Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
NGỪỜI CHĂN BẦY VÀ ĐỨC THÁNH LINH
Ngày 02/03/2019

MS Peter The Van Le


Kính Thánh chép: "Môi-se tôi tớ Ta, đã chết; bây giờ ngươi và cả dân sự này hãy đứng dậy đi qua sông Giô-đanh, đặng vào xứ mà Ta ban cho dân Y-sơ-ra-ên...Ta sẽ ở cùng ngươi như Ta đã ở cùng Môi-se"(Giô-suê 1: 2,5).

Trước hết cần phải hiểu Đức Thánh Linh là ai? Ngôi vị của Ngài như thế nào trong Ba Ngôi của Đức Chúa Trời, và công việc của Ngài là gì? Theo Millard J. Erickson trong tác phẩm "Thần Học Cơ Đốc Giáo" cho rằng:

"Đức Thánh Linh là một với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con. Công việc của Ngài là bày tỏ và thực thi những gì mà Ba Ngôi đã cùng nhau hoạch định. Không có gì mâu thuẫn giữa Ba Ngôi cũng như giữa hoạt động của Ba Ngôi. Đức Chúa Trời không phải đang ở cách xa. Qua Đức Thánh Linh, Đức Chúa Trời Ba Ngôi gần đến mức thật sự bước vào lòng của mỗi tín hữu. Thậm chí giờ đây Ngài còn gàn gũi với chúng ta hơn cả khi Ngài hoá thân thành người. Qua công tác của Đức Thánh Linh, Ngài đã thật sự trở thành Đấng Em-ma-nu-ên, "Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta."

Từ định nghĩa trên, chúng ta thử nhìn lại nhân vật Môi-se, là tôi tớ của Đức Chúa Trời, Ngài đã chọn lựa ông để dẫn dắt dân sự của Chúa, ra khỏi xứ nô lệ Ê-díp-tô để vào đất hứa. Sau khi Môi-se qua đời, Đức Chúa Trời đã có kế hoạch như thế nào, để hoàn thành lời hứa của Ngài với Áp-ra-ham, Gia-cốp và Giô-sép qua Đức Thánh Linh.

Theo cách nhìn của con người, chúng ta sẽ lầm tưởng rằng khó ai có thể thay thế trách nhiệm, dẫn dắt dân Y-sơ-ra-ên vào đất hứa sau khi Môi-se qua đời. Nhưng kỳ thật, đối với Đức Chúa Trời không có gì để phải hốt hoảng, lo lắng như bản chất yếu đuối của con người. Ngài đã chuẩn bị sẵn nhân vật lãnh đạo khác là Giô-suê, con trai của Nun, tôi tớ của Môi-se. Đức Giê-hô-va phán:

"Chỉ hãy vững lòng bền chí, và cẩn thận làm theo hết thảy luật pháp mà Môi-se, tôi tớ ta đã truyền cho ngươi; chớ xây qua bên hữu hoặc bên tả, để hễ ngươi đi đâu cũng đều được thịnh vượng"(Giô-suê 1: 7).

Tấm gương về sự trông cậy và vâng phục của Giô-suê ở đây, cho những người lãnh đạo thuộc linh hôm nay một bài học quý giá trong sự hầu việc và phục vụ Chúa. Giô-suê đã tuyệt đối tin cậy vào lời phán hứa của Đức Chúa Trời. Ông đã làm theo y như lời dặn dò của Chúa:

"Ngày nay ta khởi tôn ngươi lên trước mặt cả Y-sơ-ra-ên, để chúng nó biết rằng ta sẽ ở cùng ngươi, như ta đã ở cùng Môi-se vậy. Ngươi phải truyền lịnh này cho các thầy tế lễ khiêng hòm giao ước: Khi nào các ngươi đến mé sông Giô-đanh, thì hãy dừng lại tại giữa sông" (Giô-suê 3:7-8).

Giô-suê đã vâng theo lời Chúa, truyền cho dân sự làm theo đúng những điều mà Đức Chúa Trời đã phán bảo ông. Chính vì vậy, Đức Chúa Trời đã làm cho: “Thì nước ở trên nguồn thường chảy xuống bèn dừng lại, dồn thành một đống. Những thầy tế lễ khiêng hòm giao ước của Đức Giê-hô-va” (Giô-suê 3:16).

Bí quyết thành công của Giô-suê trong sự lãnh đạo, là tuyệt đối vâng phục mệnh lệnh của Đức Chúa Trời nên ông đã khiến cho dân Y-sơ-ra-ên nghe theo; khi họ chứng kiến điều lạ lùng là "nước sông Giô-đanh sẽ chia thành từng đống." Người chăn bầy cho Chúa hôm nay, liệu có vâng phục Đức Chúa Trời hoàn toàn hay không? 

Trên nguồn thường chảy xuống bèn dừng lại. Hội Thánh của Đức Chúa Trời hôm nay, đang sống trong một thế giới đầy nhiễu nhương và hỗn loạn. Nó cũng chẳng khác gì "nước sông Giô-đanh đến mùa gặt lại tràn bờ." Sự tiến bộ vượt trội của kỹ thuật truyền thông đến mức chóng mặt, với sự ra đời của máy tính điện tử chuyển tải các nguồn thông tin trong nháy mắt. Bên cạnh đó, sự ra đời của hệ thống "máy định vị" được cài đặt cho các loại xe hơi để dẫn đường. Rồi thì, các "models" của phone cầm tay cũng không ngừng phát triển. Với chiếc "smart- phone" (điện thoại thông minh), chúng ta có thể sử dụng nó chẳng khác gì một máy vi tính cầm tay (laptop).

Tuy nhiên, kỹ thuật càng phát triển, thì lại càng vô cùng nguy hiểm cho xã hội loài người, nhất là thế hệ trẻ hôm nay. Nó cũng giống như con dao hai lưỡi, có thể làm đứt tay chảy máu bất cứ lúc nào! Thế giới loài người đang bị chảy máu bởi hận thù, tình dục vô luân, phim ảnh kích động đánh nhau, ôm bom mìn đi chém giết, v.v… Người chăn bầy của Đức Chúa Trời phải nhạy bén nhận ra, đây là kế hoạch của Sa-tan.

Kinh Thánh bày tỏ cho biết các thần dữ đang vận hành chốn không trung, và đang sử dụng quyền lực của nó; lợi dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật, để đưa con loài người đến bên hồ lửa. Bằng chứng ngày nay cho thấy, tại đất nước Hoa Kỳ chẳng hạn. Con người đang xa rời dần với đức tin ban đầu từ khi lập quốc. Mười điều răn của Chúa bị đẩy dần ra khỏi ngưỡng cửa học đường. Lớp trẻ không còn say mê đi thờ phượng Chúa vào những ngày yên nghỉ Thánh. Nhiều Hội Thánh Mỹ, chỉ còn lại lớp người già nua ít ỏi, ngồi trong nhà thờ với đôi mắt trĩu nặng và xa xăm...

Là những người được giao cho nhiệm mạng chăn bầy, các bạn và chính tôi phải làm gì cho Hội Thánh Chúa hôm nay? Chúng ta có noi gương Giô-suê, để mạnh dạn truyền đi mệnh lệnh của Đức Chúa Trời cho dân Chúa, cách trung thực hay không? Chúng ta có mong chờ và tin cậy rằng lời của Đức Chúa Trời sẽ đẩy lùi tất cả những đám mây u ám để trả lại bầu trời trong sạch cho Ngài hay không? Chúng ta có luôn luôn tìm kiếm sự dắt dẫn của Đức Thánh Linh; để dẫn đưa dân sự của Chúa được bước vào cổng thiên đàng hay không?

Đâu là chìa khóa để làm cho nước sông Giô-đanh trở nên khô cạn, và dân sự của Chúa có thể bước đi ung dung giữa đất khô?Chính là sự nhờ cậy vào sự khôn ngoan của Thánh Linh Đức Chúa Trời, và tuyệt đối vâng theo mệnh lệnh của Ngài. Đó là phẩm hạnh mà người chăn bầy không thể thiếu. Câu hỏi đặt ra ở đây, làm thế nào nhận được sự khôn ngoan từ Đức Thánh Linh? Theo kinh nghiệm của một đầy tớ của Chúa, Mục sư Phạm Hữu Nhiên khuyến khích:

"Muốn có được sự khôn ngoan, Mục sư cần phải học hỏi. Học hỏi ở đây là học hỏi suốt đời, học hỏi không chỉ qua sách vở, qua Kinh Thánh mà thôi, mà còn qua sự cầu nguyện, qua thử thách, qua kinh nghiệm bản thân, cũng như qua gương kinh nghiệm và lời khuyên của người khác.  Mục sư cần có thói quen đọc sách, chuyện trò trao đổi kinh nghiệm với những người khác thường xuyên. Mục sư nên bắt lấy cơ hội học hỏi qua các khóa huấn luyện, hội thảo,vv. Trên hết Mục sư cần đọc và suy gẫm lời của Chúa, cần tương giao mật thiết với Chúa. Chính lời Chúa và Thánh Linh là nguồn khôn ngoan sẽ dẫn dắt Mục sư theo sự khôn ngoan thiên thượng."

Đấng thành lập Hội Thánh chính là Chúa Jesus. Ngài là đầu và là chủ của Hội Thánh.  Chính Đức Thánh Linh, vận hành trong đời sống của những kẻ mà Ngài chọn lựa, có trách nhiệm dẫn dắt con dân Chúa theo đường lối của Đức Chúa Trời: "Vả, Đức Chúa Trời bởi quyền lực cảm động trong chúng ta, có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng. Nguyện Ngài được vinh hiển trong Hội Thánh, và trong Đức Chúa Jesus Christ, trải các thời đại, đời đời vô cùng! Amen" (Ê-phê-sô 3:20,21).

Căn cứ vào lời của Chúa, không một đoàn thể hay cá nhân nào có đủ tư cách "cai trị" Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có một số Hội Thánh ngày nay bị chi phối bởi một số người có quyền thế ngoài đời. Họ đã lạm dụng tiền bạc, trí thức của cá nhân hoặc của nhóm người, điều hành Hội Thánh theo đường lối riêng của con người. Họ thành lập Ban Quản trị, cộng với các thành viên của Ban Chấp hành; rồi bầu ra những chức danh như: Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Trưởng ban Chấp hành, v.v... Đa phần là những người có quyền thế ngoài đời, hoặc ở trong Hội Thánh lâu năm, nhưng vẫn là con đỏ của đức tin. Họ quyết định mọi việc của Hội Thánh theo cách biểu quyết giơ tay, hoặc bỏ phiếu kín. Họ bất chấp lời của Chúa, và có khi cũng làm bộ cầu nguyện theo nghi thức bề ngoài!

Vai trò của người chăn bầy trở nên vô nghĩa, chẳng khác gì tấm bình phong, để che chắn cho một đám người mặc áo tôn giáo làm loạn lạc Hội Thánh. Họ kết bè, kết đảng với nhau làm những chủ nhân ông của Hội Thánh. Các Mục sư vì nhiều lý do khác nhau, đành phải cúi đầu cam chịu; mặc cho những kẻ gian tà biến Hội Thánh của Chúa trở thành những cộng đồng xã hội; hoặc những câu lạc bộ "nói chuyện tình yêu thương" trên môi mép.

Để người chăn bầy có thể thực hiện được thiên chức của mình, trước sứ mạng của Đức Chúa Trời giao phó; người ấy phải đầy dẫy Đức Thánh Linh, và được bao phủ trong sự dẫn dắt của Ngài, phải có quyền năng của Chúa; và trách nhiệm của một người lãnh đạo thuộc linh đúng nghĩa. Hội Thánh của Đức Chúa Trời không thể trao vào những bàn tay lông lá của những kẻ phàm tục. Họ không có đủ tư cách về đạo đức, cũng như các phẩm tính cần thiết của một đầy tớ của Chúa. Người đó phải được Đức Chúa Trời chọn lựa. Bàn về vấn đề này, tác giả J.Oswald Sanders đã giãi bày trong sách "Lãnh Đạo Thuộc Linh" như sau:

"Đức Thánh Linh không điều khiển nào đi ngược với ý muốn của họ. Khi những người thiếu sự thích hợp thuộc linh để hợp tác với Ngài được tuyển chọn vào vị trí lãnh đạo, thì Ngài âm thầm rút lui, và để cho họ hoàn thành đường lối riêng của họ, theo tiêu chuẩn của họ, mà không có sự giúp đỡ của Ngài. Kết quả không thể tránh khỏi là nó trở thành một sự quản trị không thuộc linh...Sách công vụ Các Sứ Đồ đã minh chứng rõ ràng, những người lãnh đạo có ảnh hưởng thật đầy ý nghĩa trong hoạt động Cơ-đốc là những người đầy dẫy Đức Thánh Linh. Kinh Thánh đã tường trình về Đấng đã truyền dạy các môn đồ của Ngài cứ ở trong thành Giê-ru-sa-lem cho đên khi họ được mặc lấy quyền phép từ trên cao bằng chính Thánh Linh và quyền phép (Công vụ 10: 38). Một trăm hai mươi người tại phòng cao đều được đầy dẫy Đức Thánh Linh( Công vụ 2:4). Phi-e-rơ được đầy dẫy Đức Thánh Linh khi ông nói trước Tòa         Công Luận (Công vụ 4: 8). Trong sự đầy dẫy Đức Thánh Linh, Phao -Lô đã khởi đầu và hoàn tất chức vụ độc đáo của mình (Công vụ 9:17; 13:9). Ba-na-ba trong đoàn truyền giáo của Phao Lô cũng được đầy dẫy Đức Thánh Linh (Công vụ 11: 24).  Chúng ta phải thật đui mù mới không thấy được điều kiện rõ ràng này của sự lãnh đạo thuộc linh."

Tóm lại, người chăn bầy không thể dẫn dắt bầy chiên của Chúa đi theo ý riêng của mình. Nhưng, trong mọi sự phải vâng theo sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh; tìm kiếm ý chỉ của Ngài qua mối tương giao thường xuyên; và tuyệt đối vâng phục đường lối của Ngài. Người chăn bầy phải nghe theo ý của chủ. Người chủ chính là Đức Chúa Trời. Hãy nghe lời giảng của Phao Lô cho các Mục sư thành Ê-phê-sô: "Anh em hãy giữ lấy mình, và luôn cả bầy mà Đức Thánh Linh đã lập anh em làm kẻ coi sóc, để chăn Hội Thánh của Đức Chúa Trời, mà Ngài đã mua bằng chính huyết mình" (Công vụ 20: 28).  

MS Peter The Van Le
Hội Thánh  Công Vụ Các Sứ Đồ San Diego, CA

1373 lượt xem
Các bài trước
CON SỐ, DẤU HIỆU, HÒA BÌNH VÀ AN TOÀN (28/02/2019)
ĐA-VÍT - NGƯỜI VỪA LÒNG ĐỨC CHÚA TRỜI (25/02/2019)
SỰ GIÀU CÓ CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI LÀ LỜI MỜI GỌI CHO LÒNG QUẢNG ĐẠI (20/02/2019)
CHỮ “PHƯỚC” THEO KHẢI THỊ TÂN ƯỚC (06/02/2019)
CHÚA NÓI (05/02/2019)
5 QUY LUẬT SỐNG ĐỂ CUỘC SỐNG LUÔN ĐƯỢC PHƯỚC (04/02/2019)
CON DÂN CHÚA VÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN (03/02/2019)
MỘT SỐ Ý TƯỞNG VỀ SỰ CẦU NGUYỆN (21/01/2019)
THẦY GIẢNG KHÔNG CÓ LỜI GIẢNG SỐNG (08/01/2019)
QUYẾT TÂM ĐẦU NĂM (01/01/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 57
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚC TÔN DANH THÁNH NGÀI - Ca Khúc An Bình
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẠY
 
Tạ Ơn Chúa  
Bài làm chứng: VƯƠNG TRÀ MY
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CHÀNG TỪ NHÃ CA BƯỚC RA
 
Tin Tức  
CHƯƠNG TRÌNH 2 - Christmas Love Event 2019 – Chúa Tình Yêu Giáng Sinh
 
Thơ & Nhạc  
KHI CON TRẺ SINH RA
 
VHope  
GẶP CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
TIN TỨC TỐT LÀNH CHO BẠN HÔM NAY!
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO Dec 07 2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cầu Nguyện Không Thôi
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI - Đám Tiệc hay Đám Tang
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Thuốc Chữa Bệnh Sợ
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
“BỚ SỰ CHẾT, ĐÂU LÀ SỰ ĐẮC-THẮNG CỦA MÀY?”
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC