Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
VẼ TRANH GIÁNG SINH
Ngày 12/12/2018

 Mục sư Lữ Thành Kiến


Mình chưa bao giờ là một người biết vẽ. Vẽ là một bộ môn nghệ thuật mình chưa bao giờ có, không hề có trong tư tưởng, nhất là trên bàn tay. Nói không ai tin, vẽ cây bút chì cũng không giống. Lúc còn đi học, ông thầy dạy vẽ bảo học trò vẽ cho ông cái nhà, vẽ phác thôi, sao cho ông biết đó là cái nhà. Khi chấm bài, ông đưa từng... bản vẽ lên cho cả lớp xem và phê bình, tới cái của mình, ổng nhíu mày, hỏi: cái gì đây J

Còn nhớ một chuyện vui, khi học sư phạm, ông thầy bảo vẽ một truyện tranh... dự thi. Lúc ấy sắp sửa lên xe đò về miền thùy dương cát trắng để vi vu với... somebody, bèn nhờ một người đang rất... ái mộ mình vẽ giúp, truyện tranh được thầy khen quá làm mình hết sức xấu hổ (chỉ muốn độn thổ) mà không dám khai thật vì sợ bị... bêu xấu giữa đám học trò, đành xem như là được ai đó... thăm viếng trong lúc nằm mơ J Còn đám học trò cũng hết sức bất ngờ, thuê thám tử tư đi điều tra xem vụ này là thực hay... hư, vì biết rõ mười mươi rằng anh ta gạch một đường thẳng còn bị cong huống chi... vẽ tranh J

Không biết vẽ, nhưng rất thích xem tranh, xem tranh thì xem hàng giờ không chán, không ít lần bâng khuâng tự hỏi rằng Chúa ơi sao Chúa không cho con... biết vẽ J, dù chỉ chút thôi, cho vui với đời. Chúa bảo: ân điển ta đã đủ cho ngươi rồi J Thế thì thôi. Để bù lỗ cho sự mất mát ấy, Chúa cho có người vợ biết vẽ, hay vẽ vớ vẩn cho vui với đời, chính là người... ái mộ mình, vẽ giùm bộ truyện tranh dự thi ngày xưa. Trong nhà, trên vách, rải rác những bức tranh đơn giản, như tâm hồn của một người đàn bà chỉ biết có chồng con, làm chút gì cho vui với đời thôi, sau những giờ phút đi làm, nấu ăn, cắm hoa cho nhà thờ, không mong chút tiếng tăm gì như người chồng rất... bon chen của mình.

Nhiều năm về trước, một lần lái xe đi Skyline một vùng rừng núi tuyệt đẹp của Virginia vào mùa thu, kinh ngạc, sững sờ với bức tranh đồ sộ vĩ đại của núi rừng, với những đường dốc lên xuống cao thấp nối dài như không bao giờ chấm dứt, hàng cây hai bên đường như những quệt màu quệt... đại lên không gian, phóng tầm mắt nhìn xa mênh mông thì tưởng là vô tận thiên đàng đang rơi xuống trần gian, hoặc cũng có thể Đức Chúa Trời đang vẽ thì thình lình có... đứa nào phía sau lưng nghịch ngợm hất đổ nguyên chậu màu xuống đất, lên vùng rừng núi này, làm nên một bức tranh... kinh khủng không họa sĩ nào trên trần gian dám... cạnh tranh. Màu sắc mênh mông trùng điệp vàng đỏ hồng nâu cam tím trải dài bất tận trong đôi mắt kinh ngạc sững sờ, tự hỏi: Ai Đã Vẽ Mùa Thu vậy. Ai vậy?

Nhưng Đức Chúa Trời không chỉ vẽ mùa thu, Ngài vẽ nên tất cả Bốn Mùa, và mùa đông, mùa hẩm hiu lạnh giá nhất trong năm, thì cũng không hạn chế đại họa sĩ, Ngài có cách vẽ khác. Hất nguyên cả... xô màu trắng xuống đất, cứ đổ đại, nó rơi đâu thì rơi, trúng đâu thì trúng, nóc nhà, góc phố, bãi cỏ, sân trường, bất cứ nơi đâu, tuyết rơi không chọn chỗ, ân huệ trải đều cho muôn loài vạn vật. Chỗ nào nó rơi trúng thì tạo nên một bức tranh tuyệt vời. Người chưa bao giờ biết vẽ đứng trong cửa sổ nhìn ra không gian bất tận mầu trắng thì từ trong vô thức lật đật lấy điện thoại ra chụp hình, mà làm sao chụp cho được cái bất tận. Cái vĩ đại của người vẽ tài hoa là sự bất tận, sự khác biệt giữa một cây cọ bình thường và một cây cọ... phi thường là sự sâu thẳm của vũ trụ mênh mông. Đứng trước mênh mông tuyết trắng, chỉ có thể chiêm ngắm, chiêm nghiệm, mà không nên nói gì hết.

Người vẽ cũng vui tính lắm, sau khi... chơi nguyên một màu trắng, Ngài cũng vẽ một con đường thông xanh, vài chậu trạng nguyên đỏ, chùm dây đèn nhiều màu, chớp nháy, góc nọ một con gấu tuyết đưa đôi mắt... buồn thiu đứng nhìn mấy con nai con ngơ ngác từ trong rừng thu thưa lá, rụng hết lá, bước ra. Người cũng vẽ bóng tối trên những góc đường phố muộn màng nơi những công nhân của Salvation Army còn đứng miệt mài rung chuông leng keng khi thấy có ai đó từ xa, đang bước lại gần, với hy vọng vài xu, vài đồng bỏ vào thùng đựng tiền bên cạnh. Vẽ ánh sáng trên nhạt nhòa bóng tối như để phân biệt thiện ác, chiến tranh và hòa bình vẫn còn đối đầu trên chiến trường nào đó, cả chiến trường trong lòng người. Người cũng vẽ một ngọn nến trong đôi mắt tôi, sáng lóng lánh hy vọng, vì Giáng Sinh là mùa của Tình Yêu và Hy Vọng. Trong đôi mắt mọi người.

Tôi chợt nghĩ rằng, mình không biết vẽ cũng là một điều tốt, vì khi Đức Chúa Trời đã vẽ rồi, thì các họa sĩ hãy nên khai... phá sản nghề nghiệp. Như ngày xưa còn bé đọc Anna Karenina của Leon Tolstoy, thở dài suy nghĩ, thế này thì mình còn làm sao viết được nữa. Để thì giờ xem tranh của Ngài thì hơn, bức tranh Giáng Sinh vẽ từ ngoài đường, trong góc phố, vào lòng người, gây nên những cảm xúc bùng nổ như những chùm pháo bông tung tóe trên bầu trời, bùng nổ mãi, bất tận, nói hoài không hết.

MS LỮ THÀNH KIẾN

4167 lượt xem
Các bài trước
GIÁNG SINH TRẮNG (06/12/2018)
KỶ NIỆM (26/11/2018)
TRONG QUÁN CÀ PHÊ STARBUCKS (17/11/2018)
TÔI RẤT YÊU CHÀNG (09/11/2018)
CHANSON D'AUTOMNE (05/11/2018)
THÁNG MƯỜI (15/10/2018)
TÔI MUỐN GÌ (02/10/2018)
BÃO ĐỜI (14/09/2018)
MỤC SƯ SOẠN BÀI (08/09/2018)
MƠ NHIỀU QUÁ (01/09/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 38 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
MÃI TRONG TÌNH CHA
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
THÁNH CA XƯA... THÁNH CA NAY
 
Tạ Ơn Chúa  
TỪ HỒI GIÁO CUỒNG TÍN ĐẾN CƠ ĐỐC NHÂN
 
Dưỡng Linh  
HÃY NGỪNG NÉM ĐÁ BILLY GRAHAM
 
Tin Tức  
TIẾNG HÁT CHIÊN THƠ TỈNH BẾN TRE 2019
 
Thơ & Nhạc  
CON CÓ CHA
 
VHope  
Tình...(Thư Gửi Cha Mẹ)
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
GIỐNG NHƯ BỌT NƯỚC TRÊN DÒNG CHẢY
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/06/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Đó là cách mọi thứ xảy ra trong đời thường
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
CON CÔNG VÀ CON GÀ TRỐNG
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯƠNG PHÁP HỌC KINH THÁNH
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
Chỉ Một Bước!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC