Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
CON DÂN CHÚA VÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN
Ngày 03/02/2019

Mục sư Peter The Van Le


    "Hãy xét điều chi vừa lòng Chúa, và chớ dựa vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn" (Ê-phê-sô 5:10,11).

             Mỗi năm một lần, người Việt chúng ta thường nô nức đón Tết Âm Lịch trong niềm vui và hy vọng.  Có thể nói rằng đó là những ngày hạnh phúc nhất trong năm.  Dù nghèo hay giàu, mọi người hầu như dành nhiều thì giờ để chuẩn bị một cái Tết cổ truyền theo phong tục của ông cha từ lâu đời để lại.  Người Việt hải ngoại, tuy không hưởng được cái không khí Tết rộn ràng, nhộn nhịp như trong nước. Tuy nhiên, cộng đồng người Việt khắp nơi dường như cũng cố tạo ra một mùa Xuân Việt Nam trên đất khách. Hội Thánh Chúa cũng không nằm ngoại lệ; vì truyền thống lâu đời ấy đã ăn sâu bám rễ trong máu huyết của mỗi một người dân Việt.  Vấn đề đặt ra hôm nay, là con dân Chúa sẽ đón Tết như thế nào? Có rập khuôn theo tập tục của người chưa tin kính Chúa không? Họ sẽ vui hưởng một mùa Xuân như thế nào để làm sáng danh Chúa?

           1.  Con dân Chúa đón Tết như thế nào?

           Căn cứ vào lời Chúa được chép trong (Ê-phê-sô 5:8):

        " Vả, lúc trước anh em đương còn tối tăm, nhưng bây giờ đã nên người sáng láng trong Chúa.  Hãy bước đi như các con sáng láng."

           Kinh Thánh cũng ví con dân Chúa như ánh sáng của thế gian; mà ánh sáng thì không thể đem che giấu; nhưng phải mang sự sáng đến cho những người chưa biết Chúa qua nếp sống đạo của mình.  Trước khi tin Chúa, mỗi chúng ta đều là những con người sống trong tội lỗi, nhưng vẫn cứ ung dung tự hào về bản thân, hịu-hiu tự đắc cho mình là tốt đẹp; chẳng làm điều chi gian ác.  Bây giờ, đã tin Chúa và thờ kính Ngài, yêu mến lời Chúa.  Cho nên mỗi khi đọc lời Chúa như soi mặt trong gương, nhìn thấy đầy những vết sẹo xấu xa ô uế.  Nhận thức được những sai phạm trong đời sống của bản thân qua sự soi sáng của Thánh Kinh.  Chính vì vậy, chúng ta không còn vương vấn với nếp sống cũ xấu xa.  Chúng ta cảm thấy ghê sợ về những ngày chưa biết Chúa Jê-sus, và quyết tâm đoạn tuyệt cái quá khứ tối tắm ấy, để hướng đến một đời sống thiên lành theo gương Chúa.

         Tết đến, là dịp để chúng ta thăm viếng kẻ mồ côi, người góa bụa, kẻ neo đơn hay già yếu, bệnh tật.  Đây cũng là dịp chúng ta chia sẻ những món quà yêu thương cho những hoàn cảnh đáng được giúp đỡ; để bày tỏ tình yêu thương mà Chúa đã đặt sẵn trong lòng.  Ngoài ra, đây cũng là dịp tốt nhất làm chứng cho Chúa Jê-sus về sư hy sinh của Ngài, sự cứu rỗi linh hồn và sự sống đời đời.  Lợi dụng cơ hội này để thực hiện mạng lệnh của Chúa," Vậy hãy đi dạy dỗ muôn dân, hãy nhân danh Đức Cha, Đức Con, và Đức Thánh Linh mà làm phép báp-tem cho họ" (Ma-thi-ơ 28: 19).          

 2.  Con dân Chúa có rập khuôn theo tập tục của người chưa tin kính Chúa không?

       " Ngài muốn chúng ta không như trẻ con nữa, bị người ta lừa đảo, bị mưu chước dỗ dành làm cho lầm lạc ma day động và đổi dời theo chiều gió của đạo lạc " (Ê-phê-sô 4:14).

        Khi Xuân về, Tết đến người thế gian không tin Chúa thường có nếp sống buông thả, tự do ăn chơi, bài bạc, rượu chè quá chén, say sưa.  Khi "rượu vào, thì lời ra", không kiểm soát được bản thân thường dẫn đến bao nhiêu sự cố đáng tiếc xảy ra như chửi bới, hỗn hào, đánh lộn, đâm chém nhau, lái xe cẩu thả bất cần luật lệ giao thông, gây nên bao nhiêu thương tích và án mạng!  Bên cạnh đó, họ còn chạy theo những mê tín dị đoan, đem tiền nộp cho những kẻ lợi dụng thời cơ để làm tiền bất chính trong sự bói bài, xem tướng, coi tử vi, đồng bóng,v.v...

       Ngoài ra,  còn có những tệ nạn xã hội về cờ bạc trong những tổ chức lô-tô, xổ số, bầu cua tôm cá dễ cám dỗ con người mất hết tiền bạc, gây nên cảnh nợ nần, túng thiếu làm khổ gia đình.  Sau những ngày Tết là những thương đau gây nên bao cảnh nghiệt ngã dồn những nạn nhân vào con đường bế tắc.

        Con dân Chúa phải dứt khoát một điều là không bao giờ tham dự vào những cái bẫy của thế giới tối tăm, để rồi phá hại không những hạnh phúc của gia đình mà còn bán linh hồn của mình cho quỷ! Con dân Chúa sẽ nói " không" với những gì nghịch lại với điều răn của Chúa. Đó là sự khôn ngoan Thiên thượng để gìn giữ đời sống tin kính đẹp lòng Chúa.

           3. Họ sẽ vui hưởng một mùa Xuân như thế nào để làm sáng danh Chúa?

                    " Phước cho người nào chẳng theo mưu kế của kẻ dữ,

                      Chẳng đứng trong đường tội nhân,

                      Không ngồi chỗ của kẻ nhạo bán" (Thi-Thiên 1: 1)

          Để có được những ngày vui Xuân đầy ý nghĩa và ích lợi cho bản thân, gia đình, bà con, bạn hữu; sống vui lòng Chúa; con dân Chúa hơn lúc nào hết phải cẩn trọng về mọi sinh hoạt của đời sống.  Phải xét xem điều chi vừa lòng Chúa, và điều chi làm buồn Đức Thánh Linh. Để có được sự khôn ngoan đó, trước hết con dân Chúa phải biệt riêng thì giờ ở gần với Chúa nhiều hơn trong lời Chúa và cầu nguyện thường xuyên trong tình thần, " Hãy vui mừng mãi mãi, cầu nguyện không thôi."  Hãy khuyên lơn con cái, vợ chồng, cũng như những người thân yêu trong gia đình họp mặt với nhau để ôn lại những ơn phước trong năm và dâng lời tạ ơn Chúa.  Hãy bày tỏ tình yêu thương và chăm sóc người lân cận trước hết, chẳng hạn như thăm viếng cha mẹ trong nhà dưỡng lão, chuẩn bì quà cáp cho người thân yêu, giúp đỡ tiền bạc, chia sớt thức ăn cho anh chị em hay bà con ruột thịt có cần.  Nếu có điều kiện, thì nên quan tâm đến những người trong cùng Hội Thánh hay những mảnh đời rách nát xung quanh gần gũi với mình.

         Tóm lại 

         Con dân Chúa phải có một đời sống đổi mới trong nếp sống tin kính của mình.  Không thể tự do sống buông thả, mà phải khắc kỷ với bản thân theo lời Chúa dạy.  Trên hết mọi sự, phải thể hiện một đời sống sáng danh Chúa.  Phải bước đi trong sự sáng của Ngài. Ôm chặt lấy lời Chúa, tưởng nhớ đến Chúa và gìn giữ lời của Ngài để hưởng được phước hạnh từ nơi Cha của chúng ta_ Đó chính là mùa Xuân bất tận, không phai tàn.            

    "Vậy, nầy là điều tôi nói và điều tôi nhân danh Chúa mà rao ra: ấy là anh em chớ nên ăn ở như người ngoại đạo nữa, họ theo sự hư không của ý tưởng mình, bởi sự ngu muội ở trong họ, và vì lòng họ cứng cỏi nên trí khôn tối tăm, xa cách sự sống của Đức Chúa Trời. Họ đã mất cả sự cảm biết, đành bỏ mình trong một đời buông lung, đem lòng mê đắm không biết chán mà phạm hết mọi điều ô uế. Nhưng anh em học cho biết Đấng Christ thì chẳng phải như vậy, vì anh em đã nghe đạo Ngài, và được dạy dỗ trong Ngài (y theo lẽ thật trong Đức Chúa Jêsus) rằng anh em phải bỏ cách ăn nết ở ngày trước, thoát lốt người cũ là người bị hư hỏng bởi tư dục dỗ dành, mà phải làm nên mới trong tâm chí mình, và mặc lấy người mới, tức là người đã được dựng nên giống như Đức Chúa Trời, trong sự công bình và sự thánh sạch của lẽ thật" (Ê-phê-sô 4:17-24).

        Cầu xin Ba Ngôi Đức Chúa Trời ban phước cho qúy ông bà anh chị em một mùa Xuân tràn đầy ý nghĩa và phước hạnh trong sự quan phòng của Cha Thiên Thượng, amen!

San Diego 30/ 01/ 2019
Mục sư Peter The Van Le
Hội Thánh Công Vụ Các Sứ Đồ San Diego, California

3315 lượt xem
Các bài trước
MỘT SỐ Ý TƯỞNG VỀ SỰ CẦU NGUYỆN (21/01/2019)
THẦY GIẢNG KHÔNG CÓ LỜI GIẢNG SỐNG (08/01/2019)
QUYẾT TÂM ĐẦU NĂM (01/01/2019)
BẠN YÊU THƯƠNG ĐIỀU GÌ NHẤT? (01/01/2019)
PHẨM HẠNH NGƯỜI CHĂN BẦY CHO ĐỨC CHÚA TRỜI (31/12/2018)
KHÓ KHĂN GIAN NAN - GIÀU SANG NGẠO MẠN (24/12/2018)
Hãy Bắt Đầu Cầu Nguyện Thay Vì Lo Lắng (21/12/2018)
NHỮNG DANH XƯNG CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI (19/12/2018)
CHÚA NẮM GIỮ TÔI (15/12/2018)
HỌC KINH THÁNH TẬP TRUNG MỘT LẦN MỘT CHỮ (15/12/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 69&70 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ ĐI MỘT MÌNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI YẾU ĐUỐI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐÁNH THỨC LƯƠNG TÂM
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
NGÀY TỰU TRƯỜNG CỦA NIÊN HỌC 2020-2021
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/08/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Nghiệm và Sống  
Tay Đánh Lưới Cứu Người
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
PHƯỚC: BỊ BÁCH HẠI VÌ SỰ CÔNG CHÍNH
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Những chiều kích ảnh hưởng gì, Môn đồ thật cần phải có?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Khi chúng ta vâng lời Đức Chúa Trời
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TRỞ VỀ MÁI NHÀ XƯA - Tiếng Nói Quê Hương Aug 01 2020
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚA ĐANG PHỤC HỒI - Cô Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỰ CÔ ĐƠN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC