Vườn ÊĐen Mới | Nhận Được & Giới Thiệu
NẾP SỐNG MỚI: Đồng Tiền hay Con Cóc
Ngày 19/04/2019

NẾP SỐNG MỚI
Số Hạ 2019


Tháng trước, vợ chồng tôi có dịp viếng thăm một người bạn ở tiểu bang khác.  Chúng tôi biết nhau thời còn trẻ, xa cách mấy mươi năm, nay nhờ Facebook mà bắt liên lạc nhau được.  Bạn tôi có hằng chục cháu nội ngoại ở quanh quẩn.  Nhìn các cháu chơi đùa với nhau thật đầm ấm.  Đang chơi giỡn, bỗng tôi nghe có đứa thốt lên: “Nghe như có mùi cóc nhái!” Cả nhóm chợt cười hăng hắc.  Một cô bé chừng hơn 10 tuổi hình như vừa thốt ra lời nói gì đó, có vẻ bẽn lẽn, lấy tay che miệng, nói “xin lỗi, xin lỗi”.  Thấy chúng tôi có vẻ ngơ ngác, chị bạn giải thích cho biết là từ lúc các cháu còn bé, chị hay kể một câu chuyện cổ tích gốc Thụy Điển cho các cháu nghe và dạy các cháu nhớ giữ gìn lời nói:

Ngày xửa, ngày xưa, có một gia đình sống gần một khu rừng thưa.  Người mẹ có một con gái tên Nga và một cháu gọi bà bằng dì, tên Duyên (chị bạn dùng tên Việt cho cháu dễ nhớ).  Cha mẹ Duyên mất sớm, nên Duyên được dì nuôi.  Một năm, tới mùa hái dâu, người dì sai Duyên vào rừng hái dâu, bà cho Duyên cái thùng, cái xuổng và một ổ bánh mì để ăn trưa.  Duyên vào rừng dâu, bắt đầu xúc dọn tuyết thì bỗng xuất hiện 3 chú lùn.  Ở nơi hoang vắng mà gặp được người (tuy dị hình) nhưng Duyên thấy vui, nên chào hỏi họ rất thân mật.  Ba chú lùn xúc tuyết hái dâu giúp Duyên.  Họ làm việc bên nhau hăng say và vui vẻ.  Đến trưa, Duyên chia ổ bánh mì làm 4 và 4 người cùng ăn với nhau.  Đến chiều, hai bên bịn rịn chia tay thì chú lùn nhất (có vẻ như trưởng nhóm) cầm tay Duyên mà nói:  Cô Duyên, đây là lời chúc phước cho cô.  “Vì cô là người có lòng nhân hậu nên nhan sắc cô càng ngày càng tăng thêm, khi cô 18 tuổi, một hoàng tử sẽ đến xin cưới.  Vì cô ăn nói có duyên, nhẹ nhàng, tạo niềm vui phấn khởi cho người nghe, nên mỗi khi cô mở miệng thì một đồng tiền vàng văng ra”.  Duyên về nhà, mở miệng chào người dì, thì bỗng một đồng tiền vàng từ miệng văng ra.  Người dì hỏi biết hết chuyện, mới gọi con gái ruột của mình là Nga giao nhiệm vụ ngày mai đi vào rừng hái dâu.  Bà mẹ trang bị cho con quần áo ấm thật sang, mang thức ăn ngon theo, dặn dò con đủ thứ nhất là nhớ chia thức ăn cho ba chú lùn nếu gặp.  Cô Nga vào rừng, thấy tuyết phủ trên những bụi dâu mà phát ngán.  Ba chú lùn cũng xuất hiện.  Cô thất kinh vì thấy 3 chú này xấu xí quá chừng.  Cô không muốn đến gần vì cảm thấy mấy chú vừa dơ, vừa hôi.  Mấy chú lại cố ý chọc phá cô.  Cô bắt đầu thốt ra những lời mắng chửi, khinh chê ba chú lùn.   Cô càng mắng nhiếc, các chú càng chọc, nên cô không hái được bao nhiêu dâu.  Tới giờ ăn, cô ăn một mình không chia cho ai hết.  Ăn xong, cô định bỏ ra về thì 3 chú chạy lại trước mặt cô.  Người lùn nhất nói:  “Cô Nga, đây là lời rủa sả cho cô:  vì cô không có lòng nhân hậu nên sắc đẹp của cô ngày một xuống dốc, không một chàng trai nào muốn cưới cô.  Vì cô chua ngoa, đanh đá nên mỗi khi cô mở miệng, một con cóc đen sẽ văng ra”.

Các cháu của bạn tôi thích câu chuyện này, dùng nó để tập nói lời ân hậu, nhẹ nhàng, gây dựng.  Nếu tình cờ nghe một đứa nói một lời không đẹp, thì tức thì có đứa nhắc: “Nghe như có mùi cóc nhái” như lúc nảy anh chị nghe.

Món Lưỡi Vịt nên thuốc:

Còn suy gẫm về câu chuyện cổ tích ý nghĩa ấy, chúng tôi được một người bạn khác mời tới nhà ăn món lưỡi vịt Sapo.  Món này được ướp với chút rượu, ngũ vị hương gồm quế, đại hồi, tiểu hồi hương, đinh hương, thảo quả.  Thêm chút tiêu, hành, ớt, tỏi rồi nướng lên.  Anh bạn cho biết món lưỡi này nên thuốc vì bổ Tâm, Tỳ theo quan niệm Đông y. 

Cái Lưỡi nên thánh:

Khi ăn cái lưỡi nên thuốc, tôi nghĩ rằng con dân trong Chúa có thể có cái lưỡi nên thánh, tức là được thánh hóa.  Cái lưỡi thiên nhiên có thể là một vật độc hại, có tác dụng ghê gớm, đã từng được ví sánh như đốm lửa cháy lan, bánh lái không kềm hãm, hàm thiếc mất khả năng.  Cái lưỡi chúng ta có 4 công dụng, đều bắt đầu bằng chữ N:  nếm, nhai, nuốt, nói.  Nói là công dụng có thể gây dựng hay phá hoại kinh khủng cho chính mình hay cho người khác. Nếu có ý muốn, chúng ta có thể dùng 5 vị hương trong Kinh thánh để ướp thường xuyên:

1. Châm-ngôn 16:24  Lời lành giống như tàng ong, Ngon ngọt cho tâm hồn, và khỏe mạnh cho xương cốt.

2. Ma-thi-ơ 12:37  bởi lời nói mà ngươi sẽ được xưng là công bình, cũng bởi lời nói mà ngươi sẽ bị phạt.

3. Cô-lô-se 4:6    Lời nói anh em phải có ân hậu theo luôn, và nêm thêm muối, hầu cho anh em biết nên đối đáp mỗi người là thể nào. –( Ân hậu:  có ơn và có hậu nghĩa là giúp đỡ, nâng đỡ, khích lệ…)

4. Ê-phê-sô 4:29  chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến.

5. Gia-cơ 4:11   Hỡi anh em, chớ nói hành* nhau. Ai nói hành anh em mình hoặc xét đoán anh em mình, tức là nói xấu luật pháp, và xét đoán luật pháp.

            Vì cái lưỡi là vật mọi người thấy trước mắt (lưỡi không xương nhiều đường lắt léo), nên dễ bị luận công, định tội.  Thực ra, trăm sự là do cái lòng. Chúa Giê-su đã phán:   Người lành bởi lòng chứa điều thiện mà phát ra điều thiện, kẻ dữ bởi lòng chứa điều ác mà phát ra điều ác; vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng nói ra (Luca 6:45).

            Như ca sĩ tập thanh nhạc mỗi ngày để có lời ca tiếng hát truyền cảm, chúng ta tập tành tránh lời dữ, lời nói hành mà chỉ thốt ra lời lành, lời ân hậu để gây dựng cho mình và cho người.  Ông Gia-cơ nói rằng ai không vấp phạm trong lời nói mình, ấy là người trọn vẹn (Gia-cơ 3:2).

*Nói hành là gì?

Thomas Hale & Stephen Thorson:  Nói hành là vạch chỗ lỗi lầm và điểm yếu của anh em mình cho người khác xem. Vì ai cũng có lỗi lầm và điểm yếu, nên điều nói hành thường là có thật hoặc thật một phần nào đó.  Khi nội dung nói hành là giả dối, thì nó trở thành làm chứng dối.  Nhưng cho dù điều chúng ta nói là thật hay giả, thì việc nói về lỗi lầm của anh em mình cho người khác là nói hành, và nói hành luôn luôn là một tội lớn trong mắt Đức Chúa Trời. 

NẾP SỐNG MỚI
Hạ 2019

Mời đọc trọn NSM Hạ 2019:

NSM Ha 2019

2433 lượt xem
Các bài trước
Ngợi Khen (15/01/2019)
Hành Trình Ðất Thánh NGAY TỪ KHỞI ÐIỂM với MS Hồ Xuân Phước (21/12/2018)
Giới Thiệu Website TÌNH YÊU BẤT DIỆT (04/12/2018)
Israel & Greece's Trip - April 2019 (20/10/2018)
CHƯƠNG CUỐI CUỘC ĐỜI - Nếp Sống Mới Đông 2018 (19/10/2018)
LÝ DO ĐỂ SỐNG - Nếp Sống Mới Thu 2018 (30/07/2018)
HỘI ĐỒNG LỬA THIÊNG XII (20/07/2018)
ĐẠI HỘI BAPTIST HOA KỲ - GIÁO HỘI TIN LÀNH LỚN NHẤT TẠI HOA KỲ (18/06/2018)
CÂN ĐO ĐONG ĐẾM (18/06/2018)
CHUYỆN MỘT BỨC TRANH (22/03/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC