà thờ, xin cho chúng tôi biết thế nào đi vào công viên và vui thú với cuộc sống muôn mầu bao la mà Thiên Chúa đã tạo dựng.

Trong số này, có một trong một số những ý tưởng mới: độc giả tâm tình với tòa soạn. Một cái Mới nữa: trang viết của độc giả, sẽ có nhuận bút tương đối đi uống cà phê Starbucks cho vui. Một cái Mới nữa: giới thiệu Hội Thánh của mình, cái này thì không có nhuận bút và cũng không đòi trả tiền để được đăng. Chúng tôi muốn đem lại sự nối kết giữa những người đang tung tăng đi dạo ngoài vườn, nhìn thấy những bông hoa đẹp trong vườn, bước vào vườn và hỏi cách vui vẻ: anybody there?

Yes, we are here. Welcome to báo Hướng Đi, khu vườn của chúng ta.

Xin cùng chúng tôi đi vào những ngày Mới.

Sáng nay, sau ngày Chúa Nhật bình an, giảng lời Chúa tốt, đi thông công với Ban Tráng Niên buổi chiều nhẹ nhàng vì... không có làm gì hết, một Mục sư khác được mời chia xẻ, Mục sư quản nhiệm tạm nghỉ việc :), đồ ăn nhiều quá bị cám dỗ ăn nhiều nặng bụng sợ tối về khó ngủ (đáng đời vì ham ăn), nhưng tạ ơn Chúa ban cho giấc ngủ tốt tôi đã nằm và ngủ bình an, vì chỉ một mình Ngài làm cho tôi được ở yên ổn. Sáng ra bước xuống giường thấy thân thể cũng... tạm ổn, tạ ơn Chúa. Có không ổn cũng tạ ơn Chúa chứ không dám phàn nàn gì, vì như thế đã là rất tốt rồi, phàn nàn cái gì? Nhiều người cỡ tuổi này, muốn như thế này, cũng không được.

Bây giờ có ai hỏi, muốn gì nữa, thì sẽ nói: không muốn gì nữa :)

Mục sư Lữ Thành Kiến

445 lượt xem
Các bài trước
BÃO ĐỜI (14/09/2018)
MỤC SƯ SOẠN BÀI (08/09/2018)
MƠ NHIỀU QUÁ (01/09/2018)
THANH BÌNH (14/07/2018)
TƯỚI NƯỚC CÂY NON (22/06/2018)
BA ĐỨA CON (17/06/2018)
YÊU QUÊ HƯƠNG ẤY (11/06/2018)
YÊN LẶNG SỚM MAI (08/06/2018)
GIAO MÙA (21/05/2018)
IN HIS TIME (10/05/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 51
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA ĐÃ TRẢ HẾT - Ca Khúc Kim Hân
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CÓ MỘT DÒNG SÔNG
 
Tạ Ơn Chúa  
TỪ HỒI GIÁO CUỒNG TÍN ĐẾN CƠ ĐỐC NHÂN
 
Dưỡng Linh  
Ba Điều Chúng Ta Yêu Quý Nhưng Giết Chết Sự Phát Triển Hội Thánh
 
Tin Tức  
SỰ IM LẶNG CỦA NGÔI MỘ TRỐNG
 
Thơ & Nhạc  
" NGÀY TỪ MẪU...THIẾU MẸ "
 
VHope  
Tình...(Thư Gửi Cha Mẹ)
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
GIỐNG NHƯ BỌT NƯỚC TRÊN DÒNG CHẢY
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 18/05/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài đến!
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
CON CÔNG VÀ CON GÀ TRỐNG
 
Tài Liệu  
Cơ Đốc Nhân Với Vấn Đề Phong Thuỷ
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải ảo Tâm Linh - Thi Thiên 23: 6 - SỐNG ĐẦY HY VỌNG
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
KHÔNG CÓ THỜI GIAN NGỦ NƯỚNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC