Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa
Ngày 12/03/2019

“Khi tôi lên máy bay đã đóng cửa. Tôi hét lên đòi để tôi vào nhưng họ đã không cho phép”. Một hành khách người Hy Lạp tên Antonis Mavropoulos mô tả nỗ lực của mình để lên chuyến bay 302 của hãng hàng không Etopian vào sáng Chủ nhật tuần trước.

Anh ta không được phép lên chuyến bay tiếp theo tới Nairobi sau khi hãng hàng không mất liên lạc với chuyến bay mà anh ta định đi. Anh ta nói rằng một nhân viên an ninh đã bảo tôi nhẹ nhàng đừng phản kháng và hãy nói lời cảm ơn với Chúa, vì tôi là hành khách duy nhất không bước vào chuyến bay nầy.

Antonis Mavropoulos có nhiều lý do để nói lời cảm ơn với Thượng Đế hôm nay. Còn những người mất người thân trên máy bay ấy thì sao?

157 nạn nhân của chuyến bay 302 là một tỷ lệ nhỏ trong số 153.424 người chết mỗi ngày trên khắp thế giới. Nhưng cú sốc bất ngờ về cái chết của họ khiến sự mất mát của họ đặc biệt bi thảm. Đức tin Cơ Đốc giáo có thực sự phù hợp vào thời điểm như thế này không? 

Chúa có phải là thợ làm đồng hồ không?

Một trong những mục sư tốt nhất ở Mỹ, một người bạn thân của tôi, đã mất đứa con trai lớn gần đây. Là cha của hai con và ông của bốn người cháu, tôi không thể tưởng tượng nỗi đau của anh ấy. Hoặc là của các gia đình đau buồn về thảm kịch hàng không Ethiopia.

Những lúc như thế này, đau buồn có thể biến chúng ta khỏi Chúa trong cay đắng và thất vọng. Nếu Thượng Đế là Cha yêu thương của chúng ta, tại sao Ngài lại cho phép con cái mình đau khổ khủng khiếp như vậy?

Hoặc đau buồn có thể hướng chúng ta về Thiên Chúa trong đức tin và hy vọng. Vì Ngài là người cha yêu thương, đã giúp chúng ta vượt qua những ngày tuyệt vọng và đau đớn?

Vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia không thay đổi tính cách của Thiên Chúa. Nếu Chúa yêu chúng ta trước đây thì Ngài vẫn yêu chúng ta. Nếu Ngài là Vua vũ trụ vào thứ bảy, Ngài là Vua vào thứ ba.

Điều đáng để chúng ta lo sợ là bi kịch tiết lộ điều gì đó về Chúa mà chúng ta không muốn tin. Có lẽ Ngài không yêu thương hay mạnh mẽ như chúng ta nghĩ. Có lẽ Ngài không liên quan đến cuộc sống và đau khổ của chúng ta như chúng ta nghĩ. Có lẽ Ngài chỉ như một ông thợ làm đồng hồ ngắm nhìn phát minh của mình tự nó chuyển động. Hoặc có thể Ngài không ở đó bao giờ.

Khi búa không thể khoan lỗ

Chìa khóa là hiểu những gì đức tin Cơ Đốc giáo hứa hẹn và những gì nó không hứa.

Thật không công bằng khi đổ lỗi cho một cái búa khi nó không thể khoan lỗ hoặc cái  khoan khi nó không thể đóng đinh. Chúa Giêxu không bao giờ hứa với chúng ta rằng những người theo Ngài sẽ được miễn nhiễm với cái chết và đau buồn. Ngược lại Chúa đã cảnh báo chúng ta sẽ gặp khó khăn trong thế gian (Giăng 16:33).

Điều mà Chúa Giêxu đã hứa là Ngài sẽ ở cùng chúng ta đến cuối cùng (Ma-thi-ơ 28:20). Chúa nói về những người theo Ngài (chiên của Chúa) rằng: “Ta ban cho nó sự sống đời đời, nó chẳng chết mất bao giờ, và chẳng ai cướp nó khỏi tay ta” (Giăng 10:28).

Chúa hứa sẽ thưởng cho những người theo Ngài bị bắt bớ: “Hãy vui vẻ và nức lòng mừng rỡ vì phần thưởng các ngươi ở trên trời là lớn lắm” (Ma-thi-ơ 5:12). Ngài đã hứa với kẻ trộm trên thập giá những gì Ngài hứa với chúng ta trong giây phút lâm chung của chúng ta: “Hôm nay con sẽ ở với ta trong Baradi” (Luca 23:43; Phi-líp 1:21).

Điều cuối cùng của sự tự do của con người

Trong hiện tại, Chúa Thánh Linh đang sử dụng những thử thách để uốn nắn chúng ta thành người của Chúa (Rô-ma 8:29).

Trong cuốn Man’s search for meaning (Tìm kiếm ý nghĩa của con người), Viktor Frankl, người sống sót từ cuộc hủy diệt người Do Thái đã viết rằng anh và các bạn tù của mình đã trải qua những quyền tự do cuối cùng của con người, đó là chọn thái độ của một con người trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Anh khám phá ra rằng tư cách người tù là kết quả của một quyết định nội tâm, không phải là kết quả của sự ảnh hưởng từ trại giam.

Chính xác là ở đây, khi chúng ta phải chọn loại người mà chúng ta trở thành, một người mà sự hiện diện và sức mạnh của Chúa Giêxu đặc biệt phù hợp với chúng ta.

Nhưng có một cái bẫy.

Tại sao bạn tìm kiếm sự sống giữa sự chết?

Khi các người đàn bà đến mộ của Chúa Giêxu để hoàn tất việc chôn cất Ngài, họ đã không tìm thấy thi thể của Chúa. Trong khi họ bối rối về điều này, thì hai thiên sứ đã xuất hiện và hỏi:” Sao các ngươi tìm người sống trong vòng kẻ chết?” (Luca 24:5)

Hai mươi thế kỷ sau lễ Phục sinh, Cơ Đốc nhân vẫn có thể làm điều tương tự. Chúng ta tìm kiếm sự sống giữa sự chết khi chúng ta đối xử với Chúa Giêxu như bất kỳ ai khác hoặc bất cứ điều gì khác mà không phải là một Đấng Sống. Khi Chúa chỉ là một ý tưởng, một thần học, một mô hình, một phong trào, thì Chúa đã chết như Muhammad hay Phật Thích Ca. Chỉ khi nào chúng ta kinh nghiệm Ngài như một Đấng sống, chúng ta mới không tìm kiếm Ngài trong số những người chết.

Thật khó để chúng ta, trong văn hóa vật chất ngày nay, hiểu rằng tin tưởng (trust) phải được biết đến thông qua đức tin (faith) hơn là thông qua kinh nghiệm. Chúng ta hiểu nghĩa trang nhiều hơn là phục sinh. Chúng ta cảm thấy thoải mái với thần học (theology) hơn là chính Thiên Chúa (Theo).

Tôi chạm đến đáy và nó rất tốt

Bạn có đang đau buồn vì điều gì của bản thân hay của người khác không?

Xin hãy đem nó đến với Chúa Giêxu phục sinh. Xin Ngài sử dụng nó để khiến bạn giống Chúa hơn, phụ thuộc nhiều hơn vào Cha trên trời của bạn (Giăng 5:30), vâng phục hơn trước ý muốn Chúa (Matthiơ 26:39), và nhơn từ hơn đối với những người đau khổ (Giăng 11:35). Sau đó, xin Chúa Thánh Linh làm cho bạn là sự hiện diện của Chúa cho một ai đó đang bị tổn thương (1 Cô-rinh-tô 12: 26-27).

Và biết rằng bất cứ điều gì bạn phải đối mặt, điều tồi tệ nhất chỉ là cửa ngõ cho điều tốt nhất.

Yandall Woodfin là một trong những giáo sư và cố vấn của tôi trong chủng viện. Cuốn sách giáo khoa tuyệt vời của ông, With all your mind: A Christian Phillosophy (với tất cả tâm trí của bạn: Một triết lý Cơ Đốc giáo), kết thúc bằng những lời như sau:

"Có thể dành cho bất kỳ ai trong chúng ta tin tưởng vào Chúa Cơ Đốc như nó dành cho hai nhân vật Christian và Hopeful trong truyện John Bunyan’s Pilgrim’s Progress. Khi họ đến gần dòng sông tử thần, không có lối đi cũng không có cầu bắc qua, họ hỏi về độ sâu của nước và được nói, 'Bạn sẽ thấy nó sâu hơn hoặc nông hơn, khi bạn tin vào Vua của nơi này.

Sau khi xuống nước, Christian bắt đầu chìm xuống và khóc với người bạn đồng hành của mình rằng sóng đang lướt qua đầu anh. Nhưng Hopeful trả lời: 'Hãy vui lên, anh bạn ơi, tôi đã chạm đến đáy và thật tốt quá. Sau đó Christian sớm chạm đến đáy là phần đất rắn chắc để chân đứng vững và phần còn lại chỉ nông cạn của dòng sông."

Hôm nay bạn đi qua khúc sông nào?

JIM DENISON

933 lượt xem
Các bài trước
TIỂU BANG NÀO TỘI LỖI NHẤT Ở MỸ? (22/02/2019)
Chiến Thắng Sự Phân Tâm Của Thời Đại Công Nghệ (11/01/2019)
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC (18/10/2018)
LỄ CƯỚI VĨ ĐẠI (23/05/2018)
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ? (03/03/2018)
TA ĐÂY CŨNG VẬY (13/02/2018)
BỊ QUỶ ÁM ĐƯỢC CHÚA CỨU (08/08/2017)
ISRAEL- CHÚNG TÔI MỜI DONALD TRUMP ĐẾN THĂM (06/05/2017)
DÙNG CON THEO Ý CHÚA (16/11/2016)
CẬU BÉ MICHAEL PHELPS (04/09/2016)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 67&68 - MS Trần Mạnh Hùng
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT THUỘC LINH
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
Ca Khúc TRÔI VỀ PHÍA MÀU HỒNG
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
NHÂN NGÀY LỄ ĐỘC LẬP HOA KỲ - Radio TYHV July 01 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/07/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Chiến Thắng Sự Lo Lắng
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
LÀM CHA KHÔNG DỄ - MS Phạm Thanh Bình
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Không Bao Giờ Quá Già
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC