Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
ĐỜI SỐNG NỞ HOA
Ngày 25/07/2020

 Hồng Phước


Nhà tôi có trồng một cây bông hồng. Nó cao hơn ba thước, sống hơn ba mươi năm, khỏe mạnh và ra hoa quanh năm. Tôi quí nó vì nó có bông màu vàng. Ngày nào tôi cũng chăm sóc, tỉa cành cắt lá, tưới nước vô phân thường xuyên. Tôi thầm mơ ước nếu như mình có một châu hoa màu vàng thì vui biết mấy! 

Thế rồi một hôm tình cờ tôi thấy trong YouTube có một người dạy cách trông hoa hồng. Tôi mừng và chăm chú xem. Việc đầu tiên là cắt một cành độ chừng 2 gang tay, có những cái mắc mà mình nghĩ nó sẽ mọc ra lá, đoạn cắm nó xuống đất trong một cái chậu có đất vô sẵn phân bò hoặc phân gà. Sau đó đem đặt vào chỗ có bóng mát, rưới nước mỗi ngày nhưng không cần tưới nhiều. Tôi làm y như lời dặn. Một tháng, hai tháng ròi ba tháng sau, cây lớn dần. Thế rồi một hôm tôi bị bịnh phải nằm nhà thương mười hôm, khi về nhà thì cây hoa hồng của tôi đã héo đi. Tôi nghĩ chắc không sao, nên tưới nước. Vài hôm sau nó tỉnh lại, trông xanh hơn và cao hơn. Tôi lại tưới nước, lại chăm sóc hằng ngày. Một tháng, hai tháng rồi ba tháng, rồi sáu tháng…

Một hôm, trời vừa sang tinh sương, tôi đi ra thăm cây bông hồng của tôi, ôi thật là mừng! Vì đã có một hoa he hé như đón chào mừng tôi. Tôi sung sướng vô cùng, mà chắc là những người có yêu hoa như tôi cũng có những cảm xúc này. Thưa quí ông, quí bà, các anh, các chị em, tôi năm nay 91 tuổi rồi nhưng còn giữ cái thú vui là trồng hoa, trồng kiểng, trồng rau, cà, mướp đắng. Khi có kết quả, lòng tôi vui lắm, vì đó là thú vui tinh thần ngoài niềm vui trong Chúa. Chúa dạy yêu Chúa, yêu người, yêu thiên nhiên. Tạo được cho mình niềm vui là cách sống, chúng ta sẽ thấy bình an, thoái mái không gì ví thể so sánh được.

Ngày hôm sau tôi lại có thêm một ngày vui khi thấy hai nụ hoa hàm tiếu nữa. Tôi tin chắc trong vài ngày nữa, mấy cái hoa nầy sẻ nở lớn ra màu vàng. Và đúng như điều tôi nghĩ, hoa thật sự nở, khoe sắc dưới ánh nắng vàng ban mai. Thế là tôi có một chậu hoa vàng như lòng tôi mong ước từ lâu.

Nhưng nhìn chậu hoa, tôi bỗng nghĩ đến đời sống thuộc linh của tín đồ, con cái Chúa. Tự hỏi, muốn được lớn lên, trưởng thành trong Chúa, chúng ta phải làm gì ?

Tôi nhớ lại lời Mục Sư giảng rằng đời sống tâm linh của người thật sự tin Chúa là phải cầu nguyện hằng ngày, đọc kinh thánh hằng ngày. Cầu nguyên ví như hơi thở để chúng ta giao thông với Chúa. Nếu không thở được thì hẳn sẽ chết. Lời Chúa là thức ăn, nước uống. Nếu không ăn, không uống thì cũng sẽ chết. Cái chết tâm linh. Chúa Giê xu đã thắng cám dỗ nhờ dùng lời Đúc Chúa Trời như chúng ta từng học trong sách Mathiơ chương 4.

Tuy nhiên đọc kinh thánh là đọc như thế nào? Kinh Thánh hoàn toàn không phải là một cuốn sách để giải trí. Mỗi ngày chúng ta đọc một đoạn, không phải đọc lướt qua mà phải đọc chậm và suy gẫm. Kinh thánh chép “Quyển sách luật pháp nầy chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong, vì như vậy các ngươi mới được may mắn trong con đường mình và mới được Phước” (Giô suê 1:8).

Đọc và phải làm theo bởi vì Kinh thánh giúp chúng ta khôn ngoan. Thí dụ như khi mình đang tức giận ai đó, liền nhớ lời Chúa dạy “Chớ giận ai cho đến khi mặt trời lặn”, sẽ sực tỉnh và ngưng ngay. Chúa biết con người tánh xác thịt hay giận, cho nên Chúa cho phép giận, nhưng khi mặt trời lặn thì không được giận nữa. Cái giận tuy nhỏ nhưng nguy hiểm, có thể đi đến chỗ giết người, như một chút lửa làm cháy một đám rừng to.

Lời Chúa cũng được dạy cho con trẻ “Hãy dạy trẻ thơ con đường nó phải theo; dầu khi nó trở về già cũng không hề lìa khỏi đó” (Châm ngôn 22 : 6). Hay “Khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi và phải nói đến hoặc khi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm hay chỗi đậy” (Phục Truyền 6 : 7).

Điều thứ hai là Cầu nguyện. Chúa Giê xu là gương cầu nguyện cho chúng ta, khi Ngài sắp lên cây thập tự giá để chịu đóng đinh, Ngài đã cầu nguyên trong vườn Ghết sê ma nê, cho đến khi mồ hôi đổ ra như giọt huyết. Chúng ta có lần nào cầu nguyện như Chúa chưa ?

Khi nghĩ đến điều này tôi cũng nhớ tới câu chuyện của ông Giô na, mà tôi sẽ tóm tắt như sau: Chúa sai Giô na đi đến thành Ni ni ve giảng đạo, nhưng ông không chịu đi vì cho rằng thành nầy tội lỗi nhiều quá. Ông trốn xuống tàu, quá giang để qua thành Ta rê si, nhưng tàu bị chìm và ông bị một con cá to nuốt vào bụng. Ông lo sợ quá nên cầu nguyện Chúa cứu ông và Chúa đã khiến cá mửa ông ra. Thoát chết, Giô na mới chịu nghe lời Chúa đi Ni ni ve giảng đạo, kết quả rất nhiều người ăn năn tội. (Xin đọc sách Giô na).

Chuyện thứ hai là Phie rơ. (Công vụ Sứ đồ chương 12)

Phi e rơ bị tù, Hội Thánh đã hết lòng cầu nguyện cho ông. Sau đó ông được Chúa giải cứu, Ngài sai thiên sứ đưa ông ra khỏi ngục để ông tiếp tục công việc giảng đạo. Kinh thánh chép “Trong cơn gian truân hãy kêu cầu ta, ta sẽ nhậm lời ngươi”, vì vậy trong mọi sự, khi chúng ta bền lòng cầu nguyện, nài xin, đừng ngã lòng, và cứ bền chí chờ đợi cho đến khi Chúa nghe lời chúng ta. Điều quan trọng hơn nữa là trước khi cầu nguyện, phải xưng tội mình ra. Bất cứ tội gì cũng phải xưng ra vì chúng ta không thể giấu được Chúa.

Thưa quí ông bà anh chị em,

Hoa tôi trồng có kết quả, nở ra đẹp như thế, nhưng không bao lâu, nó đã tàn. Điều nầy gợi cho tôi nghĩ đến đời người ngắn ngủi, không ai sống mãi, sống hoài trên đất nầy. Vậy cho nên, chúng ta cần phải tỉnh thức mỗi ngày, đừng để cám dỗ khiến chúng ta phạm tội cùng Chúa. Cuộc sống chúng ta như đêm khuya và đức tin chúng ta như nước thủy triều khi lên, khi xuống, xin hãy bắt chước những người nữ đồng trinh khôn ngoan, châm dầu cho đèn luôn sáng chờ chàng rể là Chúa đến. Ngài sẽ đem chúng ta về thiên đàng với Ngài.

Thưa quí vị, trên đây là những gì tôi đã nghe giảng từ các Mục Sư, mong được chia sẻ để chúng ta cùng nhau học và làm theo lời Chúa dạy. Nếu có gì sơ sót, xin quí vị tha thứ.

Cali, ngày 19 tháng 7 năm 2020 

HỒNG PHƯỚC

379 lượt xem
Các bài trước
Tâm tình của Xuân An (16/07/2020)
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ… (07/07/2020)
MÀU XANH CHO THẾ GIỚI (06/07/2020)
THÁNH CA NGỌT NGÀO DƯỜNG BAO (14/06/2020)
Có Ai Quan Tâm Tới Pax Thiên (10/06/2020)
Mắt Ơi Mở Ra (24/05/2020)
ĐỨC CHÚA TRỜI NHƠN TỪ TRONG CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT (20/05/2020)
VIẾT VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ TÔI YÊU (13/05/2020)
Phấn Khích Vì Khám Phá Ra Nguồn Phước (09/05/2020)
THƯỢNG ĐẾ KHÔNG HỀ LÃNG QUÊN CHÚNG TA (06/05/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 74
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
KHÓC CHO VIỆT NAM - Ca Khúc Joshua H Nguyen
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI ĐÃ QUÊN MÙA THU
 
Dưỡng Linh  
Đức Thánh Linh và Kinh Thánh
 
Tạ Ơn Chúa  
Từ Người Nghiện Chờ Chết Trở Nên Một Con Người Mới
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
6 Bài Hát Mùa GS (10-2020)
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 24/10/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN - A Lifestyle of thanksgiving
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Quy Vinh Hiển Về Danh Đức Chúa Trời
 
Tin Tức & Tin Mừng  
Ý NGHĨA BÀI CẦU NGUYỆN CHUNG PHẦN KẾT
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
LỰA CHỌN KHÔN NGOAN - Hướng Đi 76
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Lòng tham của con người
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
BÁP TEM CHÚA JESUS - Radio TNQH Oct 24 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚA GIAO COI CHỪNG CHÚA LẤY LẠI - MS Nguyễn Văn Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC