Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Mục Đích Của Chúa
Ngày 25/11/2019

Dr. Jim Denison


Ngày 21 tháng 9 vừa qua, tổ hợp công ty bán thức ăn nhanh Chick-fil-A đã thông báo rằng họ đang giới thiệu cách hổ trợ các tổ chức thiện nguyện cách tập trung hơn để thêm sự rõ ràng và ảnh hưởng đến các nguyên nhân mà họ hỗ trợ. Kết quả là, tổ hợp sẽ đi sâu vào một số tổ chức làm việc độc quyền trong các lĩnh vực như giáo dục, vô gia cư, và đói nghèo. Do đó, tổ hợp đã cam kết 9 triệu đô la vào năm 2020 cho ba dự kiến: hỗ trợ giáo dục thông qua Junior Achievement, giải quyết tình trạng vô gia cư của thanh thiếu niên thông qua Covenant House International, và chống nạn đói bằng cách dành 25 ngàn đô la cho ngân hàng thực phẩm địa phương tại mỗi tiệm Chick-fil-A mới khai trương. Tổng số quà tặng nhân đạo của tổ hợp công ty khoảng 32 triệu đô la vào năm tới.

Tổ hợp công ty sẽ chấm dứt hỗ trợ tài chính cho The Salvation Army (TSA) hoặc Fellowship of Christian Athletes (FCA), vì hai cơ quan này đã bị cáo buộc thiên vị, chống giới đồng, lưỡng, và thay đổi giới tính (LGBTQ). Vấn đề là tại sao khi Chick-fil-A đầu tiên là tiền đề liên quan đến chuyện đồng giới tính năm 2011 sau khi WinShape Foundation (6 trang trại được thành lập nuôi giúp trẻ bụi đời), được người sáng lập nhà hàng là S. Truett Cathy và gia đình hỗ trợ, đã đóng góp cho cơ quan thiện nguyện Exodus International. Những người ủng hộ nhóm LGBT đã phản đối, coi các nhóm này là phân biệt đối xử.

Năm sau đó, Tổng giám đốc công ty Dan Cathy tuyên bố công khai ủng hộ hôn nhân truyền thống. Sau phản ứng dữ dội của công chúng, the Civil Rights Agenda tuyên bố rằng Chick-fil-A đã ngừng quyên góp cho các tổ chức thúc đẩy phân biệt đối xử, đặc biệt là chống lại các quyền dân sự của nhóm người đồng tính.

Tổ hợp công ty cũng thành lập một tổ chức từ thiện mới, Chick-fil-A Foundation, tiếp tục hổ trợ các tổ chức như FCA và TSA, không tập trung vào hoạt động chính trị.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình phản đối cho rằng công ty thiên vị chống nhóm LGBTQ đã tiếp tục leo thang. Các phi trường ở San Antonio, Buffalo, và San Jose đã ngăn chận nhà hàng mở cửa hoặc tuyên bố sẽ không gia hạn hợp đồng thuê chỗ. Cố Thị trưởng Boston cam kết sẽ ngăn cấm tiệm ăn hoạt động trong giới hạn thành phố.

Hơn trăm người đồng tính và những người biểu tình đòi quyền lợi gia súc xuất hiện khi Chick-fil-A mở nhà hàng đầu tiên ở Toronto, Cannada vào tháng Chín. Sau các cuộc biểu tình và tẩy chay bởi nhóm LGBTQ địa phương, một trung tâm mua bán ở Reading, Anh Quốc, đã tuyên bố tám ngày trong hợp đồng thuê đất rằng họ sẽ không gia hạn hợp đồng.

Bất chấp sự phản đối như vậy, doanh số của công ty vẫn tiếp tục gia tăng. Chick-fil-A trở thành chuỗi cửa hàng bán thức ăn nhanh lớn thứ ba tại Hoa Kỳ trong năm nay với doanh thu 10.5 tỷ đô la. Trong số các chuỗi tiệm bán thức ăn nhanh, chỉ McDonald và Starbucks mang lại doanh thu cao hơn. Vì vậy, câu hỏi vẫn là: Tại sao tổ hợp công ty Chick-fil-A thay đổi chiến lược không muốn tài trợ cho The Salvation Army và Family Council Association như vẫn thường làm?

Theo thông báo của công ty, Chick-Fil-A sẽ không còn cam kết dài hạn và sẽ đánh giá lại các mối quan hệ với các cơ quan thiện nguyện hằng năm để đạt hiệu quả tối đa. Công ty cũng lưu ý rằng những đối tác này có thể bao gồm các tổ chức từ thiện dựa trên đức tin hay không niềm tin.

Mặc dù có sự phản đối gay gắt, công ty vẫn tiếp tục hỗ trợ TSA và FCA cho đến khi cam kết thỏa thuận với các tổ chức này được hoàn tất. Có thể là tổ hợp chỉ muốn tập trung cụ thể hơn vào ba vấn đề được nêu lên trong bản tin mới của họ. Nhưng chúng ta nên lưu ý một tuyên bố của Tổng Giám Đốc Chick-fil-A và Giám đốc điều hành Tim Tassopoulos gửi cho cơ quan truyền thông Bisnow: Không có câu hỏi nào chúng ta biết rằng, khi bước vào thị trường mới, chúng tôi cần phải làm sáng tỏ chúng tôi là ai. Có rất nhiều bài báo và bản tin về Chick-fil-A, và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải rõ ràng về thông điệp của mình. Ông cũng nói rằng không có tổ chức nào mà Chick-Fil-A hỗ trợ trong tương lai ở vị trí chống giới đồng tính.

Và một giám đốc điều hành Chick-fil-A giấu tên đã nói với Bisnow rằng sau nhiều năm chịu đấm đá, tiêu đề mới nhất khó lòng bỏ qua. Bài báo của Bisnow nói rằng việc công khai như vậy đã cản trở sự tăng trưởng của công ty.

Tôi đã nhiều năm ngưỡng mộ Chick-fil-A vì các nhà lãnh đạo của họ cam kết đạo đức trong Kinh thánh. Họ đã có thể rút lại sự hổ trợ TSA và FCA từ nhiều năm trước, đây sẽ là con đường ít kháng cự nhất, nhưng họ vẫn kiên trì đối mặt với sự phản đối. Tuy nhiên, trừ khi tổ hợp Chick-fil-A trực tiếp giải quyết vấn đề, nếu có, do áp lực của những người hoạt động LGBTQ qua thông báo mới nhất, chúng ta không nên suy đoán về câu hỏi này. Nhưng chúng ta có thể nêu ra hai sự thật quan trọng.

1. Quyết định của tổ hợp Chick-fil-A gây tổn thất cộng đồng LGBTQ. TSA lưu ý trong một tuyên bố với tập san Christanity Today, chúng tôi phục vụ hơn 23 triệu cá nhân mỗi năm, bao gồm cả những người đồng tính lẫn cộng đồng. Trên thực tế, chúng tôi tin rằng chúng tôi hổ trợ, giúp giảm nghèo nhiều nhất cho cộng đồng LGBTQ. Khi thông tin sai lệch được duy trì mà không có bằng chứng, khả năng của chúng tôi phục vụ những người có nhu cầu, bất kể xu hướng tình dục, bản năng giới tính, tôn giáo hoặc bất cứ yếu tố nào khác, đang gặp nguy cơ.

2. Cái giá phải trả. Trả lời thông báo của tổ hợp Chick-fil-A, giáo sư Ed Stetzer của Wheaton College đã tweet: Cơ bản Kinh Thánh là yếu tố và cơ bản kinh thánh ngày càng gia tăng cái giá phải trả tại Hoa Kỳ.

Đây, tin phước hạnh: chúng ta có thể tin cậy nơi CHÚA đời đời, Vì trong Chúa, chính CHÚA là vầng đá muôn đời (Ê-sai 26: 4).

Anh chị em có nhận ra mục đích của Chúa dành cho mình hôm nay chưa?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

509 lượt xem
Các bài trước
Bắt Đầu Với Ai Hôm Nay? (16/11/2019)
Ngài sẽ đáp lời…? (21/10/2019)
NGUỒN NĂNG LƯỢNG (14/10/2019)
Ablation - Của Lễ Tạ Ơn (11/09/2019)
Tình yêu trọn vẹn, hy sinh, thiết thực (23/08/2019)
Anh Chị Em Sẽ? (07/08/2019)
Tôi Chả Quan Tâm (16/07/2019)
Chương Trình Của Chúa (04/07/2019)
Đó là cách mọi thứ xảy ra trong đời thường (03/06/2019)
Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài đến! (06/05/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 67&68 - MS Trần Mạnh Hùng
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
THÁNH CA NGỌT NGÀO DƯỜNG BAO
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT THUỘC LINH
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI VƯỢT QUA
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
KHI ĐỜI KHÔNG NHƯ LÀ MƠ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
NHÂN NGÀY LỄ ĐỘC LẬP HOA KỲ - Radio TYHV July 01 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/07/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Sợ hãi - MS Nguyễn Trường Cữu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
LÀM CHA KHÔNG DỄ - MS Phạm Thanh Bình
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Không Bao Giờ Quá Già
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC