Vườn ÊĐen Mới | Tin Tức
KHÔNG PHẢI NÓI VỀ CHÚNG TA MÀ VỀ CHÚA
Ngày 05/10/2019

 Thiên Quốc


KHÔNG PHẢI NÓI VỀ CHÚNG TA MÀ VỀ CHÚA
KHÔNG PHẢI CHUYỆN BÂY GIỜ MÀ LÀ CÕI ĐỜI ĐỜI

Chuyến đi cứu trợ và truyền giảng cho người M’nông huyện Lăk-Dăklak vừa rồi phải vượt qua nhiều cung đường khắc nghiệt, nguy hiểm. Trong khi cố gắng quan sát không gian bên ngoài để dằn cơn say xe bởi những khúc cua khuỷa tay liên tục thì vô tình mắt tôi chăm nhìn một nấm mộ đơn độc, cỏ mọc lưa thưa, rong rêu bám đầy giữa rừng; chợt nhớ về bài thơ “Mả Cũ bên Đường” của nhà thơ Tản Đà- Nguyễn Khắc Hiếu, thấy lòng mình chùng xuống.

“Chơi lâu nhớ quê về thăm nhà
Đường xa, người vắng bóng chiều tà                                     
Một dãy lau cao, đàn gió chạy
Mấy cây thưa lá sắc vàng pha

Ngoài xe trơ một nấm đất đỏ
Hang hốc đùn lên đám cỏ gà
Hỡi người dưới mả ai ai đó
Biết có quê đây hay vùng xa?

Hay là thuở trước khách binh đao
Hám đạn, liều tên quyết mũi dao
Cửa nhà xa cách, vợ con khuất
Da ngựa gói bỏ lâu ngày cao.

Hay là thuở trước khách văn chương
Chen hội công danh lỡ đoạn đường
Tài cao, phận thấp chí khí uất
Giang hồ mê chơi quên quê hương.

Hay là thuở trước khách hồng nhan
Sắc sảo, khôn ngoan trời đất ghen
Phong trần xui gặp bước lưu lạc
Đầu xanh theo một chuyến xuân tàn.

Hay là thuở trước khách phong lưu
Vợ con, đàn hạc đề huề theo
Quan san xa lạ, đường lối khó
Ma thiêng, nước độc phong sương nhiều.

Hay là thuở trước bậc tài danh
Đôi đôi, lứa lứa cũng linh tinh
Giận duyên, tủi phận hờn ân ái
Đất khách nhờ chôn một khối tình. 

Suối vàng sầu thảm biết là ai?
Mả cũ không ai kẻ đoái hoài
Trải bao ngày tháng trơ trơ đó
Mưa dầu, dãi nắng, trăng mờ soi. 

Ấy thật quê hương con người ta
Dặn bảo trên đường những khách qua
Có tiếng khóc oe thời có thế
Trăm năm ai lại biết ai mà?

Trăm năm rồi cũng qua đi, dẫu đó là người chiến sĩ, hay chàng học trò; cũng có thể là một cô gái phong trần hay một người giàu có hoặc một trang giai nhân, nam tử nào đó thì cũng đều chấm dứt bằng một số phận “Mả cũ không ai kẻ đoái hoài”. Dĩ nhiên chưa chắc người nằm dưới mả cũ ấy là một trong năm hạng người kia, nhưng dưới suy tư của một nhà thơ, ta cũng không khỏi bùi ngùi thương tiếc.

Quê hương của đời người, dù là ai, cũng vẫn là một nấm đất hay một nơi chôn cất nào đó. Dù sang trọng hay bị bỏ mặc bên đường thì cũng vậy thôi. Hành trình đời người, dù là ai, cũng sẽ dừng lại ở một nấm mồ, về với cát bụi, một thời gian sau không ai còn nhớ đến nữa.

Tác giả gọi nơi gửi thân xác của một người là quê hương con người ta nhưng thật ra không phải như vậy. Sách Truyền Đạo trong Kinh Thánh Cựu Ước ghi rõ: “Bụi tro trở vào đất y như nguyên cũ và thần linh trở về nơi Đức Chúa Trời là Đấng đã ban nó.” (Truyền Đạo 12: 7)

Thân xác trả về đất nhưng linh hồn trả về Tạo Hóa là Đấng đã sinh thành ra nó.

Chính vì người tin nhận Chúa biết rõ rằng chết không phải là hết cho nên chúng ta, những con người làm việc dưới đất mà nói chuyện trên trời mới đem Tin Lành đem rao ra cho những nơi xa xôi.

Vùng đất nơi chúng tôi đến kỳ nầy vừa trải qua một đợt mưa bão và lũ quét, mọi tài sản mà người đồng bào M’nông ở đây có được là ruộng lúa nhưng tất cả đều ngập chìm trong nước. Ngày chúng tôi đến, vẫn còn thấy bên đường từng nhóm người lội bì bõm trong ruộng lúa mình, kéo theo những cái bè tự chế, ngâm mình trong nước để cắt lên những cây lúa bị ngập úng hoàn toàn. Chắc rằng họ đặt một hi vọng mong manh vào đó, dẫu sao thì cũng có thể đập ra, phơi khô, chà xát để vớt vát một ít cho những ngày đói kém sắp đến.

Chúng tôi đã hẹn với vị Mục sư người M’nông rằng sẽ cố hết sức để đến được trong khoảng 11h30-12h trưa (dẫu rằng chúng tôi phải đi từ trưa hôm qua) nhưng khi đến nơi thì thấy toàn bộ người dân ở ba buôn làng đã có mặt đầy đủ, họ nói rằng đã đến để đợi chúng tôi từ lúc 10h sáng. Lòng chúng tôi thật rất cảm kích trước sự chờ mong đó nhưng cũng  xin lỗi người dân vì đường rất xa và rất khó đi, chúng tôi phải dò đường và men theo những triền núi quanh co hiểm trở để đến được đúng hẹn. Dẫu rất mệt mỏi nhưng sự chờ đợi của người dân nơi đây là động lực làm chúng tôi gát lại bản thân mình. Sẽ bắt đầu chương trình liền dẫu rằng Mục sư và ban chấp sự muốn đãi chúng tôi một bữa cơm thân mật trước.

Chúng tôi đã đem theo thực phẩm và nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong ba buôn làng nơi đây (gạo, mì, mắm, muối, đường, bột nêm, dầu ăn…). Ngoài ra còn có thêm 200 phần quà cho thiếu nhi. Vì đây là chương trình cứu trợ nhưng có kèm theo truyền giảng nên Kinh Thánh Tân Ước, truyền đạo đơn cho người lớn và Truyện Tích Kinh Thánh bằng hình ảnh dành cho thiếu nhi được chúng tôi chuẩn bị rất chu đáo.

Khu vực nầy người đồng bào M’nông đa phần theo đạo Phật. Mục sư nơi đây cho biết, gần nơi điểm nhóm có một ngôi chùa; mỗi sáng khi bọn trẻ đi học ngang qua đó, mỗi đứa đều được cho bánh mì và sữa. Họ còn giúp cho người nghèo nơi đây xây nhà tình thương, khi bàn giao nhà thì họ đã xây sẵn luôn trong nhà một cái trang thờ… và ngược lại với sự phủ sóng rộng khắp đó thì Tin Lành nơi đây không hề được rao ra, chỉ là những điểm nhóm co cụm lại và ngày một teo tóp đi bởi không hề có truyền giảng và cũng không có việc lành kèm theo. Người Kinh thì chưa lên đây bao giờ, có lẽ vì quá xa, quá hẻo lánh nên rất ít người biết mà đến nơi đây. Chúng tôi hi vọng sau này sẽ có nhiều đoàn thiện nguyện đến nơi nầy để giúp đỡ đồng bào (như khám chữa bệnh, cứu trợ, truyền giảng) để đem Tin Lành rao ra trong những dịp tiện mà Chúa cho phép.

Chúng tôi bắt đầu chia sẻ về món quà mà mỗi người chuẩn bị nhận nhưng trên hết chúng tôi muốn giới thiệu một món quà lớn hơn rất nhiều mà có lẽ những người ngồi đây đa phần đều chưa được biết đến. Đó là tình yêu của Đức Chúa Trời, Đấng tạo dựng nên trời vầ đất, là nguồn cội của sự sống, nơi sự sống sẽ trở về sau khi chúng ta lìa đời nầy… Mỗi người khi còn sống, cần phải có quyết định về linh hồn của mình và đặt đức tin nơi Chúa hằng sống. Khi ta tin nhận Đức Chúa Trời thành người là Chúa Giê Xu, Cứu Chúa của nhân loại thì linh hồn ta hoàn toàn nằm trong tay Chúa. Ta không còn lo sợ bị trừng phạt vì tin Chúa thì được thứ tha mọi tội lỗi và được tái tạo thành một người mới…

Thật chẳng có gì là đơn giản khi chúng tôi nói tiếng Kinh và ngồi dưới là mấy trăm người M’nông nghe bập bõm tiếng được tiếng không. Chúng tôi phải mời Mục sư sở tại lên để nói lại điều mình vừa nói.

Chương trình tiếp tục với sự trợ giúp phát quà của các nhân sự trong điểm nhóm, mọi việc đều diễn ra trong trật tự. Giờ thì chúng tôi đã thấy được niềm vui trong mắt họ đúng như câu “có thực mới vực được đạo”, chúng ta không thể chỉ rao giảng ra rả bằng lời nói mà phải bằng hành động cụ thể. Thế gian họ tìm kiếm việc lành để mong được cứu nhưng chúng ta là người đã được cứu chuộc bằng chính dòng huyết vô tội của Chúa Giê Xu thì phải thể hiện được hành động yêu thương đối cùng người khác “Chúng ta yêu vì Chúa đã yêu chúng ta trước.

 Để có được những chuyến đi đến những nơi xa xôi mà người khác chưa đến, chúng tôi đã không thể tự đi bằng chính sức mọn của mình mà luôn được Chúa sai các “thiên sứ” từ xa để giúp sức, hỗ trợ.

Mỗi khi được Chúa Thánh Linh thúc giục làm một điều gì đó thì chúng tôi luôn chia sẻ với những người đồng tâm tình với mình. Chúng tôi cùng họp lại, đưa ra kế hoạch và cùng thực hiện. Người có sức thì góp công, người ở xa thì góp của. Mỗi người làm công việc mình được giao cách vui vẻ và phước hạnh.

Còn có các em người Ê Đê luôn đồng hành trong những chuyến đi của chúng tôi.

Thật sự tôi rất cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho tôi có một người Thầy như Phao Lô và có được những đứa em người Ê Đê như những Banaba đồng tâm tình, cùng làm việc, cùng nâng đỡ nhau trong đức tin cũng như trong cuộc sống. Chúng tôi được ăn gạo từ những cánh đồng lúa Ê Đê không phun thuốc, được ăn các loại rau, trái rừng từ vùng núi của người Raglai… Vì thế, xin đừng tiết kiệm tình yêu của bạn với những người xung quanh, bởi chính lúc bạn cho đi thì nguồn phước từ Trời cũng sẽ đổ xuống cho chính bạn và gia đình bạn, nuôi sống bạn từng ngày trên đất. Chúng tôi đã sống với tiêu chí đó và dạy cho bọn trẻ mà chúng tôi chăm sóc cũng một phương châm ấy “Mỗi ngày, hãy làm ít  nhất một việc tốt”.

Nha Trang đã vào thu chưa nhỉ? Tôi không nhìn thấy lá vàng bay hay những làn gió dịu nhẹ của tiết thu. Tôi chỉ nhận thức rõ ràng Nha Trang chuẩn bị vào mùa mưa. Mỗi mùa mưa đến là cơn ác mộng đối với chúng tôi, những căn nhà không chắc chắn vùng ven biển. Cứ một năm có lụt và một năm đón bão. Năm ngoái thì lụt tràn vào nhà, nước mênh mông. Năm nào đón bão thì còn kinh khiếp hơn nhiều (năm 2017 mái nhà chúng tôi bị bật lên và nước đổ vào lênh láng). Tôi lại chuẩn bị leo lên mái nhà, dằn nóc, dán lỗ lủng và cả những cánh cửa gỗ đã bị mục bởi nước mưa nữa. Sẽ có rất nhiều việc để chuẩn bị cho mùa mưa bão sau giờ đi làm về.

Còn vợ tôi thì vẫn cặm cụi lo cho đám nhỏ nheo nhóc khoảng 20 đứa (từ lớp 1 đến lớp 5), vừa dạy học, vừa nấu ăn cho chúng rồi lên chương trình truyền giảng cho mùa Giáng sinh năm nay (dẫu rằng sức khỏe của cô ấy phải cậy ơn Chúa mà sống mỗi ngày).

 Làng của chúng tôi rất đông trẻ em bởi nơi đây là làng chài, những đứa trẻ không có sân chơi, đa phần không được quan tâm bởi những hoàn cảnh đáng thương mất cha, mất mẹ, ly hôn, bị lạm dụng, bị bỏ bê vì kế sinh nhai của cha mẹ… Chính vì lẽ đó, chúng tôi đã lên kế hoạch cho đợt truyền giảng năm nay dành riêng cho 500 trẻ em nơi nầy. (Mỗi phần quà 40.000vnđ, tương đương 2 usd). Chúng tôi sẽ mượn sân trường cấp I (ngôi trường gần biển, nơi con gái nhỏ của chúng tôi đang học lớp 5) để làm chương trình “Giáng Sinh An Lành” đầu tháng 12 năm nay. Nguyện Chúa đẹp lòng vì điều nầy và cảm động lòng những người quan tâm đến thế hệ kế thừa để cùng góp phần đem yêu thương cho trẻ em làng chài nơi đây.

Rồi sẽ có một ngày hết thảy chúng ta, lần lượt từng người đều sẽ nằm xuống tại một nghĩa trang nào đó, nhưng vấn đề là cuộc sống của mỗi chúng ta không chấm dứt ở nấm mồ mà sẽ tiếp diễn bên kia nấm mồ. Thân xác sẽ trả về bụi đất. linh hồn trở về với Đấng Tạo Hóa và việc làm tốt lành của chúng ta hôm nay dẫu con người không nhớ thì Chúa cũng sẽ không bao giờ quên.

Nếu bạn đọc được những dòng chữ nầy, hẳn là bạn đang sống. Nếu bạn vẫn còn sống, đó là quà tặng từ Đức Chúa Trời. “Mọi điều tốt đẹp trong thế giới nầy cuối cùng đều bắt nguồn từ Đức Chúa Trời”.

Vậy bạn có muốn trở thành một điều tốt đẹp để Chúa đem đến cho người khác? Không phải chỉ về chúng ta, bèn là Chúa.

Không phải chúng ta làm việc cho hôm nay, mà là cho cõi đời đời.

Nha Trang 5/10/2019
THIÊN QUỐC
Nguyenthienquoc1975@gmail.com

 

 

677 lượt xem
Các bài trước
NGỦ YÊN TRONG CHÚA - Ông Vũ Đức Chỉnh (24/09/2019)
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC (14/07/2019)
HỘI ĐỒNG GIÁO HẠT 44 (10/07/2019)
ĐẠI HỘI BAPTIST HOA KỲ LẦN THỨ 35 (10/07/2019)
BỒI LINH & TRUYỀN GIẢNG THIẾU NHI TỈNH SÓC TRĂNG (29/06/2019)
TIẾNG HÁT CHIÊN THƠ TỈNH BẾN TRE 2019 (29/06/2019)
SỰ IM LẶNG CỦA NGÔI MỘ TRỐNG (09/04/2019)
BÁNH CHƯNG: QUÀ TẾT YÊU THƯƠNG (02/02/2019)
Tâm Thư Viết Sẵn Trước Khi Bị Bắt Của Mục Sư Wang Yi (10/01/2019)
LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ - CHI HỘI TRƯƠNG MINH GIẢNG (12/12/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 66
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mắt Ơi Mở Ra
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NHỮNG CHIẾC ĐINH - Ca Khúc Trùng Dương
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
BUỒN KHÔNG
 
Dưỡng Linh  
MẶC ÁO TRẮNG ĐÓN CHÚA TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Người cận tử thấy địa ngục, Thiên Đàng và Chúa Jesus
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NẾU TÔI BIẾT TRƯỚC
 
Thơ & Nhạc  
“GIÃN CÁCH…THĂM VƯỜN”
 
Góc của Ađam & Êva  
Tương Giao Vợ Chồng
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
VÌ SAO PHẢI CẦU NGUYỆN? Radio TYHV May 27 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 30/05/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Bình Yên giữa mọi Nghịch Cảnh
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Kinh Nghiệm Sự Hiện Diện, Năng Quyền, Và Bình An
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
THÁO ẤN THỬ BẢY - BỐN LOA ĐƯỢC THỔI Khải huyền 8
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thời Gian Quý Báu
 
Tin Lành Media  
Biết Mình Mạnh Dạn
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
MẮT CỦA TRÁI TIM
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC