Vườn ÊĐen Mới | Sưu Tầm
CÂY BÁ HƯƠNG
Ngày 18/06/2020

Minh Khải


Theo tiếng Hê-bơ-rơ, “cây bá hương” là erez. Tiếng Anh là cedar, người Việt gọi là cây bá hương hay cây hương nam hay hương bách trong Kinh thánh.

Từ nhiều thế kỷ trước, người A-si-ri (Irak), Babylon, Ai cập và Phô-nê-xi (Lebanon), La mã  đã biết đánh giá cao gỗ bá hương và họ sử dụng gỗ nầy cho các công trình kiến trúc như đền đài, nhà cửa. Cây bá hương là biểu tượng của đất nước Lebanon và là biểu hiệu quốc kỳ của quốc gia nầy.

Theo lời hứa của Chúa ban cho Áp-ra-ham ở Sáng thế ký 15;18-19, thì cả đất nước Lebanon và cả dãy núi có rừng cây bá hương thiên niên kỉ đều nằm trong địa phận đất hứa. Chính Môi-se cũng muốn tận mắt nhìn xem vùng đồi núi đẹp đẽ nầy- Phục 3:25. Nhưng chủ soái Giô-suê không đủ sức chiếm lĩnh xứ Lebanon nầy trước khi chết, nên dãy núi cùng rừng cây đó chưa là sản nghiệp của Israel mãi cho đến khi vương quốc thiên hi niên hiển lộ.

Theo thông tin cập nhật cho biết, hiện còn một số cây bá hương cổ thụ đang sống tại vùng đồi núi Lebanon. Chu vi mỗi gốc cây khoảng 40 bộ Anh, là chừng 12 đến 15 mét, và cao khoảng  6600 bộ, là chừng 2000 mét.

Có một thành ngữ người ta thường truyền miệng là “the Cedars of God” (Cây bá hương của Đức Chúa Trời. Thế đứng của bá hương rất hùng vĩ, gỗ nó thì bền vững nói lên điều gì?

Nhưng theo sử liệu ở Lê-vi ký 14: và Dân số ký 19, thì trong lễ tẩy sạch người bị bệnh phong và của lễ dâng con bò cái sắc đỏ có dùng gỗ bá hương, nên nhiều nhà khảo cứu tin rằng cây bá hương có mọc trong vùng đồi núi Si-nai, dù ít hơn ở Lebanon.

Xa-cha-ri 11:1-2 “ Hỡi Li-ban, khá mở các cửa ngươi, cho lửa thiêu nuốt những cây bá hương ngươi!  Hỡi cây thông, hãy kêu la! Vì cây bá hương đã ngã, những cây tốt đẹp đã bị hủy phá”

Dân 19:6, “Kế đó, thầy tế lễ sẽ lấy cây hương nam, chùm kinh giới và màu đỏ sặm, liệng vào giữa đám lửa thiêu con bò cái tơ ».

Thi 92 :12, « Người công bình sẽ mọc lên như cây kè, Lớn lên như cây hương nam trên Li-ban”.

Ê-sai 41:19, “Ta sẽ đặt trong đồng vắng những cây hương bách, cây tạo giáp, cây sim và cây dầu. Ta sẽ trồng chung nơi sa mạc những cây tùng, cây sam, cây hoàng dương”

Ê-xê. 31:3, “Hãy xem A-si-ri: ngày trước nó giống như cây hương bách của Li-ban, nhánh đẹp đẽ, bóng diềm dà, cây cao, và ngọn nó lên đến mây”.

A-mốt 2:9, “Dầu vậy, chính ta đã tuyệt diệt người A-mô-rít trước mặt chúng nó, là thứ người cao bằng cây hương bách và mạnh như cây dẻ bộp”.

Thi thiên 104:16, “Cây cối Đức Giê-hô-va được đầy mủ nhựa, Tức là cây hương nam tại Li-ban mà Ngài đã trồng”.

1 Vua 10:27, “Tại Giê-ru-sa-lem vua làm cho bạc ra thường như đá, và cây bá hương nhiều như cây sung mọc nơi đồng bằng”.

Các nhà giải kinh đồng ý rằng hình dáng đường bệ của cây bá hương ám chỉ đế quốc, những anh hùng thiên nhiên. Về  mặt thuộc linh cây nầy ví sánh những vĩ nhân của Đức Chúa Trời, mà vĩ nhân vĩ đại tột cùng là Chúa Jesus.

Gỗ bá hương được dùng làm vật dụng trong đền thờ Đức Chúa Trời, do vua Sa-lô-môn xây dựng như trụ cột, sườn nhà, bọc toàn bộ ba bức vách bằng đá đẻo ở phía trong đền thờ và làm bàn thờ (1 Vua 6:20). Môi-se đã không dùng gỗ bá hương khi xây dựng đền tạm trong sa mạc. Cho nên các nhà giải kinh đồng ý rằng gỗ bá hương tiêu biểu nhân tính phục sinh cao nhã của Chúa Jesus. Đó là nguyên liệu chủ yếu xây dựng Hội Thánh ngày nay.

Người tín đồ cần được biến đổi trong nhân tính thiên nhiên của mình, tức là phải tiếp nhận nhân tính của Chúa Jesus mới được Đức Chúa Trời sử dụng xây dựng Hội Thánh. Tầm vóc thuộc linh của bạn có như là cây bá hương chăng? Tính chất, tính cách loại người của bạn có giá trị như gỗ bá hương chăng?

Tôi xin bổ túc vào bài nầy câu chuyện giữa một tôi tớ Chúa ở Australia với một con cái Chúa người Lebanon về cây bá hương như sau:

Khi đọc về cây Bá Hương tôi nhớ lại những câu chuyện mà những người bạn, anh em trong Chúa gốc Lebanese của tôi trong Hội Thánh. Khi tôi hỏi họ về lý do đặc biệt tại sao quốc gia này lấy cedar là biểu tượng của quốc gia, thì câu trà lời đã làm sốc và thay đổi cách tôi nhìn vào Thánh Kinh và cách mà những nhà giải nghĩa Thánh Kinh đặc biệt là William Bacley sử dụng.

Đây là câu trả lời của những người Lebanese và niềm tự hào về cây Bá Hương. Xứ Lebanon hay khô, nhưng Bá Hương không bao giờ rụng lá bất chấp mùa khô. Lý do, rễ của Cây Bá Hương bám rất sâu xuống dưới núi, đến mạch nước để hút nước.

Cây Bá Hương nhất định không mọc dưới đồi thấp, hay  ở những đồi đất. Nó phải mọc trên những triền núi cao.

Cây Bá Hương không uốn, không ngã theo chiều gió mà luôn luôn đứng thẳng. Khi có bão, có giông tố nó bị gió cuốn theo do sức gió, nhưng khi bão tạnh nó lại đứng thẳng lên.

Trên đồi cao dù có bão cát rát nóng về mùa hè, hay bão tuyết về mùa đông, nhưng dù là khí hậu khắc nghiệt, Bá Hương, không bị khuất phục bởi khí hậu khắc nghiệt. Bá Hương có nhiều đặc tính có thể nói vượt qua tứ thiết: Đinh, Lim, Sến, Táu của Việt Nam vậy.

Học giả, và các nhà giải nghĩa Thánh Kinh có thể diễn nghĩa theo cách họ nghĩ và nghiên cứu, nhưng trên đây là những gì mà người Lebanese đã tự hào bởi Bá Hương là biểu tượng của quốc gia họ.

Minh Khải

1180 lượt xem
Các bài trước
BỎ LƠ KINH THÁNH (01/04/2019)
NHỮNG TIN TỨC MỚI VỀ ISRAEL (28/03/2019)
NGHỊCH CẢNH (25/03/2019)
ĐẮNG CAY - CÔ ĐƠN (21/03/2019)
CÂY KEO HOA VÀNG (18/06/2020)
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐÔI MẮT (18/06/2020)
NHỮNG “BÍ MẬT” THÚ VỊ VỀ CON NGƯỜI (18/06/2020)
NÓNG GIẬN (28/01/2019)
KINH THÁNH ĐÃ LỖI THỜI HAY ĐI TRƯỚC THỜI ĐẠI? (27/01/2019)
KHOA HỌC MINH HỌA - HOA ĐẠI ĐÓA MÀU VÀNG (18/06/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 74
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
BUỔI SÁNG CÓ SỰ VUI MỪNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
ƯỚC MONG THỜ PHƯỢNG - Ca Khúc Joshua H Nguyen
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
Lời Cầu Nguyện Được Chúa Nghe
 
Tạ Ơn Chúa  
Từ Người Nghiện Chờ Chết Trở Nên Một Con Người Mới
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/10/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN - A Lifestyle of thanksgiving
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Quy Vinh Hiển Về Danh Đức Chúa Trời
 
Tin Tức & Tin Mừng  
XIN ĐƯỢC XOÁ NỢ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
LỰA CHỌN KHÔN NGOAN - Hướng Đi 76
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Lòng tham của con người
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Tiếng Nói Quê Hương  
GIĂNG LÀM BÁP TEM - Radio TNQH Oct 17 2020
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚA GIAO COI CHỪNG CHÚA LẤY LẠI - MS Nguyễn Văn Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC