Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
LUÔN NHỚ CỘI NGUỒN
Ngày 06/01/2020

 Dr. Jim Denison


  

 Mark Galli là tổng biên tập viên của Christianity Today, một tạp chí truyền giáo do mục sư Billy Graham thành lập năm 1956. Ông Galli đã tạo ra các tiêu đề làm chấn động thế giới vào cuối tuần qua với một bài xã luận có tựa đề là Tổng Thống Trump nên bị truất phế khỏi văn phòng.

Đáp lại lời chứng được đưa ra trong các phiên điều trần luận tội tại Hạ viện, Galli tuyên bố rằng tổng thống đã cư xử với Ukraine theo cách mà không chỉ là vi phạm Hiến pháp; quan trọng hơn, đó là vô đạo đức nghiêm trọng. Ông cho rằng tổng thống nên bị Thượng viện cất chức hoặc bằng cách bỏ phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đáp lại, gần hai trăm nhà lãnh đạo tin lành đã lên án bài xã luận của ông, và tuyên bố rằng Galli đã nghi ngờ sự liêm chính thiên liêhg và chứng nhân Cơ Đốc của hàng chục triệu tín hữu thực thi nghiêm túc nghĩa vụ công dân và đạo đức của họ.

Cuộc tranh cãi này cho thấy trên thực tế các nhà truyền giáo liên kết thành một khối liên quan đến Tổng thống Trump. Một số xem Tổng Thống là vị lãnh đạo được Chúa xức dầu trong thời đại của chúng ta. Đừng nhìn ông qua lăng kính như vậy mà hãy xem tính khí của ông là điều cần thiết để bảo vệ quốc gia trong những ngày này. Một số:

·        Hỗ trợ Tổng Thống vì các vị trí về cuộc sống, tự do tôn giáo, ủng hộ Do Thái, và các vấn đề đạo đức khác.

·        Hỗ trợ Tổng Thống trong các cuộc bổ nhiệm thẩm phán tối cao pháp viện và các vị trí đạo đức nhưng bây giờ tin rằng, trong tinh thần bổ nhiệm thẩm phán gần đây, sự lãnh đạo của ông có hại hơn là hữu ích.

·        Chưa bao giờ tin rằng ông sẽ trở thành tổng thống, trích dẫn tính cách cá nhân, những lời tuyên bố công khai và/hoặc vị trí đạo đức của ông.

Một sự thực mà tất cả chúng ta nên đồng ý là không có ai là tiếng nói cho tất cả các nhà truyền giáo phúc âm hoặc cho tất cả các Cơ Đốc nhân. Chúng ta nên giữ vững lập trường của mình về vấn đề này và những vấn đề gây chia rẽ khác một cách chân thành và tự tin, nhưng với lòng khiêm tốn rằng chúng ta tôn trọng ý kiến người khác.

Chúa Giêsu là hài nhi duy nhất trong lịch sử đã chọn người làm mẹ mình. Con Trời đã có thể chọn sinh ra trong gia đình thầy tế lễ thượng phẩm, nơi Chúa sẽ lớn lên trong đền thờ tráng lệ và các truyền thống tôn giáo. Ngài có thể là con trai của một người Pha-ri-si và lớn lên với tất cả sự tôn trọng dành cho những anh hùng tâm linh đáng kính này.

Nhưng không, Ngài đã chọn ra đời qua một thôn nữ từ một tiểu thôn cô quạnh vô danh, ngay cả trong sử sách của sử gia Josephus cũng không đề cập đến, mãi cho đến sau này. Đó là một hang động đơn sơ, nơi thú đồng trú ngụ qua đêm. Cái nôi đầu tiên của Chúa Hài Đồng không là chăn êm, nệm ấm nhưng chỉ là một máng thức ăn bằng đá.

Ngài đã chọn đặt văn phòng truyền giáo tại Capernaum, một thị trấn đánh cá với dân số 1,500 người ở rìa phía bắc của Biển hồ Galilee. Chúa có thể đã xây dựng một hội thánh tầm cở ở đó; những ngày đầu tiên trong mục vụ đã thu hút rất đông người trên khắp khu vực đến nghe và được Ngài giúp đỡ. Thay vào đó, Ngài đã chọn đi khắp nơi, đến các thị trấn và làng mạc khác (Mác 1:38).

Vì Chúa đã đến để chết thay cho tội lỗi của bạn và tôi, Ngài đã có thể sắp xếp lịch sử tiên tri để bị xử tử bằng cách bị ném đá bởi chính đồng bào Do Thái của mình. Thay vào đó, Ngài chọn cách bị đóng đinh, hình thức tra tấn khủng khiếp nhất, nhục nhã nhất từng được nghĩ ra.

Trước khi chết, Chúa đã có thể sắp xếp để được chôn cất trong một ngôi mộ tráng lệ sẽ được người đời chúc tụng ngày hôm nay giống như lăng mộ của Muhammad và Lenin. Nhưng không, Ngài đã được chôn cất trong một ngội mộ của người ái mộ vô cùng vô danh đến nỗi ngày nay không có ai biết rõ vị trí của nó.  Đây là điểm cần nhớ: tất cả những điều này là sự lựa chọn của Chúa.

Một trong những bài thánh ca sớm nhất trong lịch sử Cơ Đốc ghi lại rằng: Hãy có cùng một tâm tình như Chúa Cứu Thế Giê-xu đã có. Vì Ngài vốn có bản thể Đức Chúa Trời nhưng không coi sự bình đẳng với Đức Chúa Trời là điều phải nắm giữ. Nhưng chính Ngài tự bỏ mình, mang lấy bản thể của một tôi tớ, trở nên giống như loài người, có hình dạng như một người. Ngài đã tự hạ mình xuống, chịu vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên thập tự giá (Phi-líp 2:5 -8).

Giáng sinh bắt đầu khi Chúa Giêsu tự nguyện từ bỏ ngai vàng của mình: Ngài không coi sự bình đẳng với Đức Chúa Trời là điều phải nắm giữ (c. 6b). Thay vào đó, Ngài mang lấy bản thể của một tôi tớ. Đó là lý do tại sao Chúa rửa chân cho các môn đệ của mình, cho năm ngàn người ăn, chạm vào những người phong cùi, và tha thứ tội lỗi chúng ta từ thập giá. Ngài chọn trở thành tôi tớ, vì cớ chúng ta.

Ngài được sinh ra giống như bao con trẻ. Lưu ý rằng Ngài được sinh ra – Ngài chọn bước vào thế giới này là một hài nhi bất lực, cần được bảo bọc. Sau đó, Ngài đã tự hạ mình xuống, chịu vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên thập tự giá. Ngài đã chọn cái chết đau thương nhất chỉ vì Ngài yêu bạn và tôi. Và mỗi bước từ vương cung đến thập tự giá là sự lựa chọn hạ mình của Ngài.

Trong mùa giáng sinh năm nay, sự hạ mình, khiêm cung của Chúa Giáng Sinh có ý nghĩa gì với chúng ta?

1. Yêu người như thể Chúa yêu chúng ta. Nếu bạn chọn yêu những người bất đồng chính kiến với bạn về tổng thống hoặc các vấn đề chính trị khác, yêu bạn bè và các thành viên gia đình trong mọi đòi hỏi của mùa này, hãy tìm cách yêu thương và phục vụ như Chúa Giêsu yêu và phục vụ bạn, cuộc sống của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt không lường và có thể minh chứng trong cuộc sống của người khác. Richard Stearns, cựu Giám đốc điều hành cơ quan World Vision, lưu ý: Sự đơn giản tuyệt vời của đức tin là nó chắt lọc đến cùng một điểm mấu chốt cho lẫn cả nhà thần học lỗi lạc đến đứa trẻ lên năm: yêu kính Chúa và yêu thương nhau – chấm hết.

2. Yêu chính mình như Chúa yêu thương chúng ta. Văn hóa của chúng ta là xem mặt mà bắt hình dong, những gì chúng ta có, nơi chúng ta sống, và những gì chúng ta mua. Nó sẽ đo lường Giáng sinh này bằng những gì chúng ta mua sắm và những gì chúng ta đã cho đi.

Tuần này, hãy dành thời giờ mỗi ngày để nhớ rằng Chúa Giêsu đã chọn giáng sinh, chỉ vì bạn. Ngài chọn giáng trần, chịu chết, và sống lại, chỉ vì anh chị em. Nếu cần, Ngài sẽ lập lại trình tự như thuở ban đầu, chỉ vì bạn.

Lời khuyên tốt nhất tôi từng nhận được đến từ trưởng ban thanh niên khi tôi còn là một học sinh trung học: luôn nhớ cội nguồn giá trị cá nhân. Hãy bắt đầu hôm nay.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

212 lượt xem
Các bài trước
Ân Sủng Giáng Sinh (29/12/2019)
Lòng Tôi Ao Ước… (23/12/2019)
Chúa Sẽ Thực Hiện Mục Đích Của Ngài (16/12/2019)
Cầu Nguyện Không Thôi (10/12/2019)
KHI ĐẾN ĐỈNH NÚI (03/12/2019)
Mục Đích Của Chúa (25/11/2019)
Bắt Đầu Với Ai Hôm Nay? (16/11/2019)
Ngài sẽ đáp lời…? (21/10/2019)
NGUỒN NĂNG LƯỢNG (14/10/2019)
Ablation - Của Lễ Tạ Ơn (11/09/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 66
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mắt Ơi Mở Ra
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NHỮNG CHIẾC ĐINH - Ca Khúc Trùng Dương
 
Dưỡng Linh  
TẠI SAO NGƯỜI ĐỜI NGỒI THIỀN?
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
BUỒN KHÔNG
 
Tạ Ơn Chúa  
Người cận tử thấy địa ngục, Thiên Đàng và Chúa Jesus
 
Đức Tin  
NẾU TÔI BIẾT TRƯỚC
 
Thơ & Nhạc  
“GIÃN CÁCH…THĂM VƯỜN”
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần - May 17-23 2020
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
VÌ SAO PHẢI CẦU NGUYỆN? Radio TYHV May 27 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 30/05/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
Tương Giao Vợ Chồng
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Bình Yên giữa mọi Nghịch Cảnh
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
THÁO ẤN THỬ BẢY - BỐN LOA ĐƯỢC THỔI Khải huyền 8
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thời Gian Quý Báu
 
Tin Lành Media  
Biết Mình Mạnh Dạn
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
MẮT CỦA TRÁI TIM
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC