Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Cho Chính Chúng Ta
Ngày 26/01/2020

Dr. Denison


Trong cuộc phỏng vấn vừa qua, diễn viên điện ảnh Brad Pitt được hỏi về một vai diễn mà anh từ chối. Pitt miễn cưỡng đưa ra một ví dụ: Tôi đã bỏ The Matrix. Vai diễn cuối cùng thuộc về Keanu Reeves, và phần còn lại là lịch sử điện ảnh. Nếu phỏng vấn Pitt, tôi sẽ hỏi anh về quan điểm tôn giáo. Trước đây Pitt từng nói rằng anh được nuôi dưỡng trong một gia đình tin lành Baptist sùng đạo ở Missouri nhưng lại tự gọi mình là người theo thuyết bất khả tri và sau đó là kẻ vô thần khi còn là một diễn viên trẻ. Sau đó, anh nói, tôi thấy mình quay trở lại chỉ để tin vào…tôi ghét sử dụng từ tâm linh, nhưng chỉ tin rằng tất cả chúng ta đều có liên hệ với nhau. Anh nói thêm: Tôi bám vào tôn giáo.

Một nhân vật nổi tiếng khác mà quan điểm tôn giáo đã được báo chí đề cập gần đây là Ron Reagan, con trai cố Tổng thống Ronald Reagan. Anh đã thu băng một quảng cáo cho The Freedom from Religion Foundation được phát sóng trong cuộc tranh luận tổng thống của Đảng Dân chủ gần đây. Anh tuyên bố trong quảng cáo, Tôi bị kinh động bởi sự xâm nhập tôn giáo vào chính phủ thế tục chúng ta. Sau đó, anh kết luận: Ron Reagan. Kẻ vô thần lâu đời. Không sợ bị thiêu trong hỏa ngục.

Nếu bạn định thảo luận tôn giáo với Brad Pitt hoặc Ron Reagan, bạn sẽ bắt đầu như thế nào? Một cách tốt để không bắt đầu là điều gì?

Tổng thống Trump sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên phát biểu với The March for Life khi ông nói chuyện với họ tại Washington, DC, sau đó là cuộc họp báo. Trong khi đó, phiên tòa luận tội Tổng Thống vẫn tiếp tục khi các đảng viên Dân chủ kết luận lập luận của họ trong việc ủng hộ Tổng Thống bị cách chức.

Họ cho rằng họ đang hành động vì lợi ích tốt nhất của quốc gia, rằng việc không loại bỏ tổng thống đe dọa đến sự toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020, và giữ một người không phù hợp với chức vụ tổng thống. Toán luật sư biện hộ tổng thống dự kiến sẽ phản bác rằng ông Trump đã không làm gì đáng bị luận tội và cho rằng việc loại Tổng Thống khỏi văn phòng sẽ làm hư hoại hình ảnh đất nước.

Rất ít người ở hai bên của cuộc luận tội tin rằng phía bên kia đang hành động vì mối quan tâm đối với quyền lợi quốc gia. Nếu nhiều người trong số các đối thủ của tổng thống là đảng Cộng hòa hoặc nhiều người ủng hộ ông là đảng Dân chủ, thì cuộc đấu tranh luận tội có vẻ ít phe phái hơn.

Khi chúng ta tìm cách chia sẻ Chúa Giê-xu với nền văn hóa hậu Cơ Đốc, làm thế nào chúng ta có thể học hỏi từ kịch bản thứ hai và tránh cái thứ nhất? Hãy xem xét ba nguyên tắc kinh thánh.

1. Tạo uy tín để được lắng nghe. Chúa Giê-xu đáp ứng nhu cầu vật chất để từ đó đáp ứng nhu cầu tâm linh. Ngài chữa lành thân thể họ để từ đó chữa lành tâm bệnh. Ngài bắt đầu nơi họ ở và dẫn họ đến nơi họ cần đến.

Nếu tôi có thể phỏng vấn Brad Pitt về niềm tin của anh, có lẽ tôi không bắt đầu bằng cách lên án anh vì đi lạc từ gốc rễ tôn giáo. Nếu tôi gặp Ron Reagan, có lẽ tôi không bắt đầu bằng cách giải thích thực tế về địa ngục. (Anh rõ ràng biết đủ về giáo lý này để từ chối nó). Thay vào đó, nếu trước hết tôi có thể thuyết phục họ rằng tôi rất quan tâm đến sự sống còn của họ, có nhiều khả năng họ sẽ thấy mối quan tâm của tôi đối với linh hồn của họ. Bạn đang xây dựng một nhịp cầu quan hệ với ai qua Phúc âm của Cứu Chúa Giê-xu?

2. Nhìn chân lý qua đôi mắt người khác. Phao-lô trích dẫn lời các triết gia Hy Lạp khi nói chuyện với các triết gia Hy Lạp khác (Công. 17) và trích kinh thánh Do Thái khi nói chuyện với người Do Thái (Công. 13: 16-22). Ông dùng ngôn ngữ tâm linh với những người mà ông tìm cách dẫn đến Chúa Giê-xu.

Trong một nền văn hóa thế tục, việc đưa ra những lý do thế tục cho chân lý tâm linh là đặc biệt cấp bách. Chẳng hạn, một phụ nữ từng phá thai hiện đang cảnh báo về những rủi ro sức khỏe với những phụ nữ sắp trải qua thủ tục. Walt Heyer, người đã trải qua giải phẫu chuyển đổi giới tính để trở thành phụ nữ và sau đó đảo ngược thủ tục, cảnh báo rằng chuyển đổi giới tính là một ý thức hệ xã hội, không phải là điều kiện ắt có khi được sinh ra.

Khi chúng ta làm việc với sự thật mà người đối diện cũng nhận là sự thật, chúng ta có nhiều khả năng dẫn họ đến với Đấng Chân lý.

3. Tìm kiếm sự dẫn dắt của Chúa Thánh Linh. Lời nói con người không thể lay chuyển trái tim con người. Bạn và tôi không thể kết án hoặc cứu bất cứ ai. Đây là công việc của Chúa Thánh Linh (Giăng 16: 8-11). Ngài sẽ sử dụng chúng ta trong công việc dẫn đưa người đến với Chúa Giê-xu, nhưng chúng ta phải tìm kiếm sự khôn ngoan của Chúa trước khi chúng ta đưa ra lời nói của mình.

Đó là lý do tại sao điều khẩn cấp là chúng ta lắng nghe Chúa Giê-xu trước khi chúng ta nói trong danh của Ngài. Chúng ta không thể đọc được suy nghĩ và tấm lòng của người mà chúng ta đang tìm cách liên hệ, nhưng Cha chúng ta thì có thể. Ngài biết cách tốt nhất để dẫn dắt Brad Pitt và Ron Reagan và mọi người khác đến với chính Ngài.

Tuyên Úy của Thượng viện Barry Black đã bắt đầu các thủ tục xét xử vào thứ Tư với lời kêu gọi đã kết luận: Xin giúp [các nhà lập pháp của chúng con] nhớ rằng những người yêu nước đều có cả hai bên, rằng những lời nói mang lại hậu quả, và rằng cách nói điều gì đó có thể quan trọng như những gì được nói. Giúp cho họ có sự hòa nhã được xây dựng dựa trên sự chính trực mang lại sự thống nhất trong niềm tin và hành động.

Hãy để lời cầu nguyện của Tuyên Úy Black cho Thượng viện cũng là lời cầu nguyện của chúng ta cho quốc gia. Và cho chính chúng ta.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

466 lượt xem
Các bài trước
Một Trong Hai Điều… (20/01/2020)
Con Sẽ Tin Cậy Ngài (13/01/2020)
LUÔN NHỚ CỘI NGUỒN (06/01/2020)
Ân Sủng Giáng Sinh (29/12/2019)
Lòng Tôi Ao Ước… (23/12/2019)
Chúa Sẽ Thực Hiện Mục Đích Của Ngài (16/12/2019)
Cầu Nguyện Không Thôi (10/12/2019)
KHI ĐẾN ĐỈNH NÚI (03/12/2019)
Mục Đích Của Chúa (25/11/2019)
Bắt Đầu Với Ai Hôm Nay? (16/11/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
THÁNH LINH ƠI CON CẦN NGÀI - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Tin Mừng  
“CÓ CẢ THẾ GIỚI”
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Phương Pháp Sử Học
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Tài Liệu  
SỰ TÁI LÂM CỦA ĐỨC CHÚA JÊSUS CHRIST - MS Thái Phước Trường
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC