Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
Cơ Hội Thứ Hai
Ngày 11/07/2019

 Mục sư Nguyễn Anh Tài


Trong thế giới Cựu Ước, tiên tri Giô-na là tiêu biểu khi Đức Giê-hô-va phán với ông lần thứ hai sai phái ông đi đến thành lớn Ni-ni-ve để truyền rao sứ điệp của Chúa. Lần này Giô-na giảng rất ngắn, bài giảng chỉ có mười chữ trong bản tiếng Việt! Kết quả 120,000 người ăn năn. Chúa cứu họ thoát sự hình phạt! Trong thời Tân Ước có một sứ đồ cũng được Chúa Giê-xu ban cho một cơ hội nữa sau một lần thất bại đau thương: Chối Chúa. Thất bại này thường được muôn đời nhắc đến như một cảnh tỉnh nghiêm trọng qua mọi thời đại và cũng nói lên ân điển kỳ diệu của Đức Chúa Trời cho những ai để lòng lắng nghe.

Ánh mặt trời đã hé lộ trên mặt nước, màu hồng ửng đỏ hứa hẹn một ngày tươi đẹp cho mọi người. Đó cũng là dấu hiệu chấm dứt một đêm làm việc nhọc nhằn của các ngư phủ bên hồ Ga-li-lê. Nhưng dấu hiệu này không xóa mờ được cảm nghĩ của người đánh cá có tên là Phi-e-rơ trong lúc này. Dù ánh thái dương đã hé lộ trên ngọn đồi bên bờ hồ, nhưng sự tối tăm vẫn còn chế ngự trong tâm tư của Phi-e-rơ, một môn đồ thân cận của Chúa. Ngọn gió lạnh thổi qua nhưng người ngư phủ này dửng dưng với cái lạnh đó. Các đồng bạn đã ngủ rồi nhưng ông không quan tâm chi. Chiếc thuyền trống trơn, biển cả lạnh lùng nhưng ông không màng đến!

Phi-e-rơ đang nghĩ đến một việc khác, một sự việc xa xôi, đã xảy ra tận kinh thành Giê-ru-sa-lem. Nó như sống lại trong tâm tư khiến ông đau khổ xót xa. Khi chiếc thuyền chồng chềnh một chút thì trong tâm trí ông gợi nhớ tiếng gươm của bọn lính La-mã chạm nhau lách cách, một vệt sáng của lưỡi gươm lóe lên, một cái đầu hụp xuống, đụng đến vành tai Man-chu. Một lời quở trách nhẹ rồi Thầy bị bắt dẫn đi. Phi-e-rơ bậm môi tự hỏi, mắt nhìn xuống đáy thuyền: Tại sao mình trốn chạy? Phi-e-rơ chạy đi bỏ lại bạn bè. Chúng ta không biết ông chạy đi đâu? Có lẽ chính ông cũng không biết mình chạy đi đâu nữa. Có lẽ ông đã tìm một hang động nào đó, một túp lều hay một căn nhà bỏ trống ẩn trốn. Ông nhớ lại mình từng bạo gan nói: “Dầu mọi người vấp phạm vì cớ thầy, song tôi chắc không...” (Ma-thi-ơ 26:33). Nhưng ông đã bỏ thầy mình! Ông đã thề không trốn chạy nhưng ông đã bỏ chạy. Hồi tưởng lại tất cả điều này làm bừng lên trong lòng ông một cuộc chiến nội tâm.

Bản năng sinh tồn chạm trán với lòng trung thành với thầy, khiến ông đứng lên ra khỏi chỗ trú ẩn và lần theo tiếng ồn ào của đám đông dẫn đến nơi có ánh đuốc lập lòe trong sân nhà thầy cả Cai-phe. Phi-e-rơ dừng lại bên đống lửa tìm hơi ấm cho hai bàn tay lạnh buốt. Nhưng ánh lửa này đã tạo nên một mỉa mai không ngờ. Khí hậu ban đêm thì lạnh, lửa thì nóng. Nhưng Phi-e-rơ thì không nóng cũng không lạnh. Ông hâm hẩm. Ông theo Chúa xa xa (Lu-ca 22:54). Ông có lòng trung thành nhưng giữ khoảng cách xa xa. Đêm hôm đó ông đi theo vừa đủ để thấy Chúa. Nhưng điều tệ hại xảy đến là ông bị nhận diện. Qua ánh lửa chập chờn ông bị phát giác “Người này cũng từng ở với người Na-xa-rét kia”. Ba lần bị hỏi và ba lần ông chối không biết Ngài!

Chuyện này không lạ gì đối với Chúa Giê-xu vì Ngài biết tấm lòng của mọi người, Chúa biết Phi-e-rơ sẽ chối Ngài. Nhưng khi chứng kiến sự thật xảy ra, Chúa có cảm giác như muối xát thêm vào vết thương đau. Sao chúng ta biết Chúa Giê-xu biết? Vì khi gặp Phi-e-rơ sau đó, Chúa nhìn thẳng vào mắt ông (Lu-ca 22:61). Vừa khi gà gáy, Chúa quay lại. Mắt Ngài bắt gặp ánh mắt của người môn đồ mình và Phi-e-rơ cũng thấy ánh mắt thầy! Hai ánh mắt chạm nhau. Hai người hiểu rõ! Lúc đó không có người lính nào, không ai tố cáo, không có thầy tế lễ nào. Nhưng Phi-e-rơ không bao giờ quên cái nhìn đó. Dù trên mặt tím bầm và đầy vết máu, nhưng đôi mắt Ngài vẫn lung linh! Dù chỉ một khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng tồn động mãi trong tâm tư Phi-e-rơ.

Giờ đây bên bờ hồ Ga-li-lê, Phi-e-rơ không nghĩ chi đến sự phục sinh của Chúa, không nghĩ đến ngôi mộ trống. Ông chỉ nhớ đến đôi mắt của Chúa và sự thất bại của mình. Đây không phải lần đầu ông có mặt tại bờ hồ Ga-li-lê. Ông là gã ngư phủ, đánh cá là nghề của ông. Ông từng trải mỗi buổi sáng là lúc chợ cá diễn ra, tiền thu được. Ông giặt lưới rồi mang tiền về cho gia đình. Đó là cảm giác vui mừng thường xuyên của các ngư phủ.

Nhưng sáng hôm nay thì hoàn toàn khác. Không có cá và dĩ nhiên không có tiền! Dù các bạn ông làm việc suốt đêm, cũng không được chi cả, ngoài cơ thể mệt mỏi và mảnh lưới rách! Tệ hại hơn là khi dân làng ra mua cá thì ai cũng biết bọn ông không được kết quả gì. Thất bại! Tuy nhiên kinh nghiệm lần đánh cá cuối cùng này tại bờ hồ quen thuộc đã khôi phục tâm thức ông, tâm linh ông và chức vụ ông. Lần này Phi-e-rơ cũng đối diện với sự thất bại sau một đêm không bắt được một con cá nào! Khi vẫn còn ngồi trên chiếc thuyến trống trơn thì ông chợt nghe tiếng gọi hỏi: Có bắt được con cá nào không? Phi-e-rơ nhìn Giăng, cả hai tưởng là người dân làng nào đó nên trả lời ngắn gọn: Chả được chi cả! Rồi tiếng nói tiếp:

“Hãy thả lưới bên hữu thuyền”

Hai người nhìn nhau và đồng ý thử một lần nữa. Kết quả họ được một mẻ cá nhiều đến nỗi không kéo lên được! Phi-e-rơ chăm chú vào mẻ cá lớn vừa bắt được, còn Giăng thì chợt nhớ ngay việc này đã xảy ra một lần cách nay ba năm rồi! (Lu-ca 5). Giăng dừng tay mắt nhìn lên bờ và thốt lên “Ấy là Chúa!” Phi-e-rơ quay lại nhìn và Chúa tiến gần, ông nhận ra Ngài không phải chỉ là một vị thầy khả kính của ông bèn là Đấng đã đánh bại sự chết, là Vua chiến thắng sự tối tăm, là Chúa của trời đất. Phi-e-rơ nhảy xuống nước lội vào bờ, mình mẩy ướt át, lạnh run đứng trước người Thầy ông đã phản bội trong khi Chúa đang nhóm lửa chuẩn bị thức ăn sáng cho bọn ông! Cả hai đều nhớ Phi-e-rơ cũng đã từng đứng bên đóng lửa.

Lần trước Phi-e-rơ thất bại nhưng lần này Chúa đến bên ông. Đây là lần mà Phi-e-rơ giữ yên lặng vì ông không có gì để hỏi nữa. Một khoảnh khắc thiêng liêng, thánh khiết không lời nào mô tả hết cho được. Phi-e-rơ ý thức mình đang đứng trước Đức Chúa Trời. Trước sự hiện diện của Ngài. Ông yên lặng và chờ đợi. Đó là khoảng thời gian mà mọi linh hồn cần có trước khi bắt đầu lại.

Mục sư Nguyễn Anh Tài
(Thông Công 226)

404 lượt xem
Các bài trước
7 Dấu Hiệu Bạn Đang Đoán Xét Người Khác (06/07/2019)
HÃY NGỪNG NÉM ĐÁ BILLY GRAHAM (18/06/2019)
ĐẠT ĐẾN ĐÍCH ĐIỂM CƠ ĐỐC NHÂN (13/06/2019)
Ba Điều Chúng Ta Yêu Quý Nhưng Giết Chết Sự Phát Triển Hội Thánh (18/05/2019)
Vấn Đề Với Hội Thánh “Êm Tai” (15/05/2019)
THÁNH NHÂN VÀ THÁNH LINH (10/05/2019)
NHẬN BIẾT THIÊN CHÚA CÁCH CÁ NHÂN (25/04/2019)
VINH QUANG SỐNG LẠI CỦA CHÚA JESUS (23/04/2019)
Ai đã giết Chúa Giê-su? (18/04/2019)
Bạn Đang Ngủ À? (18/04/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CHÀNG SUỐT ĐÊM KHÔNG NGỦ - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 11/07/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Nghiệm và Sống  
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tại sao Chúa không chữa bệnh cho cả đám đông?
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC