Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
TỪ THIỆN VÀ TRUYỀN GIÁO
Ngày 28/08/2019

Từ thiện là việc làm đã có từ lâu lắm của con người, không biết đã bắt đầu từ khi nào. Nếu tính theo thời gian lâu nhất thì chắc phải bắt đầu bằng Kinh Thánh quyển sách lâu đời nhất của nhân loại. Từ những ngày xa xưa đó người ta đã bắt đầu làm từ thiện, giúp đỡ những người thiếu thốn khó khăn hơn mình.

Trong các sách Lê-vi-ký và Phục-truyền-luật-lệ-ký có chép về những lời phán của Đức Chúa Trời đầy lòng nhân từ, thương yêu những kẻ khó khăn nghèo đói. Lê-vi-ký 23:22: Khi các ngươi gặt lúa trong xứ mình, chớ gặt tận đầu đồng, và chớ mót lúa sót lại; hãy để phần đó cho người nghèo và cho kẻ khách ngoại bang: Ta là Giê-hô-va, Đức Chúa Trời của các ngươi. Một tập tục lâu đời của người Do Thái, dân tuyển của Chúa là khi gặt lúa, họ chừa lúa ở 4 góc ruộng để những người thiếu thốn có thể đến mót đem về ăn. Việc làm nhân ái đó đã tạo điều kiện cho Ru-tơ, người con dâu góa của bà Na-ô-mi gặp Bô-ô người chủ ruộng, sau đó kết mối duyên tình và Ru-tơ trở thành tổ mẫu của dòng vua Đa-vít sau này. Ru-tơ, người Mô-áp, thưa cùng Na-ô-mi rằng: Xin để cho con đi ra ngoài ruộng, đặng mót gié lúa theo sau kẻ sẵn lòng cho con mót. Na-ô-mi đáp: Hỡi con, hãy đi đi. Vậy, Ru-tơ đi theo sau các con gặt mà mót trong một ruộng kia. Té ra may cho nàng gặp sở đất của Bô-ô, về họ hàng Ê-li-mê-léc. Ru-tơ 2:2-3

Làm từ thiện xuất phát từ một tấm lòng, từ tình thương khi nhìn thấy những hoàn cảnh đáng thương cần một sự giúp đỡ, một phần góp phần hàn gắn những đổ vỡ thiếu sót ở khắp nơi trên thế giới. Những người giàu có, ngay cả những người không giàu có, nhưng giàu có tấm lòng, đã và đang làm việc đó khắp nơi.

Dù ngày nay thế giới đã đi những bước dài về đời sống văn minh, nhưng đây đó vẫn có những quốc gia còn nghèo đói, bên cạnh những ngôi nhà chọc trời sang trọng vẫn có những túp lều xiêu vẹo dột nát, bên cạnh những giảng đường to lớn các trường học hiện đại trang bị đầy đủ dụng cụ học tập vẫn còn những trẻ em không quần áo mặc không đủ cơm ăn không một mái trường để học. Vẫn còn đó những người bất hạnh không nơi nương tựa, thiếu một mái nhà, thiếu một sự chăm sóc, những người tàn tật không thể tự nuôi thân. Biết bao nhiêu hoàn cảnh đáng thương vẫn hiện diện một cách âm thầm bên lề cuộc đời. Thêm vào đó hàng năm những thiên tai, động đất, ngập lụt làm cho con người đã khốn khổ lại càng khốn khổ hơn. Chính phủ các quốc gia nghèo (có những quốc gia không nghèo nhưng tự làm cho mình nghèo) không trở tay kịp (hoặc không muốn động tay), nên tư nhân góp phần mình vào, trong đó có các cơ quan tôn giáo, để mong đem lại chút gì an ủi cho những cuộc đời đáng thương. Đây là những người tự nguyện, làm vì tình thương, không mong mỏi chút đền đáp.

Thời gian sau này đọc facebook tôi thấy người ta ngày càng làm từ thiện nhiều hơn, đặc biệt là anh chị em trong Chúa. Việc làm của họ làm tôi cảm động, họ âm thầm dùng những huê lợi từ việc làm của mình để giúp đỡ, và khi cần thì thông tin lên facebook để kêu gọi góp một bàn tay. Đặc san Hướng Đi cũng có một quỹ từ thiện hoạt động từ nhiều năm, sẵn sàng đến những nơi chốn, những con người đang thật sự cần một sự giúp đỡ, những căn nhà tình thương, những nhà nguyện, những cây cầu, những giếng nước đã mọc lên, dựng nên trên những mảnh đất nghèo nàn khốn khó của quê hương Việt Nam.

Vốn là những người mang tinh thần truyền giáo, vâng mạng lệnh Chúa Jesus đi ra đem Tin lành đến cho những con người đang nghèo đói tâm linh cũng cần một sự giúp đỡ, tôi suy nghĩ đến công tác từ thiện. Có một số tín hữu không quan tâm nhiều đến từ thiện, giúp đỡ vật chất, nhưng quan tâm đến tâm linh con người, muốn làm từ thiện tâm linh, một từ mới đúng không? Xét cho cùng, làm công tác tâm linh, truyền giáo cứu người cũng là một công việc từ thiện phải không? Lại có những con cái Chúa chỉ lưu ý đến vấn đề từ thiện vật chất mà không để ý đến nhu cầu tâm linh cũng là điều quan trọng cần làm, đó cũng chính là mục đích của Chúa Jesus khi đến thế gian này, và khi về trời Ngài còn giao thác việc đó lại cho các môn đồ và cho người theo Chúa hôm nay.

Vậy từ thiện vật chất và từ thiện tâm linh điều nào cần hơn. Tôi nghĩ rằng cả hai đều cần, một mặt là giúp đỡ vật chất cho những người nghèo khó vật chất, một mặt cũng giúp đỡ tâm linh cho những người nghèo đói tâm linh.

Chúng ta có thể trở lại Kinh Thánh Tân ước và những mục vụ mà Chúa Jesus đã làm trong khi Ngài còn tại thế. Mục đích là rõ ràng trong Mác 1:38: Ngài phán: Chúng ta hãy đi nơi khác, trong những làng xung quanh đây, để ta cũng giảng đạo ở đó nữa; vì ấy là cốt tại việc đó mà ta đã đến. Đừng bao giờ quên rằng Chúa Jesus đã để lại mạng lệnh truyền giáo cứu người trong Ma-thi-ơ 29:19-20: Vậy hãy đi dạy dỗ muôn dân, hãy nhân danh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thán Linh mà làm báp têm cho họ, và dạy họ giữ hết cả mọi điều mà ta đã truyền cho các ngươi. Dù vậy Chúa Jesus cũng không từ chối những việc thiện, những nhu cầu vật chất của con người. Khi có những người bệnh cần đến Ngài, Ngài sẵn lòng chữa lành, Ngài đã bỏ ra những thời gian quý báu trên đất của Ngài để làm những việc này, Ngài chữa bệnh cho dân chúng cả một thành cả ngày từ sáng đến tối. Ngài cũng đuổi quỷ dữ cho những người bị quỷ ám, chữa lành những người câm, điếc, mù, què, bệnh phung, băng huyết... Một việc làm từ thiện gây ấn tượng nhất của Chúa Jesus là làm phép lạ hóa bánh cho đoàn dân đông ăn khi họ đi theo Ngài, không phải một lần, mà là hai lần, lý do mà Chúa làm việc đó là: Ngài ở thuyền bước lên, thấy đoàn dân đông đúc, động lòng thương xót. Ma-thi-ơ 14:14.

Chúa Jesus đã làm cả hai việc, chữa lành tâm linh và tiếp trợ thực phẩm, chữa bệnh. Nói một cách khác, dù công việc chính, mục đích chính là cứu linh hồn con người, Ngài cũng sẵn sàng giúp đỡ vật chất con người. Các đoàn truyền giáo từ xa xưa đã noi gương Chúa Jesus về điều này. Tôi nhớ người ta nói rằng ngày xưa khi các giáo sĩ đặt chân đến Việt Nam để truyền đạo Tin lành, họ cũng mang theo thực phẩm nữa, họ đã bị mang tiếng là dùng thực phẩm để dụ dỗ người ta theo đạo, nhưng chúng ta là những người theo Chúa thì biết rằng làm việc đó là vì họ biết rằng từ thiện thuộc thể và từ thiện tâm linh phải đi đôi với nhau như cách làm của Chúa Jesus ngày xưa. Hãy bày tỏ tình thương của mình bằng việc giúp đỡ thực phẩm trước. Kinh Thánh Gia-cơ 2:14-17 chép: Hỡi anh em, nếu ai nói mình có đức tin, song không có việc làm, thì ích chi chăng? Đức tin đó cứu người ấy được chăng? Ví thử có anh em hoặc chị em nào không quần áo mặc, thiếu của ăn uống hằng ngày, mà một kẻ trong anh em nói với họ rằng: Hãy đi cho bình an, hãy sưởi cho ấm và ăn cho no, nhưng không cho họ đồ cần dùng về phần xác, thì có ích gì chăng? Về đức tin, cũng một lẽ ấy; nếu đức tin không sanh ra việc làm, thì tự mình nó chết. Ngày nay con cái Chúa cũng bắt chước Chúa, mang thực phẩm, thuốc men, khám bệnh, chữa bệnh, cho thuốc. Họ cũng làm việc đó bởi tấm lòng thương xót.

Người ta thích làm từ thiện vật chất vì nó giải quyết được cái trước mắt, và cũng thấy trước mắt, phù hợp với tấm lòng thương xót của mình. Nhưng đừng quên từ thiện tâm linh giải quyết được cái vĩnh cửu đời đời là linh hồn con người. Đặc san Hướng Đi ngoài quỹ từ thiện vật chất, cũng có quỹ truyền giáo, nhưng quỹ này rất... khiêm tốn J Kêu gọi từ thiện vật chất, người ta dâng hiến cách vui lòng, nhưng kêu gọi truyền giáo, thì người ta cũng dâng, nhưng không được vui lòng lắm J Căn cứ vào số tiền dâng thì nói vậy J

Chúng ta cũng biết rằng, Chúa Jesus đã dùng từ thiện vật chất, để làm một cơ hội cho người ta đến nghe Ngài giảng. Mác 6:34: Bấy giờ Đức Chúa Jêsus ở thuyền bước ra, thấy đoàn dân đông lắm, thì Ngài động lòng thương xót đến, vì như chiên không có người chăn; Ngài bèn khởi sự dạy dỗ họ nhiều điều. Từ thiện vật chất là một điều tốt, nhưng có thể từ thiện tâm linh là điều tốt hơn, từ thiện vật chất là cần, nhưng từ thiện tâm linh là điều cần hơn, vì Mác 8:36 chép: Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì? Hay là có người nào lấy chi mà đổi linh hồn mình ư? Làm điều này để hỗ trợ cho điều kia. Chúa Jesus chưa bao giờ nói hãy đi đem thức ăn đến cho mọi người, nhưng Ngài nói làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất. Trong khi đi làm chứng, hãy mang thức ăn đến cho họ. Khi họ đến, hãy nói về tình yêu của Đức Chúa Trời cho họ.

Làm từ thiện thôi, chưa đủ, cần phối hợp việc truyền giáo vào công việc từ thiện. Làm một cái mà thôi thì uổng lắm J Một công hai chuyện, một cái ná bắn được hai con chim J Vì vậy tôi nghĩ, nếu chúng ta chỉ nặng hơn cái này, mà nhẹ hơn cái kia thì chưa được... đúng lắm, mà phải nói là dùng cái này để hỗ trợ cái kia. Hãy đến với những người nghèo khổ hơn, người bệnh tật, người cô đơn, trẻ mồ côi, giúp họ. Và hãy nói về Chúa cho họ.

Tôi có nói chuyện vói một số nhóm chuyên làm từ thiện, đề nghị họ kết hợp việc từ thiện vật chất với từ thiện tâm linh. Sẽ giúp đỡ, đồng thời cứu linh hồn người. Hai điều này phải đi song song vói nhau. Tôi nghĩ rằng đây là một kế hoạch phù hợp với lời của Chúa, đẹp lòng Ngài.

Tôi đề nghị một sự hợp tác giữa những người có của vật chất và những người có của tâm linh. Chúng ta nên phối hợp với nhau. Các bạn có những chương trình từ thiện vật chất, chúng tôi xin được góp phần làm từ thiện tâm linh. Chúng tôi sẽ đi với các bạn. Khi các bạn phân phối vật thực, chúng tôi sẽ tìm cơ hội để chứng đạo. Chúng tôi sẽ đưa ra những chương trình truyền giáo từng kỳ, địa điểm thời gian, chúng tôi sẽ có người chịu trách nhiệm huấn luyện chứng đạo và đi cùng. Đối với những người không thể đi được nhưng muốn góp phần vào các công tác từ thiện, sẽ chỉ làm một việc đơn giản: ký check J, nếu các bạn không thể đi được, thì các bạn có thể gửi tiền bạc của mình đi. Dĩ nhiên, chúng tôi luôn hoan nghênh sự tham dự trực tiếp của các bạn vào các chuyến truyền giáo. Và an tâm vì sự đầu tư của các bạn không bao giờ là uổng phí, trái lại là tốt lành như lời Kinh Thánh trong Ma-thi-ơ 6:19-20: Các ngươi chớ chứa của cải ở dưới đất, là nơi có sâu mối, ten rét làm hư, và kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy; nhưng phải chứa của cải ở trên trời, là nơi chẳng có sâu mối, ten rét làm hư, cũng chẳng có kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy.

Chúng ta sẽ cùng nhau đem sự nhân từ và lòng thương xót của Đức Chúa Trời đến các nơi xa, chúng ta sẽ hợp tác để làm việc, chúng ta chỉ làm được một việc khi làm một mình, nhưng sẽ làm được nhiều việc khi làm cùng nhau.

Và tôi tin rằng sự hợp tác này là việc mà Đức Chúa Trời muốn. Hãy vượt qua biên giới, vượt qua sông Giô-đanh để chiếm vùng Đất Hứa tốt đẹp mà Đức Chúa Trời hứa ban cho chúng ta. Nào, hãy đặt chân xuống mé nước.

Email hoặc gọi cho tôi để chúng ta cùng thảo luận và bắt đầu.

Email: kienlu@aol.com
Phone: 740 547 7168
Check: VMI P.O BOX 570293
Dallas, TX 75357

Mục sư LỮ THÀNH KIẾN

902 lượt xem
Các bài trước
NGƯỜI YÊU (11/08/2019)
ĐÔI KHI (05/08/2019)
CÓ MỘT TUẦN NHƯ THẾ (27/06/2019)
TÔI YÊU (21/05/2019)
BIỂN RỘNG SÔNG DÀI (11/05/2019)
KỂ CHUYỆN DO THÁI (tiếp theo và hết) (02/05/2019)
KỂ CHUYỆN DO THÁI (01/05/2019)
HY LẠP, TÔI VỀ (13/04/2019)
DO THÁI, TÔI ĐẾN (31/03/2019)
NGỦ NGON NGỦ DỞ (11/03/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 11/07/2020
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Nghiệm và Sống  
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tại sao Chúa không chữa bệnh cho cả đám đông?
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC