Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Con Sẽ Tin Cậy Ngài
Ngày 13/01/2020

Dr. Denison  


Sáng thứ tư, hai mươi phút trước khi máy bay cất cánh từ Tehran, Sheyda Shadkhoo gọi điện thoại cho chồng. Cô đã đến thăm mẹ và các chị của mình ở Iran và đang trên đường bay trở lại với gia đình chồng ở Canada.

Cô quan tâm về sự căng thẳng giữa Tehran và Hoa Kỳ. Theo lời chồng cô, Shadkhoo có linh cảm rằng máy bay của mình sẽ bị bắn rơi và lo lắng về những người mà cô sẽ bỏ lại.

Vợ tôi muốn tôi bảo đảm với cô rằng sẽ không có chiến tranh. Tôi bảo cô đừng lo lắng. Không có chuyện gì xảy ra đâu, chồng cô nói với các phóng viên nhà báo. Cô nói, OK. Họ bảo em tắt điện thoại. Chào tạm biệt. Vậy đó. Sheyda Shadkhoo là một trong số 176 người tử nạn khi chuyến bay 752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) bị bắn rơi ngay sau khi cất cánh.

Vì sao phi cơ 752 bị bắn hạ? Các nhân viên Hoa Kỳ, Gia Nả Đại và Anh Quốc hôm 9 tây cho biết, khả năng rất cao là Iran đã phóng tên lửa phòng không, bắn hạ phi cơ phản lực. Họ nói rằng cuộc tấn công hoàn toàn có thể là một lầm lẫn trong bối cảnh các vụ phóng tên lửa và căng thẳng cao trong khu vực.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố, chúng tôi có tình báo từ nhiều nguồn, gồm các đồng minh và tình báo của chính chúng tôi. Các chứng cớ cho thấy phi cơ đã bị một tên lửa phòng không Iran bắn hạ.

Phi cơ 752 của UIA đã không còn truyền tãi dữ liệu chỉ vài phút sau khi cất cánh và không lâu sau khi Iran phóng tên lửa vào căn cứ Hoa Kỳ ở Iraq. Sáng ngày 10, Iran đã chối bỏ trách nhiệm, cáo buộc Hoa Kỳ đã tung tin dối trá về vụ tai nạn. Trong số 176 hành khách, có 130 người Iran, 63 người Gia Nả Đại, 11 người Ukraine (gồm chín nhân viên trong phi hành đoàn), 10 người Thụy Điển, 4 người A-phú-hãn, 3 người Đức, và 3 người Anh.

Tôi trở về nhà vào Chúa Nhật tuần trước sau chuyến tham quan nghiên cứu khác về Đất Thánh. Máy bay của chúng tôi rời Tel Aviv tối thứ bảy, một ngày sau vụ tướng Iran Qassem Soleimani bị hạ. Tôi thú nhận có một chút nhẹ nhõm khi máy bay đáp xuống phi trường ở Hoa Kỳ bình an sáng hôm sau.

Du lịch trên không (mây) có thể gây căng thẳng cho nhiều hành khách dù ở trong hoàn cảnh tốt nhất, do chúng ta hoàn toàn không có khả năng điều khiển máy bay hoặc thời tiết. Khi nghe tin thảm kịch chuyến bay 752 của UIA, nó càng chứng tỏ thêm sự khó lường và bất ổn của thế giới băng hoại hôm nay.

Rất ít người Mỹ có tiếng nói trong việc chúng ta lâm chiến hay tránh xung đột quân sự, mặc dù những quyết định như vậy ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Rất ít người trong chúng ta có bất kỳ sự tham gia trực tiếp nào vào việc thiết lập lãi suất hoặc hướng dẫn nền kinh tế, mặc dù sức mạnh của nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Bất cứ ai khi nghe hay đọc những tin xung đột trên thế giới và tại quê nhà khó mà không cảm thấy mình bất lực. Không ai có thể biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra do thảm kịch chuyến bay 752 của UIA mang lại. Chúng ta không biết kỳ vọng điều gì trong cuộc xung đột địa chính trị lớn hơn giữa Iran, phương Tây, và các đồng minh. Những gì chúng ta có thể biết là phước hạnh thực sự sẽ không bao giờ có trong thế giới sa đọa này, cho dù nó có vẻ ổn định hay không.

Trong The Right Side of History, Ben Shapiro tường trình rằng 3/4 người Mỹ nói họ không tin rằng cuộc sống của cháu họ sẽ tốt hơn so với họ.  Một số lượng lớn thanh niên Hoa Kỳ đang sống trong lo âu nhiều hơn là hy vọng trong tương lai. Tỷ lệ tự tử đang tăng vọt đến mức đáng sợ.

Đây là lời giải thích của ông: Vấn đề là những gì chúng ta đang theo đuổi không đơn thuần là hạnh phúc nữa. Chúng ta theo đuổi các ưu tiên khác: niềm vui thể xác, gỉải tỏa tình cảm, ổn định tài chính. Tất cả những điều này đều quan trọng, tất nhiên, nhưng chúng không mang lại hạnh phúc lâu dài. Cùng lắm, chúng chỉ là phương tiện cần thiết để theo đuổi hạnh phúc. Nhưng chúng ta đã lẫn lộn giữa phương tiện với cứu cánh. Và khi làm như vậy, chúng ta đã để lại tâm hồn mình nhu cầu tuyệt vọng tìm về nguồn cội.

Shapiro nói tiếp: Hạnh phúc trường tồn chỉ có thể đạt được qua việc trau dồi tâm hồn và trí tuệ. Và trau dồi tâm hồn và trí tuệ đòi hỏi chúng ta phải sống với mục đích đạo đức. Sống với mục đích đạo đức là cách tốt nhất để chuẩn bị cho một ngày nữa trên hành tinh đổ vỡ của chúng ta. Giống như Sheyda Shadkhoo, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với sự mong manh của ngày hôm nay. Nhưng nếu mục đích sống của chúng ta là biết Chúa Giêsu và giúp cho mọi người biết đến Ngài, thì điều tồi tệ nhất có thể xảy ra cũng vẫn là cánh cửa dẫn đến điều tốt nhất có thể xảy ra.

Và chúng ta có thể trông cậy sự an bình từ Chúa: Đừng sợ, vì Ta đã cứu chuộc ngươi; Ta đã kêu gọi ngươi bằng tên ngươi; ngươi thuộc về Ta (Ê-sai 43: 1b). Chúng ta có thể cầu nguyện như vua Đavíd, Trong ngày sợ hãi, con sẽ tin cậy Ngài (Thi thiên 56: 3). Và sự bình an của chúng ta trong giai đoạn ngặt nghèo sẽ là những nhân chứng đầy năng quyền trong một nền văn hóa đầy u ám.

Nơi nào anh chị em cần sự bình an như vậy, hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

118 lượt xem
Các bài trước
LUÔN NHỚ CỘI NGUỒN (06/01/2020)
Ân Sủng Giáng Sinh (29/12/2019)
Lòng Tôi Ao Ước… (23/12/2019)
Chúa Sẽ Thực Hiện Mục Đích Của Ngài (16/12/2019)
Cầu Nguyện Không Thôi (10/12/2019)
KHI ĐẾN ĐỈNH NÚI (03/12/2019)
Mục Đích Của Chúa (25/11/2019)
Bắt Đầu Với Ai Hôm Nay? (16/11/2019)
Ngài sẽ đáp lời…? (21/10/2019)
NGUỒN NĂNG LƯỢNG (14/10/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 62
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
GIẤU CÁ TRÍCH TRONG TÚI ÁO CỦA MÌNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
LẶNG LẼ NƠI NÀY
 
Dưỡng Linh  
SỢI DÂY LƯU TRUYỀN LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI THỜI THƯỢNG CỔ
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Thơ & Nhạc  
MƯA – MƯA
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/02/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NHỮNG NGÀY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Chuyện tình ngày Valentine của ông bà Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC