Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
MÀU XANH CHO THẾ GIỚI
Ngày 06/07/2020

 Kim Hân


Bạn có thể cùng tôi ngước lên xem khoảng không trên cao kia không? Bạn thấy gì? Ồ bạn sẽ nói tôi thấy những cụm mây trắng bay lững lờ, một đàn chim nhỏ dập dờn ngang dọc làm tôi cảm thấy khoái chí hứng thú. Ngay cả những tia nắng chói lọi sáng quắt của mặt trời cũng khiến tôi sung mãn... Tôi! Tôi sẽ đồng ý tất cả những gì bạn thấy. Tôi muốn cùng bạn thấy bức tranh lớn hơn những gì bạn thấy.

Hôm nay tháng 7, bầu trời xanh trong, màu xanh dễ chịu, trong vắt, không một áng mây. Đó là bức tranh lớn. Màu xanh tháng 7. Màu xanh mùa hè. Màu xanh của biển. Và bạn sẽ đồng ý rằng thế giới chúng ta bao phủ bởi một màu xanh phải không? 

Tôi thật hạnh phúc, trong tuần tôi đi Vacation với chồng và hai đứa nhỏ. Chúng tôi có những ngày thật tuyệt vời. Tôi đã đến hôm tháng 5 vừa rồi, tôi rất nhớ biển và không thể chờ đợi. Tháng 5 ấy, biển xanh, trời xanh. Nhưng còn se lạnh, chúng tôi đi dạo, đó là tháng của những khóm hồng tung tăng khắp phố. Tháng 7, những khóm hồng nhường chổ cho Păng-xê. Tôi ngạc nhiên hết sức Păng-xê từng chùm từng chùm, xanh xanh thật đẹp, và đó là màu tự nhiên, không có loài hoa nào mang màu xanh như Păng-xê. Tôi chụp lại những tấm Păng-xê mà nghĩ sẽ hiếm khi thấy được.  Vâng, trong bức ảnh tôi thấy, màu xanh của Păng-xê, của biển, của bầu trời dường như hòa tan vào nhau, thật thích thú. Cảm giác khó tả. Tôi ước ao đôi chân nhỏ bé được tận hưởng giữa một cánh đồng Păng-xê xanh ngát.

Chúa làm thành ước mơ đó. Chúa tốt lành. Tuy rằng không như cánh đồng Păng-xê tôi tưởng, nhưng tôi sẽ thấy cái gì đó khác hơn. Tôi tình cờ xem cánh đồng “hoa mắt xanh” tại một hòn đảo Hitachi ở Nhật Bản. Hoa nhỏ li ti, màu xanh, được trồng hơn 5 triệu hoa trên ngọn đồi của khu vườn. Trở thành điểm du lịch cho người dân Nhật Bản. Hoa nở vào giữa tháng 4 đến giữa tháng 5. Cánh đồng  xanh trên triền đồi hay dưới chân đồi, ngay cả lưng chừng đồi... bạn vẫn thấy màu xanh của đất trời hòa hợp với nhau như tấm thảm. Và chúng ta là điểm sáng trong bức tranh màu xanh ấy. 

Nếu chúng ta hay sống hy vọng, sẽ có tinh thần lạc quan yêu đời. Chúng ta cười thoải mái, trí óc khôi hài minh mẫn, sức tưởng tượng như tia bắn. Chúng ta hay truyền cảm hứng, phá tan bầu không khí u ám, biết khuấy động đám đông. Chúng ta có khả năng lãnh đạo. Hy vọng là sức mạnh, tự tin, dũng cảm trên đường đời và con đường phục vụ. Chúng ta nắm vững mục tiêu, con đường ta đi và cả không gian cho điểm đến. Hy vọng cũng giúp chúng ta thăng hoa cảm xúc với công việc, đồng thời gây ảnh hưởng truyền cảm hứng cho người khác.

Trong cuộc sáng tạo Chúa bao phủ thế giới một màu xanh ngát. Bầu trời, biển cả, cánh đồng... ngay cả những thung lũng màu xanh vẫn choáng ngợp đôi mắt chúng ta. Thậm chí ở những vùng đại dương sâu thẳm màu xanh được biến đổi xanh thẫm hơn, tuyệt vời hơn. Chúng ta không hết ngạc nhiên trải qua mấy ngàn năm bao nhiêu thời kỳ màu xanh của Chúa vẫn nguyên vẹn.

Chúa là Đấng tốt lành, nguồn của niềm hy vọng. Ngài ban hy vọng cho chúng ta, cho những ai trong những tình trạng thất vọng, mất mát, khốn khổ. Chúa là nguồn chúng ta trông cậy, vì chúng ta hy vọng sự tốt lành. Cho dù phải chờ đợi ngay cả khi chúng ta chưa cảm nhận thì Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta. Chúng ta cần đồng hồ của Chúa nghĩa là Ngài sẽ báo hiệu bật đèn xanh.

Nhà văn Emily Dickinson có bài thơ thế này:

Hope is the thing with feathers that perches in the soul
and sings the tune without the words and never stop at all.
 

Hy vọng là thứ có cánh ngự trong tâm hồn
hát giai điệu không cần lời nói và không bao giờ dừng lại.

Chúng ta có thể hiểu đôi cánh ngự trong tâm hồn như đôi cánh chim én xuất hiện vào đầu mùa xuân. Mùa của hy vọng, đến mùa hè hy vọng rộng lớn hơn ta tưởng.  Nghĩa là chúng ta hãy sống trong hy vọng tin cậy và vâng phục.  Phao-lô nói với các tín hữu ở Rôma rằng: Song nếu chúng ta trông đều mình không thấy, ấy là chúng ta chờ đợi đều đó cách nhịn nhục. Và sự trông đợi mà Chúa không hề nói dối ở Tít 1:2 trông cậy sự sống đời đời – là sự sống mà Đức Chúa Trời không thể nói dối đã hứa từ muôn đời về trước.

Sự sống đời đời là niềm hy vọng cho chúng ta, nó chắc chắn vĩnh cửu. Chúa yêu cầu chúng ta hy vọng và trung thành cho đến cuối cùng. Ngay cả khi chúng ta bị mất hy vọng hay chùng bước. Đó là những thời điểm chúng ta kiểm tra lại niềm tin và vị trí của Chúa ở đâu trong cuộc sống chúng ta.

Vấn đề ngày nay, khi con người chìm đắm trên chuyến tàu tội lỗi thì sẽ đánh mất hy vọng. Họ có thể khôi phục lại niềm hy vọng. Chúng ta làm gì để khôi phục lại. Tại cơ quan truyền giáo thế giới “OpenDoors”, gửi các mục sư giáo sĩ vào những đất nước bắt bớ Tin Lành. Nhiều đợt kêu gọi cứu giúp thực phẩm nhà ở và Kinh thánh. Trên hết đức tin của họ cần lời cầu thay, cần lời khích lệ động viên. Tôi không ngừng xúc động về những câu chuyện các phụ nữ, những gia đình bị hành hung bắt bớ từ trong buông làng, phải rời bỏ tìm nơi ẩn náu và tìm đến nhà thờ... Tôi chạnh lòng và góp lời cầu nguyện. Những lời cầu nguyện xin Chúa thương xót mang niềm hy vọng cho họ. Chu cấp nhu cầu luôn cả tinh thần được Chúa che chở. Xin Chúa cho họ có anh em và lời Chúa để thêm sức mạnh cho họ.

Hôm nay tại Hoa Kì kỉ niệm ngày Độc Lập, có lẽ vì ngày này mà tin tức truyền thông giảm nhiệt độ, giảm căng thẳng. Đất nước hướng về bản Tuyên Ngôn Độc Lập, tự do và bình đẳng. Người người chắc chắn có thì giờ họp hội gia đình, gẫm lại lịch sử, và bản thân tự hỏi vì sao tôi có mặt trên đất nầy, tôi ở đây để làm gì, tôi góp phần gì trong tương lai, tôi có hy vọng nào. Tôi cảm tạ Chúa từ ngày đức tin ở trong Chúa tôi hiẻu được rằng Chúa giải thoát chúng ta khỏi xiềng xích. Chúng ta trở nên con cái yêu quý, được Chúa yêu thương chăm sóc, được tự do trong ân điển và mang tự do đến cho người khác. Nói khác hơn Chúa ưu đãi chúng ta nhiều ơn phước đếm không hết. Tôi không nói đến vần đề cơm áo gạo tiền, vì một số anh em cũng rất khó khăn. Nhưng nhìn chung chúng ta nhận ơn phước giống nhau về phần tinh thần và tâm linh. Muôn sự bình an, sâu nhiệm lời Chúa, có quyền cầu nguyện, biệt riêng   thờ phượng... không bao giờ mất hy vọng. Tôi tin điều đó. Sức mạnh Chúa cho tôi hy vọng là lời cầu nguyện.

Tôi thấy hy vọng sẽ lớn lên từ trong gia đình. Đánh giá “sự sống đời đời” là mục tiêu của gia đình. Khi con cái học biết hy vọng đến từ Chúa và không thể bỏ qua Kinh thánh. Những đứa trẻ có nền tảng từ nhỏ sẽ nói với cha mẹ rằng, theo Chúa không khó như người lớn nghĩ. Vì nó đã thực hành từ bé. Cha mẹ bảo gì làm nấy. Lời Chúa dạy gì nó cũng nghe. Chúng tự hào với cha mẹ rằng con là người I-sơ-ra-ên là Lê-vi. Những đứa trẻ nầy sẽ không làm chúng ta thất vọng khi bước vào tuổi trưởng thành. Sức mạnh và hy vọng chúng ta tìm thấy trong Chúa. Chúa nhắc nhở chúng ta về mục đích của Ngài và các tài nguyên Chúa kêu gọi chúng ta thực hiện. Chúng ta nhớ lại những lời hứa là sự thành tín Chúa mà không mất hy vọng vào lòng tốt và quyền năng.  Chúa làm sống lại hy vọng trong chúng ta để truyền cảm hứng, an ủi, khôi phục những gì đã mất và bị phá vỡ.

Dù trong tình trạng nào chúng ta hãy nhìn vào bức tranh rộng lớn của Đức Chúa Trời. Bàn tay Chúa bao phủ thế giới một màu ngát xanh mà chúng ta là điểm sáng cho Chúa.

KIM HÂN

485 lượt xem
Các bài trước
THÁNH CA NGỌT NGÀO DƯỜNG BAO (14/06/2020)
Có Ai Quan Tâm Tới Pax Thiên (10/06/2020)
Mắt Ơi Mở Ra (24/05/2020)
ĐỨC CHÚA TRỜI NHƠN TỪ TRONG CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT (20/05/2020)
VIẾT VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ TÔI YÊU (13/05/2020)
Phấn Khích Vì Khám Phá Ra Nguồn Phước (09/05/2020)
THƯỢNG ĐẾ KHÔNG HỀ LÃNG QUÊN CHÚNG TA (06/05/2020)
VỪA SỚM MAI TÔI VÀO VƯỜN NHO (05/05/2020)
Nỗi Đau Của Hai Chữ Cưu Mang (02/05/2020)
HÃY CẦU NGUYỆN CHO TỔNG THỐNG DONALD J. TRUMP (29/04/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 81
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN THANH BÌNH - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIÁO SĨ
 
Dưỡng Linh  
Lời Cầu Nguyện Được Nhậm
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
Mashup Điệu Valse Giáng Sinh
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 23/01/2021
 
Giải Ảo Tâm Linh  
VLTC Worship 2021 01 01
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Anh Chị Em Đã Sẵn Sàng Chưa?
 
Tin Tức & Tin Mừng  
MẮT MÙ ĐƯỢC MỞ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
VIẾNG THĂM ÐẤT THÁNH với Ms Hồ Xuân Phước * 11 đến 24 tháng 10, 2021
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Những Phương Sách Của Chúng Ta Bất Khả Thi
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
CHIÊM BAO ĐA NI ÊN - Radio TNQH Jan 23 2021
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
ĐỪNG LIỀU MÌNH ĐÁNH GIẶC CÙNG ĐCT - MS N V Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC