Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
BA CÁCH GIÚP BẠN HỮU ĐANG ĐAU KHỔ
Ngày 18/09/2019

Trong mấy năm qua, đời sống như là mỗi ngày mỗi khó hơn một chút.

Bạn có biết tôi nói về điều gì không?

Tôi đang bước vào thời gian mà đời sống của tôi ở vào thời điểm mà các bạn (của tôi) đang đối diện với những khó khăn và đau khổ lớn. Có những người bạn phải giải quyết vấn đề cha mẹ của họ đang già yếu đi. Các bạn khác đang đối phó với những thời kỳ khó khăn của cha mẹ dạy con. Một số bạn đang phải chấp nhận nan đề là không thể sinh con. Một bạn khác đang tập chấp nhận sự chẩn đoán mà cô không bao giờ nghĩ là phải nghe biết, và nó đặt cô vào một hội mà cô không bao giờ có ý tham gia. Một đang băn khoăn nếu tim của cô sẽ có chức năng bình thường trở lại. Một phải ngồi trong văn phòng tư vấn mỗi tuần với đứa con bướng bĩnh, tự hỏi làm sao mà họ đến tình trạng đó và liệu họ sẽ trở lại bình thường. Dường như là khi nhìn từ đời sống của mình dù chỉ trong một ngày tôi nhận ra có rất nhiều bạn thân yêu của mình đang chật vật và đau khổ.

Tôi cảm xúc sâu xa khi những người của tôi đau đớn. Tôi khóc với họ và cho họ. Lòng tôi đau khi lòng của họ đau. Tôi vui mừng khi họ vui mừng. Cùng với họ tôi sợ những điều không biết được. Đó là một ân tứ đẹp đẽ, và cũng là một ân tứ quặn thắt lòng. Nỗi đau thường có thể rất thật đến nỗi nó trở nên như là nỗi đau của chính tôi.

Tôi học được vài điều trong khi đồng hành với những người bạn của tôi qua những mùa khó khăn này, và ở đây tôi khích lệ bạn khi bạn đang đồng hành với những người bạn của bạn.

Có một vài lẽ thật cho tất cả chúng ta cùng hiểu trước khi chúng ta di chuyển đến những điểm kế tiếp. Thứ nhất, tất cả chúng ta sẽ đau khổ và đồng hành với những người bạn đang đau khổ. Chúng ta sống trong một thế giới tan vỡ, và nó sẽ diễn tiến như vậy cho đến khi Chúa Giê-su trở lại và sửa chữa mọi sự. Thứ hai, chúng ta sẽ có lúc làm hư chuyện. Chúng ta sẽ nói những điều sai, hiện diện vào những thời điểm sai – và có đầy ân sủng đi bao quanh chúng ta.

Khi một người bạn đau khổ, chúng ta muốn hành động. Đây là một ít điều tôi học biết và hy vọng sẽ giúp bạn khi bạn bước vào những mùa cùng chịu đau khổ với những người bạn của bạn:

1. Lắng Nghe Nhiều Hơn. Nói Chuyện Ít Hơn

Có rất nhiều lẽ thật trong Kinh Thánh về những lúc khó khăn và đau khổ. Tất cả chúng ta đều biết là Chúa làm mọi sự theo cách cho sự tốt lành của Ngài. Vâng, sự đau khổ sẽ sau cùng sản xuất ra những điều lớn lạ trong đời sống của chúng ta. Không, thế gian này không phải là nhà của chúng ta. Tất cả những điều này là tốt lành và thật, nhưng tôi học biết rằng có thời gian và nơi để nói cũng như có thời gian và nơi để lắng nghe. Điều nản lòng lớn nhất tôi nghe từ các bạn là có những người có thiện chí làm tổn thương họ hơn là giúp họ bởi nói trước khi lắng nghe.

Không nói lẽ thật không bao giờ là một chọn lựa của chúng ta, nhưng nhiều Cơ đốc nhân có lòng đã quên rằng trước hết là lắng nghe.

2. Hỏi Thăm Họ

Cuộc sống chạy nhanh đến nỗi đôi khi chúng ta nghĩ rằng sự đau khổ mà những người khác chịu đựng là của quá khứ và không còn là nan đề nữa. Nhưng các bạn của tôi là những người đã trải qua những đau khổ lớn cảm nhận được yêu thương rất nhiều khi có ai đó hỏi thăm về nỗi đau của họ — khi có ai đó tìm đến trong những ngày kỷ niệm sự qua đời, chẩn đoán, hay

sự tan vỡ — dù là cả nhiều năm sau đó. Tiếp tục đồng hành qua sự tái tạo những đời sống của các bạn đôi khi khó hơn là ở đó cho nhu cầu ngay lập tức của họ. Hãy là người bạn như thế, là người nhớ hỏi thăm những người khác bây giờ họ thật sự ra sao, và sẵn sàng để nghe họ tâm sự mọi điều tốt cũng như xấu.

3. Giúp Đỡ Những Việc Nhỏ

Nhiều lần trong lúc thảm kịch, một số trong những điều nhỏ nhặt nhất trở nên khó khăn. Khi thảm kịch hay sự đau khổ xảy ra, những nạn nhân có một điều trong tâm trí họ – vượt qua mỗi ngày để sống và làm lại mọi sự vào ngày mai. Tất cả mọi loại công việc thường ngày trở nên hết sức khó nhọc, như: đi chợ, cắt cỏ, đưa các con đi xem phim, kéo thùng rác ra lề đường vv. Những người trong cơn đau khổ bận tâm tập chú vào sự sống còn. Một cách tuyệt đẹp để bày tỏ tình yêu thương của bạn với họ là làm cho họ một số công việc nhỏ nhặt. Thay vì gửi tin nhắn hỏi họ cầu gì, hãy nhắn tin “Tôi đem đến đồ ăn tối cho tối nay. Tôi sẽ để cái thùng lạnh ở dưới hiên nhà phía trước.” Trong những lúc khó khăn, có thể khó để bày tỏ điều người ta cần, cho nên bạn hãy tìm cách suy đoán ra.

Giúp các bạn của chúng ta qua những thời gian khó khăn là một vinh dự. Vui làm sao khi Chúa cho phép chúng ta đồng hành với những người bạn khi họ đang đau thương và yêu thương họ theo cách mà Đức Chúa Trời đã yêu thương chúng ta! Khi bạn đồng hành với các bạn của minh, hãy để cho Chúa chỉ bạn rằng bạn có thể yêu thương họ cách mà Ngài đã yêu thương bạn – có lòng chú tâm, thật tốt, vị kỷ và một cách vui mừng.

12 Đây là điều răn của Ta: Các con hãy yêu thương nhau, như Ta đã yêu thương các con. 13 Không có tình yêu thương nào lớn hơn tình yêu thương vì bạn hữu mà hi sinh mạng sống mình.

– Giăng 15:12-13 (BTTHĐ 2010)

 

Ngọc Nga
(Lược dịch theo: lifewayvoices.com -
https://hoidongphuchunglienhiep.org)

1385 lượt xem
Các bài trước
TRE GIÀ MĂNG MỌC (30/08/2019)
Chúa Yêu Thích Sử Dụng Người Bình Thường (23/07/2019)
KHÔNG BAO GIỜ CÓ CÁI ĐƯỢC GỌI LÀ SỐ PHẬN HAY ĐỊNH MỆNH MÀ LÀ SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TA (13/07/2019)
THÁNH CA XƯA... THÁNH CA NAY (25/06/2019)
SỰ HIẾU KÍNH & SỰ THỜ PHƯỢNG ĐÚNG NGHĨA (21/06/2019)
BẠN SẼ KHÔNG CÔ ĐƠN KHI CÓ CHÚA ĐI CÙNG (06/06/2019)
CÓ MỘT DÒNG SÔNG (17/05/2019)
TÌNH MẸ (13/05/2019)
HÃY NHÌN MỌI THỨ BẰNG MỘT ĐÔI MẮT MỚI (24/04/2019)
Cuộc Khủng Hoảng Nợ Toàn Cầu Sắp Tới (24/04/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 67&68 - MS Trần Mạnh Hùng
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI VƯỢT QUA
 
Dưỡng Linh  
NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT THUỘC LINH
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
KHI ĐỜI KHÔNG NHƯ LÀ MƠ
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
NHÂN NGÀY LỄ ĐỘC LẬP HOA KỲ - Radio TYHV July 01 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/07/2020
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Tình Yêu Bất Biến
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Sợ hãi - MS Nguyễn Trường Cữu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
LÀM CHA KHÔNG DỄ - MS Phạm Thanh Bình
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Không Bao Giờ Quá Già
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC