Vườn ÊĐen Mới | Sưu Tầm
GIA-CƠ - CON ANH-PHÊ
Ngày 08/04/2019

GIA-CƠ - CON ANH-PHÊ

Gia-cơ con của Anh-phê là ai? Gia-cơ con của Anh-phê là một trong mười hai sứ đồ của Chúa Jesus (Ma-thi-ơ 10: 2 - 3) và một trong ba người có tên là Gia-cơ được đề cập trong kinh Tân Ước. Anh ta được phân biệt với các Gia-cơ khác trong Kinh thánh bằng tên cha của mình. Trong thời Kinh Thánh, mọi người không có họ  (family name) như chúng ta có trong các nền văn hóa phương Tây. Họ thường được xác định bởi tên của cha và ông của họ. Chẳng hạn, Gia-cơ khác trong mười hai sứ đồ được mô tả là Gia-cơ, con trai của Xê-bê-đê, (Mác 3:17). Một Gia-cơ thứ ba được đề cập trong Kinh thánh là em của Chúa Jesus (Ga-la-ti 1:19), một người lãnh đạo trong Hội thánh Giê-ru-sa-lem (Công vụ 12:17; Ga-la-ti 2: 9) và là tác giả của sách Gia-cơ.

Gia-cơ, con trai của Anh-phê, cũng được gọi là Gia-cơ nhỏ (Mác 15:40). Từ ngữ  “nhỏ”  nên được hiểu là có nghĩa  một chút hay hay trẻ hơn. Một số phiên bản Kinh Thánh gọi ông là Gia-cơ trẻ tuổi hơn, nhưng từ ngữ này cũng có thể ám chỉ sự nhỏ bé về tầm vóc hoặc tầm quan trọng thấp hơn. Ngoài việc được liệt kê là một môn đệ, không có gì khác được biết về Gia-cơ, con trai của Anh-phê.

Trong Mác 2:14 có một chi tiết thú vị rằng một số người có liên hệ với Gia-cơ con trai Anh-phê:-- khi Chúa Giêsu gọi Ma-thi-ơ (Lê-vi) đi theo Ngài, Lê-vi được mô tả là con trai của Anh-phê. Một số học giả cho rằng Ma-thi-ơ và Gia-cơcon trai của Anh-phê  là hai anh em ruột.  Tuy nhiên, điều này là không thể, bởi vì Kinh thánh ở nơi khác xác định rõ ràng hai nhóm anh em đã theo Chúa Jesus : là Phi-e-rơ  và Anh-rê (Giăng 1:40), và Gia-cơ và  Giăng (Mác 3:17). Không có liên kết như vậy được rút ra giữa Ma-thi-ơ và Gia-cơ nhỏ.  Không có cách nào để chắc chắn cách này đúng hay không.

 

Truyền thống ngụ ý rằng chính Gia-cơ nhỏ là người có thể đã đưa Tin Lành đến Ba Tư (Iran hiện đại) và đã được tử đạo ở đó. Nhưng ngoài khả năng đó, Gia-cơ, con trai của Anh-phê là hình ảnh của phụng sự mờ mịt, khó ai hiểu đến.

Việc thiếu thông tin về Gia-cơ, con trai của Anh-phê  là một bài học bổ ích. Gia-cơ này cũng giống như mọi sứ đồ,  như Phi-e-rơ và Giăng. Ông sẽ ngồi trên một ngai vàng trong vương quốc trên đất của Chúa Jesus (Ma-thi-ơ 19:28) với nhiều quyền hành và danh dự như các sứ đồ khác. Tên của ông sẽ được khắc trong một nền tảng của các bức tường của Jerusalem mới (Khải Huyền 21:14). Trong cõi đời đời, Gia-cơ sẽ không được coi là người kém hơn vì anh ta đã trung thành với tiếng gọi của Chúa anh ta trên trái đất.

Gia-cơ, con trai của Anh-phê có thể là một sự khích lệ đối với những người được kêu gọi sống cuộc đời mờ mịt khó ai hiểu nỗi.. Lời Chúa kêu gọi  chúng ta rất chắc chắn, giống như tôn vinh Chúa, nhưng ít ai biết được biết tên tuổi của chúng ta trên trái đất. Sẽ không có bảng quảng cáo, bài đăng Thời báo, hoặc tiêu đề hàng đầu trên báo chí ca ngợi những nỗ lực của chúng ta. Một số công việc trong nhiều thập kỷ ở các khu vực xa xôi trên thế giới với rất ít việc được biểu lộ. Những người khác phục vụ lặng lẽ trong nhà hoặc khu phố của họ và sau đó chết cách tương đối không được ai chú ý.

 

Nhưng Đức Chúa Trời chú ý. Gia-cơ, con trai của Anh-phê nhắc nhở chúng ta rằng Đức Chúa Trời  sử dụng một loạt tiêu chuẩn khác nhau để chọn những anh hùng của mình. Ngài tôn trọng sự trung thành (Lu-ca 18: 8), sức chịu đựng (Ma-thi-ơ 24:13), sự vâng phục (Ma-thi-ơ 7:21) và sự hy sinh (Ga-la-ti 2:20). Trách nhiệm duy nhất của chúng ta là sự vâng lời, chứ không phải là kết quả của sự vâng lời đó. Trong khi một số sứ đồ viết sách Kinh thánh và những người khác thường xuyên được xuất hiện trong các sách phúc âm, thì có vẻ như Gia-cơ, con trai của Anh-phê đã âm thầm trung thành với Chúa của mình. Vì điều đó, anh sẽ được tôn trọng ngang bằng với họ cả cõi đời đời.

 

St

-

Si-môn Xê-lốt

 

Si-môn Xê-lốt là ai? Si-môn Xê-lốt là một trong những môn đệ của Chúa Jesus. Nói chung, một người “xê-lốt”  là bất cứ ai nhiệt thành ủng hộ một nguyên nhân cụ thể nào đó. Vì chữ “xê-lốt” có nghĩa nhiệt thành, phấn khích.

Trong bối cảnh của Tân Ước, những người Xê-lốt  là một đảng nhiệt thành vì sự độc lập của người Do Thái và vứt bỏ sự cai trị của đế quốc La Mã. Họ hi vọng sẽ thực hiện được điều này bằng cách kích động nhân dân nổi loạn, đẩy người La Mã khỏi Israel và thiết lập một nền quân chủ thần quyền theo luật pháp Môi-se. Họ cũng được biết là nhắm tấn công vào những người Do Thái có thiện cảm với La mã. Cả sử gia Josephus và sách Talmud đều có cái nhìn tiêu cực về chủ nghĩa cuồng tín của đảng Xê-lốt.

Si-môn Xê-lốt được nhắc đến bốn lần trong Tân Ước, ở những nơi mà tên của các môn đệ được liệt kê, nhưng ngoài điều này, không có thông tin nào về anh ta được đưa ra (Ma-thi-ơ 10: 4; Mác 3:18; Lu-ca 6:15; Công vụ 1 : 31). Ma-thi-ơ 10: 4 liệt kê anh ta là Si-môn, người Ca-na-an. Thuật ngữ Ca-na-an  ở đây là một thuật ngữ chính trị, không phải là một tham chiếu đến quê hương của anh. Người ta thường cho rằng anh ta được gọi là Si-môn Xê-lốt, bởi vì, khi Chúa Jesus gọi anh ta, anh ta là một thành viên của phong trào chính trị Xê-lốt.  Nếu vậy, việc tiếp tục sử dụng chỉ danh nầy không giải quyết được việc anh ta có tiếp tục sốt sắng vì sự độc lập của người Do Thái khi bắt đầu làm môn đệ.

 

Trong mọi trường hợp, chúng ta có thể giả định rằng các ưu tiên của anh ấy đã được thay đổi khi anh ấy tuân theo lời dạy của Chúa Jesus, trong đó bao gồm việc “trả cho Sê-sa những gì thuộc về Sê-sa” (Ma-thi-ơ 22,21), và nhấn mạnh vào vương quốc của Đức Chúa Trời, là vương quốc không phải của thế giới này và không được thiết lập bằng cách sử dụng bạo lực và vũ lực (Giăng 18: 36).

Si-môn cũng đã được Chúa Jesus thông báo  rằng ngôi đền thờ sẽ bị phá hủy và Jerusalem sẽ hoàn toàn bị người ngoại bang tràn ngập (Lu-ca 21: 5-6, 20 24). Thánh kinh giữ biệt danh Xê lốt của anh, có lẽ đơn giản là một cách để phân biệt anh ta với Si-môn khác (người sau này được biết đến với tên Phi-e-rơ).  Có lẽ, trong những năm sau đó, anh ta nổi tiếng là sốt sắng vì phúc âm. Truyền thống nói rằng Si-môn Xê-lốt đã  giảng phúc âm ở Ba Tư và cuối cùng đã bị giết vì từ chối dâng sinh tế cho thần mặt trời.

Thật thú vị khi lưu ý rằng Chúa Jesus đã gọi một môn đệ khác là Ma-thi-ơ, một người thu thuế (Ma-thi-ơ  9: 9) và là người trực tiếp làm thuê cho đế quốc La-mã  hoặc cho các quan chức Do Thái cai trị dân với quyền của người La mã ban cho. Ma-thi-ơ, nhân viên thuế vụ và Si-môn Xê-lốt, đứng ở hai đầu đối chọi nhau của trường chính trị La -mã. Vì có lòng trung thành lớn hơn với Chúa Jesus, họ là anh em và đồng công cho phúc âm. Thật không may là ngày nay, nhiều tín đồ dường như chạy theo thế giới hơn là với Đấng Christ, hội thánh, phúc âm và nước Đức Chúa Trời.

st

 

1152 lượt xem
Các bài trước
CÂY BÁ HƯƠNG (18/06/2020)
BỎ LƠ KINH THÁNH (01/04/2019)
NHỮNG TIN TỨC MỚI VỀ ISRAEL (28/03/2019)
NGHỊCH CẢNH (25/03/2019)
ĐẮNG CAY - CÔ ĐƠN (21/03/2019)
CÂY KEO HOA VÀNG (18/06/2020)
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐÔI MẮT (18/06/2020)
NHỮNG “BÍ MẬT” THÚ VỊ VỀ CON NGƯỜI (18/06/2020)
NÓNG GIẬN (28/01/2019)
KINH THÁNH ĐÃ LỖI THỜI HAY ĐI TRƯỚC THỜI ĐẠI? (27/01/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
THÁNH LINH ƠI CON CẦN NGÀI - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
“CÓ CẢ THẾ GIỚI”
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Phương Pháp Sử Học
 
Tài Liệu  
SỰ TÁI LÂM CỦA ĐỨC CHÚA JÊSUS CHRIST - MS Thái Phước Trường
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC