Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ ĐI MỘT MÌNH
Ngày 05/08/2020

Nguyễn Thiên Quốc


CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ ĐI MỘT MÌNH
(We cannot walk alone)

 Sẽ là điều sinh tử khi chúng ta không khẩn trương chú ý đến thời điểm. Tôi tin rằng chính mỗi con cái thật của Chúa đang nhận ra là chúng ta đang ở vào thời điểm của những ngày cuối cùng, những điềm lạ mà Kinh Thánh nói đến đang dần tỏ bày và cũng chính thời điểm nầy là lúc mà Sa-tan đang giận hoảng để tìm đủ mọi cách ngăn cản nước thiên đàng đang đến gần.

Đã nhiều năm nay chúng tôi ấp ủ một khải tượng “Tin Lành Cho Trẻ Chân Không”.

(những hình ảnh mà Chúa cho thấy trong đầu tôi thật đau lòng đến nỗi như ai bóp lấy trái tim mình, tôi bật dậy, rơi nước mắt, đó là gương mặt lấm lem của những đứa trẻ  với đôi chân trần trên đất. Lạ hơn nữa là hàng chữ trên không bên cạnh đó- TIN LÀNH CHO TRẺ CHÂN KHÔNG.) Hiện nay là thì thuận tiện, hiện nay là thì cứu rỗi, chúng tôi không thể trì hoãn khải tượng Chúa đặt nơi lòng mình nữa.

Nhưng chúng tôi không thể đi một mình.

Khải tượng có một cô nhi viện trên buôn làng người sắc tộc Ê-đê dành cho những đứa trẻ mồ côi, không nơi nương tựa. Đó cũng chính là nơi để chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ, huấn luyện trẻ sắc tộc mồ côi và các con của những người hầu việc Chúa người sắc tộc quanh vùng (cả người Ê-đê, người H’mông và những sắc dân khác trong nước Việt).

Những ai đã lên vùng của người đồng bào thì sẽ hiểu việc trẻ con bị bỏ rơi rất nhiều, có thể vì sự sinh nở đông đúc không nuôi nổi, có thể vì bệnh nan y mà cha mẹ mất đi để lại đàn con, cũng có thể cha mẹ là người đi hầu việc Chúa, không thể nuôi nổi đàn con của mình. Đau lòng hơn là có những gia đình vì đói, cha mẹ đi rừng hái nấm ăn, trúng nấm độc, chết hết, để lại đàn con nhỏ…

Trẻ em trên vùng cao rất thiệt thòi về nhiều mặt, người lớn không chú tâm đến việc dạy dỗ chúng, cứ để chúng lớn lên như cây cỏ mọc hoang. Nhưng chính những đứa trẻ lại là tương lai của đất nước, của dân tộc. Nuôi dạy chúng trở nên người yêu mến Chúa thì tương lai chúng sẽ sống có ích cho chính mình, cho người khác.

Đó là lý do chúng tôi dâng đời mình cho trẻ chân không.

Chúa cho chúng tôi cưu mang mục vụ “Lòng Thương Xót” đã ngót nghét hai mươi năm. Nhưng nửa đời còn lại chúng tôi hứa nguyện dâng mình cho người sắc tộc,  sống giữa họ, dạy dỗ và đem Lời Chúa đến soi sáng cuộc đời các con trẻ nơi đây.

Chắc rằng có một số người biết rằng vợ tôi đã được Chúa cứu khi bị nhiễm trùng máu năm 2015, qua đến năm 2018 lại phát hiện u não. Vậy mà Chúa cho sống mạnh khỏe  để làm điều Chúa giao. Chẳng những vậy, chúng tôi nhận ra Chúa có chương trình cho cả gia đình tôi. Con gái lớn chúng tôi đang học Dược, nó cũng ao ước được dâng mình làm giáo sĩ như cha mẹ, con gái nhỏ đang theo đuổi ước mơ trở thành một Hiệu Trưởng. Đó không phải là tự nhiên mà chúng tôi tin đó là sự lựa chọn của Chúa.

Trên buôn làng của người Ê-đê, còn chi hơn sự chăm sóc y tế và trường học. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng một nhà tình thương và phát triển thành cô nhi viện và chẩn y viện như cách mà cô nhi viện Nha Trang ngày xưa đã làm.

Nhưng chúng tôi không thể đi một mình.

Ngày hôm nay, tôi muốn chia sẻ khải tượng mình có cho những người có cùng cái nhìn. Rằng chúng ta sẽ không đắm mình vào thung lũng tuyệt vọng, dẫu có phải đối mặt với vô vàn khó khăn, dịch bệnh của hôm nay, ngày mai thì chúng ta vẫn có một ước mơ.

 Ước mơ ấy bắt nguồn từ tình yêu diệu kỳ mà chúng ta đã nhận lãnh nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu. Chúa đã trả giá vì chúng ta. Vậy chấp nhận đi theo tiếng Chúa gọi và chấp nhận trả giá vì Chúa  là điều phải lẽ. Có cái gì trên đời nầy tốt lành mà không phải trả giá để nhận được?

Tôi có một ước mơ rằng khải tượng mà Chúa cho tôi thấy thì Chúa cũng đã đặt vào lòng một ai đó có khao khát.

Tôi có một ước mơ rằng một ngày không xa, trên triền đất đỏ ba-zan của núi rừng  Ê-đê, mọc lên một ngôi nhà tình thương với mái nhà sàn vút cao chứa đủ mọi trẻ sắc tộc được nuôi dưỡng trong đó.

Tôi có một ước mơ sẽ có ngày những tiếng hát trong trẻo ngợi khen Chúa được vang lên rộn rã trên buôn làng, làm dịu đi cái nắng cháy da vào ban ngày và cái lạnh khắt nghiệt vào ban đêm của nơi không hề thấy núi nữa (vì nơi đó là đỉnh núi).

Tôi có một ước mơ là sẽ có ngày những đứa trẻ đủ mọi tiếng nói, mọi màu da của vùng cao nguyên ấy luôn nở nụ cười rạng rỡ mà nói rằng “Tạ ơn Chúa vì Ngài đã tạo ra nhiều tiếng nói, nhiều màu da”. Không còn ánh nhìn e dè hay rụt rè xấu hổ vì bản sắc riêng của mình.

Tôi có một ước mơ sẽ có một ngày mọi thung lũng sẽ được nâng cao, và mọi đồi núi sẽ bị hạ thấp, chỗ lồi lõm sẽ được ban bằng, và chỗ quanh co sẽ thành ngay thẳng, và “sự vinh hiển của Thiên Chúa sẽ hiển lộ để mọi loài xác thịt cùng nhau chiêm ngưỡng.”

Đây là hy vọng của chúng ta, và đây là niềm tin tôi mang theo khi trình bày khải tượng cùng bạn.

Với niềm tin này, chúng ta sẽ có thể đẽo gọt từ ngọn núi tuyệt vọng thành một viên đá hy vọng.

Với niềm tin này, chúng ta sẽ có thể biến đổi những lời từ chối, biện bạch thành bản hòa âm tuyệt đẹp của cái nhìn chung về công việc Chúa đang cần được thổi bùng lên.

Với niềm tin này, chúng ta sẽ có thể cùng làm việc với nhau, cùng cầu nguyện với nhau, cùng nâng đỡ nhau, cùng hiệp tác với nhau, cùng đứng lên vì tiếng gọi của Chúa  và biết chắc rằng sẽ có một ngày chúng ta sẽ được tưởng thưởng xứng đáng với tấm lòng, với công việc mà Chúa đã giao.

Và đây sẽ là ngày đó – đây sẽ là ngày tất cả những ai có cùng khải tượng mà Chúa đặt để có thể cất tiếng hát vui mừng mà tôn ngợi Chúa:

Mảnh đất đó là của Chúa, mảnh đất ngọt ngào của núi rừng tây nguyên, nơi hương cà phê tỏa mùi thơm nao lòng, nguyện lời ca tụng Chúa tôi hát mãi không thôi.

Mảnh đất ấy, nơi những giáo sĩ ngày xưa đã tốn bao công sức, bao mồ hôi và cả máu để rao truyền danh Chúa, mảnh đất mang niềm kiêu hãnh của những người đi trước. Hãy cùng nhau nhắc lại bằng cách bước tiếp chặng đường mà các giáo sĩ ngày trước đã đi qua.

Từ mọi triền núi, hãy để ngôn ngữ Ê-đê, H’mông, Raglai, Dao, Tày, Jarai, K’ho… tự do ngợi khen Chúa, hãy để những giai điệu tôn cao Chúa bằng nhiều tiếng nói bay cao bay xa.

Chúng ta có một Cứu Chúa Vĩ Đại. Tôi tin điều nầy sẽ thành sự thật.

Nhưng làm sao có thể thành sự thật khi chúng ta chỉ ngồi đó và bàn về khải tượng mà không hề hành động.

Gia đình chúng tôi đã nguyện dâng hết tài sản mình có cho mục vụ “Lòng Thương Xót”, chúng tôi sẽ bán ngôi nhà mình đang ở để dâng cho việc xây dựng  nầy.

Điều khó khăn hiện tại là chúng tôi không thể mua được mảnh đất đang rao bán giữa làng.

Mảnh đất bề ngang 24m, bề dài 60m= 1.440 m2 với giá 60 triệu/1m ngang (60 x 24 = 1.440.000.000 đồng.)

Bằng chữ: một tỉ bốn trăm bốn mươi triệu việt nam đồng= 62.000 USD

Tại đây sẽ mọc lên một cô nhi viện duy nhất, đặc biệt nhất Việt Nam. Với những đứa trẻ đủ mọi sắc tộc trong đất nước VN, chúng sẽ được dạy dỗ, chăm sóc và được huấn luyện thành những người hầu việc Chúa cho từng dân tộc của chúng.

Ngôi nhà lớn ấy sẽ tồn tại qua các đời, không được sang nhượng, buôn bán hay phá bỏ. Sẽ duy trì hết thế hệ nầy qua thế hệ khác, làm đúng như khải tượng Chúa cho.

Ngôi nhà ấy sẽ như một nhà cộng đồng cho người Ê-đê, nơi đó mỗi ngày những đứa trẻ khác trong buôn cũng được đến để học tập, vui chơi, và người lớn cũng sẽ có nơi để đọc sách, đọc truyền đạo đơn… điều mà chưa hề có nơi nào làm trên đất nước VN.

Trong ngôi nhà lớn ấy cũng sẽ đặc biệt có một phòng sách lớn, nơi đó là phòng kỷ niệm, (như cách mà Chúa bào Môi-se hãy lưu giữ kỷ niệm bằng cách chất một đống đá nơi lòng sông, khi vượt qua sông Giô-đanh) nơi đây sẽ lưu giữ những bức ảnh, những câu chuyện, và tôn vinh những ân nhân đã góp phần xây dựng, đã cưu mang cô nhi viện. Ấy sẽ là kỷ niệm mãi mãi để nhắc nhở từng lớp trẻ đi qua, nhớ về ơn lành mà trẻ nhận được và lưu giữ ký ức tốt đẹp ấy để phát huy lòng yêu mến Chúa và yêu thương người khác.

Xung quanh ngôi nhà lớn ấy là khu vui chơi dành cho trẻ, khu đọc sách bên ngoài dành cho người lớn trong buôn làng, cũng sẽ làm những mảnh vườn để trồng rau, cây ăn trái, không những để sử dụng cho cô nhi viện mà nó còn là nơi để dạy dỗ những đứa trẻ qua cách lao động. Đó cũng là nơi san sẻ cho đồng bào khi họ cần. Điều nầy cũng sẽ kéo người trong buôn lại gần chúng ta hơn. Ngoài ra cũng sẽ có một nhà thuốc tây trong khuôn viên để chăm sóc sức khỏe cho dân làng. Đó là nguồn thu nhập để duy trì cô nhi viện và làm vinh hiển Danh Chúa qua mục vụ giúp đỡ về sức khỏe cho đồng bào.

Chúng tôi đã gắn bó với người trong buôn Buôr ấy đã được 6 năm. Đó là khoảng thời gian không dài nhưng đủ để họ tin tưởng rằng chúng tôi đã dành một tình yêu đặc biệt cho người sắc tộc Ê-đê. Khi họ cần giúp bất kỳ việc gì, chúng tôi chưa bao giờ từ chối. Đã có những lúc chúng tôi mệt mỏi, nói rằng “Chúa ơi, con không thể, con đuối sức” nhưng Chúa đã đặt những viên than hồng nóng nảy vào lòng chúng tôi, để khải tượng ban đầu lại bùng cháy.

Cho đến bây giờ, khải tượng ấy càng ngày càng rõ ràng hơn khi trong đầu tôi hiện rõ ràng quang cảnh của ngôi nhà lớn đó, phòng ốc, mái nhà sàn, cũng như từng cảnh vật bên ngoài hiện rõ như vẽ trước mắt tôi. Còn có những con người đã được dự bị cho công việc nơi nầy đã đứng sẵn, có người dạy học, có người dạy đàn, có người lo nấu ăn, có cả những anh em Ê-đê đang sẵn sàng để khởi công ngôi nhà lớn nầy…

Chỉ còn chờ một phép lạ. Miếng đất có giá trị quá lớn, đó là cả một gia tài lớn nhưng tôi tin rằng nếu Chúa đã khởi sự thì Ngài sẽ làm thành. 1 người thì khó nhưng 10 người sẽ dễ hơn và mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn nếu có 50 hay 60 người cùng góp phần. (Hiện tại đã có một Mục sư hứa dâng 1/10 giá trị mảnh đất. Cảm tạ Chúa).

Khi đang viết bài nầy, thì tôi được một người bạn tên Grace Nguyen trên facebook, gửi cho bài viết dưới đây (chúng tôi chưa hề biết mặt nhau, chưa hề nói chuyện bên ngoài, chỉ là bạn trên một trang xã hội) nhưng phải chăng Chúa đang nói cùng tôi, thật khích lệ làm sao:

“Chúa đã sắm sẵn mọi việc cho chúng ta. Ngài sẽ gởi người đến để tương tác, khích lệ và vùa giúp chúng ta trong thời điểm cần thiết. Hãy nhớ rằng, Chúa đã trang bị 7.000 người chưa hề quỳ lạy trước thần Ba-anh như lời Ngài đã khích lệ tiên tri Ê-li trong lúc ông bị thối chí.

Có một đội binh hùng mạnh đang được dấy lên. Một đạo binh không tên tuổi và có lắm lúc, những con người đồng hành với chúng ta lại là những người chúng ta chưa hề gặp mặt. Nhưng, họ đã lắng nghe được tiếng Chúa Thánh Linh truyền phán với Hội Thánh Ngài trong thời điểm này và họ sẽ tương tác với chúng ta trong mặc khải theo sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh.

Vì thế, con dân Chúa, là những ai đang bươn chải trong sự kêu gọi của Chúa để bày tỏ tấm lòng của Ngài trong thế gian, hãy vững lòng bền chí, Chúa đang dấy lên một đạo binh từ cát bụi. Đúng thế, hôm nay là một ngày của thánh dân Ngài. Chúa chẳng tây vị một ai và mọi người sẽ được khai phóng, Nữ, Nam, Già, Trẻ... không phân biệt tuổi tác, địa vị. Chúa đang khai phóng tất cả để mở rộng vương quốc Ngài. Hallelujah!”

Đúng vậy, từ mọi triền núi, mọi dốc đồi, hãy để tiếng con trẻ hò reo “Tạ ơn Chúa chúng ta, Halelujah”

Điều đó sẽ đến nhưng hiện tại chúng tôi không thể đi một mình -We cannot walk alone.

Trân trọng,
Nha Trang 8/8/2020

THIÊN QUỐC

Mọi sự cộng tác, hỗ trợ, dâng hiến xây dựng cho mục vụ Lòng Thương Xót dành cho trẻ vùng cao, xin vui lòng liên hệ:

*Email:nguyenthienquoc1975@gmail.com
*Địa chỉ: Đinh Huỳnh Hải Yến.
Lô 10, Ô DC 1. Khu Tái Định Cư Phường Vĩnh Trường.
Thành Phố Nha Trang
Số điện thoại: 0927.08.09.03// 0584.137.048
*Hoặc tài khoản ngân hàng (nhận cả tiền Việt lẫn đồng USD)
Tên chủ tài khoản: ĐINH HUỲNH HẢI YẾN
Số tài khoản: 0061001124752
Swift: BFTVVNVX006
Ngân hàng: Vietcombank Khánh Hòa.

256 lượt xem
Các bài trước
KHI NHỮNG VIÊN ĐÁ QUÝ LƠ LỬNG TRÊN BẦU TRỜI (29/07/2020)
ĐỜI SỐNG NỞ HOA (25/07/2020)
Tâm tình của Xuân An (16/07/2020)
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ… (07/07/2020)
MÀU XANH CHO THẾ GIỚI (06/07/2020)
THÁNH CA NGỌT NGÀO DƯỜNG BAO (14/06/2020)
Có Ai Quan Tâm Tới Pax Thiên (10/06/2020)
Mắt Ơi Mở Ra (24/05/2020)
ĐỨC CHÚA TRỜI NHƠN TỪ TRONG CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT (20/05/2020)
VIẾT VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ TÔI YÊU (13/05/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - 26/09/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cơ Đốc nhân đang mang hy vọng…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GỌI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tiến Trình Để Trưởng Thành Trong Chúa
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI THÂN - Radio TNQH Sep 26 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC