Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
CHANSON D'AUTOMNE
Ngày 05/11/2018

Mục sư Lữ Thành Kiến


Mùa Thu nức nở ơ ớ
Tiếng thở ơ ơ ơ dài
Tiếng vĩ cầm, buồn ơi mùa Thu ơi ! Mùa Thu nức nở ơ ớ
Tiếng thở ơ ơ ơ dài
Tiếng vĩ cầm, buồn ơi mùa Thu ơi !
mùa thu nức nở, tiếng thở dài
tiếng vĩ cầm, buồn ơi mùa thu ơi

(chanson d'automne- paul verlaine- phạm duy- thái thanh)

Buổi sáng sớm, mới đổi giờ, là sáng Chúa Nhật, lại là một Mục sư, nghe bài hát này thật không thích hợp chút nào. Một người vốn rất sợ tâm trạng não nề thê thảm lại cứ thích nghe những bài hát có giai điệu bứt rứt xâu xé tâm hồn, như một người sợ ma lại cứ thích nghe kể chuyện ma J

Mở cửa sổ, nhìn bầu trời xanh nhạt bình minh, để lời bài hát có thể thoát ra ngoài tâm hồn, bay ra bầu trời. Không, cửa sổ kính vẫn đóng kín, chỉ thấy mầu xanh bầu trời qua cửa kính, sự ray rứt vẫn cứ ở trong phòng.

Nó vẫn cứ ở trong tâm hồn.

Thôi kệ nó, để cho nó nhởn nhơ thong thả một chút. Mình cũng chẳng hề hấn gì. Chỉ nghĩ về lời của bài hát, để nghĩ đến một đoạn Kinh Thánh. Verlaine, ông đau đớn cỡ nào mà viết ra những lời thơ u ám như vậy? Tại sao người ta cứ hay buồn thương sầu não vào mùa thu, thay vì những mùa khác, có phải tại vì mầu sắc của nó không gợi lên trong tâm trí một sự sáng sủa nào? Mùa thu, cứ làm cho người ta nghĩ đến cái kết cuộc của đời người: khi giờ đã điểm, ta ngồi ta nhớ những ngày nào xưa. Và ta khóc lóc, và ta khóc lóc.... Hay là thi nhân thì vốn quá nhiều cảm xúc, khi người ta còn chưa thấy gì, thì họ đã thấy, và thấy sâu quá, chạm đến những sợi dây cảm xúc mỏng mảnh của lòng.

Nhớ lõm bõm một vài tiếng Pháp rơi rớt lại những cuối năm trung học, hiểu là hiểu vậy, nhưng Phạm Duy chuyển sang tiếng Việt mới là... thần sầu, và khi Thái Thanh cất giọng hát, thì... trời sầu đất thảm. Nó nhảy nhót, réo rắt mà cắt đứt lòng như tiếng vĩ cầm kinh điển một ngày nào đó thình lình nghe Anne Akiko Meyers chơi những bản của Bach. Nó chìm đắm trong không gian bát ngát mùa thu. Nó cũng làm tôi sầu não, thứ sầu não không cần thiết mà tôi muốn bôi xóa nó, như bôi xóa một bức tranh đã vẽ. Tôi muốn xóa nó.

Sẽ xóa bằng cách vẽ một bức tranh khác dựa trên nền bức tranh u ám của Verlaine, như cách người ta vẽ tranh trên cát, một bộ môn nghệ thuật độc đáo. Bức tranh đó là Thi-thiên 90:12: cầu xin Chúa dạy chúng tôi biết đếm các ngày chúng tôi. Hầu cho chúng tôi được lòng khôn ngoan. Một người có Chúa trong đời sống mình sẽ không khóc lóc khi giờ đã điểm. mỉm cười khi giờ đã điểm... Tôi kinh nghiệm rằng trong đời sống mình, trong những lúc ba đào sóng dậy, thường là khóc lóc hơn mỉm cười. Tôi tin đó là định luật tự nhiên, khi Chúa ban cho con người sự sống, thì Ngài cũng ban cho họ lòng muốn sống, không ai muốn chết. Nhưng khi hiểu rằng đã là con người thì ai cũng một lần phải chết, thì làm sao để cái chết sẽ đến trở nên một sự nhẹ nhàng, thậm chí mỉm cười.

Ngày hôm qua, sau khi tập gym, bước ra ngoài trời nhìn thấy không gian xanh nhạt, không nắng nhiều, có chút lạnh thoáng, thứ nắng nhẹ và bâng khuâng của mùa thu không nhầm lẫn với bất cứ mùa nào khác. Thấy còn sớm để về nhà, nẩy ra ý định chạy vào downtown Greenville (hy vọng sẽ chộp được vài cảnh mùa thu), ở đây gần 4 năm rồi, nghe người ta khen ngợi downtown của Greenville cũng có tiếng tăm, cũng xếp hạng... top trong các downtown, mà chưa bao giờ ghé qua, xem nó... có thật đúng như lời chăng. Thì chỉ thấy... lác đác mùa thu đây đó, gọi là có để mà có với người ta, chứ chẳng thể nào so với các bà mệnh phụ ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ, dù vậy, có vẫn còn hơn là không có J Dù chỉ là một bức tranh nhỏ, thì cũng là mùa thu, đủ để nhớ mùa thu.

Downtown, muốn tìm một nơi để đậu xe không dễ dàng, và vì lười, thôi thì cứ để xe trôi lang thang trên đường phố, vì không thể chạy nhanh. Thấy người ta đi lại trên các đường phố cách ấm cúng, vui vẻ, hồn nhiên, tay trong tay, các cặp trẻ, và cả những cặp già, những cửa tiệm nhỏ sạch sẽ trang trí giản dị, truyền thống, gợi cho người ta cảm nhận mình đang sống ở Mỹ, một nước Mỹ thanh bình những ngày nào xưa, không có tiếng súng nổ, không có những vết rách tàn nhẫn trên khung vải. Thanh bình biết bao. Vẻ thanh bình của downtown mùa thu xóa đi cảm giác thê lương của Verlaine.

Và cũng thật tình cờ, mục đích là đi tìm một khoảnh khắc mùa thu vàng úa để chụp, thì Chúa cho "chộp" được một mảnh nhỏ hoa hồng nở thật khiêm tốn một góc phố, trong mùa thu, như một niềm hy vọng hồng hào mọc lên giữa sự tàn úa của thu vàng. Hoa hồng vẫn nở, dù là trong ánh nắng nhạt, xanh xao, lặng lẽ của một ngày thu.

Điều này có an ủi khích lệ chút nào những chiếc lá đang rất vàng, hỡi các bạn đang vào tuổi... mùa thu?

 

Mục sư Lữ Thành Kiến

6813 lượt xem
Các bài trước
THÁNG MƯỜI (15/10/2018)
TÔI MUỐN GÌ (02/10/2018)
BÃO ĐỜI (14/09/2018)
MỤC SƯ SOẠN BÀI (08/09/2018)
MƠ NHIỀU QUÁ (01/09/2018)
THANH BÌNH (14/07/2018)
TƯỚI NƯỚC CÂY NON (22/06/2018)
BA ĐỨA CON (17/06/2018)
YÊU QUÊ HƯƠNG ẤY (11/06/2018)
YÊN LẶNG SỚM MAI (08/06/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 39&40 MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
MÃI TRONG TÌNH CHA
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
KHÔNG BAO GIỜ CÓ CÁI ĐƯỢC GỌI LÀ SỐ PHẬN HAY ĐỊNH MỆNH MÀ LÀ SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TA
 
Tạ Ơn Chúa  
Cơ Đốc Nhân Dẫn 1500 Người Đến Cùng Chúa
 
Dưỡng Linh  
CÂY TƯƠI VÀ CÂY KHÔ
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC
 
Thơ & Nhạc  
CON CÓ CHA
 
VHope  
Chúa Quá Yêu Tôi | Như Trang
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
GIỐNG NHƯ BỌT NƯỚC TRÊN DÒNG CHẢY
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 20/07/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Tôi Chả Quan Tâm
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
CON QUẠ
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Vác Thập Tự Giá
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
HỘI NGHỊ TOÀN CẦU CỦA MA-QUỶ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC