Vườn ÊĐen Mới | Đức Tin
CON CHIM XA TỔ
Ngày 27/12/2018

 Châu Quân 


Báo điện tử “Dân Trí” số ra ngày 11-5-2014 đăng tin nóng sốt sau đây: “Sáng nay, một người H’Mông lưu lạc sang Pakistan về đến Việt nam”. Bản tin viết tiếp, “Lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân huyện Mèo Vạc, Hà Giang vừa thông báo, vào lúc 10 giờ sáng 11/5 anh Vừ Già Pó về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội trên chuyên cơ mang số hiệu TG 560 của hãng Hàng không Thái Lan, sau hành trình lưu lạc 5 ngàn 800 km tới Pakistan”.

Câu chuyện con người lưu lạc nầy xảy ra như sau. Anh Pó khoảng chừng 36 tuổi, có vợ con, sống ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, địa đầu tổ quốc. Vào ngày 30-4-2012, anh cùng bạn bè sang Trung quốc lao động theo hợp đồng. Gặp trở ngại trong công việc, anh bỏ trốn về nước, nhưng vì tâm trí không sáng suốt, anh đi lang thang dọc theo biên giới các nước Lào, Myanmar, Bangladesh, Ấn độ và cuối cùng đến Pakistan, trong vùng có sự căng thẳng, tranh chấp giữa Ấn độ và Pakistan. Công an biên phòng Pakistan bắt giữ và giam cầm anh. Họ không biết anh là ai, vì anh không thể nói cho họ hiểu về anh. Một thành viên Hội Trăng lưỡi liềm đỏ cho anh xem tất cả các loại cờ quốc gia Á châu trên internet. Anh ra dấu anh thuộc về nước có quốc kỳ Việt Nam. Do sự liên lạc của nhà cầm quyền Pakistan với tòa đại sứ Việt Nam ở Pakistan, anh đã được về nước vào ngày 11-5-2014, sau gần hai năm lưu lạc ở xứ người trong sự đau khổ, ngày đêm khóc lóc không nguôi. Anh đã khóc òa khi gặp lại vợ con và tổ quốc.

Câu chuyện lưu lạc của anh Pó gợi cho chúng ta một câu châm ngôn trong Thánh kinh. Châm Ngôn 27:8 có ghi lời nhận xét sâu sắc của vị hoàng đế khôn ngoan bậc nhất của dân tộc Do Thái là Sa-lô-môn như sau:

“Kẻ lưu lạc xa cách nơi ở của mình, giống như chim bay đây đó khỏi tổ nó vậy”.

Con người lưu lạc được ví sánh như con chim xa tổ. Không con chim nào sống nổi nếu xa bầy, xa tổ; không con người nào sống vui, an nghỉ nếu phải xa nhà, xa cội nguồn của mình. Con chim bơ vơ, cảm thấy lạnh lẽo, đơn côi khi phải xa tổ ấm của mình. Con người cảm thấy đau đớn, đói khát, bơ vơ, bất ốn khi phải xa nơi ở êm ấm. Có một lời trên Facebook cũng đồng cảm như vậy:

“Nếu một ngày chim xa tổ,
Cây lìa cành và gió ngừng thổi,

Chim chóc ngừng bay;

Người với người sẽ không gặp nhau,

Cuộc sống này sẽ ra sao nhỉ?”

Môi-se, một chính khách của dân Do Thái thời cổ, đã lưu lạc nơi đất khách quê ngươi đến 40 năm dài đằng đẵng. Cuối cùng ông khám phá rằng chính Đức Chúa Trời mới là nơi ở đời đời của ông, cả trong đời nầy và cõi đời đời lai thế. Ông đã san sẽ kinh nghiệm tâm linh của ông như sau: “Lạy Chúa, từ đời nầy qua đời kia, Chúa là nơi ở của chúng tôi” (Thi thiên 90:1). “Con chim xa tổ” Môi-se đã tìm được nơi an nghỉ trong Đức Chúa Trời!

Dân tộc Do thái vong quốc, lưu lạc trên 1 ngàn 9 trăm năm, sống nhờ hầu hết mọi nước trên địa cầu từ năm 70 S.C.N. Họ rất khổ, rất nhục vì tình trạng mất nước, sống lang thang, hết nước nầy đến nước khác, bị khinh miệt, xua đuổi, đàn áp, diệt chủng khắp nơi. Khi gặp nhau, họ thường chúc nhau “sang năm về Si-ôn”- là cố đô của họ. Nhưng mãi đến năm 1948 tình trạng lưu lạc, không tổ quốc của họ mới chấm dứt. “Con chim xa tổ” Do Thái đã tìm lại được chiếc tổ của mình.

Bạn thân mến, cho dù bạn có đầy đủ mọi sự trên đời này như gia đình êm ấm, bằng cấp cao, học thức rộng, sự nghiệp phát triển, tiền rừng bạc bể, nhà cao cửa rộng, tâm hồn bạn có đang vui thỏa chăng? Trong lòng bạn có bình an sâu xa chăng? Bạn đang sống với một niềm hi vọng tràn trề chăng? Linh hồn bạn có đang mong mỏi về một đời sau tốt đẹp hơn rất nhiều so với đời này chăng? Bạn có đang tìm kiếm cho bạn một “chiếc tổ” vĩnh hằng chăng? Biết bao doanh nhân thành đạt, biết bao tài tử màn bạc thành công, nổi danh, nhưng đã quyên sinh giữa cuộc đời, vì họ vẫn cảm thấy cô đơn, trống trải,  cuộc sống vô nghĩa và vô vị. Họ nói họ không còn muốn sống nữa (như ngôi sao điện ảnh nổi tiếng trong vòng các danh hài, có tên là Robin Williams vừa mới kết liễu đời mình qua chiếc tròng treo cổ tại biệt thự của mình hôm 12 tháng 8 năm 2014 vừa qua tại California, Hoa Kì). Tại sao? Phải chăng vì những người khốn khổ này không có Đức Chúa Trời làm chủ, nên không có sự nghỉ ngơi trong tâm hồn? Họ không thấy tương lai và chìm đắm trong nhiều vũng lầy như nghiện ngập. Họ dùng những liều xì-ke để lấp đầy cuộc đời trống vắng, vô vị, nhưng họ cũng chẳng thỏa mãn. Cuối cùng họ đã kết liễu đời mình bằng cái chết dại dột như Robin Williams. Nhưng ông chỉ là một trong hàng trăm, hàng ngàn người chán chường cuộc sống trống vắng, cô đơn, lưu lạc, tâm hồn không được thỏa lòng mà thôi!

Bạn ơi, hãy tiếp nhận Chúa làm “chiếc tổ”cho mình. Tâm hồn bạn sẽ an nghỉ và thỏa mãn chẳng sai.

Châu Quân 27-12-2018

3160 lượt xem
Các bài trước
CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI (12/11/2018)
Những thầy thuốc không ra gì! (26/09/2018)
TIN LÀNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM (12/07/2018)
CÕI TRỜI MÊNH MÔNG (20/06/2018)
AN TÂM CHỜ ĐỢI TƯƠNG LAI (06/06/2018)
ƠN TRỜI VÔ BIÊN (31/05/2018)
TIN CÓ Ý NGHĨA GÌ? (30/05/2018)
TÀ GIÁO ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ (28/04/2018)
THIÊN ĐÀNG HAY HỎA NGỤC Bạn sẽ chọn nơi nào? (14/04/2018)
VUI NHƯ NGÀY TẾT (29/01/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
THÁNH LINH ƠI CON CẦN NGÀI - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
“CÓ CẢ THẾ GIỚI”
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Phương Pháp Sử Học
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Tài Liệu  
SỰ TÁI LÂM CỦA ĐỨC CHÚA JÊSUS CHRIST - MS Thái Phước Trường
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC