Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Những Lời Tri Ân Dâng Lên Chúa!
Ngày 24/05/2020

Dr. Denison 


Ravi Zacharias, 74 tuổi, một trong những nhà biện hộ và thuyết trình gia đầy ơn nhất trong thế giới Cơ Đốc, đã qua đời ngày 20 tháng năm.

Ông sinh ngày 26 tháng 3 năm 1946 tại Chennai, Ấn Độ. Gia đình ông đã đến hội thánh để quan sát các nghi lễ Cơ Đốc, nhưng ông nói ông chưa bao giờ nghe về tin lành. Tôi đã tham dự nhiều lễ hội và lễ kỷ niệm của đạo Hindu hơn là bên Tin lành, ông viết trong tạp chí Christianity Today.

Khi còn là một thiếu niên, Zacharias đã tham dự một cuộc họp mặt của Giới trẻ vì Chúa Cơ Đốc (Youth for Christ), nơi anh đáp lại lời mời gọi với điều mà sau này anh gọi là một loại cam kết nửa vời. Năm mười bảy tuổi, trong lúc tuyệt vọng vì kết quả học hành không mấy xuất sắc, anh cảm thấy mang lại xấu hổ cho gia đình, Ravi đã uống thuốc độc tự tử. Được đưa đến bệnh viện, nơi một đại diện của Giới trẻ vì Chúa Cơ Đốc để lại anh một quyển Kinh thánh mở ra sách tin lành Giăng chương 14 :19b và lời phán êm ái của Chúa Giêsu, vì Ta sống thì các con cũng sẽ sống.

Chúa ơi, anh cầu nguyện, nếu Ngài là Đấng ban sự sống đúng theo ý muốn của Ngài, con muốn điều đó. Xin hãy đem con ra khỏi giường bệnh viện này, con hứa rằng con sẽ không để lại bất kỳ gạch đá nào trong quá trình theo đuổi chân lý của mình. Chúa đã đáp lời cầu nguyện của anh, và Ravi đã giữ lời hứa với Chúa.

Zacharias đã nhận bằng cử nhân thần học tại Đại học Kinh thánh Ontario (nay là Đại học Tyndale và là Đại chủng viện ở Toronto) vào năm 1972 và bằng cao học thần học của Trường Trinity Evangelical Divinity ở Deerfield, Illinois, bốn năm sau đó. Năm 1984, ông thành lập Ravi Zacharias International Ministry (RZIM).

Zacharias thuyết giảng phúc âm trên bảy mươi quốc gia. Ông đã viết hoặc chỉnh sửa hơn hai mươi lăm cuốn sách về thần học, biện hộ chứng, so sánh tôn giáo, và triết học. RZIM đã tăng khoảng 200 nhân viên tại 16 văn phòng trên khắp thế giới với 20 người truyền đạo lưu động. Chiến lược mục vụ của họ bao gồm truyền giáo, biện minh, trợ cấp nhân đạo, tăng trưởng tâm linh, và các viện đào tạo tại Đại học Oxford và các nơi khác.

Ông viết cuốn sách bán chạy nhất, Can Man Live Without God? (Con người có thể sống mà không có Chúa?). Cuốn sách gần đây nhất của ông, The Logic of God: 52 Christian Essentials for the Heart and Mind đã giành giải thưởng Sách Cơ đốc giáo năm 2020 của Hiệp hội các nhà xuất bản Cơ Đốc giáo trong hạng mục nghiên cứu Kinh thánh.

Đáng ra Ravi Zacharias và tôi cùng nhau hầu việc Chúa tại trường đại học toàn bang hồi đầu năm nay, nhưng ông đã phải hủy bỏ chuyến công du vì lý do sức khỏe. Hóa ra, ông bị ung thư. Mặc dù giải phẫu và điều trị thêm, căn bệnh được coi là không thể chữa được. Tuần trước, khi tin tức về tình trạng sức khỏe không tốt của ông lan rộng, các phương tiện truyền thông xã hội đã chia sẻ cuộc đời và di sản của ông và đã được đăng tải khắp nơi trên thế giới.

Hôm nay, chúng ta suy nghĩ cách yêu Chúa bằng tâm trí để chúng ta có thể yêu Ngài trọn vẹn hơn và do đó có thể yêu người lân cận như chính bản thân. Phao-lô kêu gọi chúng ta hãy được biến hóa bởi sự đổi mới tâm trí (Rô-ma 12: 2a). Hãy xem xét ba bước trong Kinh thánh.

1. Ở trong sự đầu phục Chúa Thánh Linh. Phao-lô cảnh báo: Những người sống theo xác thịt đặt tâm trí vào những điều thuộc về xác thịt, nhưng những người sống theo Thánh Linh đặt tâm trí của họ vào những điều của Thánh Linh. Vì tâm trí theo xác thịt là sự chết, còn tâm trí theo Thánh Linh là sự sống và bình an (Rô-ma 8: 5-6).

Bắt đầu mỗi ngày bằng cách cầu xin Thánh Linh kiểm soát tâm trí và cuộc sống của bạn (Ê-phê-sô 5:18). Đọc Lời Chúa và suy nghĩ theo cách của Ngài trọn ngày. Chọn nhường tâm trí cho Đấng Chủ Tể đời sống bạn.

2. Hãy suy nghĩ theo cách kinh thánh. Có một chương trình máy vi tính cũ có nội dung: GIGO (garbage in, garbage out). Điều tương tự cũng đúng với tâm trí của chúng ta. Để ở trong sự đầu phục Chúa Thánh Linh, chúng ta phải khước từ những gì thuộc về thế tục. Phao-lô làm chứng: và mọi sự kiêu căng nghịch với sự hiểu biết về Đức Chúa Trời, chúng tôi cũng bắt mọi tư tưởng phải vâng phục Chúa Cứu Thế (2 Cô-rinh-tô 10: 5). Ông kêu gọi chúng ta Hãy tập trung tâm trí vào các việc thiên thượng, đừng lo nghĩ những việc trần gian (Cô-lô-se 3: 2a). Những tư tưởng tội lỗi sẽ dẫn đến những hành động và cuộc sống tội lỗi.

3. Tìm kiếm sự xuất sắc về trí tuệ. Tín nhân phải là những nhà khoa học và học giả xuất sắc, vì Thần Chúa ngự trong lòng chúng ta có tâm trí của Chúa Cứu Thế (1 Cô-rinh-tô 2:16). Do đó, chúng ta nên tìm kiếm sự vượt trội về giáo dục và trí tuệ vì vinh quang của Chúa chúng ta. Như một người cố vấn khôn ngoan đã từng nói với tôi, Đức Chúa Thánh Linh có một mối quan hệ kỳ lạ đối với tâm trí được đào tạo.

Khi chúng ta dâng tâm trí của mình cho Chúa Thánh Linh, từ khước những ý nghĩ và lời dối trá, và tìm kiếm sự thông sáng về trí tuệ để tôn vinh Chúa Giêsu, người khác sẽ được thu hút đến với Chúa Jesus mà chúng ta phục vụ và đức tin chúng ta nắm bắt.

Ví dụ, cá nhân tôi chưa bao giờ được biết Ravi Zacharias, nhưng tôi đặc biệt được khuyến khích bởi sự cam kết của anh với Chúa Jesus. Anh là một trong những người thông minh nhất mà tôi từng đọc hoặc nghe. Nếu anh, với trí tuệ của mình, có thể rất chắc chắn về chân lý Kinh thánh và tính xác thực về đức tin của chúng ta, phần chúng ta có thể noi gương anh với sự tự tin. Và khi chúng ta yêu mến Chúa Giêsu bằng tâm trí của mình, chúng ta sẽ được trang bị để yêu mến Ngài bằng năng lực bản thân và những người láng giềng như chính chúng ta.

Đây là di sản của Ravi Zacharias trong cuộc sống của tôi và thế giới của chúng ta. Những lời tri ân dâng lên Chúa!

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

212 lượt xem
Các bài trước
Khán Giả Số Một (17/05/2020)
Anh Chị Em Là Con Dân Của Chúa (10/05/2020)
Lời mời đặc biệt (02/04/2020)
Tương Lai Tươi Sáng (22/03/2020)
Phần của anh chị em hôm nay là gì? (10/03/2020)
Cho Chính Chúng Ta (26/01/2020)
Một Trong Hai Điều… (20/01/2020)
Con Sẽ Tin Cậy Ngài (13/01/2020)
LUÔN NHỚ CỘI NGUỒN (06/01/2020)
Ân Sủng Giáng Sinh (29/12/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - 26/09/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GỌI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tiến Trình Để Trưởng Thành Trong Chúa
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI THÂN - Radio TNQH Sep 26 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC