Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
MÔI-SE ĐÃ MỎI TAY
Ngày 23/09/2019

Sáng thứ hai, sau giấc ngủ không mấy trọn vẹn, giấc ngủ của người già thì thường như vậy, thức dậy, pha cà phê, chuẩn bị thức ăn sáng, là một tô oatmeal nhỏ, ngồi vào bàn cầu nguyện, xin Chúa tiếp tục bày tỏ ý muốn của Ngài trong chức vụ mình, thấy mình hơi chông chênh, chòng chành, không thăng bằng, vào trang vietchristians tìm chữ yên lặng, nhớ rằng trong sách Ê-sai có một chữ gì mô tả biển cồn cào không yên lặng được, thì nó lại nhảy ra câu này, không phải Ê-sai, mà là Giê-rê-mi:

Nếu ngươi chạy thi với kẻ chạy bộ, mà còn mỏi mệt, thì làm sao thi được với ngựa? Khi trong xứ yên lặng, ngươi được an ổn, nhưng khi sông Giô-đanh tràn, thì ngươi sẽ làm thế nào?

Ngồi bần thần khoảng vài phút, hỏi Chúa, sao lại là câu này. Chúa muốn nhắc con điều gì qua câu Kinh Thánh này? Con không có "bói" Kinh Thánh đâu, nhưng cái gì mà Chúa "tình cờ" đưa tới, thì nó không phải là tình cờ. Có phải là Chúa muốn dùng một điều gì đó, cho dù có vẻ như là ngẫu nhiên, để làm ích cho kẻ yêu mến Ngài?

Lâu nay, thành thói quen, đã từ lâu, thì con không có "cãi cọ" gì với Chúa hết, Ngài nói gì nghe nấy, chỉ có... làm theo được hay không mà thôi J Nhưng hôm nay, với một tâm hồn không yên lặng được, thì con muốn nói chuyện với Ngài. Con đọc thấy trong Kinh Thánh Môi-se cũng có vài lần, ít nhất một lần, trò chuyện "căng thẳng" với Chúa, và con thấy Ngài không than phiền hay quở trách gì ông cả, mà còn cho phép, và nói chuyện với nhau cách... ngang ngửa J Nên con xin phép trò chuyện với Ngài một chút hôm nay. Đấng mà con tin, con biết, con thấy, con rờ chạm, dù có khổ đau mà không hề hổ thẹn (như bài giảng hôm qua cho Hội Thánh), dù đang đi bộ, hay chạy bộ, hay chạy thi với ngựa. Con cũng hơi yên tâm một chút khi nhớ lại câu này, bây giờ thì đúng là Ê-sai, bây giờ hãy đến, cho chúng ta biện luận cùng nhau. Biện luận, nghe ghê gớm quá, chỉ là một cuộc nói chuyện thân hữu, chia xẻ, cởi mở, chỉ để tìm hiểu thêm về những điều mình chưa biết, nhưng thôi, cứ dùng từ... to lớn một bữa, cho nó vui J Các nhà văn, quen thói, thường hay dùng từ to lớn, phóng đại, mà thật ra, tâm hồn nhỏ bé, mong manh, dễ vỡ lắm L

Câu này, nói tóm lại, ý Chúa là: hãy mạnh mẽ lên, đừng có yếu ớt thế, chút xíu chuyện đã căng thẳng rồi, thì làm sao đương đầu với những chuyện lớn hơn, có phải thế không? Sự hiểu biết nông cạn của con chỉ cho phép con hiểu lời này của Chúa như thế. Nếu Chúa muốn nói một cái gì sâu sắc hơn, thì hãy để lần sau.

Vì vậy, qua đại ý này, câu hỏi đầu tiên của Chúa sẽ là: con có mạnh mẽ không?

Câu trả lời: dạ không J

Nếu Chúa hỏi thêm một câu gì... rắc rối, con sẽ hỏi lại Chúa một câu hỏi cũ như trái đất. Vì sao Chúa biết con không mạnh mẽ, mà lại chọn con để làm công việc chăn bầy của Ngài, là một công việc trước hết đòi hỏi một sự mạnh mẽ? Cần một người có tính cách mạnh mẽ?

Chúa trả lời thế nào?

Không phải bất cứ tôi tớ nào của ta cũng mạnh mẽ, Chúa nói. Môi-se, Ê-sai, Giê-rê-mi, và một vài... đứa nữa J, không hề mạnh mẽ, mà trái lại. Đứa nào khi ta gọi tới cũng né bên này phía nọ, miệng chối đây đẩy, viện mọi lý do để từ chối.

Nhưng khoan, để ta interrupt con một cái. Chính con đã xin ta cho con làm người chăn bầy mà, chứ ta có gọi con đâu. Nhớ lại đi, cách đây hơn 25 năm, đứa nào đã nói rằng lạy Chúa xin cho con trở thành một Mục sư, và nếu Ngài... khứng, thì hãy cấp cho con visa sang Mỹ nhanh hơn để học Thần học, vì con muốn trở thành người chăn bầy được huấn luyện đàng hoàng, chứ không phải đọc vài sách Kinh Thánh đã muốn làm Mục sư J Vì lời nài xin của con, mà ta đã làm thành điều con muốn.

Nghẹn lời một chút... Rồi lại hỏi: Con xin là phần con, nhưng cho là phần Ngài. Nếu Ngài đã thấy tâm hồn con mong manh dễ vỡ, không xứng hợp, thì Ngài cho làm gì? Lỗi của ai J Ngài đã rõ mười mươi rằng những đứa có... ngoại hình một chút J, lại làm thơ, viết văn, ca hát, toàn là những cái... mềm yếu quá, thì Ngài có tin rằng ngày nào đó dưới sự huấn luyện của Ngài, nó sẽ trở nên mạnh mẽ được?

Chúa trả lời không chút phân vân: Này con xem lại David tôi tớ ta nhé. Nó là một đứa looking very good, cỡ con chỉ có đứng xa mà chiêm ngưỡng chứ không có cửa lại gần mà ngắm đâu, làm thơ tuyệt hay, viết văn thần sầu, đàn hạc cầm số... dách. Con làm gì dám sánh? Thế mà nó làm gì hả con? Một võ tướng bách chiến bách thắng, một ông vua cai trị cả một vương quốc hùng mạnh, có đôi khi than khóc một chút, ủy mị một chút vì tình bạn không biên giới với Jonathan, nhưng chắc dưới trời này khó tìm một ai giống như nó J

Khi tôi định lên tiếng... phàn nàn nữa, thì Chúa... chặn họng lại J Đừng có hỏi ta những câu hỏi ngớ ngẩn ấy nữa, bởi vì con đã biết rõ những câu ta sẽ trả lời. Ta đã gọi con không phải vì con... đẹp trai, chăn bầy thì cần gì đẹp trai, cũng đừng có tự tin quá đáng như thế J không phải vì con viết văn làm thơ ca hát... trội hơn người khác một chút, nhưng vì tấm lòng con dành cho ta. Vì tấm lòng sẽ là điều trước hết, mọi thứ khác sẽ theo sau. Con sẽ trải qua những chặng đường chông gai, huấn luyện miệt mài để trở thành một người chăn bầy tốt (tốt chứ không giỏi). Hãy nhớ rằng có lúc con sẽ rất yếu đuối, sẽ rất mệt mỏi, nhưng hãy tin rằng ta yêu con và luôn ở cùng con, sẽ chẳng đứa nào J đụng được đến con mà không bước qua... xác ta J

Ngoan, con trai cưng của ta, ta biết giới hạn con. Khi nào ta thấy con đã thật sự mệt mỏi rồi, ta sẽ để cho con nghỉ ngơi.

Chúa yêu dấu, thế thì bây giờ con... mạn phép mà thưa với Chúa một lời, con đã mệt mỏi đủ rồi. Môi-se đã mỏi tay rồi Chúa ạ.

Mục sư Lữ Thành Kiến

 

 

899 lượt xem
Các bài trước
Elijah và k. (13/09/2019)
BÀI CẦU NGUYỆN BUỔI SÁNG (29/08/2019)
TỪ THIỆN VÀ TRUYỀN GIÁO (28/08/2019)
NGƯỜI YÊU (11/08/2019)
ĐÔI KHI (05/08/2019)
CÓ MỘT TUẦN NHƯ THẾ (27/06/2019)
TÔI YÊU (21/05/2019)
BIỂN RỘNG SÔNG DÀI (11/05/2019)
KỂ CHUYỆN DO THÁI (tiếp theo và hết) (02/05/2019)
KỂ CHUYỆN DO THÁI (01/05/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 65&66 MS Trần Mạnh Hùng
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mắt Ơi Mở Ra
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
ƠN CHA - Ca Khúc Hoàng Siêu
 
Dưỡng Linh  
MẶC ÁO TRẮNG ĐÓN CHÚA TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Người cận tử thấy địa ngục, Thiên Đàng và Chúa Jesus
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần - May 24-30 2020
 
Thơ & Nhạc  
“GIÃN CÁCH…THĂM VƯỜN”
 
Góc của Ađam & Êva  
Tương Giao Vợ Chồng
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
CÁCH CHÚNG TA CẦU NGUYỆN - Radio TYHV June 03 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 06/06/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Bình Yên giữa mọi Nghịch Cảnh
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Kinh Nghiệm Sự Hiện Diện, Năng Quyền, Và Bình An
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
THÁO ẤN THỨ BẢY - BỐN LOA ĐƯỢC THỔI Khải huyền 8
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thời Gian Quý Báu
 
Tin Lành Media  
Biết Mình Mạnh Dạn
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CẢ NHÀ THAM GIA GIỮ CON CHÁU - MS Nguyễn Văn Huệ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Không Bao Giờ Quá Già
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC