Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
CÓ MỘT TUẦN NHƯ THẾ
Ngày 27/06/2019

Mục sư Lữ Thành Kiến


Sau những tuần vật lộn với những bài giảng suốt cả tuần.

Thì tuần này được thảnh thơi đôi chút.

Có những buổi sáng thứ hai không phải bắt đầu suy nghĩ xem tuần này sẽ giảng gì cho Hội Thánh, hai Hội Thánh, một cái ở giữa trời, một cái ở dưới đất. Quyển Kinh Thánh đã luôn luôn mở sẵn ở một trang nào đó. Những chữ nào sẽ gợi ý cho một đề tài, đề tài nào là tốt cho Hội Thánh. Những gì đã đọc trong cả một tuần trước đó có lóe lên tia sáng nào? Đoạn Kinh Thánh ấy nói về cái gì?

Có những buổi sáng thứ ba không bắt đầu bằng việc mở microsoft word rồi ngồi nhìn chăm chăm vào mặt hình trắng, cố lục lọi trong óc những cái gì thình lình nhảy ra thì vồ lấy nhét ngay vào. Phải có một dàn bài tổng quát tốt nhất là trong ngày hôm nay. Nếu không thì buổi tối sẽ... bâng khuâng một chút, nửa đêm thức giấc sẽ trăn trở, suy nghĩ...

Có những buổi sáng thứ tư không google, không website, không facebook, không viet christians, không bible gateway, ngay cả Vdic, để sẵn sàng dịch những chữ... không biết, bên cạnh là cái dàn bài đang chờ đợi, bần thần xem xét từng chữ, từng câu. Một gợi ý mới nào đó có thể đi sâu hơn và có thể áp dụng cho từng cá nhân. Tìm được một ý mới, là mừng như mở thùng thư nhận được một cái check J

Có những buổi sáng thứ năm nhìn cái dàn bài chi tiết đã xong rồi, và hôm nay nhất định là phải lấp vào cái khung sườn này những gân, những mạch máu, những thịt, nhưng chợt nhận ra có vài điều không ổn. Cái này có lẽ cao quá và lý thuyết quá, cái này có vẻ dông dài không tập trung. Xóa đi, lấp vào, rồi xóa đi, lấp vào. Để đó, đi một vòng rồi quay lại. Vẫn còn có thể thay đổi được.

Có những buổi sáng thứ sáu sau khi đã gởi đề tài bài giảng đi cho người làm chương trình mà lòng vẫn chưa dứt khoát, nhưng đã phải hoàn tất. Buổi tối giảng cho Hội Thánh giữa trời với tâm trạng chưa dứt khoát cho sự hoàn tất. Nhưng nó đã có thể sẵn sàng để mang ra. Sự còn lại là cảm thúc của Chúa Thánh Linh trong khi giảng.

Có những buổi sáng thứ bảy lòng vẫn chưa yên khi bài giảng vẫn còn đây đó những điều chính mình không hài lòng. Mình chưa hài lòng thì làm cho ai hài lòng được? Và buổi chiều, vẫn còn mơ thấy Kinh Thánh nhảy nhót, kêu gọi sửa chữa.

Và Chúa Nhật, dậy sớm hơn mọi hôm, đem bài giảng ra để trước mặt, đọc lại lần nữa, còn sửa được cái gì thì sửa, rồi mang bài giảng đến nhà thờ, chờ đợi đến lượt mình, lúc nào cũng cố gắng nhớ mang theo cây bút chì, để có sửa gì được nữa thì sửa. Có lúc cũng hơi tự... bực mình, vì chính mình làm cho mình... rối.

Nhưng thứ hai tuần này, không có bắt đầu gì hết. Suy nghĩ mãi, thì biết rằng tuần này sẽ không có bài giảng để phải bắt đầu. Tuần này một Mục sư từ Việt Nam sang được mời đến giảng cho Hội Thánh, và Mục sư quản nhiệm sẽ được làm tín đồ ngồi nghe giảng. Làm tín đồ ngồi nghe giảng là một... phước hạnh của Mục sư J Thú vị quá.

Thứ ba, pha ly cà phê và ngồi nhìn nó với đôi mắt ngọt ngào hơn cả ly cà phê trước mặt. Uống cà phê mà không phải vặn vẹo đầu óc để suy nghĩ, thật là ngọt ngào. Uống cà phê, nhìn ra của sổ thấy bình minh xanh xao đang lên, những bông hoa đủ màu còn lóng lánh những giọt nước sau cơn mưa muộn đêm qua, không có một ý tưởng nào làm nặng cái đầu. Vừa nhấp ngụm đầu tiên, thấy rằng mình phải tạ ơn Chúa một cái, tạ ơn vì thỉnh thoảng, Chúa cho phép người chăn bầy nằm dưới gốc cây vả để nghỉ ngơi.

Vì hôm nay mới là thứ ba, nên sẽ không suy nghĩ gì hết về thứ tư, thứ năm, thứ sáu hay thứ bảy Chúa Nhật gì hết. Một tuần còn dài. Mùa hè ngày dài. Rảnh thì làm gì nhỉ. Sẽ không để ngày rảnh trôi qua cách phí phạm. Xin Chúa dạy chúng tôi biết đếm các ngày chúng tôi, hầu cho chúng tôi được lòng khôn ngoan.

Một chiều mưa, tuần trước, giữa tuần, làm bộ như mới là thứ hai, bài giảng chưa gấp lắm, ra xe không mang theo laptop, nghĩ rằng sẽ đến cái quán Starbucks xa xa nhà quen thuộc, với cái thẻ còn rất đầy của "thằng" Mục sư gởi cho Father's day tuần trước, làm một ly chỉ để nhìn mưa qua khung cửa kính. Nhìn nước Mỹ đang tấp nập trốn mưa trước mặt. Nhìn mùa hè chạy loáng thoáng bên hiên. Để xem thử trong cái đầu có nhảy ra được một ý tưởng... lạ nào có thể thực hiện được trong những năm còn lại của tuổi sáu mươi. Nhớ Tuấn Ngọc nói với Khánh Hà khi cô đề nghị người anh ca sĩ làm một cái gì.. lạ cho chương trình kỷ niệm 35 năm Paris By Night: cô ơi, ở tuổi tôi bây giờ còn làm được cái gì là hay lắm rồi, lấy đâu ra mà... lạ nữa.  Cám ơn người anh em cùng họ mà không cùng dòng họ J Ở tuổi mình bây giờ, còn làm được cái gì là hay lắm rồi, lấy đâu ra mà... lạ nữa J

Mình còn làm được gì? Rời Starbucks lái xe mênh mang trở về trong cơn mưa, câu hỏi ấy vẫn mênh mang trong đầu mà chưa có câu trả lời. Cái gì ở đời có lẽ không cần thiết nữa, thế cũng đủ rồi. Cái gì trong Chúa, có lẽ cũng không thiếu nữa. Nghĩ tới những chân trời xa xôi chưa một lần đến, như những khao khát thôi thúc đến một lần. Lại nghĩ tới những cuộc đời đáng thương đâu đó quê nhà mà anh em mình đang vì Chúa ra đi. Mình còn làm được gì? Không có một cái gì đủ để có thể bắt đầu một dự tính. Vẫn hỏi Chúa một câu hỏi, mà Chúa vẫn không trả lời. Có lẽ Chúa thầm nói: con không cần phải làm thêm gì nữa. Thế là đủ.

Nhưng không chịu yên đâu. Lại nghĩ: đâu cần phải chờ có đủ rồi mới đi, cứ đi rồi Chúa sẽ cho đủ. Lại rắc rối: Chúa có cho không nếu không đi trong ý Chúa? Có một ngày trong tuần như thế, không phải soạn bài giảng mà còn nặng nề hơn là soạn nhiều bài giảng. Không vui mà thêm bứt rứt.

Cứ như câu chuyện của Giô-na, có mở đầu, mà không có kết thúc.

Mục sư Lữ Thành Kiến

592 lượt xem
Các bài trước
TÔI YÊU (21/05/2019)
BIỂN RỘNG SÔNG DÀI (11/05/2019)
KỂ CHUYỆN DO THÁI (tiếp theo và hết) (02/05/2019)
KỂ CHUYỆN DO THÁI (01/05/2019)
HY LẠP, TÔI VỀ (13/04/2019)
DO THÁI, TÔI ĐẾN (31/03/2019)
NGỦ NGON NGỦ DỞ (11/03/2019)
ENJOY LIFE (26/02/2019)
CÂY VẢ NGẠC NHIÊN (21/02/2019)
MỤC SƯ... SUY TƯ (18/02/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 11/07/2020
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Nghiệm và Sống  
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tại sao Chúa không chữa bệnh cho cả đám đông?
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC