Vườn ÊĐen Mới | Sưu Tầm
CÂY KEO HOA VÀNG
Ngày 18/06/2020

 Minh Khải 


Đức Chúa Trời truyền dạy Môi-se về việc dùng gỗ si-tim trong công cuộc xây đựng đền tạm trong vùng hoang dã như sau:

-   Xuất hành 25:8,10, 23; 26: 15-16; 27:2  “Nầy là lễ vật các ngươi sẽ nhận lấy của họ: …cây (gỗ) si-tim- Vậy, chúng hãy đóng một cái hòm bằng cây si-tim--Ngươi cũng hãy đóng một cái bàn (xông hương) bằng cây si-tim--Ngươi cũng hãy làm những ván cho vách đền tạm bằng cây si-tim. Mỗi tấm trường mười thước (4, 5 mét), hoành một thước rưỡi (0, 67 mét),-- Ngươi cũng hãy đóng một bàn thờ (dâng của lễ) bằng cây si-tim--rồi làm bốn cây trụ bằng gỗ si-tim, bọc vàng”.

Tất cả những câu Kinh thánh nầy nói về cây si-tim. Chữ si-tim xuất phát từ chữ shitta cổ, ngày nay các dịch giả Kinh thánh Việt văn đều dịch là “gỗ cây keo”.

Khi những người Anh quốc đầu tiên di trú đến đất Úc, họ đã thấy cư dân bản địa dùng gỗ cây keo vàng làm vũ khi, tên là boomerang. Một loại cây keo khác, Acaciaacuminata, được gọi là mứt dâu, vì khi xẻ gỗ thân keo còn tươi nó có mùi giống như nước ép trái dâu hoang. Dân thuộc địa Úc thời ban đầu đã dùng cây keo nầy làm phên trát bùn để cất nhà.

Cây keo sống những vùng đất hoang dã, cằn cỗi, thân cây cao đến 8 hay 10 mét. Cành có nhiều gai nhọn. Hoa màu vàng anh rất đẹp, đến nỗi nước Úc lấy cành hoa keo vàng làm biểu tượng trang trí. Cây keo rất đa dụng. Cành lá làm thức ăn khô cho gia súc. Hạt keo là nguồn thực phẩm giàu hàm lượng protein. Người ta chế tạo mì và mì ống từ hạt keo. Gỗ keo cũng rất có giá trị. Hoa keo vàng chế tạo nước hoa. Mỗi cây keo đúng tuổi sản xuất chừng 10 kilogram hạt, làm thức ăn.     

Có tư liệu chép về cây keo như sau: “Tên khoa học của cây keo là Acacia, là một chi của một số loài cây thân bụi và thân gỗ có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana, thuộc về phân họ Trinh nữ (Mimosoideae), cũng thuộc họ Đậu (Fabaceae), lần đầu tiên được ông Linnaeus miêu tả năm 1773 tại châu Phi. Hiện nay, người ta biết khoảng 1.300 loài cây keo trên toàn thế giới, trong đó khoảng 950 loài có nguồn gốc ở Australia, và phần còn lại phổ biến trong các khu vực khô của vùng nhiệt đới và ôn đới ấm ở cả hai bán cầu, bao gồm châu Phi, miền nam châu Á, châu Mỹ.

Loài sinh trưởng xa nhất về phía bắc của chi này là Acacia greggii (keo vuốt mèo), ở miền nam Utah, Hoa Kỳ; loài sinh trưởng xa nhất về phía nam là Acacia dealbata (keo bạc), Acacia longifolia (keo bờ biển hay keo vàng Sydney), Acacia mearnsii (keo đen) và Acacia melanoxylon (keo gỗ đen), ở Tasmania, Australia, trong khi Acacia caven đạt tới vĩ độ tương tự như thế về phía nam, tại khu vực đông bắc tỉnh Chubut, Argentina. Trong tiếng Anh, các loài keo ở Australia được gọi chung là wattle (cây keo Úc), còn các loài châu Phi và châu Mỹ gọi chung là acacia (cây keo).

“Một số loài keo cung cấp các loại gỗ có giá trị; chẳng hạn Acacia melanoxylon (keo gỗ đen) ở Australia, chúng là loài cây thân gỗ lớn; gỗ của chúng được dùng để làm đồ gỗ nội thất và có độ bóng cao; hay Acacia homalophylla (gỗ Myall, cũng ở Australia) tạo ra gỗ có mùi thơm, được sử dụng cho mục đích làm cảnh. Acacia formosa cung cấp loại gỗ có giá trị của Cuba gọi là "sabicu". Acacia seyal được coi là cây keo (shitta) đã xuất hiện trong Kinh Thánh và cung cấp gỗ shitta. Nó được sử dụng trong sản xuất hộp đựng pháp điển của người Do Thái, là một biểu tượng thuộc linh. Acacia heterophylla từ đảo Réunion và Acacia koa (keo Hawaii) từ quần đảo Hawaii là các loài cây lấy gỗ có giá trị. Tại Việt Nam, các loài cây keo tai tượng (Acacia mangium) và keo lá tràm (Acacia auriculiformis) được trồng để làm nguyên liệu sản xuất giấy, cải tạo vườn rừng”.

Cứ vào tháng 8 dương lịch, cây keo vàng trổ hoa rực rỡ tại đất nước Úc, báo hiệu mùa xuân sẽ sớm đến ở nam bán cầu. Dân Úc lấy hình hoa keo vàng trang trí cho biểu hiệu của xứ sở họ.

Dân Israel đã mang nhiều gỗ keo vàng khi xuất hành ra khỏi Ai-cập, nên họ đã dâng hiến gỗ quí nầy cho sự xây dựng đền tạm trong sa mạc. Họ dùng gỗ keo vàng làm hòm giao ước, làm hai bàn thờ, làm 48 tấm ván và tất cả các cây trụ trong hành làng và trụ cửa đền tạm…v..v. Nhưng khi vua Sa-lô-môn xây dựng đến thờ, ông không dùng gỗ keo nữa, mà dùng ba lọai gỗ là: bá hương, tùng và ô-liu. Tại sao có sự thay đổi như vậy? Và tại sao các vật dụng bằng gỗ keo trong đền tạm cũng được đem vào kho tàng đền thờ vào ngày lễ hội khánh thành đền thờ?

1 Vua 8:1-4 chép, “Bấy giờ, Sa-lô-môn vời đến mình, ở tại Giê-ru-sa-lem, các trưởng-lão Y-sơ-ra-ên, hết thảy các quan-trưởng của chi-phái, và những trưởng-tộc của Y-sơ-ra-ên, đặng rước hòm giao-ước của Đức Giê-hô-va từ thành của Đa-vít, tức là Si-ôn. Trong lúc lễ, nhằm tháng Ê-tha-ninh, là tháng bảy, hết thảy người nam của Y-sơ-ra-ên đều nhóm lại cùng vua Sa-lô-môn.  Khi các trưởng-lão Y-sơ-ra-ên đã đến, thì những thầy tế-lễ lấy hòm của Đức Giê-hô-va,  dời đi luôn với Đền-tạm và các khí-dụng thánh ở trong Đền-tạm. Những thầy tế-lễ và người Lê-vi khiêng các đồ đó lên”.

 Chúa Jesus đã đội mão gai trước khi bị đóng đinh. Cây keo cũng thuộc dòng họ keo gai, sống trong vùng đất khô cằn, trong sa mạc hoang vắng. Ê-sai 53:2 chép, “Ngài như một cái chồi, như cái rễ ra từ đất khô”. Chúa giống như cây keo hoa vàng sống trong vùng hoang dã của thế giới. Gỗ keo ngụ ý bản chất phàm nhân của Đấng Christ, mạnh mẽ trong tính chất, cao cả trong tiêu chuẩn. Nhân tính của Chúa là yếu tố cơ bản, thể chất cơ bản, vì Ngài là chứng cớ của Đức Chúa Trời trên  trái đất.

Cái rương giao ước bằng gỗ keo vàng vẫn tồn tại mãi trong đền thờ do Sa-lô-mô xây cất, mà không làm cái rương khác thay thế. Vì “Jêsus Christ hôm qua, ngày nay, và cho đến đời đời vẫn y nguyên” (Hê-bơ-rơ 13:8). Nhân tánh của Đấng Christ tồn tại đời đời, bất biến. Ngài là Thần Nhân. Vào ngày phục sinh, nhân tánh của Ngài được sanh ra (sống lại) làm Con Đức Chúa Trời. Phao- lô giải thích “Chúng tôi đây cũng truyền cho anh em Tin Lành về lời hứa cho tổ phụ,  thể nào Đức Chúa Trời đã làm ứng nghiệm lời hứa đó cho chúng ta là con cái họ, mà khiến Jêsus sống lại y như đã chép trong Thi thiên thứ hai rằng: 'Ngươi là con Ta, Ngày nay ta đã sanh ngươi.'(Công vụ 13: 32)

Bạn phải phân biệt rằng khi Chúa Jesus còn sống trên đất, thần tánh của Ngài là Con Đức Chúa Trời, và cũng là chính Đức Chúa Trời. Khi Ngài chưa sống lại, nhân tánh Ngài là con người vô tội, nhưng sau khi sống lại, nhân tánh đó phục sinh, mà Phao-lô gọi sự phục sinh của Ngài là sự sinh ra của nhân tánh Ngài, để nhân tánh  ấy trở thành Con Đức Chúa Trời—được thần hóa. Đó là lý do vì sao rương giao ước và các vật dụng bằng gỗ keo của đền tạm lưu động đều được đem vào đền thờ bằng vật liệu nặng.

Gỗ keo hoa vàng là nhân tánh chưa sống lại của Chúa, còn gỗ bá hương hay gỗ ô-liu ám chỉ nhân tánh phục sinh của Ngài. Đền tạm bằng gỗ keo vàng là đời sống và nhân tánh của Chúa Jesus, còn đền thờ do Sa-lô-môn xây dựng tiêu biểu cho Đấng Christ phục sinh và Thân Thể hữu cơ, thuộc linh và hoàn vũ của Ngài, còn đến đời đời.

Minh Khải

Tư liệu tham khảo: London Journal of Botany - Australian National Botanic Gardens

2684 lượt xem
Các bài trước
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐÔI MẮT (18/06/2020)
NHỮNG “BÍ MẬT” THÚ VỊ VỀ CON NGƯỜI (18/06/2020)
NÓNG GIẬN (28/01/2019)
KINH THÁNH ĐÃ LỖI THỜI HAY ĐI TRƯỚC THỜI ĐẠI? (27/01/2019)
KHOA HỌC MINH HỌA - HOA ĐẠI ĐÓA MÀU VÀNG (18/06/2020)
KHOA HỌC MINH HỌA- CÂY ĐẬU PHỘNG (18/06/2020)
Những phát hiện thú vị về gene di truyền (18/06/2020)
CON CÁ CHÌNH - PHÉP LẠ TRÊN BIỂN (18/06/2020)
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TRÁI ĐẤT (18/06/2020)
Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê (28/12/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 74
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CON SẼ CHẲNG SỢ TAI HỌA NÀO - Kiều Nga
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
ƯỚC MONG THỜ PHƯỢNG - Ca Khúc Joshua H Nguyen
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
Lời Cầu Nguyện Được Chúa Nghe
 
Tạ Ơn Chúa  
Từ Người Nghiện Chờ Chết Trở Nên Một Con Người Mới
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
6 Bài Hát Mùa GS (10-2020)
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 24/10/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN - A Lifestyle of thanksgiving
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Quy Vinh Hiển Về Danh Đức Chúa Trời
 
Tin Tức & Tin Mừng  
XIN ĐỪNG ĐỂ CHÚNG CON SA VÀO CÁM DỖ, CỨU CHÚNG CON KHỎI ĐIỀU ÁC
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
LỰA CHỌN KHÔN NGOAN - Hướng Đi 76
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Lòng tham của con người
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Tiếng Nói Quê Hương  
BÁP TEM CHÚA JESUS - Radio TNQH Oct 24 2020
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚA GIAO COI CHỪNG CHÚA LẤY LẠI - MS Nguyễn Văn Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC