Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
KIÊU NGẠO TÂM LINH
Ngày 25/05/2020

TS Christian Le


Khi chúng ta trưởng thành trong đời sống Cơ đốc, chúng ta thường phải đối mặt với nguy cơ kiêu ngạo tâm linh ngày càng gia tăng. Kiêu ngạo tâm linh là sự cao ngạo nguy hiểm nhất, và tồi tệ nhất trong lòng người. Kiêu ngạo là căn bệnh ung thư tâm linh thật vô cùng nguy hiểm cho linh hồn người. Nó sức mạnh ăn mòn ăn dần hết khả năng của tình yêu, mối quan hệ, sự thỏa lòng, thậm chí là lẽ thường. Kiêu ngạo là tự cho mình cao hơn, giỏi hơn, tốt hơn người khác. Kiêu ngạo là tự khoe mình mà xem thường người khác. Đây là một tính xấu nhất của con người, nó mang lại những hậu quả tai hại trong cuộc sống, ngay cả đời sống tâm linh mà Chúa kêu gọi chúng ta hãy bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời mình (Mic 6:8).

Trong Từ Điển Tiếng Việt, có một số cụm từ thể hiện sự kiêu ngạo của con người ngày xưa cũng như ngày nay như sau:

Kiêu bạc: Kiêu ngạo và khinh bạc: tính kiêu bạc.

Kiêu binh: Hạng binh lính kiêu căng, thường là quân cấm vệ ỷ thế vào sự ưu đãi của triều đình mà làm điệu càn bậy, bất chấp kỷ cương, kỷ luật của quân đội: Kiêu binh nổi loạn.

Kiêu căng: Lên mặt khoe khoang, có thái độ xem thường, khinh rẻ người khác một cách lộ liễu, trắng trợn: thái độ kiêu căng.

Kiêu ngạo: Kiêu căng, tỏ ra khinh thường, ngạo mạnh trắng trợn với người khác. Hoặc khoe mình một cách vô lễ: tính kiêu ngạo, một con người kiêu ngạo.

**Kiêu hãnh: **Tự hào, hãnh diện về giá trị cao quý của mình: một dân tộc đáng kiêu hãnh, niềm kiêu hãnh.

Tự cao: Tự cho mình là nhất, là hơn người mà coi thường người khác: tính tự cao, thái độ tự cao tự đại.

Tự cao tự mãn: Kiêu căng, tự cho mình là tài năng và cao quý hơn người khác.

Tự cao tự đại: Kiêu căng, hợm hĩnh, tự cho mình hơn người khác.

Tự đắc: Vênh vang, đắc chí, cho mình là hay, là giỏi khi làm điều gì. Hoặc kiêu ngạo với thành công của mình: Chớ có quá thỏa mãn, tự đắc, dương dương tự đắc.

**Cống cao ngã mạn: **Tự cao, tự đại, tự cho mình tài giỏi, coi thường người khác.

**Ngạo mạn: **Quá kiêu ngạo, đến mức coi thường, hỗn xược với người khác. Hoặc kiêu căng, khinh lờn người khác: thái độ ngạo mạn, nhếch mép cười ngạo mạn.

Ngạo nghễ: Tỏ ra kiêu căng, coi thường, và bất chấp tất cả, không chút sợ sệt: thái độ ngạo nghễ, tư thế nghiên ngang ngạo nghễ trước quân thù.

Ngạo ngược: Ngang ngược và xấc xược, coi thường tất cả: hành động ngạo ngược của kẻ cướp.

Tự ái: Tự yêu mình, tự xem mình là trọng. Người có lòng tự ái là người mà khi nghe ai chê mình, chỉ trích mình, xúc phạm mình, và coi thường mình thì tỏ ra thái độ bực tức, khó chịu, hay tức giận và phản ứng mạnh mẽ: tính hay tự ái, mới nói một câu mà đã tự ái.

Chắc chắn không một ai trong chúng ta muốn mình bị người khác gán cho mình một trong những cụm từ nói trên và cho mình là một con người như thế vì nó sẽ xúc phạm đến lòng tự trọng của con người. Chỉ Đức Thánh Linh là Đấng dò xét lòng người mới có thể cáo trách tâm linh kiêu ngạo của con người vì Ngài là Đấng cáo trách thế gian về tội lỗi, về sự công chính và về sự phán xét (Giăng 16:9).

Ai dò được lòng người? Ai có thể biết được lòng dạ con người? Chỉ Đức Chúa Trời thôi mới có thể làm được điều đó vì Ngài là Đấng thánh, Đấng toàn tri, Ngài biết chúng ta, Ngài có thể nhìn thấy trong lòng chúng ta, con người thật chúng ta từ trong ra vì Ngài là Đấng siêu việt tối cao, dò xét tâm trí, thử nghiệm tấm lòng (Giêrêmi 17:9-10).

Chúng ta có thể giàu có về tiền bạc hay vật chất, có quyền thế, kiến thức sâu xa, học rộng tài cao, hay biết các học thuyết hay giáo lý chính xác, các phương pháp đúng và các điều nên làm và không nên làm, khoe khoang về những thành tích của mình, sống vì vinh quang và sĩ diện của mình. Nhưng chúng ta có thể không cảm nhận, nhìn thấy sự nghèo nàn tâm linh của tính cách hoặc nhân cách của chính mình. Chúng ta có thể không nhìn thấy tâm linh kiêu ngạo, đang phê phán, chỉ trích, mỉa mai, châm biếm, nhạo báng, khinh người, thù người, hận người, và không tha thứ, thói quen đâm thọc, tầm phào, nói xấu sau lưng, hoặc khuynh hướng đánh giá đoán xét người khác cách tàn nhẫn độc ác, không lòng thương xót. Chúa thật ghét những điều gớm ghiếc này đến từ lòng bất khiết của con người.

Thánh Kinh mạc khải, “Có sáu điều Chúa ghét, và bảy điều Ngài gớm ghiếc: Con mắt kiêu ngạo, lưỡi dối trá, tay làm đổ máu vô tội, lòng toan tính điều ác, chân vội vàng chạy đi làm việc gian tà, kẻ làm chứng gian mở miệng nói những lời dối trá, và kẻ gieo rắc sự bất hòa giữa anh chị em” (Châm Ngôn 6:16-19).

Thánh Vincent de Paul nói rằng, "Bạn phải xin Chúa ban cho mình quyền năng để chiến đấu chống lại tội kiêu ngạo là kẻ thù lớn nhất của bạn, cội rễ của mọi điều ác và sự phá hoại của mọi điều thiện. Vì Chúa chống cự kẻ kiêu ngạo."

Cũng vì tính kiêu ngạo tâm linh mà quỷ vương Satan đã sa ngã phạm tội cùng Giavê Đức Chúa Trời. Satan là thiên sứ đẹp nhất của Đức Chúa Trời, nhưng lại không biết kính sợ Đức Chúa Trời mà phản nghịch cùng Ngài. Satan trở nên tự cao tự đại và ganh tỵ với Chúa. Satan muốn trở thành Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa đã ném nó và một phần ba các thiên sứ ra khỏi Thiên đàng. Có lần Chúa nói với các môn đệ sau khi họ tường trình với Ngài về cuộc truyền giáo của mình: "Ta đã thấy Satan từ trời sa xuống như chớp" (Lu 10:17-18). Sứ đồ Giăng cũng được Chúa mạc khải về sự sa ngã của Satan: "Lúc ấy có một trận chiến xảy ra ở trên trời: Micaên và các thiên sứ của mình giao chiến với con rồng; con rồng với các sứ giả của nó cũng đánh trả. Nhưng chúng không thắng được, và không còn tìm thấy chỗ của chúng ở trên trời nữa. Con rồng lớn bị ném xuống, tức là con rắn xưa, được gọi là ma quỷ hay Satan, kẻ lừa dối cả nhân loại. Nó đã bị ném xuống đất; các sứ giả của nó cũng bị ném xuống với nó" (Khải 12:7-9). Vì sự kiêu ngạo mà Chúa đã trừng phạt Satan cách nặng nề. Ấy là một bài học lớn cho chúng ta để rồi chúng ta không bắt chước nó để phạm tội cùng Chúa.

Thật vậy, người có lòng kiêu ngạo tâm linh chỉ biết quan tâm đến ai là người đúng, nhưng người khiêm nhường của Đức Chúa Trời thì lại quan tâm đến điều đúng, công lý, công minh, công bình, công chính, và lẽ phải đẹp lòng Chúa vì vinh quang Chúa bất cứ giá nào. Chúng ta có thể trở nên giống như những người Laođixê mà Chúa đã nói, “Bởi vì ngươi nói, “Ta giàu có rồi, ta có nhiều của cải, và ta chẳng cần gì nữa. Nhưng ngươi không biết rằng ngươi đang cùng khốn, đáng thương, nghèo khó, đui mù, và lõa lồ” (Khải huyền 3:17).

Thánh Kinh mạc khải cho chúng ta thấy biết bao thí dụ của những con người hay các vua chúa hay các lãnh đạo kiêu ngạo, không có lòng kính sợ Chúa thời bấy giờ. Họ đã bước đi trong sự kiêu ngạo tăm tối của mình, làm theo ý mình, chứ không phải ý Chúa, không chịu vâng phục Chúa, mạng lệnh, và lời tuyên phán uy quyền của Ngài, và hậu quả của đời họ, định mệnh của họ đã đi về đâu. Họ phải chịu biết bao nhục nhã, xấu hổ, và bị khinh khi... ngay cả đã chết trong sự nhục nhã bị chó ăn thịt mình vv. Châm Ngôn Do Thái có câu, "Sự kiêu ngạo đi trước sự bại hoại, sự tự cao đi trước sự sụp đổ (Châm Ngôn 16:18). Chúa dùng quyền năng của Ngài làm sóng yên biển lặng; lấy tri thức mà đánh gục những kẻ kiêu ngạo (Gióp 26:12).

Saulơ là vị vua đầu tiên của nước Do Thái. Lòng mình đầy dẫy sự cao ngạo của đời. Người bước đi trong xác thịt thay vì bước đi trong sức lực và sự xức dầu của Giavê Đức Chúa Trời. Lòng người đầy bất an, lo âu và sợ hãi. Saulơ thường biểu lộ tính tự ái và tự ghét bản thân mình. Ấy là một trong những nguyên nhân làm cho ông cảm thấy vô dụng, cảm thấy mình không có phẩm giá gì cả, và nó đã dẫn đến tình trạng trầm cảm nặng nề, buồn bực sâu sắc, dể cáu dể giận. Saulơ không chỉ giận với chính mình mà lại giận với những người khác nữa và tìm mọi cách để thủ tiêu người mà ông cảm thấy đe dọa, người mà ông ganh tị, người mà ông lo sợ sẽ chiếm lấy cái ghế, cái ngôi báu ngai vàng của mình. Không biết đây có phải là kinh nghiệm của quý vị mục sư truyền đạo và những người đang phục vụ Đức Chúa Trời ngày nay hay không? Lòng ganh tị và ghen ghét của Saulơ đã làm cho xương mục cốt tàn. Lòng ganh tị và ghen ghét đã làm cho Saulơ trở nên thịnh nộ, nóng giận, độc ác, và tàn bạo.

Lời Chúa phán dạy rằng, “Đừng để điều ác thắng mình nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác.” Nhưng Saulơ lại để điều ác khắc phục thắng mình. Khi lòng Saulơ đầy ganh ghét thì mình đã mất sự xức dầu của Chúa, không còn có sự cảm thông, đồng cảm, thương xót, yêu thương, tình người, và không còn biết tình yêu thật là gì. Vì thế mà Lời Chúa phán, “Ai không yêu thì không biết Đức Chúa Trời, vì Đức Chúa Trời là tình yêu.” Vì thế mà ở đâu có ganh tị, đố kỵ, ganh ghét, trạnh canh, ích kỷ, hơn thua, thì ở đó có rối loạn và mọi thứ gian ác xấu xa. Xưa kia Philát nhìn thấy lòng ganh tị và ghen ghét đến tận xương tủy của các nhà lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ đối với Chúa Jesus và Thánh Kinh có ghi lại thái độ và động cơ thâm hiểm của họ, "Vì Philát biết rõ do lòng ganh ghét mà họ đã nộp Ngài cho ông.” Họ đã giết Ngài vì lòng ganh tị.

Saulơ là người có lòng ngoan cố, ích kỷ, đầy hận thù và ganh ghét. Thật ra ông là một nhà vua mà không có lòng nhân từ bác ái và thương xót, thiếu khôn ngoan thông sáng, và chỉ biết mình thôi, cho mình là trung tâm điểm của mọi sự. Saulơ là môt vị vua thật nhẫn tâm và độc ác trong thời bấy giờ. Nhưng khi Đức Chúa Trời cất đi sự xức dầu thánh của Ngài và Thánh Linh Chúa lìa khỏi hoàng đế kiêu ngạo ấy. Saulơ đã trở nên một tiểu nhân, một con người nhỏ nhoi, thấp kém và hoang tưởng, có xác mà không hồn, và người đã tìm kiếm lời khuyên tâm vấn của bà phù thủy là tay sai của Satan, ma quỷ và quyền lực của bóng tối thay vì ăn năn thống hối vỡ tan trước mặt Chúa, cầu xin Chúa thương xót thứ tha tội lổi của mình và hết lòng tìm kiếm mặt Chúa xin Ngài phục hồi tâm linh và linh hồn mình. Sau khi Saulơ chấm dứt những năm tháng làm vua của mình, ông đã tự chứng tỏ mình không xứng đáng làm vua nữa vì mình đã quên mất Đức Chúa Trời, không cần Đức Chúa Trời, từ bỏ Đức Chúa Trời ra khỏi cuộc đời mình.

Đây là một bi kịch vô cùng thê thảm đau thương của một người đã từng được Chúa xức dầu, nay đã sa ngã vô cùng xa cách Chúa ngàn dặm. Cũng vì Saulơ không hết lòng tin cậy Đưc Chúa Trời với cuộc đời mình, và giao cuộc đời mình cho Ngài. Người chỉ biết nương cậy vào sự tự công chính của mình và sự khôn ngoan thông sáng của mình. Người không nhìn nhận Chúa trong mọi đường lối mình. Người không vâng lời Chúa, không thuận phục Chúa, không kính sợ Chúa. Người cũng không làm theo ý muốn của Giavê Đức Chúa Trời ở trên trời. Chúa Giêsu có lần phán dạy cách thẩm quyền với các môn đệ Ngài ngày xưa và đang phán với chúng ta ngày nay, “Vậy, ai nghe lời Ta dạy và làm theo sẽ giống như người khôn ngoan, xây nhà mình trên nền đá. Khi mưa đổ xuống, nước lụt dâng lên, cuồng phong ập đến, nhà ấy không sụp đổ vì đã được xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Ta phán, nhưng không làm theo thì giống như một người ngu dại, xây nhà mình trên cát. Khi mưa đổ xuống, nước lụt dâng lên, cuồng phong ập đến, thì nhà ấy sụp đổ, hư hại nặng nề (Mat 7:24-27).

Cứu Chúa Jesus dấu yêu chúng ta có kể một ẩn dụ thật quyền năng và sâu xa cho một số người có lòng kiêu ngạo tâm linh và tự cho mình là công chính mà khinh bỉ những người khác: “Có hai người lên đền thờ cầu nguyện: một người Pharisi và một người thu thuế. Người Pharisi đứng dậy và cầu nguyện về mình như thế nầy: ‘Lạy Đức Chúa Trời, con tạ ơn Ngài, vì con không phải như những người khác: tham lam, bất nghĩa, gian dâm, cũng không phải như người thu thuế nầy. Con kiêng ăn mỗi tuần hai lần, và nộp một phần mười về mọi lợi tức của con.’ Còn người thu thuế đứng xa xa, thậm chí không dám ngước mắt lên trời, chỉ đấm ngực thưa: ‘Lạy Đức Chúa Trời, xin thương xót con, vì con là một tội nhân!’ Ta bảo các con, người nầy trở về nhà mình, được xưng công chính chứ không phải người kia. Vì ai tự tôn cao sẽ bị hạ xuống, còn ai tự hạ xuống sẽ được tôn cao" (Luca 18:9-14).

Ôi Lời Ðức Chúa Trời thật quyền năng, thật sống động, thật linh nghiệm, thật sâu xa, thật sắc bén thay, sắc bén hơn gươm hai lưỡi, xuyên thấu vào đến nỗi có thể chia hồn và linh, cốt và tủy, phân biệt những tư tưởng và ý định trong lòng người. Không vật thọ tạo nào, động cơ nào, hoặc điều nào bí mật đen tối của lòng người có thể che giấu được trước mặt Chúa thánh, nhưng tất cả đều phải trần trụi và bị phơi bày ra trước mắt Ngài là Ðấng chúng ta phải khai trình vào ngày phán xét lớn khi Chúa Jesus vị Thẩm phán tối cao của Nước Trời quang lâm với đại quyền đại vinh để phán xử người sống và kẻ chết trong sự công chính và công bằng của Ngài (Hêb 4:12-13).

Lời Chúa phán dạy rằng, "Hễ ai tự tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn người nào tự hạ mình xuống sẽ được tôn lên" (Mathiơ 23:12). Chúa nhạo báng kẻ hay nhạo báng, nhưng Ngài ban ơn cho người khiêm nhường (Châm Ngôn 3:34). Người tự cao sẽ bị hạ thấp, nhưng người có lòng khiêm nhường sẽ được tôn trọng (Châm Ngôn 29:23). Mắt tự cao, lòng kiêu ngạo, và ngọn đèn của kẻ ác đều là tội lỗi (Châm Ngôn 21:4). Nhạo báng là tên của kẻ tự cao, kiêu ngạo, nó cư xử cách xấc xược theo tính kiêu căng của nó (Châm Ngôn 21:24). Thà sống khiêm nhường với người cùng khốn còn hơn là chia của cướp với kẻ kiêu ngạo (Châm Ngôn 16:19). Con mắt kiêu căng sẽ bị hạ xuống, sự ngạo mạn của con người sẽ bị triệt hạ. Trong Ngày đó là Ngày Phán xét lớn, Ngày Chúa quang lâm, chỉ một mình Chúa Giavê, Chúa Hằng Hữu sẽ được vinh hiển và tôn cao (Êsai 2:11).

Lời Chúa nhắc nhở chúng ta, "Đừng làm điều gì vì lòng ích kỷ, hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, xem người khác đáng tôn trọng hơn mình. Mỗi người trong anh em đừng chỉ quan tâm đến lợi ích riêng của mình, nhưng phải quan tâm đến lợi ích của người khác nữa. Hãy có đồng một tâm trí hay thái độ như Đấng Christ Jesus đã có, Ngài vốn có hình của Đức Chúa Trời, nhưng không xem sự bình đẳng với Đức Chúa Trời là điều nên nắm giữ; Ngài đã từ bỏ chính mình, mang lấy hình đầy tớ, và trở nên giống như loài người. Ngài đã hiện ra như một người, tự hạ mình xuống, vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên cây thập tự. Chính vì thế mà Đức Chúa Trời đã tôn Ngài lên rất cao, và ban cho Ngài danh trên hết mọi danh, để khi nghe đến danh Đức Chúa Jesus, mọi đầu gối trên trời, dưới đất, bên dưới đất đều phải quỳ xuống, và mọi lưỡi đều phải xưng nhận Đức Chúa Jesus Christ là Chúa, mà tôn vinh Đức Chúa Trời là Đức Chúa Cha" (Philíp 2:3-11).

Cầu xin Chúa Thánh Linh luôn nhắc nhở, thức tỉnh chúng ta là những con người lầm lạc, kiêu ngạo để chúng ta có cơ hội ăn năn sám hối và hạ mình trước mặt Đức Chúa Trời xin Ngài thương xót thứ tha. Lời Chúa trong những câu Thánh Kinh trên là lời cảnh tỉnh cho những ai có lòng và tâm linh kiêu ngạo, và đồng thời cũng mang lại niềm hy vọng, khích lệ, an ủi cho những người khiêm nhường kính sợ Chúa, và yêu mến Chúa.

Lạy Chúa, xin Ngài thương xót chúng con là người có tội. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin Chúa cất đi tâm linh kiêu ngạo trong chúng con. Xin Ngài đặt lòng kính sợ Chúa trong con để chúng con không phạm tội cùng Ngài. Xin giúp chúng con luôn thức tỉnh, ăn năn trước mặt Ngài, giúp chúng con biết hạ mình, bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời thánh khiết của chúng con. Trong Danh Chúa Jesus Christ. Amen!

TS Christian Le 

Admin SỨ ĐIỆP CỦA SỰ SỐNG 
www.facebook.com/groups/SDCSS//

285 lượt xem
Các bài trước
CHUẨN BỊ GẶP CHÚA (15/05/2020)
Đừng để cho Covid19 phá gia đình của bạn (20/04/2020)
VÀI Ý TƯỞNG VỀ SỰ TIỀN ĐỊNH CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI (20/04/2020)
CẦU NGUYỆN CHO NHÀ NÔNG VIỆT NAM (16/04/2020)
Nhìn Sự Chết Công Bố Sự Sống (12/04/2020)
Sự Phục Sinh Không Bị Hủy Bỏ (12/04/2020)
GIÔ-NA TRONG TAY ĐỨC GIA-VÊ DI-RÊ (08/04/2020)
ĐỨC CHÚA TRỜI LÀ ĐẤNG BẢO VỆ CHÚNG TA (07/04/2020)
KHẨN NGUYỆN VỚI CHÚA JÊSUS (29/03/2020)
TIẾNG KÈN CUỐI CÙNG (20/03/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - 26/09/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GỌI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tiến Trình Để Trưởng Thành Trong Chúa
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI THÂN - Radio TNQH Sep 26 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC