Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
TÔI MỖI NGÀY
Ngày 09/06/2020

 Mục sư Lữ Thành Kiến


Tôi mỗi ngày đi bộ hai lần, sáng và chiều, mỗi lần nửa tiếng, dần dần tăng lên mỗi lần 40 phút, mỗi lần nhìn đồng hồ thấy tăng thêm được ít phút nào là vui, biết mình hôm ấy khỏe mạnh hơn, ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, và nghĩ đến một ngày sẽ không đi bộ vòng quanh khu xóm vắng này nữa, mà bay lên.

Tôi mỗi ngày không chịu ngưng cái thói quen rời khỏi nhà, ở mãi trong nhà bức bách lắm, tôi lái xe đi một vòng thành phố bé nhỏ, vào mùa hè cây cối đã xanh mướt như cái tên của nó, có khi lái lên nhà thờ, vào nhà thờ trống vắng, ngồi im trên ghế suy tưởng, rồi quỳ xuống cầu nguyện, dù ở nhà thì vẫn cứ cầu nguyện. Tôi vẫn giảng dạy rằng Đức Chúa Trời Đấng ngự trên các từng trời, kìa, trời, dẫu trời của các tầng trời cũng không thể chứa Ngài thay, huống chi là cái đền thờ này, nhưng mỗi lần đứng dậy từ chiếc ghế đã úp mặt xuống, tôi lại thấy lòng mình bình an một cách nhẹ nhàng như một đứa bé đã nài xin được một điều thật quý giá từ cha mình, không phải là tiền bạc hay sức khỏe.

Rời khỏi đền thờ, thì thường chạy đến Lake Robinson, một cái hồ nằm ngay trong lòng thành phố mà mãi đến hơn 5 năm sống trong thành phố mới biết. Mặt hồ rộng đủ để tầm mắt phóng ra xa mà không bị giới hạn. Và quan trọng là, khi vừa nhìn thấy mặt hồ trong veo hiện ra trong tầm mắt, thì những suy nghĩ… phức tạp chợt trở nên đơn giản.

Nhìn mặt hồ yên tĩnh không một gợn sóng, suy nghĩ đến những con sóng dữ đang tràn tới từ nhiều phía. Biển hồ Ga-li-lê còn có sóng vỗ, vì vừa là hồ vừa là biển, còn đây thì hoàn toàn phẳng lặng, yên tĩnh. Người ta thường ví một tâm hồn bình an giống như mặt hồ mùa thu, thậm chí những cơn gió thu lướt trên mặt hồ cũng không làm nó xao động. Nhìn những người dân Mỹ hiền lành khệ nệ mang ghế nhựa, bao bị thực phẩm từ cốp xe ra vừa đi vừa hồn nhiên nói cười tiến về khu vực có những bàn ghế và lò nướng barbecue cho buổi chiều cuối tuần gia đình thư giãn, thấy thương họ làm sao mà chỉ dám đưa tay chào từ xa cho đúng luật J, tự hỏi vì sao người ta không muốn sống bình an mà cứ muốn gây chiến tranh, tai họa. Tai họa vì vi khuẩn chưa qua, thì những cuộc bạo động mang màu sắc chính trị qua cái chết của một người đàn ông da màu gần đây lại gây thêm những vết cắt trên thân thể đất nước Hoa Kỳ. Chiến tranh, bạo động chỉ gây tổn thương, đổ vỡ, có gì tốt đâu.

Một trong những nơi thường chạy đến, là phi trường, vì nó gần nhà, và hình như là vì cái gì đó sôi nổi, thúc giục trong tâm hồn, chạy ngang, nhìn phi trường vắng tanh, chỉ có chiếc xe cảnh sát đậu ở một bên lề, dường như người cảnh sát ngồi trong xe cũng lim dim nhắm mắt tranh thủ chút yên tĩnh, một vài người có lẽ từ trong phi trường vừa bước ra, ngồi trên ghế đợi người thân đến, một cách lặng lẽ, trong khung cảnh vắng vẻ. Tôi nhớ đến những ngày phi trường rộn ràng những chuyến bay đi, đến, dù phi trường nhỏ, nhưng người ta vẫn rộn ràng cái không khí đi về. Đôi khi tôi ngước mắt lên trời mong nghe tiếng động của máy bay trên bầu trời, mong nhìn những con chim sắt vừa rời khỏi, hay vừa trở lại thành phố, nhưng không thấy. Ngày ấy đâu rồi?

Tôi tự hỏi bao giờ mình lại được cái niềm vui rộn ràng lôi cái va ly vào trong phi trường, đến quầy check in tự làm thủ tục cho mình, rồi thong thả đến cửa máy bay, ngồi đó, check email, message, mà đợi chờ? Rồi tôi xua đuổi những lời tự hỏi ấy đi rất nhanh để nhìn lại thực tại. Mỗi ngày vào facebook để đọc thông tin, tôi vẫn tránh những hàng chữ có thông tin đến coronavirus, tôi biết rằng những con vi khuẩn tàn ác đó vẫn bay lơ lửng trong tâm trí hoang mang mệt mỏi của mọi người, của chính tôi. Nó vẫn còn đó, thì nỗi ước mơ bé nhỏ được bay lên, vẫn phải xếp vào ngăn tủ của ký ức. Tôi mỗi ngày cứ lập đi lập lại lời cầu nguyện nài xin Đức Chúa Trời thương xót dẹp tan dịch bệnh quái ác này, như Ngài đã dẹp tan những cơn bão dữ trên biển hồ Ga-li-lê những ngàn năm trước, tôi cứ lập lại, mà không ngại những lời lập lại của mình vô ích. Tôi nhớ đến người đàn bà góa tội nghiệp cứ hết sức nhẫn nại kêu cầu người quan án không công bình xét xử oan ức của mình, đến nỗi ông ta chịu không nổi mà phải xét xử cho, đến nỗi Chúa Jesus phải nói: Vậy, có lẽ nào Đức Chúa Trời chẳng xét lẽ công bình cho những người đã được chọn, là kẻ đêm ngày kêu xin Ngài, mà lại chậm chạp đến cứu họ sao.

Tôi mỗi ngày, cứ mơ mộng, hình như Đức Chúa Trời không cấm những người hay mơ, nhưng giấc mơ có thành hiện thực hay không là còn tùy ở Ngài. Thôi thì cứ mơ, Ngài cho hay không thì tùy Ngài không khiếu nại. Tôi mơ một ngày khi tôi mở laptop ra vào sáng sớm, thấy những hàng chữ in đậm tô mầu hoan hỉ chạy dài: Tin Mừng: Coronavirus đã hoàn toàn chấm dứt trên toàn thế giới. Mọi sự đã trở lại bình thường. Những đường bay quốc tế đã kết nối trở lại.  Và người ta có thể bay đi khắp mọi nơi người ta muốn đến. Tạ ơn Đức Chúa Trời, Ngài thật nhân từ.

Tôi mỗi ngày, bắt đầu một ngày bằng cách nghe những bài hát mà người ta đã phổ nhạc từ những bài thơ của mình, một bài mới nhất, rồi khi một bài mới khác đến, thì lại tạm ngưng bài mới…vừa rồi. Khi nghe, thì tôi hát theo, những đoạn nào còn có thể leo lên tới được. Nửa năm sau này thì leo nửa đường đã đuối rồi, và không có tham vọng leo lên nữa. Kinh nghiệm lời của sách Truyền-đạo, phàm sự gì có thì tiết, mọi việc dưới trời có kỳ định, có thì hát nổi, có thì hát không nổi J, và chấp nhận sự thật để lòng không buồn. Nhưng những lời này đẹp quá, cố gắng hát… kìa chàng đang đến, như những con sơn dương nhảy qua các sườn núi, những bông hoa đột ngột chợt thức giấc ngủ vùi, bởi ánh nắng vàng, và hơi ấm chàng, con thả mình trôi…

Con cứ thả mình trôi, đến bờ bến nào thì đến.

Mục sư Lữ Thành Kiến

914 lượt xem
Các bài trước
BUỒN KHÔNG (25/05/2020)
CHÀNG MÙA THU MÂY BAY (13/05/2020)
THẾ GIỚI CỦA CHÚNG TA XINH ĐẸP BIẾT BAO (04/05/2020)
SỢ GÌ? (23/04/2020)
TÔI THẤY NẮNG (17/04/2020)
TRÔI VỀ PHÍA MÀU HỒNG (10/04/2020)
HOA VẪN NỞ SÂN NHÀ (03/04/2020)
KHÔNG BAO GIỜ TUYỆT VỌNG (31/03/2020)
TRỜI YÊU (18/03/2020)
CHÀNG BAY TRONG THƠ TÔI (04/03/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015