Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
CÂY TƯƠI VÀ CÂY KHÔ
Ngày 16/07/2019

Luke 23:31 (AKJV) “ For if they do these things in a green tree, what shall be done in the dry?”

Lu-ca 23:31 TKTC “Vì nếu họ làm các điều này trong cây xanh, cái gì sẽ xảy ra trong cây khô?”

Lu-ca 23: 27-31 BNC, “Có quần chúng rất đông, và những đàn bà đấm ngực than khóc Ngài, đều kéo theo Ngài. Nhưng Jêsus xây lại với họ mà phán rằng: “Hỡi con gái Giê-ru-sa-lem, đừng khóc về ta, song hãy khóc về chính các ngươi và về con cái các ngươi. Vì kìa, ngày hầu đến người ta sẽ nói rằng: 'Phước cho đàn bà son sẻ, dạ không sanh đẻ, và vú không cho bú!' Bấy giờ người ta sẽ nói với núi rằng: 'Hãy ngã trên chúng ta;' với gò rằng: 'Hãy che lấp chúng ta.' Vì nếu người ta làm những sự ấy cho cây tươi, thì cây khô sẽ ra sao?”

Bối cảnh của bài tường thuật này là thế này. Chúa Giê-suđang trên đường đến chỗ hành quyết. Rất nhiều người đã đi theo; trong số này có một nhóm phụ nữ đang khóc lóc ầm ĩ và tự vung vẩy trong nỗi thống khổ.

Vì lo lắng cho những người phụ nữ thân yêu này, Chúa Giê-su đã quay lại và gọi họ là con gái của Jerusalem, một biểu hiện cho thấy họ là người sinh trưởng tại thành phố. Ngài đã thúc giục họ đừng khóc lóc vì Ngài. Thay vào đó, họ nên khóc cho chính mình và cho con cái của họ. Lời khuyên răn không phải là một sự khinh miệt đối với những người phụ nữ đau khổ này; đúng hơn, nó báo trước một thảm họa đau lòng mà ngay sau đó đã xảy ra với toàn bộ quốc gia Israel, không vâng lời.

Chúa tuyên bố rằng những ngày sẽ đến khi những người phụ nữ nào ở Jerusalem mà không có con sẽ là những người may mắn. Đây là một tuyên bố rất ấn tượng, vì theo quan điểm của vinh dự lớn dành cho phụ nữ nói chung thì gắn liền với việc sinh con ở Israel. Người phụ nữ son sẻ như chịu một lời nguyền rủa từ Đức Chúa Trời (Xuất 23:26; Phục 7:14; Lê. 20:21).

Thảm họa sắp xảy ra mà Đấng Cứu Rỗi đã ám chỉ là gì? Không nghi ngờ gì, đó là sự tàn sát quốc gia Hê-bơ-rơ, và sự phá hủy Jerusalem của người La Mã, được hoàn thành vào năm 70 sau Công nguyên (xem Mathio 22: 7), --Khi đó dân chúng rất muốn được những ngọn núi đổ nát của khu vực nhấn chìm khuất dạng. Về mặt thi pháp, người dân Israel sẽ khóc, “Hãy ngã trên chúng ta;' 'Hãy che lấp chúng ta”. Lời van xin ở đây không nhằm mục đích che lấp họ, mà là cầu xin một cái chết nhanh chóng - thay vì đau khổ kéo dài.

Nhưng tình hình đối với người Do Thái bướng bỉnh không dễ dàng như vậy. Sự đau khổ sẽ được kéo dài (xem Math. 24:22). Cuộc xâm chiếm đất đai của người La Mã thực sự là từ năm 66 kéo dài đến năm 70 sau Công nguyên, và cuộc bao vây của thành thánh đã kéo dài năm tháng đau đớn. Vì vậy, không phải là không có ý nghĩa khi nói rằng các điều kiện rất thảm khốc, Josephus đã ghi lại sự việc kinh hoàng của một phụ nữ Do Thái, người đang rất đau khổ vì nạn đói, đã ăn thịt chính đứa con của mình (Wars 6.3.4 ).

Bây giờ đến lời tuyên bố như cách ngôn: “Vì nếu họ làm các điều này trong cây xanh, cái gì sẽ xảy ra trong cây khô?”

Cây xanh hay cây tươi là cây không thích hợp để sử dụng làm nhiên liệu đốt lửa, vì trong cây có đầy tràn nhựa sống; còn gỗ khô, phù hợp với mục đích đó. Cây xanh tượng trưng cho Con Đức Chúa Trời quý giá, Đấng Cứu Rỗi vô tội, người không đáng chịu sự đối xử tàn nhẫn và tàn bạo mà người Do Thái đã dành cho Ngài, và làm kết thúc sự bạo lực trên Ngài trong vài giờ.

Cây gỗ khô có nghĩa là trạng thái dễ cháy của một bộ phận đáng kể trong dân số Hê-bơ-rơ, vì nhựa sùng đạo thánh thiện đã khô cạn.

Vì nếu người Israel dám đặt ngọn lửa như vậy vào 'cây xanh' thì sự phán xét của Đức Chúa Trời sẽ bùng cháy khủng khiếp như thế nào giữa rừng cây khô của một dân tộc bội đạo và nổi loạn? Họ đã đã bắt Vua thần thượng của mình, và tuyên bố sự hành quyết đáng lí thuộc về họ!

Do đó, câu nói nầy được coi là một biểu hiện tượng hình được thiết kế để làm nổi bật sự hủy diệt sắp xảy ra đối với những con người đang từ chối và giết chết Đấng Cứu Thế của chính họ.

Bạn ơi, Chúa là Cây Xanh Tươi đầy mủ nhựa của Đức Chúa Trời đã bị dân Do thái bắt ép chịu đốt cháy dưới lửa thịnh nộ của Đức Chúa Trời, nhưng Ngài chịu nổi và không bị tiêu hủy. Bạn là cây khô vô tín, bạn không có nhựa sống thuộc linh, bạn sẽ rất dễ bắt lửa thịnh nộ trong cơn đại nạn sắp tới, và bạn còn bị muối bằng lửa diêm sanh trong hỏa ngục đến đời đời.

Còn bạn có là cây khô cạn nhựa sống thuộc linh như Đa vít thú nhận: “nhựa sống của con đã bị biến thành hạn-hán của mùa hè” (Thi 32: 4b) hay chăng?.. Bạn há chẳng dễ bén lửa đại nạn hay sao? Bạn sẽ được cứu qua lửa, tức là sẽ được vào thành thánh sau khi chịu lửa kỉ luật, khóc lóc nghiến răng kéo dài đến 1000 năm kìa.

Cây tươi là Christ Thần Nhân,
Cây đầy mủ nhựa tuyệt luân trên đời;

Cây tươi không bắt lửa người,

Nhưng dành thiêu hóa lửa Trời khiết thanh.

Bạn là cây gỗ có danh,

Nhưng không chịu nổi diêm sanh cháy bừng.

Tín nhân thiếu nhựa bên trong,

Cũng mau bén lửa vô cùng khổ thay,

Ba năm rưỡi đại nạn dài,

Lại còn khóc lóc đắng cay bên ngoài.

Bạn mau tìm cách dẫy đầy,

Linh ban sự sống mỗi ngày mau lên!
 

Tín nhân cây tươi, không bén lửa, sẽ được cất lên trời trước đại nạn, bao nhiêu cây khô, hàng hàng danh mộc khô khan, được dánh bóng rất đẹp để trưng bày, sẽ bị để lại chụm trong lửa đại nạn. Vì Chúa có nói, “Nếu kẻ nào không cứ ở trong Ta, kẻ đó bị ném đi là một nhánh, và khô đi; và họ gom chúng lại, và quăng chúng vào trong lửa, và chúng bị đốt” (Giăng 15 : 6)

BXL 14-7-2019  

563 lượt xem
Các bài trước
Cơ Hội Thứ Hai (11/07/2019)
7 Dấu Hiệu Bạn Đang Đoán Xét Người Khác (06/07/2019)
HÃY NGỪNG NÉM ĐÁ BILLY GRAHAM (18/06/2019)
ĐẠT ĐẾN ĐÍCH ĐIỂM CƠ ĐỐC NHÂN (13/06/2019)
Ba Điều Chúng Ta Yêu Quý Nhưng Giết Chết Sự Phát Triển Hội Thánh (18/05/2019)
Vấn Đề Với Hội Thánh “Êm Tai” (15/05/2019)
THÁNH NHÂN VÀ THÁNH LINH (10/05/2019)
NHẬN BIẾT THIÊN CHÚA CÁCH CÁ NHÂN (25/04/2019)
VINH QUANG SỐNG LẠI CỦA CHÚA JESUS (23/04/2019)
Ai đã giết Chúa Giê-su? (18/04/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
Ca Khúc TRÔI VỀ PHÍA MÀU HỒNG
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/07/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Nghiệm và Sống  
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Nhạc yêu cầu & Suối thiêng
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC