Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC
Ngày 18/10/2018

 Minh Khải


Roald Amundsen (1872- 1928)  là một nhà thám hiểm địa cực người Na Uy, ông đã quyết định làm người đầu tiên đến Bắc cực. Nhưng khi ông nghe nói rằng có mấy người khác đã khởi hành đến Bắc cực trước ông rồi, ông liền chuyển chú tâm của mình sang Nam cực, mà vào lúc ấy cũng có Robert Falcon Scott (1868-1912) đang nhắm đến Nam cực nữa. Robert Falcon Scott là sĩ quan hải quân hoàng gia Anh quốc.

Roald Amundsen đã ném bỏ các kế hoạch đi Bắc Cực của mình cách đột ngột và khởi hành đi Nam Cực vào năm 1911. Ông ta đã thông báo trước đó về sự thay đổi này trong ý định của mình cho cả đội của ông cũng như cho nhà vua Na-uy. Nên một cuộc đua hào hứng đến Nam Cực với Falcon Scott đã bắt đầu.

Amundsen và Scott chọn các tuyến đường khác nhau để đến Nam Cực. Không chỉ vậy thôi, họ cũng có những phương pháp khác nhau. Scott dựa vào xe trượt tuyết do ngựa con kéo, trong khi Amundsen dựa vào xe trượt tuyết do chó lông xù kéo. Scott đã đặt niềm tin sai lầm vào sức ngựa: những chiếc xe trượt tuyết của ông thất bại vì chân những con ngựa lún sâu xuống tuyết. Và do đó, không có gì lạ khi Amundsen và đoàn của ông ta đã đến Nam Cực 35 ngày trước Scott và đoàn tùy tùng của ông ấy. Vào ngày 14 tháng 12 năm 1911, Amundsen treo cờ Na Uy trên đất Nam cực, đánh dấu ngày mình thắng cuộc đua.

Khi Scott tiếp cận Nam cực những ngày sau đó, máu trong tĩnh mạch của ông ta thậm chí đóng băng: mà ông ta chưa hề bị trước đây! Những khó khăn to lớn kinh khủng mà ông đã gánh chịu trên hành trình đều vô ích. Ông đã đến quá muộn!- 18-1-2012-  Hai từ ngữ “quá muộn” này đẩy ông và những người theo ông té nhào xuống đất. Và thảm thay, trên chuyến đi trở về, không có một ai trong cả đoàn của Scott còn sống sót.

Nếu bạn tưởng tượng được những gì mà Scott và đoàn người của ông ta phải chịu đựng mong để có thể làm người đầu tiên đến Nam Cực, thì bạn có thể đoán ra những gì giống như vậy khiến chúng ta nhận ra rằng mình đã quá muộn vào ngày cuối đời!

Đời người là một trường tranh đấu, có kẻ thắng thì cũng có người thua. Đời người là một cuộc chạy đua đường dài giữa vòng những người đồng thời. Kẻ chết sớm, người trường thọ chết muộn hơn. Tốc lực người chạy đua, nhiều khi đạt kỉ lục bậc nhất. Kinh thánh có miêu tả sự di hành tăng tốc siêu việt của A-lịch-sơn đại đế nước Hi lạp như sau: ông “đi rảo khắp mặt đất mà chân không chạm đất” (Đa-ni-ên 8:5)

Trong quyển sách Nhà thuyết giáo, vị hiền triết quay lại và thấy rằng tất cả, ngay cả những phẩm chất xuất sắc nhất của trí tuệ con người cũng không dẫn đến bất kỳ kết quả tích cực nào. Mọi thứ đều kết thúc với một thảm họa bất ngờ.

Nhà hiền triết bình luận: “Ta lại đã thấy dưới mặt trời rằng chạy đua không phải cho những kẻ lẹ-làng, và chiến-trận không cho các dũng sĩ, và bánh cũng không cho kẻ khôn-ngoan, của-cải cũng chẳng cho kẻ sáng-suốt, đặc-ân cũng chẳng cho người có khả-năng; vì thời-gian và may rủi bắt kịp họ hết. Hơn nữa, loài người chẳng biết thời của mình: như cá bị kẹt trong cái lưới xảo-quyệt, và chim bị mắc trong một cái bẫy, cũng thế những con trai loài người đều bị kẹt trong một thời xấu-xa khi nó thình-lình giáng trên họ”- (Nhà thuyết giáo 9:11-12).

Sự vận dụng năng lực quá sức khiến đại đế Hi lạp qua đời quá trẻ, nhưng còn chút ít thì giờ nhận định được sự hư không của cuộc đời, dù quá muộn.

Luật thiên nhiên mặc định ai ai rồi cũng phải chết. Nhưng ai có thể hiểu được nỗi kinh hoàng và mô tả được những cảm giác khi mọi người nhận thức được về bản thân trong cõi đời đời là đã quá muộn như thế nào chăng? A-lịch-sơn đại đế, dù quá muộn, nhưng còn chút ít thì giờ chuẩn bị cho cái chết của mình. Còn bạn, bạn có quá muộn để được hòa giải với Đấng Tạo Hóa, có quá muộn để chuẩn bị cho chuyến đi vào cõi vĩnh hằng chăng?.

Minh Khải- 16-10-2018

756 lượt xem
Các bài trước
LỄ CƯỚI VĨ ĐẠI (23/05/2018)
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ? (03/03/2018)
TA ĐÂY CŨNG VẬY (13/02/2018)
BỊ QUỶ ÁM ĐƯỢC CHÚA CỨU (08/08/2017)
ISRAEL- CHÚNG TÔI MỜI DONALD TRUMP ĐẾN THĂM (06/05/2017)
DÙNG CON THEO Ý CHÚA (16/11/2016)
CẬU BÉ MICHAEL PHELPS (04/09/2016)
SEND LATER (24/08/2016)
THỜI THẾ TẠO ANH HÙNG (18/07/2016)
TỶ PHÚ NGƯỜI IRAN BỊ LÊN ÁN TỬ HÌNH (28/03/2016)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 69&70 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
THƯỢNG ĐẾ CHỈ CHO MỘT CHIẾC GIÀY
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
NIỀM VUI CHIẾN THẮNG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI CHỜ ĐỢI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
ĐÁNH THỨC LƯƠNG TÂM
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
NGÀY TỰU TRƯỜNG CỦA NIÊN HỌC 2020-2021
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 08/08/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
KHI TRỜI QUÁ YÊU NGƯỜI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Những chiều kích ảnh hưởng gì, Môn đồ thật cần phải có?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Sức Mạnh Của Lời Nói
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
ĐỨC CHÚA TRỜI LÀ CÓ THẬT - Tiếng Nói Quê Hương Aug 08 2020
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI CÓ PHƯỚC - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỰ CÔ ĐƠN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC