Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
GÓP NHẶT VÀI TIN TỨC VỀ ĐỀN THỜ JERUSALEM
Ngày 19/03/2019

 Minh Khải


THÁNH KINH KHẢO CỔ HỌC

GÓP NHẶT VÀI TIN TỨC VỀ ĐỀN THỜ JERUSALEM

Tôi không muốn trở thành tiên tri giả, nhưng cảm thấy Chúa đặt gánh nặng làm người giữ cửa nhà Chúa, mong tiếng nói của mình lay tỉnh một ai đó thức tỉnh trước ngày của Chúa đã gần kề. Chúa phán, “Nó như một ông kia, đi xa nhà, khi rời nhà của mình giao quyền cho nô-lệ của mình, chỉ-định mỗi đứa phận-sự của nó, cũng ra lệnh cho kẻ giữ cửa phải cứ cảnh-giác” (Mác 13: 34 TKTC).

1-    Địa điểm đền thờ Jerusalem.

Trải gần 70 năm qua, dân Chúa trên cả thế giới bối rối về địa điểm để có thể tái xây dựng ngôi đền thứ ba. Vì theo tư tưởng bình thường ai cũng nghĩ nền đền thờ The Dome of The Rock của Hồi giáo trên núi đền là địa điểm cũ của đền thờ mà vua Sa-lô-môn đã xây dựng. Cho dù có hiệp ước hòa bình Trung Đông đi nữa, nếu dân Israel đụng đến đền thờ Hồi giáo ắt sẽ gây ra thế chiến thứ ba chẳng sai.

Ngay ngày quân đội Israel (năm 1949) giải phóng được nửa thành phố Jerusalem phía Tây sau gần 1900 năm thành phố rơi vào tay kẻ thù, các giới chức cao cấp của nhà nước Israel đã liền đến đó, lột mũ và nằm xuống hôn mặt đất Jerusalem. Thi thiên 102: 14 chép, “Các đầy tớ Chúa yêu mến từng viên đá Si-ôn Và thương xót cả đến bụi đất nó nữa”.

Có một phần bức tường cổ, gần với đền thờ  Dome of the Rock, mà người Israel vẫn tưởng đó là di tích của đền thờ xưa.  Cho nên từ năm 1949 đến nay, ngày nào cũng có người dân Israel đến đó đọc Kinh thánh Cựu ước, cầu nguyện khóc lóc về vinh quang quá vãng của Israel và cầu xin Đấng Mê-si-a đến giải cứu họ. Trong năm 2018 số người Israel mộ đạo hành hương đến đây gia tăng phá kỉ lục.

Thực ra bức tương than khóc đó chỉ là một phần di tích của các bức tường thành mà Hê-rốt đại vương đã xây dựng bao quanh khu đền thờ cũ. Các bức tường nầy có mục đích phân chia ra các sân dành cho phụ nữ, cho các dân ngoại, cho người nam Israel hay cho các thầy tế lễ đứng khi họ vào đền thờ. Nếu bức tường than khóc đó là di tích của đền thờ cũ, thì chúng ta sẽ giải nghĩa thế nào về lời Chúa Jesus phán, “ Quả thật Ta bảo các ngươi, không một hòn đá nào ở đây sẽ còn lại trên một hòn đá khác mà không bị giật xuống” (Ma-thi-ơ 24:2 TKTC).Thế thì mọi hòn đá xây nên ngôi đền thờ xưa đều đã bị giật xuống, nên nền của đền thờ đó đã mất dạng từ năm 70 S.C.

Kể từ năm 1867–70 các nhà khảo cổ đã gia công tìm kiếm nền của ngôi đền cũ. Những trải bao khó nhọc, tranh luận, đào bới, tổn phí cao, cuối cùng khoảng năm 2000 các nhà khảo cổ và các thầy Ra-bi Israel mới khám phá được nền cũ của đền thờ.  Nó nằm về phía đông nam ngọn núi đền, gần khe suối Xết rôn, chỗ xả nước thải của thành cổ. Đền thờ Dome of the Rock nằm về phía bắc cách nền đền thờ cổ chừng 1000 bộ Anh (300 mét). Và đền thờ thứ hai của Hồi giáo có tên là The Al-Aqsa Mosque, cũng đều nằm bên ngoài bức tường than khóc, tức bên ngoài khuôn viên mà các bức tường thành do Hê-rốt đại vương xây dựng. Mãi đến ngày 09-01-2019 vừa qua, ra-bi Adam Eliyahu Berkowitz, đại diện Do thái giáo tuyên bố trên một trang website rằng: đền thờ đá tảng của Hồi giáo không đứng trên nền cũ của đền thờ Đức Chúa Trời. Ngợi khen sự tể trị của Chúa suốt 19 thế kỉ vừa qua. 

Nhưng người Israel vẫn chưa có thể động thổ để tái xây dựng đền thờ Jerusalem thứ ba vì chưa có hiệp ước hòa bình Trung Đông.

-

2-    Cổng Mới Ở Phía Đông Jerusalem

Cửa đền thờ cũ quay về hướng đông, cổng thành cổ Jerusalem cũng vậy. Đứng tại cổng thành phố nhìn về phía đông chúng ta thấy khe suối Xết-rôn, nơi đổ rác của thành phố hồi xưa. Bên kia khe suối là thung lũng Giô-sa-phát kéo dài một dặm đến núi Ô-liu. Bên sườn tây của núi nầy có vườn Ghết-sê-ma-nê còn bên kia, sườn phía đông của ngọn núi có làng Bê-tha-ni, nơi Chúa Jesus đã từ giả các môn đồ thăng thiên về trời (Lu-ca 24:50-51).

Cổng đông nầy đã bị phá hủy vào năm 70 S.C. chung với đền thờ. Có lẽ cổng nầy đã được một vị vua Hồi giáo xây lại năm 520 S.C. Họ thường gọi là cổng Kim Môn. Người Hồi giáo đóng cổng lại vào năm 810, rồi đoàn quân Thập Tự của Âu châu mở lại vào năm 1102. Có rất nhiều sự kiện xảy ra với cổng nầy, mãi đến năm 2003 chính quyền Israel đóng lại hẳn. Trong năm 2018, chính quyền Israel đầu tư khoảng 3 triệu đô la, xây một cổng hoàn toàn mới tại địa điểm cũ, và ngày 5-3-2019 vừa qua, họ đã khánh thành và mở cổng đông nầy ra luôn cho khách du lịch vào tham quan thành cổ.

Giả sử bạn muốn thăm nội thành Hà Nội, bạn phải đi máy bay đến phi trường Nội Bài, ở ngoại ô Hà Nội. Sau đó bạn phải đi xe đặc biệt vào thành phố.

Theo sách Công vụ 1: 11, Ê-xê-chi-ên 43: 1-2, Xa cha ri 14, một ngày kia Chúa Jesus sẽ từ trời tái lâm, đặt chân trên núi Ô-liu bên ngoài Jerusalem trước nhất. Sau đó không biết Chúa và đoàn quân đắc thắng của Ngài sẽ đi bộ, cỡi ngựa bạch, hoặc đi một loại xe hoa nào đó để vào ngay cổng phía đông nầy mà vào đền thờ nả tróc Antichrist.

Cổng đông mới xây nầy sẵn sàng chào đón Chúa trở lại. Ha-lê-lu-gia!

Minh Khải 16-03-2019
Nguồn: breakingisraelnews.com

1622 lượt xem
Các bài trước
Không Hại Được Bạn, Ma Quỷ Sẽ Làm Cho Bạn Bận Rộn (15/03/2019)
KẾ HOẠCH 7000 NĂM CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI (12/03/2019)
CON SỐ 70 TRONG KINH THÁNH (05/03/2019)
NGỪỜI CHĂN BẦY VÀ ĐỨC THÁNH LINH (02/03/2019)
CON SỐ, DẤU HIỆU, HÒA BÌNH VÀ AN TOÀN (28/02/2019)
ĐA-VÍT - NGƯỜI VỪA LÒNG ĐỨC CHÚA TRỜI (25/02/2019)
SỰ GIÀU CÓ CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI LÀ LỜI MỜI GỌI CHO LÒNG QUẢNG ĐẠI (20/02/2019)
CHỮ “PHƯỚC” THEO KHẢI THỊ TÂN ƯỚC (06/02/2019)
CHÚA NÓI (05/02/2019)
5 QUY LUẬT SỐNG ĐỂ CUỘC SỐNG LUÔN ĐƯỢC PHƯỚC (04/02/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 57
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚC TÔN DANH THÁNH NGÀI - Ca Khúc An Bình
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẠY
 
Tạ Ơn Chúa  
Bài làm chứng: VƯƠNG TRÀ MY
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CHÀNG TỪ NHÃ CA BƯỚC RA
 
Tin Tức  
CHƯƠNG TRÌNH 2 - Christmas Love Event 2019 – Chúa Tình Yêu Giáng Sinh
 
Thơ & Nhạc  
KHI CON TRẺ SINH RA
 
VHope  
GẶP CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
TIN TỨC TỐT LÀNH CHO BẠN HÔM NAY!
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO Dec 07 2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cầu Nguyện Không Thôi
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NẾP SỐNG MỚI - Đám Tiệc hay Đám Tang
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Thuốc Chữa Bệnh Sợ
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
“BỚ SỰ CHẾT, ĐÂU LÀ SỰ ĐẮC-THẮNG CỦA MÀY?”
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC