Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
TĨNH NGUYỆN HẰNG NGÀY
Ngày 06/11/2018

Mục Sư Rick Warren


THIỀN ĐỊNH CƠ ĐỐC GIÁO LÀ GÌ?

“Quyển sách luật pháp nầy chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước.” (Giô-suê 1:8)

Tôi nhớ là mình đã từng nghe những bài giảng hay hoặc bài dạy Kinh Thánh rất sâu sắc và tự hỏi làm thế nào mà người dạy có thể tìm được tất cả những lẽ thật quý giá ấy trong Lời Chúa.  Đó là lý do tôi viết cuốn sách đầu tiên của tôi cách đây 35 năm để giúp những người giống như tôi.  “Rick Warren’s Bible Study Methods” chia sẻ 12 phương pháp học Kinh Thánh, ví dụ như phương pháp tóm lược chương, phương pháp học theo chủ đề, phương pháp học từng câu.

Một trong những phương pháp tôi ưa thích là phương pháp suy gẫm Kinh Thánh trong giờ tĩnh nguyện.  Nếu phải tóm tắt phương pháp này trong một chữ, thì có thể nói là “suy gẫm hay thiền”. Đối với nhiều người, chữ “thiền” là một từ mang ý nghĩa xấu.  Nó khiến họ liên tưởng đến những tôn giáo Đông Phương hoặc Tân Thời.  Một số Cơ-đốc nhân, khi nghĩ về suy gẫm, họ nghĩ đến hình ảnh một người trong tư thế ngồi xếp bằng, gập mình xuống và nhìn chăm vào rốn.

Đó có thể là thiền định Đông Phương hay Phật giáo, nhưng đó không phải là thiền định của Cơ-đốc giáo.  Kinh Thánh dùng chữ “thiền hay suy gẫm” 29 lần trong Phiên Bản Quốc Tế Mới để mô tả đời sống sùng kính của người tin Chúa.  Đức Chúa Trời muốn chúng ta suy gẫm.

Ngài hứa với chúng ta rằng nếu chúng ta suy gẫm Lời Chúa, Ngài sẽ ban phước cho chúng ta. (Giô-suê 1: 8) nói, “Quyển sách luật pháp nầy chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước.”

Vì thế, theo Đức Chúa Trời, bạn phải suy gẫm Lời của Ngài nếu bạn muốn thành công.

Bạn làm điều đó như thế nào?  Lấy tự điển và tra tìm một từ đồng nghĩa cho “thiền”, và bạn có thể tìm thấy từ “nhai lại”.  Có lẽ bạn không biết từ đó trừ khi bạn là một nông dân.  Nhai lại là hành động của con bò nhai cỏ.  Nó nhai đi nhai lại thức ăn trong miệng của nó.

Điều đó tương tự như cách bạn suy gẫm Kinh Thánh.  Bò ăn cỏ, nhai, và nuốt xuống bao tử khá nhanh.  Khi thức ăn vào bao tử, thấm các loại a-xít và hóa chất khác.  Rồi, sau một thời gian, bò ựa thức ăn đã nuốt lên với mùi vị khác, nhai lại cỏ đó và một số cỏ khác, và làm toàn bộ quá trình lại lần nữa.  Bò lặp đi lặp lại nhiều lần.  Chúng sẽ hấp thụ được tất cả chất bổ dưỡng ra từ cỏ.

Suy gẫm Kinh Thánh là như vậy, đó là tiêu hóa tư tưởng.  Chúa muốn chúng ta nhận được tất cả dưỡng chất thuộc linh ra từ Lời của Ngài.  Ngài muốn chúng ta nhai nó, tiêu hóa nó, và sau đó nhai nó thêm một ít nữa.

Thì Giờ Tĩnh Nguyện Hằng Ngày Giống Như Thế Nào?

“Các ý tưởng của người cần mẫn dẫn đến sự dư dật; Còn những kẻ khờ dại chỉ chạy đến điều thiếu thốn.” (Châm ngôn 21:5)

Có một thì giờ tĩnh nguyện cũng giống như nhiều sinh hoạt khác mà bạn có thể làm trong cuộc sống — ít nhất là về mặt này.  Để thành công, cần có một kế hoạch.  Kinh Thánh chép: “Các ý tưởng của người cần mẫn dẫn đến sự dư dật; Còn những kẻ khờ dại chỉ chạy đến điều thiếu thốn.” (Châm ngôn 21:5)

Nếu từ trước đến giờ bạn chưa bao giờ có thì giờ tĩnh nguyện, có lẽ bạn đã không có một kế hoạch tốt, đơn giản để thực hiện.  Tính đơn giản rất quan trọng đối với bất cứ kế hoạch nào bạn vạch ra.  Nếu bạn làm nó trở nên phức tạp, bạn hầu như sẽ xao lãng.  Tất cả những gì bạn thật sự cần cho một thì giờ tĩnh nguyện là một cuốn Kinh Thánh, sổ tay, và có thể một bài thánh ca hay một cuốn thánh ca.

Vậy thì một thì giờ tĩnh nguyện giống như thế nào?

Trước hết, hãy yên lặng trước mặt Chúa.  Kinh Thánh gọi nó là chờ đợi Chúa.  Bạn bắt đầu bằng cách đơn giản ngồi xuống và nín lặng.

Thứ hai, cầu nguyện ngắn gọn.  Bắt đầu với lời cầu nguyện ngắn.  Xin Chúa mở lòng và hướng dẫn bạn.  Xin Ngài làm sạch tâm trí của bạn.

Đọc một phần Kinh Thánh một cách chậm rãi.  Đây là nơi cuộc trò chuyện của bạn và Chúa bắt đầu.  Ngài bắt đầu nói với bạn qua Lời Ngài, và rồi bạn nói lại với Ngài qua lời cầu nguyện.  Đọc Kinh Thánh một cách chậm rãi.  Đừng cố đọc quá nhanh hoặc quá nhiều.  Bạn đọc Kinh Thánh càng chậm, bạn càng buộc mình phải suy nghĩ về những gì bạn đang đọc.

Suy gẫm Lời Chúa.  Dành thì giờ ngẫm nghĩ những gì Đức Chúa trời đang nói với bạn.  Nhai Lời Chúa như bò nhai cỏ.  Suy nghĩ và trăn trở với những điều bạn đọc trong tâm trí của bạn.  Có rất nhiều phương pháp tuyệt vời để suy gẫm Lời Chúa.  Bạn có thể tìm ra những ý tưởng cụ thể về cách làm thế nào để suy gẫm Kinh Thánh trong cuốn sách của tôi “Các phương pháp nghiên cứu Kinh Thánh của Rick Warren.”

Viết xuống những gì bạn khám phá.  Khi Đức Chúa Trời phán với bạn qua Lời của Ngài, hãy cẩn thận quan tâm đủ về những gì Ngài đang nói với bạn để ghi xuống.  Viết làm cho chúng ta nhớ những gì Chúa đã nói với chúng ta và ghi lại những khám phá của chúng ta.

Cầu nguyện một lần nữa.  Hãy yên lặng.  Xin Chúa bày tỏ cho bạn Lời của Ngài.  Thưa chuyện với Chúa về những gì Ngài đã nói với bạn.  Nói với Chúa bạn đang nghĩ gì về những gì Ngài đang nói.  Nói với Chúa về bất cứ điều gì khác trong tâm trí bạn.

Không phải đó là cách duy nhất để tĩnh nguyện, nhưng theo một kế hoạch tương tự như vậy có thể giúp bạn bắt đầu một cuộc hành trình tĩnh nguyện xứng đáng.

Mục Sư Rick Warren

10447 lượt xem
Các bài trước
TÍNH CÁCH VÀ SỰ HẦU VIỆC CỦA TÍN ĐỒ (31/10/2018)
NHỮNG NGƯỜI MẤT TƯƠNG ỨNG VỚI CHÚA (26/10/2018)
SỰ TĨNH NGUYỆN (28/09/2018)
XÉT ĐOÁN THEO BỀ NGOÀI (04/09/2018)
SỰ CẦU NGUYỆN (30/08/2018)
Đồng Hồ Cát Dạy Chúng Ta Cái Gì? (22/08/2018)
Chiều Kích Của Đức Chúa Trời Vĩ Đại (18/08/2018)
Ba Kẻ Thù Lớn Nhất Trong Cuộc Đời Bạn (14/08/2018)
TÌNH YÊU THƯƠNG (02/08/2018)
Bạn Có Thể Chỉ Là Một Đứa Trẻ Về Thuộc Linh (25/07/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 39&40 MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
MÃI TRONG TÌNH CHA
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
KHÔNG BAO GIỜ CÓ CÁI ĐƯỢC GỌI LÀ SỐ PHẬN HAY ĐỊNH MỆNH MÀ LÀ SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TA
 
Tạ Ơn Chúa  
Cơ Đốc Nhân Dẫn 1500 Người Đến Cùng Chúa
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CÓ MỘT TUẦN NHƯ THẾ
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC
 
Thơ & Nhạc  
CON CÓ CHA
 
VHope  
Chúa Quá Yêu Tôi | Như Trang
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
GIỐNG NHƯ BỌT NƯỚC TRÊN DÒNG CHẢY
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 20/07/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Tôi Chả Quan Tâm
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CON QUẠ
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Vác Thập Tự Giá
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
HỘI NGHỊ TOÀN CẦU CỦA MA-QUỶ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC