Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
KHÔNG BAO GIỜ CÓ CÁI ĐƯỢC GỌI LÀ SỐ PHẬN HAY ĐỊNH MỆNH MÀ LÀ SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TA
Ngày 13/07/2019

 Hải Yến


“Trong một trận đánh quan trọng chống lại đội quân hùng mạnh với số lượng đông gấp bội, vị tướng quân cảm nhận được cả sự lo lắng và sợ hãi ẩn chứa trên gương mặt và ánh mắt của những người lính của mình. Đêm hôm đó họ dừng chân cắm trại  trong một khu rừng. Sau bữa ăn ông đề nghị những thuộc hạ và binh lính của mình cùng nắm tay nhau cầu nguyện. Sau đó ông lấy ra một đồng xu và nói:

"Bây giờ ta sẽ tung đồng tiền này lên, nếu là mặt sấp chúng ta sẽ chiến thắng. Còn nếu là mặt ngửa chúng ta sẽ thua."

Vị tướng quân tung đồng tiền lên cao. Mọi người đều căng thẳng, chăm chú chờ đồng tiền rơi xuống.

Mặt sấp!

Tất cả binh lính vô cùng phấn khởi và vững tin đến mức họ bước vào trận chiến đấu bằng tất cả sự dũng mãnh và niềm tin có được. Và họ đã chiến thắng oanh liệt.

Trong buổi liên hoan mừng thắng trận, các binh lính reo hò và nói với vị tướng:

"Chúng ta đã làm nên một kì tích! Đúng là không ai có thể làm thay đổi số phận được."

"Đúng vậy! Không ai có thể! Trừ đức tin của chúng ta." Viên tướng sau đó lặng lẽ lấy ra đồng xu cho mọi người xem.

Cả hai mặt đồng tiền đều là sấp!”

....

Tôi đọc câu chuyện nầy trong lúc đang chờ kết quả tầm soát ung thư từ lời khuyên của bác sĩ, bởi tôi có người mẹ đã mất vì ung thư cho nên nguy cơ là có thể khi bác sĩ nhận thấy cơ thể tôi có những triệu chứng đáng cảnh báo. Cách đây đúng một năm thì bác sĩ phát hiện ra tôi có nuôi thêm một khối u não và bà đã nhìn tôi với cái nhìn thương cảm, xót xa. Còn tôi lại hết sức bình an không hề nao núng bởi tin chắc một điều mình sẽ vẫn được Chúa chữa lành như lúc mắc phải căn bệnh nhiễm trùng máu năm 2015. Nhưng lần nầy tôi có hơi lo sợ, bởi tôi có đáng chi đâu mà Chúa cứu tôi hết lần nầy đến lần khác. Có một cái gì đó đè nặng trong trái tim tôi đến nỗi tôi không chợp mắt được suốt đêm hôm đó. Nhưng trong cái đêm đầu tiên chờ đợi của một tuần này, tôi rà soát lại từng việc mà Chúa đã làm cho chính cuộc đời tôi như cách mà bác sĩ đang tầm soát ung thư. Tôi khóc. Không phải là những giọt nước mắt sợ hãi mà là những giọt nước mắt ăn năn, thống hối bởi lòng nghi ngờ tình yêu mà Chúa dành cho mình. Tôi cầu nguyện trong nước mắt với Chúa rằng “con sẽ không phụ lại tình yêu mà Cha đã luôn dành cho con”. Đó là lời hứa, là lời kết ước với Chúa trong suốt những ngày tôi được gia hạn thêm trên đất. Một đời sống sáng Danh Chúa và ích lợi cho người khác.

Sau đêm đó, lòng tôi bình an đến lạ lùng. Tôi bắt đầu lịch dạy học lại cho các em từ lớp một đến lớp năm trong mùa hè mỗi ngày. Tôi làm việc Chúa giao và tôi giao việc của mình cho Chúa giải quyết. Một tuần trôi qua, kết quả mà tôi nhận được “không có tế bào lạ”. Cảm tạ Chúa. Chưa bao giờ tôi cảm thấy thất vọng vì Chúa của tôi, Đấng mà tôi tin tưởng, thờ phượng và hầu việc.

Lui về cách đây hơn một tháng, vào giữa tháng năm, chúng tôi có chuyến thăm viếng và giúp đỡ các anh em người H’mông trên vùng cao Tây Bắc và Đông Bắc của miền Bắc Việt Nam. Tôi được bác sĩ khuyến cáo không nên đi máy bay vì áp suất không khí có thể làm vỡ khối u trong não. Nhưng nếu di chuyển từ Nha Trang ra Bắc bằng đường bộ thì rất mất thời gian. Và tôi lại “nài xin” Cha của mình rằng “Cha ơi, nếu có thể được, xin cho con được ra đi vì công việc Cha giao, xin cho bàn chân của con cứ bước tới, dẫu có xa xôi, gian khổ con cũng không ngại. Xin cho con thấy rằng Cha đã gia thêm ngày tháng cho con, để con lớn tiếng chúc tụng Danh Thánh của Cha về quyền năng mà Cha đã làm trên đời sống con.”

Tôi bước chân lên máy bay cùng chồng mình với tâm trạng như cách vị tướng đã tung đồng xu với hai mặt đều sấp. Nếu tôi có chết thì chắc cũng chết rất nhanh vì xuất huyết não. Nếu mọi việc an ổn thì “đức tin con đã cứu con”. Nhưng tôi  khuyên độc giả luôn cân nhắc điều nầy, nếu như quý vị cầu nguyện để được Chúa chữa lành mà trong lòng bất an thì hãy đến bác sĩ mau chóng. Đừng bắt chước người khác nhưng hãy học đòi nơi đức tin của họ.

Tôi luôn nói với người đối diện rằng “Chúa quá yêu tôi” bởi những trải nghiệm mà Chúa cho suốt xấp xỉ bốn mươi năm trong cuộc đời nầy. Mỗi ngày thức dậy thấy mình còn sống, đó là phước hạnh Chúa cho tôi, được hầu việc Chúa là đặc ân mà tôi có được và trách nhiệm kèm theo mà Chúa giao phó tôi cũng ý thức cách rõ ràng. Bởi thế tâm tôi nhẹ nhàng, lòng tôi bình an và thật sự rất vui vẻ. Khi bạn ý thức được rằng mỗi ngày sống trên đất nầy là một phép lạ, là những ngày mình được gia hạn thêm thì mọi suy nghĩ, lời nói, việc làm của bạn sẽ chỉ là muốn làm đẹp lòng Chúa, muốn sống từng ngày thật ích lợi cho Chúa và cho người khác.

Quay về chuyến đi vùng cao miền Bắc một chút, chúng tôi đã nghĩ rằng sau khi về sẽ tường thuật lại từng cung đường đã đi qua, nhiều câu chuyện mình tận mắt thấy được, biết được để quý độc giả có thể hiểu thêm về những người anh em cùng đức tin của mình nơi xa xôi. Nhưng sức khỏe chúng tôi thật sự bị sốc khi phải trải qua hàng ngàn ngọn núi với những vòng cung  chỉ thấy trên màn ảnh. Với độ cao hơn 1.300m so với mặt nước biển, chúng tôi di chuyển rất chậm bằng ô tô, sau đó bò từng chút một theo những con đường ngoằn ngoèo như con rắn uốn lượn, một bên là vách núi, một bên là vực. Càng đi sâu vào núi thì không khí tốt hơn rất nhiều. Không hề có khói bụi hay sự ồn ào náo nhiệt mà chỉ có âm vang của núi rừng. Tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim kêu véo von, tiếng gọi nhau lanh lảnh giữa núi đồi bao la của những người đồng bào nơi đây... thật thương làm sao.

Cảnh núi rừng hùng vĩ lắm, đẹp lắm, nhiều cây trổ hoa đỏ rực cả một khoảng rừng (tôi cũng không biết là cây gì nữa, chỉ biết la lên “Chúa ơi, đẹp quá. Chúa của chúng con tuyệt vời quá”). Cảnh đẹp lắm, thơ mộng lắm mà vợ chồng tôi thì... mệt lắm vì say xe. Đường đi khúc khuỷu quanh co, quanh co như cái lò xo, đó là điệp khúc được lặp đi lặp lại của núi rừng Đông Bắc nên chúng tôi phải dừng xe để “ói” rất nhiều lần. Bác tài thì lo lấy nước tạt cho bánh xe nguội bớt vì ngoài trời hơn 40 độ. Chúng tôi phải di chuyển tới nhiều nơi và ghé qua nhiều chỗ nên cứ bước ra, bước vô ngoài nắng rồi lại lạnh nên bị sốc nhiệt đến nỗi chồng tôi bị ho ra máu, phải chích thuốc và uống thuốc cả tuần sau chuyến đi mới phục hồi được. Còn tôi thì uống nhiều thuốc ức chế thần kinh nên cả tháng sau đầu vẫn rất đau.

Chúng tôi lên Bảo Lâm, một xã nghèo nhất Cao Bằng nơi có người H’mông, người Dao, người Tày... quanh năm ăn cơm độn, còn mèn mén (bắp được bào ra và nấu xền xệt) thì ăn cả năm. Tại đây có một gia đình trẻ vừa tin Chúa và bị đuổi ra bìa rừng ở trong một túp lều che lụp xụp mà đứa con chỉ mới 9 tháng tuổi. Lý do là vợ chồng em Sà có một đứa con gái nhỏ, con bé bị bệnh quặt quẹo suốt không lớn nổi. Gia đình họ hàng đã mời thầy cúng thầy mo... về trừ tà, chữa bệnh nhưng con bé vẫn không khỏi. Có người chỉ vợ chồng Sà đưa con đến cho anh trưởng điểm nhóm Tin Lành để cầu nguyện. Sau khi Dinh (trưởng điểm nhóm Tin Lành tại Bảo Lâm) cầu nguyện xin Chúa chữa lành cho bé thì con bé ăn ngon, ngủ yên không hề quấy khóc gì nữa. Vì thấy được quyền năng của Chúa mà vợ chồng Sà tin Chúa. Cả nhà nghe tin thì không cho em ấy vào nhà, vì sợ thần mà em ấy vừa cầu nguyện sẽ hại chết gia đình họ.

Gia đình em Sà được Cô Hiền, Bác Jim giúp đỡ cất một cái nhà trên nền đất mới được chia. Giờ đây gia đình em Sà đã vững tâm để thờ phượng Chúa cùng anh em nơi đó mà không sợ gì nữa.

Những nơi sâu trong núi thế nầy, chúng tôi được chở bằng xe máy đi một tiếng đồng hồ từ đường lớn mới tới nơi (1h trên yên xe máy để đi qua những con đường đất lỗ chỗ hố to hố nhỏ với cái nắng hơn 40 độ như cháy da thịt, tôi cứ bám chặt tay vào yên xe và nghĩ mình như bao rác, ông thầy truyền đạo muốn chở đi quăng lúc nào cũng được), nhưng vô tới làng cũng chỉ được ở lại hai mươi phút (đó là chúng tôi đã được ban đại diện TLMB dẫn đi). Nếu như đi một mình vào làng mà không được ai “hộ tống” thì nguy cơ “ngủ lại nơi xa lạ có người canh gác” là có thật. Những chi tiết trên chẳng còn đáng bận tâm suy nghĩ gì nữa khi tôi chứng kiến cảnh anh em cùng Cha của mình sống nơi thâm sơn cùng cốc nầy. Tin Lành đã chiếu soi cho tâm linh anh em được nhận ra ánh sáng thiên thượng cứu rỗi nhưng cuộc sống thường nhật vẫn còn nhiều hủ tục làm đau đáu tim tôi.

Đứa bé hai tuổi nhỏ nhắn như vài tháng tuổi được mẹ bế trên tay, quặt quẹo, tay chân không hề nhúc nhích. Thằng bé bị liệt sau một cơn sốt cao mà gia đình cho uống lá gì đó. Mà cũng phải thôi, bệnh xá thì xa thẳm vì người H’mông tránh rất xa người khác, họ muốn giữ đức tin mình khỏi bị bắt bớ thảm khốc thì phải trốn càng sâu vào rừng. Tôi không giúp gì được nhiều ngoài một ít tiền mua sữa cho bé và dặn họ cách phải hạ sốt cho trẻ và đưa ngay đến trạm xá gần nhất nếu có triệu chứng nguy hiểm (vì còn rất nhiều đứa trẻ khác mà họ sẽ sanh ra sau nầy).

Ngoài ra, một hội thánh mới tại đây được giúp có loa, micro và ghế dùng để thờ phượng Chúa. Có thêm một máy đập lúa để hội thánh dùng chung. Thầy truyền đạo pụ trách điểm nhóm cũng được giúp có một máy laptop vì rất cần thiết cho việc học và dạy Kinh Thánh cho con dân Chúa tại đây.

 Hội thánh mới nầy đa phần là trẻ em và người già, nguyên nhân thật vô cùng đáng sợ. Đó là những người mẹ của bọn trẻ đều nhai lá ngón để tự tử. Trong làng không hề có người chết vì bệnh tật, chỉ có người chết vì lá ngón. Dường như ma quỷ hành hại họ, bởi chỉ cần họ giận dỗi một điều gì đó thì có thể sẽ kết thúc sinh mạng bằng một vài chiếc lá ngón (loại lá chứa chất kịch độc, chỉ cần nhai vài lá là sùi bọt mép và chết sau đó vài phút). Cảm ơn Chúa, ân điển của Chúa dành cho tất cả mọi người, từ một vài gia đình tin Chúa thì nay Chúa đã thêm người vào hội thánh tại đây. Hi vọng cả bản sẽ tin Chúa để tâm linh họ nhận được sự sáng và đời sống họ sẽ được thay đổi bởi đã trở thành con sáng láng. Chúng tôi thương xót và lo lắng cho những đứa trẻ tại đây. Hi vọng sẽ kết nối được các ân nhân để có thể giúp bọn trẻ hưởng được một chút phúc lợi nếu quý vị được cảm động.

Những ngày này, tôi y lệnh bác sĩ “nghỉ ngơi, nằm dưỡng bệnh”. Nói cho sang vậy chứ suốt ngày dạy 20 đứa trẻ, làm việc nhà, rồi giúp anh em vùng cao Dak Lak giải cứu rẫy dứa đang trong mùa thu hoạch mà không có người mua. Lại bật dậy chạy đi lấy dứa, rồi ship tới tận nhà cho người mua, tự mình bỏ tiền ra để vận chuyển, bỏ công ra đi ship để anh em có thu nhập. Tuy rất mệt nhưng lòng vui lắm, thấy những ngày Chúa gia thêm cho mình có ích cho người khác.

Tôi khám phá ra một điều kỳ diệu là những hạnh phúc nhỏ nhoi khi tôi giúp ích được người khác và nhìn thấy nụ cười trên mắt, trên môi họ thật đẹp và đáng yêu hơn những giấc mơ đầy tham vọng vĩ đại. Chúng kéo tôi về với tư duy quân bình hơn bằng những suy nghĩ chín chắn với một trái tim rộng mở. Những trải nghiệm mà Chúa cho tôi giúp tôi hiểu ra rằng không bao giờ có cái được gọi là số phận hay định mệnh, mà chỉ là sự lựa chọn của mỗi người. Đức tin của bạn có đặt đúng đối tượng hay không mà thôi.

Nha Trang, Hạ 7/2019

HẢI YẾN
 Email: canhennho1980@gmail.com

612 lượt xem
Các bài trước
THÁNH CA XƯA... THÁNH CA NAY (25/06/2019)
SỰ HIẾU KÍNH & SỰ THỜ PHƯỢNG ĐÚNG NGHĨA (21/06/2019)
BẠN SẼ KHÔNG CÔ ĐƠN KHI CÓ CHÚA ĐI CÙNG (06/06/2019)
CÓ MỘT DÒNG SÔNG (17/05/2019)
TÌNH MẸ (13/05/2019)
HÃY NHÌN MỌI THỨ BẰNG MỘT ĐÔI MẮT MỚI (24/04/2019)
Cuộc Khủng Hoảng Nợ Toàn Cầu Sắp Tới (24/04/2019)
Từ Thập Tự tới Thập Toàn (17/04/2019)
NGƯỜI TỪ CÕI CHẾT SỐNG LẠI VINH QUANG (12/04/2019)
CON SỐ 6 TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT (10/04/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
Ca Khúc TRÔI VỀ PHÍA MÀU HỒNG
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/07/2020
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Nhạc yêu cầu & Suối thiêng
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC