Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
KHI ĐẾN ĐỈNH NÚI
Ngày 03/12/2019

 Dr. Jim Denison


Mục sư Tiến sĩ Dimitri Bradley bị tử nạn trên đường từ hội thánh về nhà. Mục sư Bradley là một trong những nhà lãnh đạo sáng suốt nhất, thông minh nhất, và sáng tạo nhất mà tôi từng có đặc ân được biết. Đây là cách một mục sư nhớ đến Tiến sĩ Dimitri Bradley, người sáng lập một hội thánh tầm cở ở Virginia, đã bị tử nạn trong một tai nạn xe hơi tối thứ tư tuần trước trên đường về nhà.

Mục sư Bradley và vợ đã gầy dựng City Church ở Richmond năm 1998, bắt đầu từ phòng khách nhà họ; sau hơn 20 năm, số hội viên đã lên gần 4 ngàn người. Lễ tưởng niệm Tiến sĩ Bradley được tổ chức vào Thứ Bảy ngày 30, lúc 11 giờ sáng.

Chúng ta dễ dàng tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa ban. Như Fred Rogers đã nói, chỉ cần mười giây là thời gian đủ để nhớ lại những người có lòng yêu thương được Chúa dùng như những công cụ trong đời sống của chúng ta.

Tuy nhiên, Chúa phán dạy rằng cả quyền năng lẫn bản chất của Ngài vẫn không thay đổi khi hoàn cảnh đổi thay (Malachi 3: 6). Do đó, thật là hợp lý khi nhìn việc tử nạn của Tiến sĩ Bradley qua lăng kính của Chúa, cũng như lòng biết ơn đối với sự sống sót của phi công bị nạn trên đường bay, cũng trong tuần qua. Tôi chắc chắn bạn cũng có hoàn cảnh riêng tư khiến cho việc tạ ơn Chúa trở nên đầy thách thức trong tuần này.

Sau khi vợ C. S. Lewis qua đời, ông viết trong A Grief Observed rằng ông không gặp khó khăn khi tin cậy Chúa. Thay vào đó, ông có nguy cơ tin vào những điều kinh khủng, không đúng về Ngài. Kết luận mà tôi sợ không phải là ‘Rốt cuộc, không có Chúa, nhưng, đây mới thực sự là tính cách của Ngài. Đừng lừa dối bản thân mình nữa’.

Tất cả chúng ta đã có lần đối xử với Chúa như thế đó. Khi đứa con đầu lòng của chúng tôi chào đời, lòng tôi tràn ngập sự biết ơn sâu xa đối với Chúa của sự sống, Đấng ban sự sống quý giá cho con mình. Khi con tôi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư nhiều năm sau đó, lòng biết ơn của tôi đã được thay thế bằng nỗi đau buồn không kể xiết. Hiện nay con tôi khỏe mạnh, nhưng nỗi đau đớn của con ấy vẫn là một trong những bi kịch lớn của cuộc đời tôi.

Lời của Chúa dạy chúng ta trong mọi hoàn cảnh, hãy cảm tạ vì đây là ý muốn Đức Chúa Trời cho anh chị em trong Chúa Cứu Thế Giê-xu (1 Tê-sa 5:18). Nhưng có một chữ nhưng, sứ đồ Phao Lô nói rằng trong mọi hoàn cảnh, hãy cảm tạ, chứ không phải tất cả các tình huống. Có lẽ chúng ta không cần phải biết ơn trong những lúc khó khăn, chỉ là tìm cách biết ơn. Tuyệt đối không. Trong Ê-phê-sô 5: 20, chúng ta đọc thấy mệnh lệnh này: Trong mọi việc, anh chị em hãy luôn luôn nhân danh Chúa Cứu Thế Giê-xu, Chúa chúng ta, cảm tạ Đức Chúa Trời là Cha.

Sứ đồ không liệt kê bất cứ ngoại lệ hoặc trường hợp nào. Do đó, kết hợp với nhau, hai câu kinh thánh này dạy rằng tôi phải tạ ơn Chúa giữa lúc chẩn đoán ung thư con trai của chúng tôi và cho nó.

Điều gì làm cho lễ tạ ơn trở nên khó khăn cho bạn trong tuần này? Đối mặt với bất cứ điều gì bạn vừa nêu ra, bạn cần phải cảm tạ, cả trongvì những hoàn cảnh đó.

Trong thời điểm khó khăn, đây dường như là một yêu cầu nghịch lý, một điều chúng ta sẽ khám phá trong tuần lễ Tạ ơn này. Nhưng hôm nay, hãy nhớ lại câu chuyện về người được Chúa dùng để thực hiện linh vụ của Ngài.

Chúa nói về Phao-lô, Con cứ đi vì người này là một lợi khí Ta đã chọn để truyền bá danh Ta trước mặt các dân tộc ngoại quốc, các vua, và con dân Y-sơ-ra-ên (Công vụ 9:15). Không thể có đặc quyền nào lớn hơn đối với Cơ đốc nhân! Nhưng đặc quyền này sẽ kèm theo cái giá rất cao: Ta sẽ cho Sau-lơ biết phải chịu bao nhiêu đau khổ vì danh Ta (c. 16). Và đau khổ, Phao-lô cam chịu. Cái giá phải trả khi rao giảng tin mừng cho Caesar là bị giam cầm tại Rome. Cái giá phải trả khi rao giảng cho nhà cầm quyền Do Thái là bị họ đàn áp. Những thử thách mà sứ đồ phải đối mặt thì vượt quá sức mà ông thể hiện (2 Cô-rinh-tô 11: 24 -28).

Tuy nhiên, mọi khó khăn sứ đồ phải đối mặt là cần thiết để thực hiện mục đích của Ngài. Nếu có cách nào tốt hơn để Phao Lô thuyết giảng cho Caesar hơn là kêu gọi sự chú ý của Hoàng đế và do đó sứ đồ được chuyển đến Rome như một tù nhân La Mã (Công. 25:11), tôi tin rằng Chúa đã thực hiện rồi. Nếu có cách nào tốt hơn để tiếp cận người cai ngục tại thành Phi-líp hơn là cho phép Phao-lô bị giam cầm trong nhà tù của anh (Công vụ 16: 19-34), tôi tin rằng Chúa đã thực hiện rồi.

Chúng ta tìm thấy chủ đề này xuyên suốt Kinh thánh. Giô-sép đi từ nhà tù Phô-ti-pha vào đến cung điện Pharaôn. Môi-se trốn thoát cung điện đó để gặp Chúa trong sa mạc. Đa-ni-ên được cứu thoát khỏi hang sư tử đã chứng minh cho vua Ai-cập rằng Đức Chúa Trời của ông là chân thần.

Bạn có thể không biết lý do tại sao Chúa cho phép những thách thức hiện tại của bạn, nhưng Ngài biết. Những lý do có thể không bao giờ có ý nghĩa với bạn ở bên này của cỏi vĩnh hằng, nhưng một ngày nào đó bạn sẽ biết những gì bạn chỉ biết một phần hôm nay (1 Cô-rinh-tô 13:12). Và bạn sẽ biết rằng Chúa của vũ trụ cũng là một Người Cha yêu thương, trân quý bạn nhiều hơn bạn có thể hiểu.

Có nhiều điều xảy ra trong cuộc sống mà chúng ta không thấu hiểu. Nhưng hôm nay, hãy đặt niềm tin vào Cha Thánh những gì chúng ta không thể hiểu, là Đấng biết tất cả mọi việc. Và hãy nhớ rằng: Núi càng cao, leo càng khó. Nhưng quan cảnh trên cao càng rộng lớn hơn khi chúng ta đến đỉnh núi.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

326 lượt xem
Các bài trước
Mục Đích Của Chúa (25/11/2019)
Bắt Đầu Với Ai Hôm Nay? (16/11/2019)
Ngài sẽ đáp lời…? (21/10/2019)
NGUỒN NĂNG LƯỢNG (14/10/2019)
Ablation - Của Lễ Tạ Ơn (11/09/2019)
Tình yêu trọn vẹn, hy sinh, thiết thực (23/08/2019)
Anh Chị Em Sẽ? (07/08/2019)
Tôi Chả Quan Tâm (16/07/2019)
Chương Trình Của Chúa (04/07/2019)
Đó là cách mọi thứ xảy ra trong đời thường (03/06/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 70
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
KHI NHỮNG VIÊN ĐÁ QUÝ LƠ LỬNG TRÊN BẦU TRỜI
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
LÒNG TRUNG THÀNH
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI YẾU ĐUỐI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
CUỘC ĐỔI ĐỜI NGOẠN MỤC
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI LÀ GÌ? Radio TYHV July 29 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/08/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
THƯƠNG XÓT LÀ PHƯỚC
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Những chiều kích ảnh hưởng gì, Môn đồ thật cần phải có?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Khi chúng ta vâng lời Đức Chúa Trời
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TỪ THIỆN HƯỚNG ĐI - Tiếng Nói Quê Hương July 27 2020
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚA - MS Phạm Thanh Bình
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỰ CÔ ĐƠN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC