Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
TIẾNG KÈN CUỐI CÙNG
Ngày 20/03/2020

1 Cô-rinh-tô 15: 52 TKTC, "trong chốc-lát, trong cái nháy mắt, ở tiếng kèn trom-bét cuối cùng; vì kèn trom-bét sẽ trổi tiếng, và các người chết sẽ được vực dậy không thể hư-nát, và chúng ta sẽ được biến đổi".

1 Tê 4:16-17 TKTC, "Vì chính Chúa sẽ xuống từ trời với tiếng kêu lớn, với tiếng của thiên-sứ trưởng, và với tiếng kèn trom-bét của Đức Chúa TRỜI; và các người chết trong CHRIST sẽ sống lại trước nhứt. Đoạn, chúng ta là những người sống, là những người còn ở lại, sẽ được chộp lên cùng với họ trong các đám mây để gặp Chúa trong không-trung, và như vậy chúng ta sẽ luôn luôn ở với Chúa".

Đã có một số tranh luận về  tiếng kèn cuối cùng trong Kinh thánh. Vì vậy, tôi nghĩ rằng mình nên viết một bài nghiên cứu nhỏ về lịch sử của cây kèn, về cách thức cùng lý do nó được sử dụng trong thời Kinh Thánh, với nỗ lực làm cho rõ ràng hơn về ý nghĩa hoặc chỉ dẫn của câu kinh thánh trong 1 Cô-rinh-tô 15 nói về tiếng kèn cuối cùng liên quan đến sự biến hóa cất lên toàn bộ hội thánh vào cuối 7 năm của tuần lễ thứ 70.

Các nhạc cụ giống như kèn trom-bét trong lịch sử đã được sử dụng làm thiết bị báo hiệu trong trận chiến, với các ví dụ có niên đại ít nhất 1500 trước Công nguyên.

Chúng ta không có nhiều thông tin về những cái kèn mà Môi-se đã tạo ra trong Dân số kí 10, ngoài việc chúng được làm bằng bạc. Chúa chỉ dẫn cách làm những chiếc kèn này. Có một số đồng tiền cổ từ thời đại này, có hình ảnh của những chiếc kèn được khắc trên chúng. Vào thời đó, tiếng thổi của những chiếc kèn này là tín hiệu được sử dụng để cảnh báo dân thánh nhóm họp và di chuyển, hoặc diễu hành. Nói cách khác, chúng được sử dụng để chỉ đạo các hành động và chuyển động của dân Israel. Điều thú vị là chúng làm bằng bạc có nghĩa là "sự cứu chuộc", và vì vậy, kèn thổi để cất lên sẽ kêu gọi chúng ta hưởng sự cứu chuộc khỏi trái đất này.

Ngày trước, tất nhiên họ không có điện thoại di động, loa phóng thanh lớn, còi báo động hoặc pháo sáng, vì vậy Israel phải được hướng dẫn bằng cách nghe tiếng kèn thổi. Cả cuộc gọi để nhóm họp và cuộc gọi để diễu hành đã được liên lạc với những chiếc kèn. Ý tưởng cơ bản là những chiếc kèn bạc được sử dụng để báo hiệu cho mọi người rằng có chỉ thị từ Đức Chúa Trời; và sau đó báo hiệu cách mọi người phản ứng. Những tiếng kèn đó giống như còi báo động khi có máy bay địch không kích.

Vì vậy, về cơ bản, tiếng kèn đầu tiên là để báo hiệu cho mọi người chuẩn bị sẵn sàng, hoặc nhóm họp. Và tiếng kèn cuối cùng là để di chuyển, hoặc diễu hành. Một lần nữa, tôi nhắc lại, tiếng kèn cuối cùng là khiến mọi người phải di chuyển!

Hệ thống phát ra tiếng còi này không phải là mới và cũng không được Israel phát minh trước nhất. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỉ trước Israel ở hầu hết các nền văn hóa được biết đến. Ban đầu, như trường hợp ở đây với Israel, mục đích chính là vì quân sự.

Những chiếc kèn bạc này không giống với shofar. Chúng ta có thể biết điều đó bằng lời mô tả và tên cụ thể của chúng. Trong tiếng Hê-bơ-rơ, những chiếc kèn bạc này được gọi là  hatsotserah, trong khi shofar là từ tiếng Hê-bơ-rơ có nghĩa là sừng động vật, sừng con cừu làm kèn.Cũng như dân Việt chúng ta thổi tù- và bằng sừng trâu. Trong Kinh thánh, người dân thường sử dụng shofar, nhưng những chiếc kèn bạc chỉ có thể được các thầy tế lễ thổi.

 Kèn bạc không phải là một nhạc cụ. Người Israel có nhạc cụ chuyên dụng và họ chơi chúng, thường là trong khi hát Thánh vịnh. Nhưng kèn bạc là thiết bị để liên lạc.

Dù sách Khải huyền nói sẽ có 7 tiếng kèn thổi trong khoảng 7 năm tới đây sau khi có hiệp ước hòa bình Trung Đông, nhưng theo tôi, tai loài người chỉ nghe được tiếng kèn thứ 7 mà thôi, chứ 6 tiếng kèn kia không nghe được bằng tai, mà chỉ có thể nhận định được bằng mắt.

Kèn thứ 7, là kèn cuối cùng thổi lên vào cuối đại nạn, tai con người nghe được. Theo sách Xuất hành 19: 16, trước đây khoảng 3500 năm, kèn  trom-bét của Chúa thổi vang động trên núi Si-nai lần đầu: "Vì vậy xảy ra vào ngày thứ ba, khi trời sáng, rằng có các tiếng sấm và sét loé lên và mây dầy-đặc trên núi và một tiếng kèn trom-pét rất lớn, đến nỗi tất cả dân chúng ở trong trại đều run-rẩy".

Nếu chúng ta so sánh hai vụ thổi kèn cách xa nhau khoảng 3500 năm này, chúng ta có thể thấy một số điểm tương đồng:

--Tại núi Si-nai, dân Y-sơ-ra-ên đã được cứu chuộc khỏi cảnh nô lệ. Cuối 7 năm, các tín đồ sẽ được cứu chuộc khỏi thế giới tội lỗi.

--Tại núi Si-nai, họ được thánh hiến. Trong sự cất lên, hội thánh sẽ được hoàn thiện.

--Tại núi Si-nai, họ phải giặt quần áo. Các tín đồ sẽ được ban cho quần áo tinh sạch, sáng láng.

--Đức Chúa Trời đến đỉnh núi Si-nai. Chúa Giê-su sẽ đến trên một đám mây và bước xuống núi Ô-liu.

--Tại núi Si-nai, Israel được kết hôn với Đức Chúa Trời. Các tín đồ sẽ được kết hôn với Chúa Giê-su khi được cất lên.

--Tại núi Si-nai, Đức Chúa Trời cư ngụ với Israel. Sau khi được cất lên, chúng ta sẽ ở với Chúa Giê-su mãi mãi.

--Tại núi Si-nai, là phần trình bày của Đức Chúa Trời về luật pháp. Sự cất lên là biểu hiện của ân điển gia tăng của Ngài ban cho tín nhân (xem 1 Phi 1:13).

Đa số dân Chúa, gồm cả các hội thánh thế giới, đều tin sai lầm rằng hội thánh sẽ được cất lên vào đầu 7 năm hòa bình. Họ không thấy rằng đến kèn chót là kèn thứ 7, hội thánh mới được cất lên cách đại trà. 2 Tê. 2:1-3 còn quả quyết hội thánh không thể hội ngộ với Chúa trước khi antichrist hiện ra trong 3,5 năm đại nạn.

Việc sử dụng kèn trong ngày đó cũng là một tín hiệu của sự thờ phượng. Tôi rất chắc chắn rằng khi Ngài kêu gọi chúng ta gặp Ngài trên mây, chúng ta sẽ tôn thờ Ngài hơn bao giờ hết.

Các cuộn Biển Chết đề cập đến việc sử dụng kèn như phát ra âm thanh vào thời điểm được Đức Chúa Trời chỉ định. Không ai trên trái đất biết ngày hay giờ của sự cất lên, nhưng tiếng kèn thổi sau cùng đó sẽ chỉ xảy đến vào thời điểm được  Đức Chúa Trời chỉ định.

Tiếng kèn cuối cùng trong thời Kinh Thánh là để báo hiệu cho mọi người di chuyển. Tiếng kèn cuối cùng vang lên cuối 7 năm là dấu hiệu chúng ta được di chuyển lên trời.

Tôi cầu mong nhiều bạn được làm trái đầu mùa, được cất lên trời trước kèn 5, là kèn mở màn cho 3 năm rưởi đại nạn, trước khi tai mọi người đều nghe âm thanh kèn bạc, là kèn chót đặc biệt đó thổi lên để di chuyển toàn bộ hội thánh, là vụ mùa, lên trời.

Bát-xi-lai biên soạn-20-3-2020

 

659 lượt xem
Các bài trước
Đại Bệnh Dịch Vi-Rút Corona – Cái Ấn Thứ Tư (11/03/2020)
NĂM CUỐN SÁCH TRÊN THIÊN ĐÀNG (07/03/2020)
ĐỘNG CƠ HẦU VIỆC CHÚA (29/02/2020)
NĂM MÔN ĐỒ HÁI TRÁI CÂY SỰ SỐNG (28/02/2020)
SỢI DÂY LƯU TRUYỀN LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI THỜI THƯỢNG CỔ (21/02/2020)
Được Vận Hành Bởi Những Lời Hứa Của Chúa (11/02/2020)
CUỘC SỐNG HAI BÀN THỜ (07/02/2020)
Coronavirus Có Liên Quan Gì Đến Ngày Chúa Tái Lâm (02/02/2020)
CÓ PHẢI KINH THÁNH LÀ LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI? (06/01/2020)
DÂN TƯỞNG MÌNH ĐÃ HỒI HƯƠNG (19/12/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
THÁNH LINH ƠI CON CẦN NGÀI - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
“CÓ CẢ THẾ GIỚI”
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Phương Pháp Sử Học
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Tài Liệu  
SỰ TÁI LÂM CỦA ĐỨC CHÚA JÊSUS CHRIST - MS Thái Phước Trường
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC