Vườn ÊĐen Mới | Tin Tức
















Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
Ngày 04/01/2020

 Nguồn: Website HỘI ĐỒNG PHỤC HƯNG LIÊN HIỆP


Trung Quốc: Tín Hữu Phải Chịu Nhận Diện Khuôn Mặt, Dấu Tay Mới Được Vào Nhà Thờ

Có nhiều báo cáo từ nhiều nguồn khác nhau cho biết chính quyền Trung Quốc đang thu thập những dữ kiện sinh trắc học (biometric) để nhận ra những người đi thờ phượng ở các địa điểm khác nhau trong tỉnh Hồ Bắc. Các thông tin này làm dày thêm danh sách những xâm phạm quyền tự do tôn giáo và nhân quyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP).

Tổ chức theo dõi Bitter Winter nói rằng “Chủ Tịch của Hai Hội Đồng Cơ Đốc Nhân Trung Quốc của thành phố Huangshi giải thích đến các tín hữu là những dấu tay và thu thập dữ kiện khuôn mặt là một trong những ưu tiên trong các công vụ của hội thánh trong năm nay.” Tổ chức cũng cho biết khởi xướng này giúp theo dõi các cuộc nhóm họp ở những hội thánh do chính quyền điều hành và thu lại mức tham dự với cảnh cáo rằng những tín hữu không có các dữ kiện sinh trắc học trong hệ thống sẽ trong tương lai không được cho phép vào trong các hội thánh.”

Thêm vào việc bắt mọi người phải có khuôn mặt và dấu tay bị scan, Hai Hội Đồng Cơ Đốc Nhân Trung Quốc đang thu thập những thông tin về cá nhân và gia đình của các tín hữu hội viên. Đây là điều kiện cho tất cả các Hội Thánh Tam Tự (Three Self-churches, là những hội thánh được chính quyền chấp nhận) ở thành phố Huangshi, Hồ Bắc. Bitter Winter cho biết một tín hữu nhóm lại tại đó báo cáo là:

Họ bị hoang mang bởi điều lệnh này vì nó không chỉ đặt các thành viên hội thánh dưới sự dò tìm và theo dõi thường xuyên nhưng cũng liên lụy đến những người khác trong gia đình và thân nhân của họ. Ông ta thêm vào là những thân nhân mà là nhân viên chính phủ hay đảng viên Đảng Cộng Sản sẽ bị trừng phạt hay bị lệnh giới hạn trên những hoạt động. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực trên cơ hội họ được thăng tiến ở nơi làm việc.

Có nhiều báo cáo tương tự từ các hội thánh khác trong tỉnh Hồ Bắc. Ngay từ tháng 10, những người đi lễ ở Hội Thánh Muyang phải xếp hàng để có khuôn mặt và dấu tay của họ được scan. Hội Thánh Tian’en cũng có hệ thống nhận ra khuôn mặt được gắn vào cùng thời điểm đó.

Chính Quyền Trung Quốc Và Chiến Lược Scan Khuôn Mặt.

Vào tháng 10 năm 2018, một nguồn tin cho Bitter Winter biết chính quyền Trung Quốc bắt đầu áp dụng kỹ thuật nhận diện khuôn mặt ở một hội thánh tại Urumqi, thủ đô của Vùng Tự Trị Xinjiang Uighur (XUAR). Theo các tín hữu hội thánh, các viên chức chính quyền phải mất thời giờ rất lâu để xác nhận lý lịch đến nỗi giờ thờ phượng gần chấm dứt vào thời điểm hoàn tất kiểm tra được tất cả mọi người. Các tín hữu cũng bị yêu cầu trình thẻ chứng minh nhân dân để được phép vào nhà thờ, mặc dù đã có hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Như Church Leaders tường thuật trước đây, chính quyền Trung Quốc đang tiến hành một loại diệt chủng văn hóa chống lại sắc dân Duy Ngô Nhĩ (Uighur) trong vùng tự trị XUAR bằng những hành động được hỗ trợ bởi kỹ thuật nhận diện khuôn mặt. Chỉ mới ít ngày trước đây, báo New York Times lột trần hành động của CCP bằng những tài liệu chính quyền liên hệ Chủ Tịch Tập Cận Bình với sự đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm sắc tộc thiểu số khác. Vào tháng 7 năm nay Liên Minh Cho Tự Do Tôn Giáo ở Trung Quốc đã gửi thư đến các công ty kỹ thuật điện toán ở thung lũng Silicon, thúc giục các công ty Mỹ đừng dự phần vào những sự đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo bằng cách cung cấp những kỹ thuật giúp cho những vi phạm này xảy ra.

Bắt Bớ Càng Gia Tăng, Đức Tin Càng Mạnh.

ChurchLeaders đã tường thuật rộng rãi trong năm nay về những hành động tệ hại của chính quyền Trung Quốc. Ngoài sự đàn áp sắc dân Duy Ngô Nhĩ, còn có những vi phạm khác như kiểm duyệt sách giáo khoa học sinh, chính sách Trung Quốc Hóa Kinh Thánh, ủi phá những cơ sở thờ phượng như trường hợp Hội Thánh Chúa Giê-xu Thật, và sự bắt bớ những hội thánh như Hội Thánh Mưa Đầu Mùa. Quản Nhiệm Hội Thánh Mưa Đầu Mùa, Mục sư Wang Yi vẫn còn bị tù dưới những truy tố là ông đã cố gắng “chống phá quyền lực chính quyền” và điều hành “những hoạt động thương mại bất hợp pháp.” Gần một năm kể từ lúc ông bị bắt giam, và tổ chức Quan Tâm Cơ Đốc Quốc Tế cho biết ông sắp bị đưa ra xét xử mà không có luật sư đại diện.

Người dân Trung Quốc cũng ở trong sự nguy hiểm nếu bị điều tra về việc mua văn hóa phẩm Cơ Đốc. Theo một báo cáo mới đây từ ICC, bất cứ ai mua sách Cơ đốc qua mạng WeChat có thể bị “mời” làm việc gọi là “giờ uống trà,” là một dạng hỏi cung của công an.

Thế nhưng hội thánh ở Trung Quốc tiếp tục phát triển. Tổ chức Faithwire tường thuật là có khoảng 100 triệu Cơ đốc nhân ở Trung Quốc và nhu cầu về Kinh Thánh đang bùng nổ. Công Ty In Ấn Amity vừa in 200 triệu cuốn Kinh Thánh, gấp đôi số Kinh Thánh mà công ty in vào 7 năm trước đây.

Một người nữ mới trở thành một thành viên phục vụ trực tiếp ở Trung Quốc của OpenDoor có nhận xét như sau về đức tin của các tín hữu Trung Quốc:

Tôi bị shock ngay từ đầu khi thấy các tín hữu Trung Quốc không chỉ biết Kinh Thánh của họ – họ thường nhớ thuộc lòng những mảng lớn của Kinh Thánh. Họ kinh nghiệm Chúa hằng ngày bằng việc đón lấy Lời Chúa và sống với lòng tin hoàn toàn vào sự thật và đáng tin cậy của Lời đó… Trong khi có thể họ thiếu sự dạy dỗ về những ý khác nhau của những phân đoạn Kinh Thánh khác nhau hay nguyên nghĩa tiếng Hê-bơ-rơ hay Hy-lạp, khó có thể mà xem họ là không hiểu biết hay chỉ biết chọn tin Lời Chúa cách sơ sài khi áp dụng Lời Chúa cho đời sống của họ. Kết quả là Chúa đang làm mọi cách của mọi điều kỳ diệu trong vòng họ.

Nguyễn Bình
(Lược dịch theo: churchleaders.com - https://hoidongphuchunglienhiep.org/)

753 lượt xem
Các bài trước
THÁNH NHẠC GIÁNG SINH HTTL VANCOUVER (25/12/2019)
CHƯƠNG TRÌNH 2 - Christmas Love Event 2019 – Chúa Tình Yêu Giáng Sinh (10/12/2019)
CHƯƠNG TRÌNH 1 - Christmas Love Event 2019 – Chúa Tình Yêu Giáng Sinh (10/12/2019)
KHÔNG PHẢI NÓI VỀ CHÚNG TA MÀ VỀ CHÚA (05/10/2019)
NGỦ YÊN TRONG CHÚA - Ông Vũ Đức Chỉnh (24/09/2019)
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC (14/07/2019)
HỘI ĐỒNG GIÁO HẠT 44 (10/07/2019)
ĐẠI HỘI BAPTIST HOA KỲ LẦN THỨ 35 (10/07/2019)
BỒI LINH & TRUYỀN GIẢNG THIẾU NHI TỈNH SÓC TRĂNG (29/06/2019)
TIẾNG HÁT CHIÊN THƠ TỈNH BẾN TRE 2019 (29/06/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - 26/09/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GỌI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tiến Trình Để Trưởng Thành Trong Chúa
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI THÂN - Radio TNQH Sep 26 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC