Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
Tĩnh nguyện để cứu vãn tình trạng thuộc linh
Ngày 07/11/2018

MS Peter The Van Le


"Đức Giê-hô-va là sức mạnh và sự ca tụng của tôi: Ngài đã trở nên Đấng cứu tôi." Ngài là Đức Chúa Trời tôi, tôi ngợi khen Ngài; Đức Chúa Trời của tổ phụ tôi, tôi tôn kính Ngài"(Xuất Ê-díp-tô-ký 15:2).

a. Tình trạng tiêu cực của những người chăn bầy

Trong những năm gần đây, tình trạng rời bỏ chức vụ của những người chăn bầy rất đáng lo ngại! Nguyên nhân đến từ nhiều mặt như: Áp lực gia đình, sự cô đơn, khó khăn tài chánh, sự tấn công từ thế giới của ma quỉ. Đọc bản thăm dò sau đây, chúng ta sẽ cảm thấy bối rối trước những vấn nạn của người chăn bầy hôm nay. Chính vì vậy, là những người lãnh đạo thuộc linh, sự tĩnh nguyện thường xuyên đã trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

CÁC KHÓ KHĂN CỦA CHỨC VỤ MỤC SƯ

            Kết qủa một cuộc thăm dò về các nan đề của Mục sư ở Mỹ cho biết các kết quả như sau:

* 90% các Mục sư làm việc trên 46 giờ mỗi tuần.

* 80% tin rằng chức vụ chăn bầy có ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình của họ.

* 33% nói rằng chức vụ chăn bầy tai hại cho gia đình của họ.

* 70% nói rằng Mục sư không có bạn thân.

Một kết quả thăm dò khác của Viện Thần Học Báp-tít Việt Nam, "Who cares For The Pastors?" đã thăm dò 1000 Mục sư tại Hoa Kỳ vào năm 1991, qua tổ chức Fuller Institute of Church Growth, đã cho thấy tình trạng tiêu cực rất trầm trọng trong chức vụ Mục sư:

*80% chức vụ Mục sư tạo ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình họ.

*50% cảm thấy mình không đáp ứng nỗi sự đòi hỏi của chức vụ.

*90% cảm thấy mình chưa được huấn luyện đầy đủ hầu đáp ứng nhu cầu mục vụ.

*70% cảm thấy thiếu tự tin hơn là lúc mới bắt đầu chức vụ.

* 40% cho biết có xung đột với tín hữu ít nhất một lần vào mỗi tháng.

* 70% không có người bạn thân gần gũi.

* 50% có nghĩ đến việc rời bỏ chức vụ trong 3 tháng vừa qua.

Đọc qua hai bản thăm dò như vậy, chúng ta nhận thấy tình trạng tiêu cực rất trầm trọng trong những người chăn bầy. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao khắc phục được tình trạng này? Và câu trả lời không có gì khác hơn là cầu nguyện và tĩnh nguyện. Song song với những lý do bên ngoài tác động đến tình trạng tiêu cực của những người chăn bầy; thì cũng có những lý do đến từ bên trong mà do chính các vị Mục sư gây nên. Trong những trường hợp này thật đáng lo ngại! Tại sao?

Thứ nhất, họ là những người muốn làm Mục sư chứ không phải do Đức Chúa Trời kêu gọi. Làm sao biết được điều này? Nhìn trái biết cây. Căn cứ vào các tiêu chuẩn "Cách thức để chọn các Trưởng lão" mà sứ đồ Phao Lô đã căn dặn trong thư gửi cho Tít:

"Mỗi người trong vòng Trưởng lão đó phải không chỗ trách được, chỉ chồng của một vợ; con cái phải tin Chúa, không được bị cáo là buông tuồng và ngỗ nghịch. Vì người Giám mục làm kẻ quản lý nhà Đức Chúa Trời thì phải cho không chỗ trách được. Chẳng nên kiêungạo, giận dữ, nghiền rượu, hung tàn, tham lợi, nhưng phải hay tiếp đãi khách, bạn với người hiền, khôn ngoan, công bình, thánh sạch, tiết độ, hằng giữ đạo thật y như đã nghe dạy, hầu cho có thể theo đạo lành mà khuyên dỗ người ta và bác lại kẻ chống trả" (Tít1: 6-9).

Về các phẩm hạnh này, chúng ta có thể tìm thấy trong thư mà Phao Lô gửi cho Ti-mô-thê (3:1-7).

Thứ nhì, họ là những người sa ngã, bội đạo.Bên cạnh những phẩm hạnh tốt đẹp và cao quí đó, thì Phao lô cũng nêu lên những điều mà người Giám mục, Trưởng lão, tức là những người chăn bầy, quý Mục sư hôm nay nên tránh:

"Nhưng phải bỏ những lời hư không phàm tục, vì những kẻ giữ điều đó càng sai lạc luôn trong đường không tin kính, vì lời nói của họ như chùm bao ăn lan. Phàm người kêu cầu danh Chúa thì phải tránh khỏi sự gian ác. Trong một nhà lớn, không những có bình vàng bình bạc mà thôi, cũng có cái bằng gỗ bằng đất nữa, thứ thì dùng việc sang, thứ thì dùng việc hèn. Vậy ai giữ mình cho khỏi những điều ô uế thì sẽ như cái bình quý trọng làm của thánh, có ích cho chủ mình và sẵn sàng cho mọi việc lành. Cũng hãy tránh khỏi tình dục trai trẻ, mà tìm những điều công bình, đức tin, yêu thương, hòa thuận với kẻ lấy lòng tinh sạch kêu cầu Chúa. Hãy cự những lời biện luận điên dại và trái lẽ, vì biết rằng chỉ sanh ra những điều tranh cạnh mà thôi" (2Ti-mô-thê 2:16-23).

Thứ ba, họ là những kẻ giả hình. Chúng ta đang sống trong những ngày đầu của thời kỳ cuối rốt, nên những điều mà Kinh Thánh chép đã và đang ứng nghiệm. Hội Thánh không thiếu những Giáo sư giả, Mục sư giả, "bội đạo mà theo các thần lừa dối và đạo lý của quỉ dữ, bị lầm lạc bởi sự giả hình của Giáo sư dối, là kẻ có luơng tâm đã lì" (1Ti-mô-thê 4:1,2). Họ là những kẻ gỉa hình, "mua danh bán tước"; tìm mọi cách xé rào, trà trộn vào chuồng chiên với người chăn thật; không phải để chăn chiên, nhưng để ăn thịt chiên! Họ là những kẻ thèm khát danh, lợi, quyền, tìm mọi thủ đoạn khôn khéo của thế gian để dối gạt những người thiện lành. Họ là những kẻ "ngủ mê" với bằng cấp, mà quên đi những nỗi thống khổ của anh em mình. Họ không bao giờ để tâm đến những linh hồn hư mất. Họ chỉ mãi mê săn đuổi những tham lam về vật chất và danh vọng của đời này; sẵn sàng cúi đầu trước những kẻ có quyền lực và tiền bạc để kiếm một chỗ đứng, nhưng cũng sẵn sàng phản bội, thọc gậy bánh xe, bôi nhọ, nói xấu, vv...

Chính vì vậy, những người chăn hiền lành bước theo tiếng gọi của Chúa Jesus, chúng ta phải luôn tỉnh táo bằng sự cầu nguyện và tĩnh nguyện thường xuyên. Cầu xin Chúa ban cho chúng ta sự khôn ngoan để không bị kẻ ác lừa đảo, dối gạt.

b. Tĩnh nguyện để phát triển mục vụ truyền giáo

Hội Thánh không truyền giáo là Hội Thánh giậm chân tại chỗ, để rồi đi đến tàn lụi. Mục sư không quan tâm đến Mục vụ truyền giáo hay truyền giảng là Mục sư biếng nhác. Có thể lắmkhông hiểu biết về chức vụ của mình bởi vì không được đào tạo và trang bị kiến thức truyền giáo. Rất có thể là vị Mục sư đó không yêu mến những linh hồn hư mất, và giữ chức vụ Mục sư chỉ như một "nghề nghiệp." Rõ ràng chức vụ đó không đến từ sự kêu gọi của Đức Chúa Trời, mà đến từ lòng ham muốn của con người. Bàn về thiên chức truyền giáo, Mục sư Phạm Hữu Nhiên viết:

"Truyền giáo là một trong những mục tiêu chính yếu của Hội Thánh, cho nên Mục sư cần đóng một vai trò quan trọng trong mục vụ này. Mục sư cần làm gương, cần có chương trình, kế hoạch, cũng như đôn đốc, thúc đẩy việc truyền giáo thì Hội Thánh mới hoàn thành công tác này được. Hội Thánh cần phải truyền giáo vì nhiều lý do: (1) Đây là cách Hội Thánh vâng lời Chúa...(2) Đây là cách bày tỏ tình yêu thương với tha nhân...(3) Đây là cách làm cho Hội Thánh sống động...(4) Đây là cách duy trì và phát triển Hội Thánh..."

Tuy nhiên, muốn thực hiện được những chương trình truyền giảng, truyền giáo; thì Mục sư phải lên những kế hoạch cho toàn thể con dânChúa trong Hội Thánh để cầu nguyện. Dĩ nhiên, Mục sư phải kêu gọi mọi đầu gối của những thành viện trong Hội Thánh phải thường xuyên chiến đấu trong những thì giờ tĩnh nguyện.

c. Đức Thánh Linh giáng lâm khi các môn đệ của Chúa Jesus cầu nguyện

Ngày trước, trên núi Ô-li-ve, cách thành Giê-ru-sa-lem một quãng; trên một phòng cao kia là nơi Phi-e-rơ, Giăng, Gia-cơ, Anh-rê, Phi-líp, Thô-ma, Ba-thê-lê-my, Ma-thi-ơ...Hết thảy những người đó bền lòng đồng một ý mà cầu nguyện với các người đàn bà, và Ma-ri là mẹ Đức Chúa Jesus cùng anh em Ngài. Đến ngày Lễ Ngũ Tuần, môn đồ nhóm họp tại một chỗ, thình lình có tiếng từ trời đến như tiếng gió thổi ào ào, đầy khắp nhà môn đồ ngồi. Các môn đồ thấy lưỡi rời rạc từng cái một, như lưỡi bằng lửa hiện ra đậu trên mỗi người trong bọn mình. Hết thảy đềuđầy dẫy Đức Thánh Linh, khởi sự nói các thứ tiếng khác, theo như Đức Thánh Linh cho mình nói (Công vụ 1: 12,14; 2: 1-4).

Phi-e-rơ đứng ra cùng mười một sứ đồ, cất tiếng nói với dân chúng:

"Đức Chúa Trời phán qua đấng tiên tri Giô-ên rằng:

Trong những ngày sau rốt, ta sẽ đổ Thần ta trên khắp mọi xác thịt,

Con trai và con gái các ngươi đều sẽ nói lời tiên tri,

Bọn trai trẻ sẽ thầy điềm lạ,

Và các người già cả sẽ có chiêm bao.

Phải, trong các ngày đó, Ta sẽ đổ Thần ta trên các đầy tớ trai và gái ta,

Chúng nó đều nói lời tiên tri;

Ta sẽ tỏ ra sự lạ lùng ở trên trời,

Và dấu lạ ở dưới đất;

Tức là máu, lửa, và luồng khói;

Mặt trời sẽ biến nên tối tăm,

Mặt trăng hóa ra máu,

Trước ngày lớn và vinh hiển của Chúa chưa đến;

Vả lại, ai cầu khẩn danh Chúa thì sẽ được cứu"(Công vụ: 2:14-21)

Phi-e-rơ được đầy dẫy Thánh Linh, ông đã giảng cách mạnh mẽ đầy quyền năng trong ngày đó; ông kêu gọi mọi người: "Hãy hối cải, ai nấy phải nhân danh Đức Chúa Jesus chịu phép báp-tem, để được tha tội mình, rồi sẽ được lãnh sự ban cho Đức Thánh Linh..." (Công Vụ 2: 38).

Những người nhận lời đều chịu phép báp-tem, và trong ngày ấy, có độ ba ngàn người thêm vào Hội Thánh (Công vụ 3: 41). Như vậy, chính sự cầu nguyện tìm kiếm Chúa của các sứ đồ, môn đồ nên Đức Chúa Trời đã đổ Thần của Ngài là Đức Thánh Linh vận hành trên mỗi người; và những biến cố lạ lùng đã xảy ra trong chương trình cứu rỗi tội nhân của Ngài. Hôm nay đây, là những tôi tớ của Đức Chúa Trời, chúng ta sẽ làm gì để có được những chương trình rao báo Phúc Âm qua chứng đạo, truyền giảng, truyền giáo; nếu như không phải là sự quỳ gối cầu nguyện kêu xin Ngài vùa giúp?

                                                                             MS Peter The Van Le        

9326 lượt xem
Các bài trước
TĨNH NGUYỆN HẰNG NGÀY (06/11/2018)
TÍNH CÁCH VÀ SỰ HẦU VIỆC CỦA TÍN ĐỒ (31/10/2018)
NHỮNG NGƯỜI MẤT TƯƠNG ỨNG VỚI CHÚA (26/10/2018)
SỰ TĨNH NGUYỆN (28/09/2018)
XÉT ĐOÁN THEO BỀ NGOÀI (04/09/2018)
SỰ CẦU NGUYỆN (30/08/2018)
Đồng Hồ Cát Dạy Chúng Ta Cái Gì? (22/08/2018)
Chiều Kích Của Đức Chúa Trời Vĩ Đại (18/08/2018)
Ba Kẻ Thù Lớn Nhất Trong Cuộc Đời Bạn (14/08/2018)
TÌNH YÊU THƯƠNG (02/08/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 39&40 MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
MÃI TRONG TÌNH CHA
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
KHÔNG BAO GIỜ CÓ CÁI ĐƯỢC GỌI LÀ SỐ PHẬN HAY ĐỊNH MỆNH MÀ LÀ SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TA
 
Tạ Ơn Chúa  
Cơ Đốc Nhân Dẫn 1500 Người Đến Cùng Chúa
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CÓ MỘT TUẦN NHƯ THẾ
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC
 
Thơ & Nhạc  
CON CÓ CHA
 
VHope  
Chúa Quá Yêu Tôi | Như Trang
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
GIỐNG NHƯ BỌT NƯỚC TRÊN DÒNG CHẢY
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 20/07/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Tôi Chả Quan Tâm
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CON QUẠ
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Vác Thập Tự Giá
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
HỘI NGHỊ TOÀN CẦU CỦA MA-QUỶ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC