Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
THẾ GIỚI CỦA CHÚNG TA XINH ĐẸP BIẾT BAO
Ngày 04/05/2020

Sáng nay đâu có định viết. Tuần rồi viết cũng nhiều rồi, chỗ nào đâu mà đăng bài cho hết. Người ta mở ra thấy tên mình hoài cũng… nản. Nhưng hôm qua nghe chàng thí sinh số 20 trong top 20 của Amerian Idol hát, mà vẫn không thấy… đã, nên sáng nay mở Louis Amstrong ra nghe. Mà nghe là phải viết. Giọng hát đặc biệt của người ca sĩ da màu này khi cất lên, là thấy cả một trời yêu dấu. Ở trên đời sao có một giọng ca tuyệt vời đến vậy. What a wonderful world.

I see trees of green,red roses too.

I see them bloom, for me and you.

And I think to myself, what a wonderful world!

I see skies of blue, and clouds of white.

The bright blessed day,the dark sacred night.

And I think to myself, what a wonderful world!

The colours of the rainbow, so pretty in the sky.

Are also on the faces, of people going by.
I see friends shaking hands, sayin': "How do you do?"
They're really sayin' "I love you".

I hear babies cryin', I watch them grow.
They'll learn much more, than I'll ever know.
And I think to myself, what a wonderful world!

Yes...
I think to myself,
What a wonderful world!

Thấy lời có vẻ đơn giản, tài hay dịch thử. Dịch rồi đọc lại thì oh no, my Lord, dở quá, thấy toàn là chữ mà không có một lời (?) nào hết, nên để nguyên bài hát tiếng Anh để mọi người có thể tự thưởng thức theo cách của riêng mình. Tôi cũng tự thưởng thức theo cách riêng của mình.

Cả một thế giới thu gọn lại trong một bài hát ngắn, hơn 2 phút, và lời thì đơn giản. Nhưng là một cái đơn giản ray rứt trong tâm hồn. Ray rứt không phải vì sự sâu sắc ẩn giấu trong những lời đơn giản ấy, nhưng vì sự đơn giản nhắc nhở mình rằng cuộc sống có những điều thật đơn giản mà xinh đẹp biết bao, mà lâu nay không ngắm nhìn, không hưởng thụ nó, những vẻ đẹp rất dung dị, rất bình thường ngay trước mắt, phơi bày ra hết, không có che đậy gì. Chính vì không che đậy gì mà nó đẹp. Ray rứt không phải vì nó đẹp, mà vì từ bao lâu rồi mình cứ mải chạy theo những cái gì xa xôi, tìm kiếm những cái gì ẩn giấu, mà không thấy rằng những vẻ đẹp thật lại nằm ngay ở bề mặt của cuộc sống, một cái gì hết sức bình thường.

Có gì đâu, chỉ với cây xanh, chỉ với hoa nở. Là những cái mà mình có thể nhìn ngắm mỗi ngày, tự nhiên, ngay trước mặt, khi vừa mở cửa sổ, để nhìn thấy, ngay trước mặt, chẳng xa xôi gì, mà bấy lâu, mình chỉ nhìn nó cách thoáng qua, rồi quay đi. Có gì đâu bầu trời xanh và mây trắng mỗi ngày vẫn ở ngay trong tầm mắt khi ngước nhìn. Có gì đâu mầu sắc cầu vồng sau cơn mưa bầu trời xanh biếc. Có gì đâu những con người chúng ta gặp hàng ngày khi qua đường, đôi khi chẳng quen biết, chỉ vẫy chào, nói câu chào quen thuộc, mà chẳng nghĩ gì, chẳng thấy rằng chỉ với lời chào theo thói quen đó ngầm chứa một sự quan tâm han hỏi, ngầm nói rằng chúng ta yêu nhau phải không bạn. Và có gì đâu tiếng trẻ thơ khóc nghe đâu đó, có thể chăng bên nhà hàng xóm mình thấy mỗi ngày, ngắm nhìn chúng lớn lên hàng ngày, ngắm nhìn sự tiến triển của chúng về sự hiểu biết, hỉểu biết hơn những điều mình từng biết.

Và có ai thốt lên: thế giới của chúng ta thật xinh đẹp biết bao. Không cần đi quá xa đâu, chỉ là những cái gì hiện diện trước mắt, nhìn, nghe thấy mỗi ngày, đó là thế giới xinh đẹp mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho con người thụ hưởng.

Hạnh phúc tôi, bây giờ là như thế đó. Mỗi ngày thức dậy thấy mình còn khỏe mạnh, không mơ tưởng gì xa xôi, vì có mơ cũng không thấy J, nhìn nắng lên, nhìn hoa nở, nhìn trời xanh, nhìn mây bay, chỉ có không nghe tiếng trẻ con khóc, chỉ nghe tiếng chim hót. Thấy mình đã may mắn hơn rất nhiều người trên trái đất, những người phải xếp hàng chờ thực phẩm quyên góp, những người trong bệnh viện, những người không thể nhìn thấy hoặc lắng nghe những điều mình còn đang nghe và thấy.

Hạnh phúc tôi bây giờ, là sáng thứ bảy soạn xong bài giảng, hay ít nhất có thể an tâm về bài giảng. Để còn có thể lắng nghe và nhìn thấy thế giới xung quanh mình xinh đẹp biết bao, thế giới do Đức Chúa Trời tạo dựng muôn sắc màu, không cần phải đi đâu xa hết, mặc kệ lock down, mặc kệ social distancing.

Trong khi đi bộ xung quanh khu vực nhà (khu vực cho phép), nhìn hoa nở, nhìn mây bay, nhìn chim hót, tôi không khỏi mỉm cười tự nhủ rằng Đức Chúa Trời thật không… công bình J Ngài đã tạo nên một thiên nhiên kỳ diệu như vậy, khiến cho con người ta say mê, lưu luyến, rồi lại bảo rằng đó chỉ là cõi tạm, là nơi tạm trú, đừng say mê nó. Kỳ không J  Cõi tạm mà đã đẹp như vậy, thì cõi đời đời còn đẹp biết bao nhiêu. Vấn đề ở chỗ, cái đẹp của cõi đời đời thì không ai thấy bằng mắt thường, chỉ thấy bằng… đức tin, còn vẻ đẹp của cõi tạm thì ngay trước mắt, mắt có thể ngắm, tai có thể nghe, tay có thể rờ chạm.

Tuy vậy, cái đầu hay làm việc của tôi chẳng bao giờ chịu yên lặng, cứ phải suy nghĩ. Bài hát này hình như đã viết từ lâu lắm rồi, khi mà những kỹ thuật hiện đại còn giới hạn tầm nhìn, tầm… suy nghĩ J Bây giờ, khi người ta bay trên các tầng mây, người ta lại càng thấy trái đất của chúng mình xinh đẹp biết bao với đồi núi chập chùng, biển xanh sóng vỗ bên dưới. Rồi ngay cả khi không bay được, không thấy được, không nghe được, vì dịch lệ coronavirus đang giới hạn không gian, thì người ta có thể thấy trên các website, trên google, trên youtube, những phương tiện kỹ thuật hiện đại có thể cung cấp cho bạn tiếng chim hót, tiếng sóng vỗ, tiếng sấm động, tiếng gió thổi, thậm chí tiếng khóc của trẻ thơ, chỉ bằng những cái nhích của ngón tay trên màn hình. Thật tuyệt vời. Đức Chúa Trời không bao giờ giới hạn chúng ta.

Thôi, chữ nghĩa giới hạn của tôi rất… giới hạn tầm nhìn tầm nghe tầm suy nghĩ của bạn J. Vậy thì cứ tận hưởng tất cả những vẻ đẹp tuyệt vời của thế giới chúng ta mà Thiên Chúa Tạo Hóa ban tặng cách hào phóng không giới hạn. Và, hãy góp phần làm cho thế giới của chúng ta xinh đẹp hơn bằng những nụ cười rạng rỡ, bằng những lời nói ấm áp, bằng những vòng tay ôm chân thành, và bằng tất cả những gì mà bạn có thể trao đi được, miễn là trái tim đầy ắp yêu thương của bạn có thể cho phép.

Mục sư Lữ Thành Kiến

449 lượt xem
Các bài trước
SỢ GÌ? (23/04/2020)
TÔI THẤY NẮNG (17/04/2020)
TRÔI VỀ PHÍA MÀU HỒNG (10/04/2020)
HOA VẪN NỞ SÂN NHÀ (03/04/2020)
KHÔNG BAO GIỜ TUYỆT VỌNG (31/03/2020)
TRỜI YÊU (18/03/2020)
CHÀNG BAY TRONG THƠ TÔI (04/03/2020)
CHÀNG QUÁ CẦN THIẾT CHO TÔI (25/02/2020)
LẶNG LẼ NƠI NÀY (01/02/2020)
CHÀNG QUÁ CẦN THIẾT CHO TÔI (01/01/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - 26/09/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GỌI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Tin Lành Media  
Tiến Trình Để Trưởng Thành Trong Chúa
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI THÂN - Radio TNQH Sep 26 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC