Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Tình yêu trọn vẹn, hy sinh, thiết thực
Ngày 23/08/2019

Dr. Denison


Sân bay quốc tế Hồng Kông đã hủy tất cả các chuyến bay khởi hành còn lại trong ngày thứ hai sau khi hàng ngàn người biểu tình ủng hộ dân chủ chặn các trạm trong phi trường. Biểu tình trong sân bay là cách tốt nhất để nói với thế giới về những gì đang xảy ra ở Hồng Kông, theo lời một thiếu niên mười sáu tuổi phát tờ thông tin cho du khách, cáo buộc sự tàn bạo của cảnh sát.

Những người biểu tình nói rằng họ đang phản đối sự xói mòn của một quốc gia, một hệ thống sắp xếp được ban hành khi Hồng Kông trở lại quyền kiểm soát của Trung Cộng, năm 1997. Cuộc nổi dậy bắt đầu từ mười tuần trước về một dự luật cho phép Trung Cộng dẫn độ công dân Hồng Kông ra tòa án Cộng sản. Kể từ đó, nó đã mở rộng thành nhiều nhu cầu cải cách dân chủ. Người biểu tình đã chặn các chuyến tầu hỏa và tổ chức các cuộc đình công ở sân bay, các cuộc biểu tình và tuần hành.

Trong khi đó, gần năm mươi nghìn người đã tràn vào Moscow vào cuối tuần qua để yêu cầu chấm dứt kiểm soát chính trị dưới quyền Tổng thống Vladimir Putin và đứng lên chống lại bạo lực của cảnh sát. Đây là phong trào phản kháng lớn nhất ở Moscow trong nhiều năm và sự ủng hộ ông Putin thì đã giảm xuống mức thấp trong nhiều năm.

Các cuộc biểu tình lớn đã dẫn đến sự sụp đổ Bức tường Bá-Linh và càn quét các cuộc cải cách dân chủ ở Đông Âu. Dù xấu hay tốt, sức mạnh được tạo ra bởi những người cùng chung vai sát cánh để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung là điều không thể phủ nhận.

Vậy tại sao nền văn hóa của chúng ta làm suy yếu cộng đồng tại thời điểm chúng ta cần nó nhất?

Khi xã hội Mỹ coi thường tình dục và hôn nhân theo tinh thần Kinh Thánh, nền tảng gia đình sụp đỗ nhanh chóng. Số cha mẹ chưa kết hôn đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 1968; phụ nữ chưa kết hôn đã làm mẹ tăng hơn 50%. Hậu quả là, 40 % trẻ em sinh ra ở Mỹ ngày nay có mẹ là những phụ nữ đơn thân hoặc chỉ sống với bạn trai. Điều này có nghĩa là con trẻ của cha mẹ chưa kết hôn có nhiều khả năng sống trong sự nghèo khó và bị thiệt thòi.

Sự ra đời của thuyết tương đối hậu hiện đại (postmodern relativism) và sự phủ nhận thẩm quyền Kinh thánh có liên quan đến sự suy giảm nhanh chóng về số lượng hội viên của hội thánh. Theo thống kê Gallup, tỷ lệ người Mỹ nói rằng họ thuộc về một hội thánh hoặc tổ chức tôn giáo khác đã giảm từ hơn 70% xuống 50%. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Gallup bắt đầu thăm dò dư luận từ năm 1937.

Không chỉ gia đình và hội thánh đang tuộc dốc trong xã hội hậu hiện đại, hậu Cơ Đốc giáo, các câu lạc bộ như Rotary, Masons, Elks và Shriners đều giảm hội viên. Các tổ chức kêu gọi chúng ta hy sinh thời giờ và tài nguyên một cách thường xuyên, có kỷ luật đang phải đối mặt với những cơn gió lớn trong những ngày này. Một yếu tố nữa: khi các tổ chức nhân đạo đang suy giảm, các tương tác kỹ thuật số (digital interactions) lại leo thang.

Glenn Sparks, giáo sư Đại học Purdue, lưu ý rằng những người trẻ hơn đang theo sát các mối quan hệ và có cảm giác gần gũi với mọi người thông qua công nghệ điện tử. Kết quả là họ không cảm thấy cần thiết phải đi và tập họp ở một nơi nào nhất định. Ngoài ra, các nhóm cung cấp diễn giả và sự kiện thông tin sẽ kém hấp dẫn hơn khi cả thế giới có sẵn trên điện thoại di động.

Chris Elkins, đồng nghiệp của tôi, quan sát, nền văn hóa của chúng ta đang trao đổi giữa cộng đồng với kết nối, nhưng hai thứ này khác nhau. Twitter không thể đến thăm bạn trong bệnh viện. Một chiếc điện thoại di động không thể an ủi khi bạn đau buồn. Đây là lý do Tin lành là tin tốt đến như vậy. Bất cứ nơi nào mọi người tôn vinh Chúa Giêsu là Chúa, họ gia nhập một gia đình đức tin toàn cầu, trong đó chúng ta đều là con của một Cha. Bây giờ Chúa Giê-su kêu gọi các con phải yêu thương nhau (Gi. 13:34a). Vậy, Ngài yêu chúng ta như thế nào? Hãy xem xét ba cách thực tế mà chúng ta có thể mô hình hóa loại cộng đồng mà văn hóa của chúng ta rất cần.

1. Tình yêu trọn vẹn. Chúa Giêsu mời gọi những kẻ thu thuế và người phong cùi, gái mại dâm và các doanh nhân. Ngài yêu người Do Thái và người ngoại. Chúa chạm vào những tấm thân bệnh hoạn và phục hồi những linh hồn bị quỷ ám. Bây giờ Ngài muốn chúng tai yêu nhau và thế gian với cùng một lòng trắc ẩn, xây dựng một nền văn hóa mà ở đó không còn phân biệt chủng tộc Do-thái hay Hy-lạp, không còn phân biệt giai cấp nô lệ hay tự do, không còn phân biệt phái tính nam hay nữ, vì tất cả anh chị em đều là một trong Ðức Chúa Jesus Christ (Galati 3:28).

2. Tình yêu hy sinh. Người bạn thân nhất của Chúa Jesus sau đó đã nói về Chúa của mình, Bởi điều nầy chúng ta biết tình yêu: Ngài đã hy sinh mạng sống Ngài cho chúng ta; chúng ta cũng phải hy sinh mạng sống của mình cho anh chị em mình (1 Gi. 3:16). Nếu chúng ta giữ vững lập trường về tình dục và hôn nhân theo Kinh Thánh, nền văn hóa thế tục sẽ tấn công chúng ta. Nếu chúng ta xây dựng những nhịp cầu nối kết chủng tộc, những kẻ kỳ thị sẽ ghét chúng ta. Rất hiếm khi làm điều đúng đắn mà được ưa thích. Nhưng nó luôn luôn đúng khi làm điều đúng đắn.

3. Tình yêu thiết thực. Chúa Giêsu rửa chân cho môn đệ và cho người đói ăn. Tình yêu của Ngài là thì hiện tại và cá nhân. Bây giờ chúng ta là tay và chân nới rộng của Chúa làm mục vụ trần gian của Ngài, qua chúng ta. Ai cần lòng yêu thương thiết thực của bạn hôm nay? Những nhịp cầu nào bạn có thể xây dựng để nối kết những người không cùng chủng tộc? Những dự án phổ biến nào bạn có thể thực hiện? Làm thế nào bạn có thể sử dụng ảnh hưởng của mình cho vinh quang Chúa và tốt cho chúng ta?

Tình yêu trọn vẹn, tình yêu hy sinh, tình yêu thiết thực, đây là những món quà ân sủng mà Cứu Chúa đã ban cho chúng ta. Tuy không thể trả lại món nợ ân tình, nhưng anh chị em có thể ban tặng cho người khác. Anh chị em sẽ…?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

700 lượt xem
Các bài trước
Anh Chị Em Sẽ? (07/08/2019)
Tôi Chả Quan Tâm (16/07/2019)
Chương Trình Của Chúa (04/07/2019)
Đó là cách mọi thứ xảy ra trong đời thường (03/06/2019)
Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài đến! (06/05/2019)
Đấng tràn đầy ân sũng (22/04/2019)
VƯƠNG MIỆN CỦA SỰ SỐNG (14/04/2019)
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa (12/03/2019)
TIỂU BANG NÀO TỘI LỖI NHẤT Ở MỸ? (22/02/2019)
Chiến Thắng Sự Phân Tâm Của Thời Đại Công Nghệ (11/01/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
Ca Khúc TRÔI VỀ PHÍA MÀU HỒNG
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/07/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Nhạc yêu cầu & Suối thiêng
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC